วันพุธ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ทรัมป์ : อันตรายของสหรัฐฯ, แพทองธาร : อันตรายของไทย

ดูทั้งหมด

  •  

โดนัลด์ ทรัมป์ ถูกคนอเมริกันส่วนหนึ่ง และสื่อฯ บางสำนักของอเมริกัน ระบุว่าเป็นตัวอันตรายต่อประเทศชาติ ดังที่พบว่าหนังสือพิมพ์ New York Times ออกบทบรรณาธิการ ว่า America makes a perilous choice (อเมริกาเลือกทางเลือกอันตราย) โดยสรุปความได้คร่าวๆ ว่าคนอเมริกันเลือกทรัมป์กลับเข้าทำเนียบขาว ทำให้ประเทศต้องก้าวไปบนเส้นทางที่ไม่มั่นคง และยากที่จะคาดเดาได้

บทบรรณาธิการของ New York Times ยังระบุว่า ชาวอเมริกันต้องระวังเรื่องการบริหารประเทศโดยทรัมป์ เพราะอาจจะเกิดการรวบอำนาจและเผด็จการ รวมถึงการแก้แค้นคนที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับทรัมป์ และกล่าวว่าทรัมป์ไม่เคารพกฎหมาย ไม่เคารพศีลธรรม ไม่เคารพความยุติธรรม ไม่ให้ความสำคัญกับค่านิยม หลักการ ขนบประเพณีประชาธิปไตย และระบุด้วยว่าทรัมป์เข้ามาเพื่อแสวงหาอำนาจและดำเนินไปบนหลักบูชาตัวบุคคล


อันที่จริงบทบรรณาธิการของ New York Times ยังวิพากษ์ทรัมป์อย่างรุนแรงอีกหลายประเด็น ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประเด็นที่เผ็ดร้อน และสะท้อนตัวตนของทรัมป์ได้อย่างชัดเจน ซึ่งสอดคล้องกับมุมมองของคนที่เฝ้าสังเกตพฤติกรรมการเมืองและพฤติกรรมส่วนตัวของทรัมป์อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด

ที่นี้เราลองมาดูพฤติกรรมการเมืองของแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนล่าสุดของไทยกันบ้าง คอการเมืองไทยมองตรงกันว่านายกรัฐมนตรีคนนี้ไม่มีความรู้ความสามารถทางการเมืองแม้แต่น้อย และบางคนวิพากษ์หนักไปยิ่งกว่าคือ ไม่รู้เรื่องรู้ราวใดๆ ไม่รู้กาลเทศะ ไม่รู้ที่ต่ำที่สูง 

แน่นอนว่าแพทองธารขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้เพราะทักษิณ ชินวัตร คือเจ้าของพรรคเพื่อไทย แต่การที่พรรคเพื่อไทยได้เป็นแกนนำรัฐบาลชุดล่าสุดได้ ก็เพราะมีข้อตกลงพิเศษ ซึ่งเป็นข้อตกลงที่คอการเมืองต่างก็เข้าใจกันโดยนัย 

อันที่จริงก็ต้องบอกด้วยว่าการที่เศรษฐา ทวีสิน ได้กินตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก็เป็นเพราะมีการตกลงพิเศษ หรือมีข้อตกลงทางลับระหว่างพรรคเพื่อไทยกับอำนาจพิเศษ แต่คอการเมืองไทยก็พยายามจะเข้าใจและยอมรับข้อตกลงลับนั้น เพราะเห็นว่าในขณะนี้สังคมไทยมีศัตรูร่วมทางการเมือง ดังนั้น เพื่อตัดแข้งตัดขาศัตรูร่วมทางการเมืองตัวนั้นออกไปก่อน ก็จึงจำเป็นต้องยอมใช้บริการไร้คุณภาพจากพรรคเพื่อไทยไปพลางๆ ก่อน

กลับไปที่ตัวแพทองธาร ก็ต้องยอมรับว่าคอการเมืองไทยมองแพทองธารว่ามีสถานะไม่ต่างไปจากตัวตลกผสมเด็กมีปัญหา และยังมองว่าไร้วุฒิภาวะทางการเมือง จึงไม่เคยฝากความหวังของบ้านเมืองไว้กับแพทองธาร

นานาชาติที่ติดตามเรื่องราวการเมืองของไทยก็คงตื่นตกใจเมื่อเห็นแพทองธารเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แล้วก็คงเข้าใจตรงกันว่าการมีแพทองธารเป็นนายกรัฐมนตรีก็คือการปล่อยให้ทักษิณ ชินวัตร ทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีอยู่หลังม่าน 

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวไทยอาจจะไม่ค่อยแตกต่างจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งชาวอเมริกันในยุคนี้ เพราะทั้งสองกลุ่มอาจจะยินยอมเลือกคนไร้คุณภาพไปเป็นผู้นำประเทศ แต่สำหรับคนไทยแล้วอาจจะยังพอโต้แย้งได้ว่าไม่ได้เลือกแพทองธารโดยตรง ซึ่งต่างจากชาวอเมริกันที่เลือกทรัมป์โดยตรง แต่เมื่อดูพฤติกรรมการเมืองของแพทองธารกับทรัมป์แล้วก็อาจจะเห็นได้ว่าไม่แตกต่างกันมากนัก เพราะทรัมป์ทำผิดกฎหมายสารพัดสารพันจนมีคดีความมากมายกว่า 30 คดี ส่วนแพทองธารนั้นแม้จะยังไม่มีคดีความในขณะนี้ แต่คอการเมืองเชื่อตรงกันว่าอีกไม่นานจะเจอคดีความไม่ใช่น้อย ซึ่งเป็นคดีความที่แพทองธารจงใจก่อขึ้นเอง

คนอเมริกันจะได้เจอทรัมป์ในฐานะประธานาธิบดีในครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย เพราะรัฐธรรมนูญอเมริกันกำหนดว่าประธานาธิบดีจะดำรงตำแหน่งได้สูงสุดสองสมัยเท่านั้น แต่สำหรับประเทศไทยจะยังต้องเจอกับอิทธิฤทธิ์การเมืองของระบอบทักษิณไปอีกระยะหนึ่ง จนกว่าจะหมดทักษิณ แต่ที่ผ่านมานั้นสังคมไทยเจอกับระบอบทักษิณมาแล้วหลายครั้ง ตั้งแต่ยุคทักษิณ ยุคสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ยุคสมัคร สุนทรเวช ยุคยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ยุคเศรษฐา ทวีสิน และล่าสุดคือยุคแพทองธาร

สหรัฐฯ ไม่ห้ามคนต้องคดีความรับตำแหน่งประธานาธิบดี แต่ประเทศไทยห้าม แต่ถึงแม้ไทยจะห้าม แต่ก็ไม่สามารถห้ามได้เด็ดขาด เพราะยังคงปรากฏเสมอๆ ว่าคนที่ต้องคดีความในไทยนั้น แม้จะไม่ได้รับตำแหน่งแห่งที่ทางการเมืองโดยตรง แต่ก็สามารถเป็นผู้เชิดผู้ชักหุ่นการเมืองได้โดยไม่สะทกสะท้านต่อข้อห้ามของกฎหมาย 

ดังนั้น เรามาดูกันต่อไปว่าทรัมป์ (ตัวจริงการเมือง) จะทำลายอเมริกาให้พังพินาศอย่างไร แล้วก็ต้องดูกันว่าแพทองธาร (ในฐานะร่างทรงการเมือง) จะทำลายเมืองไทยให้ย่อยยับสถานใด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:41 น. ด่วนที่สุด!!! 'สระแก้ว'สั่งเคอร์ฟิว 4 อำเภอ ชายแดนไทย-กัมพูชา
16:33 น. ถอนไม่กระทบ! มั่นใจทัพไทยเดินหน้าคว้าทอง
16:32 น. ‘ชูวิทย์’สับ‘เท้ง’ปิดปาก ‘หยุดหาเสียง’ปล่อยทหารทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย
16:23 น. ชาวเน็ตเมนต์สนั่น! อ๋อม สกาวใจ โพสต์ขอให้สงครามจบด้วยการเจรจา
16:18 น. ‘ครัวพระราชทาน’พร้อมเสิร์ฟ! กปช.จต.ตั้งโรงครัวช่วยผู้อพยพตราด-1,800 กล่องต่อวัน
ดูทั้งหมด
ทนายแก้ว เสียใจอย่างสุดซึ้ง หากเป็นไปตามข่าว ผิดถึงขั้นประหารชีวิต
จับตา พายุลูกใหม่ กำลังก่อตัวช่วง 8-10 ธ.ค. บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 5-11 ธ.ค.68
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 ธ.ค.68
ฮุน เซน กินหรูอยู่สบาย โพสต์ภาพเที่ยวทะเลในสีหนุวิลล์ ขณะดำรงตำแหน่งรักษาการประมุข
ดูทั้งหมด
Wealth Gap 2030 : ทำไมช่องว่างความมั่งคั่งกำลังขยายเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษย์
สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหารเขมร
เมื่อระบบธรรมาภิบาลไม่อาจป้องกันอำนาจนอกระบบได้
จบที่ไม่จบ?
ไทยป้องกันตนเอง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ถอนไม่กระทบ! มั่นใจทัพไทยเดินหน้าคว้าทอง

‘ชูวิทย์’สับ‘เท้ง’ปิดปาก ‘หยุดหาเสียง’ปล่อยทหารทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย

ชาวเน็ตเมนต์สนั่น! อ๋อม สกาวใจ โพสต์ขอให้สงครามจบด้วยการเจรจา

‘ครัวพระราชทาน’พร้อมเสิร์ฟ! กปช.จต.ตั้งโรงครัวช่วยผู้อพยพตราด-1,800 กล่องต่อวัน

แม่ทัพกุ้งเยี่ยมทหารบาดเจ็บ ยันขวัญดีเกินร้อย คาดกัมพูชาหวังยิงBM21ใส่รพ.แต่พลาดเป้า

‘นายกฯ’เดินเกมเฉียบ ไฟเขียว‘กองทัพ’ลุย กุญแจสำคัญปิดเกมยืดเยื้อชายแดนไทย-กัมพูชา

  • Breaking News
  • ด่วนที่สุด!!! \'สระแก้ว\'สั่งเคอร์ฟิว 4 อำเภอ ชายแดนไทย-กัมพูชา ด่วนที่สุด!!! 'สระแก้ว'สั่งเคอร์ฟิว 4 อำเภอ ชายแดนไทย-กัมพูชา
  • ถอนไม่กระทบ! มั่นใจทัพไทยเดินหน้าคว้าทอง ถอนไม่กระทบ! มั่นใจทัพไทยเดินหน้าคว้าทอง
  • ‘ชูวิทย์’สับ‘เท้ง’ปิดปาก ‘หยุดหาเสียง’ปล่อยทหารทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย ‘ชูวิทย์’สับ‘เท้ง’ปิดปาก ‘หยุดหาเสียง’ปล่อยทหารทำหน้าที่ปกป้องอธิปไตย
  • ชาวเน็ตเมนต์สนั่น! อ๋อม สกาวใจ โพสต์ขอให้สงครามจบด้วยการเจรจา ชาวเน็ตเมนต์สนั่น! อ๋อม สกาวใจ โพสต์ขอให้สงครามจบด้วยการเจรจา
  • ‘ครัวพระราชทาน’พร้อมเสิร์ฟ! กปช.จต.ตั้งโรงครัวช่วยผู้อพยพตราด-1,800 กล่องต่อวัน ‘ครัวพระราชทาน’พร้อมเสิร์ฟ! กปช.จต.ตั้งโรงครัวช่วยผู้อพยพตราด-1,800 กล่องต่อวัน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

มีนายกฯ ไว้ผัดข้าวผัด?

6 ธ.ค. 2568

หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด

หากกรุงเทพฯ เจอปัญหาเหมือนหาดใหญ่ จะวายป่วงสักเพียงใด

29 พ.ย. 2568

พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่

พรรคสีส้มรอรับลูกจากบ้านใหญ่

22 พ.ย. 2568

ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ

ตำรวจกับโจร โจรกับตำรวจ

15 พ.ย. 2568

เพื่อไทยปราบ scammers???

เพื่อไทยปราบ scammers???

8 พ.ย. 2568

สส.ไทยกับ scammers

สส.ไทยกับ scammers

25 ต.ค. 2568

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

ผู้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามเพื่อไทย

18 ต.ค. 2568

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

11 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved