วันอังคาร ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
ไทยรบกับมาเลเซียหรือ รบเมื่อไร

ดูทั้งหมด

  •  

แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรีหุ่นกระบอก ยังคงปล่อยไก่ได้เรื่อยๆ ปล่อยไก่ได้ทุกวี่ทุกวัน (ปล่อยไก่ในที่นี้หมายถึงแสดงความไม่รู้เรื่องรู้ราว หรือแสดงความไม่ฉลาดให้สาธารณะได้พบเห็น) สังคมไทยได้เห็นแพทองธารปล่อยไก่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเรื่อง Soft Power เรื่องการค้าขายระหว่างประเทศ เรื่องค่าเงินบาทอ่อนหรือแข็ง เรื่อง less for more, more for less และอีกสารพัดเรื่องที่จาระไนทั้งวันก็ไม่จบ 

ล่าสุดแพทองธารปล่อยไก่เรื่องเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า โดยไก่ที่แพทองธาร ปล่อยในครั้งนี้ เป็นการปล่อยเมื่อวันที่อันวาร์อิบราฮิม นายกรัฐมนตรีมาเลเซียมาประเทศไทย แต่ไม่รู้ว่าจะเรียกว่ามาเยือนไทยตามหลักการทูต หรือว่ามาเพื่อคุยกับทักษิณ ชินวัตร ส.ท.ร. บิดาของแพทองธาร


คำว่าเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้าเกิดครั้งแรกในไทยในยุคชาติชาย ชุณหะวัณ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อประมาณเกือบ 40 ปีมาแล้ว แต่สิ่งที่ชาติชายบอกไว้ในอดีต มันคือความจริง เพราะในยุคนั้นยังคงมีสงครามมีการสู้รบในประเทศย่านอินโดจีน ดังนั้น หากทำให้ประเทศในย่านดังกล่าวเลิกรบกันได้ ก็จะทำให้เกิดความสุขสงบ แล้วหันมาพัฒนาประเทศ ทำให้ผลิตสินค้าต่างๆ ได้มากขึ้น แล้วก็นำไปสู่การค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้าและการเดินทางไปมาหาสู่กันระหว่างกลุ่มอินโดจีนกับไทยได้ดีขึ้น สะดวกขึ้น

แต่การที่แพทองธารบอกกับอันวาร์ว่าจะเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า ทำให้เกิดคำถามว่า ไทยรบกับมาเลย์หรือ รบกันเมื่อไร เพราะในความเป็นจริงไทยไม่ได้รบกับมาเลย์ และมาเลย์ก็ไม่มีสงครามภายในประเทศ ดังนั้น จะเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้าอย่างไร เนื่องจากไม่มีการรบกัน 

ปัญหาความไม่สงบในบางเขตของจังหวัดชายแดนใต้ทั้งสาม คือ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส (และอาจมีบางอำเภอของสงขลา) เป็นปัญหาภายในของไทย มันเป็นเรื่องที่ไทยต้องจัดการเอง ย้ำว่ามันคือปัญหาภายในของไทยเป็นเรื่องในราชอาณาจักรไทย มันเป็นสงครามหรือ มันไม่ใช่สงคราม แล้วแพทองธารจะเปลี่ยนสนามรบตรงไหนหรือ การที่แพทองธาร รวมถึงรัฐบาลตั้งแต่สมัยทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรกไม่มีปัญหา ไม่มีความสามารถแก้ปัญหาในเขตสามจังหวัดชายแดนใต้ให้ลุล่วงราบคาบเรียบร้อยได้ มันคือเครื่องบ่งบอกระดับความสามารถของรัฐบาลไทย อย่าลืมว่าปัญหามันเกิดในเขตแดนของไทย มันจึงเป็นเรื่องที่รัฐบาลไทยต้องแก้ปัญหาให้ได้ 

การที่บอกว่าเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า โดยพูดเรื่องนี้กับอันวาร์แห่งมาเลย์ มันคือการบอกกับโลกใช่ไหมว่าปัญหานี้มาจากมาเลย์ มาเลย์เป็นตัวการหรืออย่างไร แล้วอันวาร์ยอมรับหรือว่าต้นตอของปัญหามาจากมาเลย์ หากรัฐบาลไทยมั่นใจว่าต้นตอของปัญหามาจากมาเลย์ ก็พูดให้ตรงประเด็นไปเลย แต่ไม่ใช่บอกว่าเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า เพราะมันเป็นความไม่สงบในเขตประเทศไทย มันไม่ใช่เรื่องไทยรับกับมาเลย์ เพราะไทยกับมาเลย์ไม่ได้รบกัน คนไทยกับคนมาเลย์ยังเดินทางไปมาหาสู่ ยังเข้าไปเที่ยวระหว่างกันได้ ยังค้าขายกันได้ตามปกติ เมื่อไม่มีการรบการระหว่างมาเลย์กับไทย ก็จึงไม่มีสนามรบ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องบอกว่าเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า

อันวาร์แห่งมาเลย์มาไทยในครั้งนี้เป้าประสงค์หลักไม่ได้อยู่ที่การมาพบแพทองธาร แต่มาเพื่อพบกับทักษิณ และมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา แต่ก็ไม่มีใครได้ยินข้อความชัดๆ จากปากของอันวาร์, มิน อ่อง หล่าย และทักษิณ ว่าพูดคุยอะไรกัน แล้วต้องไม่ลืมว่า ASEANไม่ให้การยอมรับนับถือ มิน อ่อง หล่าย แต่การที่อันวาร์ในฐานะประธานหมุนเวียนของ ASEAN มาพบกับมิน อ่อง หล่าย ไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ ASEAN ปลาบปลื้ม ส่วนเรื่องที่อันวาร์มาเพื่อหาทักษิณนั้น ก็เป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก เพราะทักษิณไม่มีตำแหน่งเป็นทางการในรัฐบาลไทย ยกเว้นเป็นเพียงพ่อของแพทองธาร เรื่องบ้าๆ บอๆ เช่นนี้เกิดขึ้นได้เพราะไทยมีนายกรัฐมนตรีหุ่นกระบอกโดยแท้

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
07:45 น. กรณ์ฟาดแรง ปวดใจเห็นชลบุรีวุ่น จี้ กกต. อย่าปล่อยให้ชาวบ้านไร้ที่พึ่ง หลังพบพิรุธทิ้งใบขีดคะแนน
07:31 น. เปิดโปรไฟล์ เสกสิทธิ์ จากแกนนำม็อบสายวิชาการสู่หอคอยงาช้าง
06:00 น. เมื่อประชาชน ชี้ชะตาพรรคส้ม ‘ความจริง’ ที่ ไม่อาจด้อยค่า
06:00 น. หุ้นไทยปิดบวก46.88จุด ดีดรับ‘ภท.’แลนด์สไลด์
06:00 น. ‘เชียงใหม่’แตกยับ-พท.สูญพันธ์ุ ‘ชินวัตร’สิ้นฤทธิ์ ปชน./กธ.กวาดที่นั่งเกลี้ยง
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ นายกฯ-รมว.คลัง เข้าเฝ้าฯ
เช็กได้ที่นี่ ผลคะแนนเลือกตั้ง 2569 เรียลไทม์ ครบ 400 เขต
สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
ส่องโมเดลรั้วชายแดนไทย-กัมพูชา สันติสุข เผยใช้งบ 6 พันล้าน ได้ทั้งรั้วคอนกรีต-ถนนตรวจการณ์
ดูทั้งหมด
อาถรรพ์บ้านเมอร์เทิลส์
‘เปลี่ยน’พรรคส้มในยุคขาลง
หลังจากนี้ ไม่มีเรื่องของเรา
น้ำเงินแลนด์สไลด์
สึนามิสีน้ำเงิน ‘ภูมิใจไทย’ ลบคำสบประมาท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรณ์ฟาดแรง ปวดใจเห็นชลบุรีวุ่น จี้ กกต. อย่าปล่อยให้ชาวบ้านไร้ที่พึ่ง หลังพบพิรุธทิ้งใบขีดคะแนน

เปิดโปรไฟล์ เสกสิทธิ์ จากแกนนำม็อบสายวิชาการสู่หอคอยงาช้าง

อย่าดูถูกคนแก่คนจน! พชร์ อานนท์ ฝากประโยคเดียวสะเทือนทั้งโซเชียล

เท้ง ขึ้นรถแห่ขอบคุณชาวบางกะปิ หลังปชน.แลนด์สไลด์กทม. 33 เขต ประชาชนให้กำลังใจสู้ๆ

ลุ้นระทึก 12 บัญชีรายชื่อพรรคส้ม ชะตาขาด จากดาบ ป.ป.ช.

หมอวรงค์ คัมแบ็ก ขอบคุณทุกคะแนนเสียงส่ง ไทยภักดี คว้า 1 ที่นั่ง

  • Breaking News
  • กรณ์ฟาดแรง ปวดใจเห็นชลบุรีวุ่น จี้ กกต. อย่าปล่อยให้ชาวบ้านไร้ที่พึ่ง หลังพบพิรุธทิ้งใบขีดคะแนน กรณ์ฟาดแรง ปวดใจเห็นชลบุรีวุ่น จี้ กกต. อย่าปล่อยให้ชาวบ้านไร้ที่พึ่ง หลังพบพิรุธทิ้งใบขีดคะแนน
  • เปิดโปรไฟล์ เสกสิทธิ์ จากแกนนำม็อบสายวิชาการสู่หอคอยงาช้าง เปิดโปรไฟล์ เสกสิทธิ์ จากแกนนำม็อบสายวิชาการสู่หอคอยงาช้าง
  • เมื่อประชาชน ชี้ชะตาพรรคส้ม  ‘ความจริง’ ที่ ไม่อาจด้อยค่า เมื่อประชาชน ชี้ชะตาพรรคส้ม ‘ความจริง’ ที่ ไม่อาจด้อยค่า
  • หุ้นไทยปิดบวก46.88จุด  ดีดรับ‘ภท.’แลนด์สไลด์ หุ้นไทยปิดบวก46.88จุด ดีดรับ‘ภท.’แลนด์สไลด์
  • ‘เชียงใหม่’แตกยับ-พท.สูญพันธ์ุ  ‘ชินวัตร’สิ้นฤทธิ์  ปชน./กธ.กวาดที่นั่งเกลี้ยง ‘เชียงใหม่’แตกยับ-พท.สูญพันธ์ุ ‘ชินวัตร’สิ้นฤทธิ์ ปชน./กธ.กวาดที่นั่งเกลี้ยง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

รู้ทันนักการเมืองโกง

รู้ทันนักการเมืองโกง

3 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

พรรคสีส้มผสมพรรคสีแดงอมเทา

27 ธ.ค. 2568

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

ทักษิณใต้หน้ากากของยศชนัน

20 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved