วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
สันติภาพ สงบสุข ต้องเกิดจากความยุติธรรม

ดูทั้งหมด

  •  

สังคมที่จะบังเกิดความสงบสุข และมีสันติภาพที่ยั่งยืนสถาพร ต้องมีพื้นฐานสำคัญมาจากความยุติธรรมในสังคม นั่นคือสมาชิกทุกคนในสังคมต้องได้รับความยุติธรรมอย่างเสมอหน้าและเท่าเทียมกัน หรืออาจจะพูดได้ว่าเป็นสังคมแห่งนิติรัฐ นิติธรรม คือสังคมที่คนทุกคนต้องอยู่ใต้การบังคับของกฎหมายโดยเสมอหน้า เท่าเทียมกัน ไม่มีใครได้รับอภิสิทธิ์เหนือกว่าหรือมากกว่าใคร คำถามคือเมื่อคุณๆ อ่านย่อหน้านี้จบแล้ว คุณคิดว่าสังคมไทยเป็นสังคมแห่งความเท่าเทียมกันในเชิงกฎหมาย จริงหรือไม่ แล้วที่สำคัญคือคุณเป็นคนที่นิยมความเป็นอภิสิทธิ์ชนมากกว่าชื่นชมและศรัทธาในความเท่าเทียมกันใช่หรือไม่ 

สังคมไทยถูกตั้งคำถามมาโดยตลอดว่าสมาชิกทุกคนของสังคมได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอเหมือนและเท่าเทียมกัน จริงหรือ แม้ว่าสังคมของเราจะมีหลักสิทธิมนุษยธรรม มีคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน มีกฎหมายคุ้มครองป้องกันและดูแลสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่ในความเป็นจริงแล้ว สมาชิกของสังคมไทยทุกคนได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม จริงหรือ เราได้ยินข้ออ้างเรื่องหลักนิติธรรม และความเป็นนิติรัฐ รวมถึงหลักธรรมาภิบาลมาโดยตลอด แต่คำถามคือ คำอ้างในเรื่องดังกล่าวเป็นความจริงหรือ มีสิ่งเหล่านั้นจริงๆ ในสังคมไทยหรือ


แน่นอนว่าความขัดแย้งในสังคมมนุษย์นับเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ และนับเป็นเรื่องปกติของสังคมที่มีคนอาศัยอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมาก แต่สังคมที่เจริญแล้วต้องมีกลไกขจัดความขัดแย้งของเหล่าสมาชิก โดยกลไกนั้นต้องทำให้สมาชิกทุกคนของสังคมยอมรับโดยไม่มีข้อสงสัยว่าใครคนใดคนหนึ่งในหมู่สมาชิกได้รับเอกสิทธิ์หรืออภิสิทธิ์เหนือใครหรือไม่ โดยเฉพาะต้องมีกระบวนการรับรองความยุติธรรมของสังคมให้กับสมาชิกทุกคนโดยปราศจากข้อสงสัย คำถามก็คือ แล้วสังคมไทยมีเรื่องเหล่านี้จริงๆ หรือ

ทำไมเราจึงยังคงพบเจอว่าในสังคมไทยมีการเล่นพรรคเล่นพวก ข่มเหงกัน รังแกกัน ทำไมเราจึงยังพบเป็นประจำว่าคนบางกลุ่มสามารถกอบโกยผลประโยชน์เข้าตัวเองได้อย่างมหัศจรรย์ แต่เป็นความมหัศจรรย์ที่ไม่อยู่บนฐานของความซื่อสัตย์สุจริต ไม่ถูกทำนองคลองธรรม ไม่ถูกหลักกฎหมาย แต่เหตุใดเขาเหล่านั้นจึงมีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่นๆ อีกมากมายในสังคมไทย

เราไม่ถามว่าทำไมเด็กบางคนจึงเกิดในครอบครัวที่มั่งคั่งร่ำรวยล้นฟ้า แต่เราจำเป็นต้องถามว่า การที่ครอบครัวนั้นร่ำรวยล้นฟ้าท่วมดิน มันเกิดมาจากเหตุปัจจัยใด เกิดมาจากการทำมาหากินโดยซื่อสัตย์สุจริต หรือเกิดมาจากการได้รับอภิสิทธิ์ในการสั่งสมความมั่งคั่ง เราไม่รังเกียจคนที่ทำมาหากินโดยสุจริต แต่เรารังเกียจการที่ผู้มีอำนาจรัฐ และอำนาจทุนมีพฤติกรรมเล่นพรรคเล่นพวก ฉ้อฉล สมคบคิดร่วมกันโกงบ้านกินเมือง แล้วเราก็ยิ่งรู้สึกรังเกียจการที่คนกลุ่มดังกล่าวทำผิดกฎหมาย แต่ทว่าไม่ถูกลงโทษตามหลักกฎบ้านกบิลเมือง ทำผิดแล้วไม่ต้องรับผิด กฎหมายไม่สามารถเอาผิดกับคนทำผิดได้การที่สังคมใดก็ตามมีผู้กระทำผิด แต่ผู้ทำผิดไม่ต้องรับผิด สังคมนั้นก็ไม่ต้องถามหาความยุติธรรม เมื่อไม่มีความยุติธรรมก็ไม่ต้องแสวงหาความสงบสุข และความสันติสุข 

ถามอีกทีว่าทุกวันนี้คนส่วนใหญ่ของประเทศนี้ได้รับความยุติธรรมโดยเสมอหน้ากันจริงหรือ คุณเคยถูกตำรวจปฏิเสธการรับแจ้งความร้องทุกข์หรือไม่ เคยถูกตำรวจรีดไถหรือไม่ ถูกรีดไถทั้งๆ ที่คุณมั่นใจว่าคุณทำมาหากินด้วยความสุจริต คุณต้องตอบตัวเองให้ชัดว่าที่คุณทำมาหากินอยู่นั่นเป็นการทำมาหากินที่สุจริตจริงๆ หากคุณมั่นใจว่าคุณไม่ได้ทำสิ่งใดผิดกฎหมาย แล้วคุณถูกตำรวจรีดไถ ก็ต้องถามต่อไปว่าแล้วทำไมคุณจึงต้องยอมให้ตำรวจรีดไถนอกจากตำรวจแล้ว คุณเคยถูกข้าราชการสังกัดอื่นๆรีดไถหรือไม่ เช่น ข้าราชการกรมสรรพากร กรมสรรพสามิต กรมเจ้าท่า กรมศุลกากร และต้องถามด้วยว่าคุณเคยถูกนักการเมืองรีดไถกรรโชกทรัพย์หรือไม่ เคยถูกทนายความร่วมมือกับตำรวจกรรโชกทรัพย์หรือไม่ แล้วเมื่อคุณต้องขึ้นโรงขึ้นศาล คุณเคยถูกบุคคลในกระบวนการยุติธรรม ในกระบวนการศาลรีดทรัพย์ กรรโชกทรัพย์จากคุณหรือไม่ 

หากคนไทยและคนชาติอะไรก็ตามที่อยู่ในสังคมไทยยังต้องเจอกับปัญหาดังที่กล่าวในย่อหน้าข้างบน ก็แสดงว่าไม่มีความยุติธรรมที่แท้จริงในสังคมไทย ใช่หรือไม่ คำตอบคือใช่ แต่คำถามต่อมาคือ แล้วทำไมจึงยังเกิดความไม่ปกติดังกล่าวในสังคมไทย ทั้งๆ ที่เรื่องเลวร้ายเหล่านั้นน่าจะหมดไปจากสังคมไทยตั้งนานแล้ว คำตอบคือ เพราะว่าคนไทยจำนวนหนึ่งยังรับได้ ทนได้ และไม่ปฏิเสธความเป็นอภิสิทธิ์ชน และชอบความได้เปรียบเหนือบุคคลอื่นๆ ทั้งๆ ที่ปากก็พล่ามว่ารักความเสมอภาค ความเท่าเทียม และความยุติธรรม 

เรามีรัฐบาลที่พล่ามตลอดเวลาว่าส่งเสริมความยุติธรรม และเคารพสิทธิมนุษยชน แต่ในความเป็นจริงเราก็พบมาโดยตลอดว่าเมื่อเกิดคดีร้ายแรขั้นวิกฤตในสังคมไทย กลับไม่เคยพบว่าจะบังเกิดความจริงความยุติธรรมบนแผ่นดินไทย ไม่ว่าจะเหตุมหาวิปโยค14 ตุลาฯ เหตุการณ์ล้อมฆ่าประชาชน 6 ตุลาฯ เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ จนกระทั่งมาถึงเหตุโศกนาฏกรรมกรือเซะ และตากใบ เราก็ยังคงเวียนวนอยู่ในสถานการณ์ที่ยังไม่พบไม่เจอความยุติธรรม ทั้งๆ ที่เรามีกระทรวงยุติธรรม มีคณะนิติศาสตร์ในมหาวิทยาลัยเกือบทุกแห่ง แต่สังคมไทยก็ยังคงหาความยุติธรรมไม่พบ เมื่อเป็นแบบนี้ก็ไม่ต้องหวังว่าจะบังเกิดความสงบสุข ความสมานฉันท์ ความสามัคคี และสันติสุขที่แท้จริงบนแผ่นดินไทย วันนี้คนไทยบางคนอาจยังไม่สำเหนียกในเรื่องนี้ ต้องรอให้เขาเหล่านั้นเผชิญกับความไม่ยุติธรรมด้วยตัวเอง แล้วเขาจะประจักษ์แจ้งว่าสังคมไทยหาความยุติธรรมได้ยากเย็นเสียเหลือเกิน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:35 น. ‘เอฟ’เปิดใจหลังคว้าแชมป์! ‘รอนนี่’รับสุดทึ่งฟอร์มสอยคิวไทย
21:32 น. เช็กเลย! พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน กทม.สูงสุด 36 องศาฯ
21:18 น. สะเทือนวงการเซียนพระ เพจดัง แฉ คนดัง ตัวย่อ บ. ล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 4 ขวบ
21:11 น. ตำรวจไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพมามุกปล่อยกู้ไวเว่อร์ทางโซเชียล ใครหลงเชื่อระวังหมดตัว
20:48 น. 'เอฟ'สุดยอด! กดแม็กซิมั่มเบรคโค่น'รอนนี่'คว้าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 4 เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตร ศูนย์พัฒนาและบริการด้านการเกษตรห้วยซอน-ห้วยซั้ว
โมจตาบา ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศกร้าว ตอนนี้ไม่ใช่เวลาสำหรับสันติภาพ
อบอุ่นหัวใจ‘วิทวัส’นำอดีตทีมงาน4 ทุ่มสแควร์ ส่งกำลังใจเยี่ยม'เด๋อ ดอกสะเดา'
มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 23 มีนาคม 2569
ในวิกฤตเศรษฐกิจ ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน
‘สหรัฐฯ-อิสราเอล’ภัยคุกคามโลก
ความคิดที่ถูกต้องของคนเรา มีคุณค่าความหมายและประโยชน์ต่อชีวิต 2
สงครามที่จบยาก?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘เอฟ’เปิดใจหลังคว้าแชมป์! ‘รอนนี่’รับสุดทึ่งฟอร์มสอยคิวไทย

สะเทือนวงการเซียนพระ เพจดัง แฉ คนดัง ตัวย่อ บ. ล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 4 ขวบ

ตำรวจไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพมามุกปล่อยกู้ไวเว่อร์ทางโซเชียล ใครหลงเชื่อระวังหมดตัว

'เอฟ'สุดยอด! กดแม็กซิมั่มเบรคโค่น'รอนนี่'คว้าแชมป์เวิลด์โอเพ่น

เอ๋ มิรา งัดหลักฐานตบหน้าเม้าท์ จ่อฟ้องพวกลูกเพจปากแจ๋ว

เดือดทะลุปรอท หนุ่ม ศรราม โพสต์สุดเชือดเฉือน หลังอดีตภรรยาไลฟ์ตามจีบ

  • Breaking News
  • ‘เอฟ’เปิดใจหลังคว้าแชมป์! ‘รอนนี่’รับสุดทึ่งฟอร์มสอยคิวไทย ‘เอฟ’เปิดใจหลังคว้าแชมป์! ‘รอนนี่’รับสุดทึ่งฟอร์มสอยคิวไทย
  • เช็กเลย! พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน กทม.สูงสุด 36 องศาฯ เช็กเลย! พยากรณ์อากาศ 24 ชม.ข้างหน้า ทั่วไทยอากาศร้อน กทม.สูงสุด 36 องศาฯ
  • สะเทือนวงการเซียนพระ เพจดัง แฉ คนดัง ตัวย่อ บ. ล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 4 ขวบ สะเทือนวงการเซียนพระ เพจดัง แฉ คนดัง ตัวย่อ บ. ล่วงละเมิดทางเพศเด็กชายวัย 4 ขวบ
  • ตำรวจไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพมามุกปล่อยกู้ไวเว่อร์ทางโซเชียล ใครหลงเชื่อระวังหมดตัว ตำรวจไซเบอร์เตือนภัย มิจฉาชีพมามุกปล่อยกู้ไวเว่อร์ทางโซเชียล ใครหลงเชื่อระวังหมดตัว
  • \'เอฟ\'สุดยอด! กดแม็กซิมั่มเบรคโค่น\'รอนนี่\'คว้าแชมป์เวิลด์โอเพ่น 'เอฟ'สุดยอด! กดแม็กซิมั่มเบรคโค่น'รอนนี่'คว้าแชมป์เวิลด์โอเพ่น
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved