Logo วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / ที่นี่แนวหน้า
ที่นี่แนวหน้า

ที่นี่แนวหน้า

วิภาวดี หลักสี่
วันเสาร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
สารพัดปัจจัยเสี่ยง รายล้อมเด็ก-เยาวชนไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ภายใต้การสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดแถลงข่าวผลการขับเคลื่อนงานด้านสนับสนุนระบบบริการสุขภาพผ่านกลไกเครือข่าย ยุว อสม. และเครือข่ายอาสาสร้างสุขภาพ (Gen H) นำร่อง 4 จังหวัดต้นแบบ ได้แก่ จ.เชียงราย จ.อุบลราชธานี จ.นครศรีธรรมราช และกรุงเทพมหานคร ร่วมแก้ปัญหาสุขภาพในกลุ่มเด็ก และเยาวชน เมื่อวันที่20 ก.พ. 2568 ที่โรงแรมทีเค พาเลซ กรุงเทพฯ

นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ ผู้จัดการกองทุน สสส.กล่าวว่า ปัจจุบันเด็กและเยาวชน ถูกคุกคามด้วยปัจจัยเสี่ยงต่างๆ เช่น การเข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เพิ่มสูงขึ้น รวมถึงเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน ข้อมูลการเฝ้าระวังพฤติกรรมสุขภาพการสูบบุหรี่ไฟฟ้าของเยาวชนไทย ปี 2566 ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ สำรวจเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 25 ปี ทั่วประเทศ 61,688 คน พบว่า25% สูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือคิดเป็น 1 ใน 4 ของเด็กและเยาวชนทั้งหมด


ข้อมูลด้านรายจ่ายครัวเรือนไทยจากผลการสำรวจภาวะเศรษฐกิจและสังคมของครัวเรือนปี 2566 ซึ่งสำรวจโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ พบว่า คนไทยมีค่าใช้จ่าย
ส่วนใหญ่เป็นค่าอุปโภค-บริโภคถึง 87% รายจ่ายสูงสุด คือ อาหาร เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาสูบ คิดเป็น 35.5% และใช้เงิน 21.5% ของรายได้ไปกับบุหรี่ ทำให้เหลือเงินสำหรับใช้จ่ายที่จำเป็นน้อยลง ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตในมิติอื่นๆ

ข้อมูลจากศูนย์อุบัติเหตุเพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรม ความปลอดภัยทางถนน (Thai RSC) พบว่าไทยมีผู้บาดเจ็บอุบัติเหตุทางถนน ปี 2567 จำนวน 118,660 คน เป็นเด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 24 ปี 37.68% โดยพาหนะที่เกิดเหตุมากที่สุด คือ รถจักรยานยนต์ 78.08% สำหรับแนวโน้มการพบโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในเด็กนักเรียน ข้อมูลจากกรมควบคุมโรคปี 2566 พบว่า มีผู้ติดเชื้อเอชไอวี (HIV) รายใหม่ 9,100 คน กว่า 50% ของผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเยาวชนอายุ 15-24 ปี 4,287 คน สาเหตุเกิดจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน

“จากสถานการณ์โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ 5 โรคหลัก ได้แก่ ซิฟิลิส หนองใน หนองในเทียม แผลริมอ่อน กามโรคต่อมน้ำเหลือง ในช่วงปี 2561-2566 พบกลุ่มอายุระหว่าง 15-24 ปี เป็นกลุ่มที่มีอัตราป่วยมากและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโรคซิฟิลิส ที่พบอัตราป่วย 27.9 คน/ประชากรแสนคน ในปี 2561 เพิ่มขึ้นเป็น 91.2 คน/ประชากรแสนคน ในปี 2566” นพ.พงศ์เทพ ระบุ

นพ.พงศ์เทพกล่าวต่อว่า สสส. ขับเคลื่อนลดปัญหาภัยสุขภาพในกลุ่มเด็กและเยาวชนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะปัญหาบุหรี่ไฟฟ้า จึงร่วมกับ ยท. หนุนเสริมโครงการสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพเครือข่ายยุวอาสาสมัครสาธารณสุข (ยุว อสม.) และเครือข่ายนักสื่อสารสุขภาพ เพื่อจัดการปัจจัยเสี่ยงทางสุขภาพ โดยมีเป้าหมายหนุนเสริมการทำงานร่วมกับกองสุขศึกษา กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ

ผลักดันระเบียบกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยการจัดตั้งเครือข่ายยุวอาสาสมัครสาธารณสุข (ยุว อสม.) หรือเครือข่ายอาสาสร้างสุขภาพ (Gen H) ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างพิจารณาร่วมกันระหว่างกรมสนับสนุนบริการสุขภาพและคณะกรรมการขับเคลื่อนการพัฒนายุวอาสาสมัครสาธารณสุข ภายใต้กระทรวงสาธารณสุข คาดว่าสามารถเสนอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พิจารณาเห็นชอบและบังคับใช้ได้ภายในช่วงสิ้นปี 2568

นพ.ภาณุวัฒน์ ปานเกตุ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กล่าวว่า ปัจจุบันมี อสม. รวมกว่า 1 ล้านคนทั่วประเทศ ทำหน้าที่สำคัญคือให้คำปรึกษาปัญหาการรักษาพยาบาล เป็นผู้นำด้านการพัฒนาสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตและเปลี่ยนแปลง (Change Agents) พฤติกรรมด้านสุขภาพอนามัยของคนในชุมชน โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ในการร่วมมือระหว่าง อสม. กับแพทย์ สถานพยาบาล และชุมชน จึงมีแนวคิดที่ดีให้คนรุ่นใหม่มีบทบาทเป็นอาสาสร้างสุขภาพ และเป็นยุว อสม. เพื่อทำหน้าที่ตามหลักคิด 3H

ซึ่งประกอบด้วย 1.เป็นผู้สื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพ (Health Communicator) 2.เป็นผู้สร้างสรรค์เนื้อหาด้านสุขภาพอย่างสร้างสรรค์และน่าสนใจ (Health Creator) 3.เป็นผู้นำทางความคิดเพื่อดูแลสุขภาพของตนเอง (Health Influencer) โดยปี 2566 ที่ผ่านมามีนักเรียน นักศึกษา มาร่วมเป็นอาสาสมัครแล้วกว่า 20,010 คน
และตั้งเป้าภายใน 3 ปีงบประมาณจะมีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 76,000 คน

นายพชรพรรษ์ ประจวบลาภ เลขาธิการสถาบันยุวทัศน์แห่งประเทศไทย (ยท.) กล่าวว่า ปี 2567 ที่ผ่านมาสสส. ยท. และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ผลักดันให้4 จังหวัดต้นแบบ จัดตั้งเครือข่ายยุว อสม. และอาสาสร้างสุขภาพในสถานศึกษาหรือชุมชน เกิดแกนนำอาสาสร้างสุขภาพ 400 คน โดยมีผลงานขับเคลื่อนที่เป็นรูปธรรม
ได้แก่ จ.เชียงราย พัฒนาศักยภาพเด็กนักเรียนให้รู้จักช่องทางรับบริการสุขภาวะทางเพศในพื้นที่ของตนเอง

การรับบริการถุงยางอนามัย ยาเม็ดคุมกำเนิด การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV) รวมถึงพัฒนาความรู้เกี่ยวกับผลกระทบจากการสูบบุหรี่ไฟฟ้าให้กับแกนนำนักเรียนทุกอำเภอ จ.อุบลราชธานี และ จ.นครศรีธรรมราช ดำเนินการพัฒนาศักยภาพแกนนำนักเรียนรวม 25 โรงเรียน ร่วมเฝ้าระวังร้านจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้ารอบสถานศึกษา เพื่อนำส่งข้อมูลให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย

รวมถึงได้เรียนรู้เกี่ยวกับการประเมินสุขภาพเบื้องต้น เรียนรู้เรื่องค่าดัชนีมวลกาย (BMI) และช่องทางการรับบริการสุขภาพ เช่น คลินิกเลิกบุหรี่ คลินิกให้คำปรึกษาสุขภาพจิต กรุงเทพมหานคร ในเขตดินแดง ซึ่งพบว่าเป็นพื้นที่ที่มีร้านจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าสูงที่สุด ได้ลงนามความร่วมมือ (MOU) 40 หน่วยงานภาครัฐ เอกชนและชุมชน ร่วมเฝ้าระวังร้านจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้ารอบสถานศึกษา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
01:23 น. ‘ฟ้าขาว’โกงความตาย!ตามอียิปต์สองลูก-เมสซี่ยิง-รัวแซงทดเจ็บ
21:55 น. สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ
21:07 น. ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท
21:00 น. เผยเส้นทาง 'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม
21:00 น. เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน
ดูทั้งหมด
รู้หรือไม่? รอยบุ๋มบนหลัง 'ลิซ่า' คืออะไร ทำไมถึงฮือฮาไปทั่วโลก!
ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
สมเด็จพระราชินี พระราชทานถ้วยรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขัน กอล์ฟควีนส์คัพไทยแลนด์ แชมเปี้ยนชิพ
อ่านแล้วยิ้มตาม บี พุทธิพงษ์ ย้อนคำสัญญาเมื่อ 27 ปีถึง นุสบา
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4 - 10 ก.ค.69
ดูทั้งหมด
เควกเกอร์แห่งอเมริกา
‘เท้ง’บี้‘หนู’กระแสปั่นการเมือง
ด้อยพัฒนา
พลิกล็อก
รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ถึงคราวอวสาน ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ฟ้าขาว’โกงความตาย!ตามอียิปต์สองลูก-เมสซี่ยิง-รัวแซงทดเจ็บ

สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ

ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท

เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน

ก้อง ห้วยไร่ โพสต์ภาพแอดมิท ผ่าตัดใหญ่ บอกเจ็บที่สุดในชีวิต ฟาดเคราะห์ครั้งใหญ่

คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส

  • Breaking News
  • ‘ฟ้าขาว’โกงความตาย!ตามอียิปต์สองลูก-เมสซี่ยิง-รัวแซงทดเจ็บ ‘ฟ้าขาว’โกงความตาย!ตามอียิปต์สองลูก-เมสซี่ยิง-รัวแซงทดเจ็บ
  • สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ สว.วีระพันธ์ เปิดคำต่อคำ กับ 9 คำถามที่ สปสช. ตอบ เรื่องฮอร์โมนข้ามเพศ
  • ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท  ดีเซลลด 2.56  บาท ใครใกล้หมดถัง อดใจรอ! พรุ่งนี้ราคาน้ำมันลงแรง เบนซินลด 2.51 บาท ดีเซลลด 2.56 บาท
  • เผยเส้นทาง \'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร\' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม เผยเส้นทาง 'ปิยะศิริ วัฒนวรางกูร' เริ่มจากข่าวกรอง ผ่านงานโชกโชน ก่อนนั่งเก้าอี้ปลัด ก.ยุติธรรม
  • เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน เจ้าชายแฮร์รี่ ล้มยักษ์ไม่ลง! พ่ายแพ้ราบคาบคดีประวัติศาสตร์ฟ้องบิ๊กสื่อ หลังสู้ยิบตาเพื่อเมแกน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ถอดรหัส ‘ระเบียง-กันสาดตึกเก่า’ เปิดมาตรการเชิงรุกสกัดหายนะใจกลางเมือง

ถอดรหัส ‘ระเบียง-กันสาดตึกเก่า’ เปิดมาตรการเชิงรุกสกัดหายนะใจกลางเมือง

4 ก.ค. 2569

​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก

​เปิดฉาก! ‘SITE 2026’ ปลุกพลังสตาร์ทอัพไทย ดันนวัตกรรมสู่เวทีโลก

27 มิ.ย. 2569

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

AI ระดับโลกแจกใช้ฟรี ภาครัฐไทยควรทบทวน การใช้งบประมาณด้านเทคโนโลยีหรือไม่?

20 มิ.ย. 2569

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

หนึ่งวันของการอยู่บ้าน : ทางออกเล็กๆ ที่เปลี่ยนอนาคตครอบครัวไทยและประเทศไทย

13 มิ.ย. 2569

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

เมื่อหยาดเหงื่อคนข่าว ถูกเคลมเป็นคอนเทนต์อินฟลูฯ กฎหมายลิขสิทธิ์ และ PDPA คุ้มครองอย่างไร?

6 มิ.ย. 2569

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

‘Zero Smoke No Vape’ รณรงค์ สร้างสังคมไทยปลอดบุหรี่ - บุหรี่ไฟฟ้า

30 พ.ค. 2569

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

ภาษีไทย : รู้คำตอบ แต่ไปไม่ถึง

23 พ.ค. 2569

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

‘บ้านบางละมุง’ สร้างภาวะตายดี ต้นแบบดูแลผู้สูงอายุครบ 4 มิติ

16 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved