วันศุกร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
พระสงฆ์ ดารา นักการเมือง คนข่าว ตำรวจทนาย กับบอสพอล

ดูทั้งหมด

  •  

กรณีความผิดปกติที่เกิดจากบริษัท THE iCON ถือได้ว่าเป็นเพียงยอดภูเขาน้ำแข็งเท่านั้นเพราะจริงๆ แล้วยังดูเสมือนว่ามีความผิดปกติแบบนี้เกิดขึ้นอีกมากมายในสังคมไทย เพียงแต่บรรดาความไม่ปกติเหล่านั้นยังไม่ปรากฏเป็นข่าวใหญ่โต เพราะยังไม่มีรายการทีวีที่พิธีกรชอบทำตัวเป็นศาลแล้วห้อยโหนโจนทะยานนำเรื่องไม่ปกติไปตีข่าวขยายข่าวเท่านั้นเอง แต่ก็ขอรับรองว่าหากคุณได้ดูโฆษณาขายของ ขายยา ขายอาหารเสริม ขายเครื่องเสริมความสวยความงามขายวิตามิน ฯลฯ ที่แพร่กระจายเต็มบ้านเต็มเมืองผ่านรายการต่างๆ ที่ถูกนำเสนอผ่าน Social Media ทุก Platform 

ก่อนอื่นต้องถามว่ากรณีที่บริษัท THE iCON ได้กลายเป็นข่าวฉาวนั้น มันเกิดมาจากอะไร มันเกิดมาจากผู้เสียหายที่เข้าไปร่วมกิจกรรมกับ THE iCON หรือว่ามันเกิดมาจากการที่เจ้าของและผู้บริหาร THE iCON ถูกตบทรัพย์ ถูกกรรโชกทรัพย์โดยเทวดาจากสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และเทวดาจาก DSI (กรมสอบสวนคดีพิเศษ) รวมถึงถูกกรรโชกทรัพย์โดยซาตานที่มาจากพรรคการเมืองบางพรรค 


อันที่จริงเรื่องขายตรงกับแชร์ลูกโซ่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมานานแสนนานในสังคมไทย แต่ปัญหาคือทำไมเรื่องนี้จึงยังสามารถสร้างความเสียหายมหาศาลให้กับคนไทย (จำพวกที่หลงเชื่ออย่างง่ายดาย) ได้เสมอๆ อย่างไม่หยุดไม่ยั้ง

อย่างไรก็ตาม ต้องบอกว่าบริษัท THE iCON มีตัวตนจริง และเป็นบริษัทซึ่งหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองผู้บริโภคต้องรู้จักเป็นอย่างดี แต่คำถามคือในเมื่อหน่วยงานราชการมากมายรู้จัก THE iCON แต่ทำไมจึงปล่อยให้ THE iCON สร้างความเสียหายมากมายมหาศาลให้บังเกิดกับประชาชนจำนวนไม่น้อย ต้องย้ำว่าสังคมไทยมีสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) แต่ก็มีคำถามต่อไปว่า แล้ว สคบ. สามารถทำหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ ทำไมคนไทยจำนวนไม่น้อยยังได้รับความเสียหายจากบริษัทที่ทำธุรกิจโดยไม่ซื่อสัตย์สุจริต ทำไมผู้บริโภคไม่ได้รับการคุ้มครองโดยหน่วยงานของรัฐ จนมีคำถามว่าในเมื่อยังเกิดปัญหาเช่นนี้เป็นประจำ แล้วยังจำเป็นจะต้องมี สคบ. ต่อไปหรือไม่

คำถามต่อมาเรื่องของ THE iCON เกี่ยวข้องกับใครบ้าง ทำไมจึงมีดารา นักร้อง นักแสดง พิธีกร พระสงฆ์ นักการเมือง ตำรวจ พิธีกรผู้ดำเนินรายการข่าวจำพวกเล่าข่าวเม้าท์มอยใส่สีตีไข่ และเจ้าหน้าที่ DSI เเข้าไปเกี่ยวข้องในแง่มุมต่างๆ 

แน่นอนว่าการที่คนเราอยากรวย มันไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องถามกลับว่าคนอยากรวยเหล่านั้นเคยตั้งคำถามกับความอยากรวยแบบรวยเร็ว รวยลัดรวยง่ายๆ บ้างหรือไม่ แล้วที่สำคัญคือคนอยากรวยยังมีสติอยู่กับตัวหรือไม่ ก่อนที่คนอยากรวยจะควักเงินให้ใคร หรือซื้ออะไร เขาเหล่านั้นเคยถามตัวเองหรือไม่ว่า เขาถูกหลอกหรือไม่ เขาเคยลงไปดูไส้ในเนื้อในของกิจการที่จะเข้าไปร่วมลงทุนหรือซื้อสินค้า หรือเข้าร่วมเป็นสมาชิกหรือไม่ หรือแค่เพียงเห็นหน้าพระ หน้าดารา หน้านักร้อง ก็เกิดอาการลืมตัวแล้วรีบส่งสตางค์ให้เขา หากเป็นเช่นนี้ก็ต้องด่าตัวเองก่อนจะไปด่าคนอื่น 

บ้านเรามีข่าวแชร์ลูกโซ่มานานแสนนานหลายสิบปี มีข่าวตกทองมานานแสนนานเช่นกัน แต่ทำไมคนที่ตกเป็นเหยื่อไม่จดไม่จำ แล้วที่มากกว่านั้นคือทำไมคนที่ทราบข่าวนี้จึงไม่ระมัดระวังตัวเอง ทำไมยังปล่อยให้ตัวเองตกเป็นเหยื่อ นั่นเป็นเพราะความโลภ ความไร้สติใช่หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ต้องย้ำว่าหน่วยงานราชการที่มีหน้าที่ป้องกันและพิทักษ์คุ้มครองผู้บริโภคต้องทำหน้าที่อย่างเข้มแข็งและจริงจัง ไม่ปล่อยให้กลุ่มมิจฉาชีพฉ้อฉลผู้บริโภค ส่วนตำรวจ และ DSI ก็ต้องตอบคำถามสังคมให้ได้ว่าหน่วยงานทั้งสองได้ทำหน้าที่จับกุมและปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมายอย่างจริงจังหรือไม่ ในขณะเดียวกันก็มีนักการเมืองบางรายก็เข้าไปตบทรัพย์กรรโชกทรัพย์จากผู้กระทำผิดกฎหมายอีกต่อหนึ่ง เรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นจริงในสังคมไทย แล้วก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะว่ายังมีเหยื่อหลงเข้าไปติดกับดัก 

ปัญหาเหล่านี้ป้องกันได้โดยหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องต้องทำงานอย่างจริงจัง เด็ดขาด ทันการณ์ แต่ที่สำคัญที่สุดคือผู้ที่จะหลงเข้าไปเป็นเหยื่อต้องย้ำกับตัวเองตลอดเวลาว่าอย่าโลภ ต้องมีสติ อย่าเชื่อใครง่ายๆ อย่าหลงดารานักร้อง พิธีกร และต้องไม่หลงพระ แล้วก็ต้องบอกตัวเองเสมอๆ ว่าอย่าเชื่อว่าตำรวจและนักการเมืองจะจัดการบริษัทฉ้อโกงได้ เพราะเราก็เห็นแล้วว่าตำรวจ (บางราย) กับนักการเมือง(จำนวนหนึ่ง) พัวพันพันพัวกับคนโกงมาโดยตลอด และก็ต้องระมัดระวังสื่อมวลชนบางจำพวกให้ดีด้วย เพราะว่าสื่อฯ บางรายก็ไม่ได้ขาวสะอาดนักเพราะฉะนั้น เราต้องมีสติอยู่กับตัวตลอดเวลา เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของใครหน้าไหน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
17:36 น. เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1
17:34 น. กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง
17:34 น. กองปราบจับร่างทรงโกงแข่งกีฬาซีเกมส์
17:32 น. เคลียร์ดรามา บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง คมสัน ยันไม่ขัดหลักลงคะแนนลับ ชี้ไว้สกัดโกง-ตรวจสอบที่มา
17:24 น. ‘ตม.อุบลราชธานี’ร่วม‘ตชด.-นรข.’ยึดบุหรี่เถื่อน-ยาบ้าเฉียด 5 แสนเม็ด
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ก.พ.69
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคล เข้าเฝ้าฯ
'กัน นภัทร'เคลียร์ชัดสถานะหัวใจกับ'ฐิสา'เปิดหมดเปลือก 16 ปีในวงการ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 8-14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 13 กุมภาพันธ์ 2569
แพ้แล้วพาลคือการพ่ายแพ้ตลอดกาล
‘ธนาธรไม่ต้องการบริหารประเทศ’
อารมณ์งอแงของ‘พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต’
ข่าวฉาว สำนักงานประกันสังคม กับการตรวจสอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เคลียร์ดรามา บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง คมสัน ยันไม่ขัดหลักลงคะแนนลับ ชี้ไว้สกัดโกง-ตรวจสอบที่มา

เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1

กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง

วันนี้มาอีก 3 พรรคเล็ก เทหนุน ภูมิใจไทย-อนุทิน ตั้งรัฐบาล-เป็นนายกฯ

ไขปม QR Code บัตรเลือกตั้ง ผู้เชี่ยวชาญ IT ชี้เป็นกลไกคุมทุจริต มากกว่าสอดแนม

ปากคลองตลาดคึกคัก แห่ซื้อกุหลาบ วาเลนไทน์ 2569 เทรนด์ DIY จัดช่อเองมาแรง

  • Breaking News
  • เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1 เหตุยิงในม.เซาท์แคโรไลนาสเตท เสียชีวิต 2 เจ็บ 1
  • กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง กกต.แจงยิบ ปม QR Code-Bar Code บนบัตรเลือกตั้ง
  • กองปราบจับร่างทรงโกงแข่งกีฬาซีเกมส์ กองปราบจับร่างทรงโกงแข่งกีฬาซีเกมส์
  • เคลียร์ดรามา บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง คมสัน ยันไม่ขัดหลักลงคะแนนลับ ชี้ไว้สกัดโกง-ตรวจสอบที่มา เคลียร์ดรามา บาร์โค้ดบัตรเลือกตั้ง คมสัน ยันไม่ขัดหลักลงคะแนนลับ ชี้ไว้สกัดโกง-ตรวจสอบที่มา
  • ‘ตม.อุบลราชธานี’ร่วม‘ตชด.-นรข.’ยึดบุหรี่เถื่อน-ยาบ้าเฉียด 5 แสนเม็ด ‘ตม.อุบลราชธานี’ร่วม‘ตชด.-นรข.’ยึดบุหรี่เถื่อน-ยาบ้าเฉียด 5 แสนเม็ด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

20 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved