Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...สิบแปดสิงห์
บุคคลแนวหน้า...สิบแปดสิงห์

บุคคลแนวหน้า...สิบแปดสิงห์

วันอาทิตย์ ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 3 สิงหาคม 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หนังสือพิมพ์ แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา ท่ามกลางความตึงเครียดใน สงครามชายแดนไทย-กัมพูชา และสงครามการทูต

...nn ศึกเขมรรอบนี้ คงไม่จบลงง่ายๆ ไม่รู้จะคลี่คลายลงเมื่อไหร่ แต่ที่แน่ๆ บาดแผลมันใหญ่และบาดลึก ยากที่ความสัมพันธ์ 2 ชาติจะหวนกลับมาเหมือนเดิม


...nn ที่น่าเศร้าก็คือ ผู้คนบาดเจ็บล้มตายไม่น้อย บ้านเรือนพังเสียหายหลายหลัง ชาวบ้านอีกกว่า 150,000 ราย ต้องอพยพหนีภัยสงคราม ความเสียหายด้านต่างๆ ยังประเมินค่าไม่ได้ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่รู้ต้นสายปลายเหตุแน่ชัดว่ามันเกิดจากอะไร??

...nn หลายประเด็นถูกนำมาวิเคราะห์ และพูดถึงในวงกว้าง ต่างคาดเดากันไปต่างๆ นานา แต่กระนั้นผู้คนกลับเชื่อไปแล้วว่า ส่วนหนึ่งมาจากความขัดแย้งของ ตระกูลชิน-ตระกูลฮุน แม้จะออกมาแก้ตัวยังไงก็ ไม่มีใครเชื่อ และ ความเชื่อ นี้จะฝังใจคนไทยไปอีกนานเท่านาน

...nn วันก่อนฝ่ายไทยได้ฤกษ์นำ เอกอัครราชทูต-อุปทูต-ผู้แทน รวม 11 ประเทศ ผู้ช่วยทูตทหาร อีก 23 ประเทศ ลงพื้นที่ชายแดน จ.ศรีสะเกษ และ จ.อุบลฯ ดูความเสียหายของจริง พิสูจน์ความป่าเถื่อนของทหารกัมพูชา ยิงจรวดโจมตีเป้าหมายพลเรือน โรงเรียน โรงพยาบาล ร้านสะดวกซื้อ ปั๊มน้ำมันและยังขี้โกงละเมิดข้อตกลงหยุดยิง

...nn งานนี้ช้าหน่อยแต่จั๋งหนับ กองทัพบก เก็บทุกเม็ดฟ้องคณะทูต ไล่ไทม์ไลน์กัมพูชาจุดไฟชายแดนจัดกิจกรรมยั่วยุ รุกล้ำอธิปไตย เปิดฉากยิงสู่การสู้รบ โจมตีพลเรือน ใช้ประชาชนเป็นโล่มนุษย์ บิดเบือนข้อมูลให้ร้ายไทยใช้อาวุธเคมี ทิ้งบอมบ์ใส่บ้านเรือน ทำให้ ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เสียชีวิต 15 ศพ บาดเจ็บ 36 ศพ และมีราษฎรต้องอพยพกว่า 150,000 คน...nn โดยเฉพาะการพาไปดูพื้นที่ ทหารกัมพูชายิงจรวดใส่ร้านสะดวกซื้อ ในปั๊มน้ำมัน ปตท.บ้านผือ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ตรงจุดนี้ เสียชีวิต 8 ศพ หนึ่งในนั้นเป็นเด็กอายุ 7-8 ขวบ บาดเจ็บ 10 คน นับเป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจอย่างที่สุด ทำให้ไทยต้องตอบโต้ตามสิทธิ์ป้องกันตนเองเพื่อปกป้องอธิปไตยและชีวิตประชาชน

...nn กางหลักฐานให้ดูความป่าเถื่อนของ หัวหน้าโจรสองพ่อลูกผู้นำเขมร แจ่มแจ้งแดงแจ๋ถึงขนาดนี้แล้ว หวังว่า คณะทูต-ผู้ช่วยทูตทหาร-สื่อมวลชนต่างประเทศ นับ 100 ชีวิต คงจะหูตาสว่าง ไม่ไปหลงเชื่อคำตลบตะแลงลวงโลกของฝ่ายกัมพูชา เพราะนี่คือหลักฐานชิ้นสำคัญที่จะลากคอ ฮุนเซน กับ ฮุน มาเนต ขึ้นศาลอาญาโลก ฐานอาชญากรสงคราม...nn คณะทูตต่างชาติที่ลงพื้นที่ ประกอบด้วย เอกอัครราชทูต 3 ประเทศ ได้แก่ บรูไน ญี่ปุ่น และเมียนมา อุปทูต 3 ประเทศ ได้แก่ มาเลเซีย สปป.ลาว และอินโดนีเซีย ผู้แทนทางการทูตระดับต่างๆ จาก 5 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ จีน เวียดนาม และฟิลิปปินส์

...nn ส่วน ผู้ช่วยทูตทหารจาก 23 ประเทศ ได้แก่ จีน มาเลเซีย สหราชอาณาจักร ปากีสถาน เกาหลีใต้ รัสเซีย สิงคโปร์ เยอรมนี อินเดีย ลาว แคนาดา ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น เวียดนาม อิตาลี เนเธอร์แลนด์ อินโดนีเซีย สวีเดน สวิตเซอร์แลนด์ บรูไน และ ทูร์เคีย

...nn พักสงครามเขมรไปดูเรื่อง สงครามภาษีทรัมป์ กันบ้าง ตอนนี้ประกาศออกมาแล้ว ไทยโดนเบาะๆ 19% เท่ากับ กัมพูชา มาเลเซีย และอินโดนีเซีย กลุ่มนักลงทุนหายใจโล่งอกขึ้นมาบ้าง เพราะตัวเลขนี้ยังพอลงทุนในระยะยาว และแข่งขันกับประเทศเพื่อนบ้านได้ แต่ต้องออกแรงเหนื่อยหน่อย

...nn แม้จะถือว่าเป็นข่าวดี แต่ภายใต้ภาษี 19% นี้ มีผลกระทบแน่นอน เรายังไม่รู้ว่าเอาอะไรไปแลกบ้าง ปิดดีลสินค้า 0% ไปกี่รายการ ฉะนั้นเงื่อนไขต่างเหล่านี้ รัฐบาลต้องนำมาเปิดเผยให้โปร่งใส อย่างกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ และกลุ่มข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ตอนนี้ก็นั่งไม่ติด กลัวว่าจะกระทบหนัก อดใจรออีกนิดตามขั้นตอนต้องเอาเข้าสภาฯขอไฟเขียว เดี๋ยวคงรู้

...nn ส่วน นิติสงคราม ก็ระทึกไม่แพ้กัน ศาลฎีกาฯนัดฟังคำสั่งคดีป่วยทิพย์ชั้น 14 ในวันที่ 9 กันยายน หลังไต่สวนนัดสุดท้ายจบลง คดีนี้น่าจะไล่เลี่ยกับศาล รธน.จะตัดสินคดีคลิปเสียงนายกฯอิ๊งค์ เนื่องจากเจ้าตัวได้ยื้อเวลาชี้แจงออกไปอีก 15วัน ชะตากรรม ตระกูลชินวัตร แขวนอยู่บนเส้นด้ายทั้งพ่อทั้งลูก

...nn แต่ที่ช็อกตกเก้าอี้ไปแล้วคือ พิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน สส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย หลัง มติศาล รธน. 6 ต่อ 3 เสียง สั่งให้พ้นสมาชิกภาพ สส. แถมยังโดนแบนอีก 10 ปี เซ่นใช้อำนาจชงเองกินเองแปรญัตติงบลงพื้นที่ตัวเองหวังสร้างคะแนนนิยม ถือเป็นบทเรียนราคาแพง กรรมติดจรวดของแทร่

...nn ตบท้ายด้วย สงครามแดง-น้ำเงิน ล่าสุด ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.มหาดไทย และ เดชอิศม์ ขาวทอง รมช.มหาดไทย ทิ้งบอมบ์ใส่ฐานที่มั่น ครูใหญ่ ภูมิใจไทย ฟันเปรี้ยงผลสอบเขากระโดง เป็นของรัฐ ร.5 พระราชทานยึดตามคำสั่งศาลฎีกา-ศาลปกครอง สั่งเพิกถอน สนามฟุตบอล-แข่งรถ ส่วน พรพจน์ เพ็ญพาส รู้ตัวขอย้ายพ้นอธิบดีกรมที่ดิน ศึกนี้เดิมพันสูง..สวัสดี

สิบแปดสิงห์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:04 น. นิคมปิโตรฯอิหร่านถูกถล่ม โลกสะเทือน ราคาน้ำมันพุ่งแน่
10:22 น. บุกรวบคลินิคเถื่อนย่านอ้อมน้อย เปิดรักษาคนไข้ไร้ใบอนุญาต
10:01 น. ไทยศักยภาพเหนือกว่า ทร.ไม่หวั่นกัมพูชา รับเรือคอร์เวตจากจีน
09:49 น. รัวยิงเปิดทางหนี แก๊งค้ายาทิ้งไอซ์ 240 กก. ซิ่งหนีริมโขงนครพนม
09:34 น. รถไฟขยี้ สาวลาววัย17 จยย.ฝ่าไม้กั้น เสียชีวิตคาราง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รถไฟขยี้ สาวลาววัย17 จยย.ฝ่าไม้กั้น เสียชีวิตคาราง

ชัยวุฒิ ผุดไอเดียแจกคูปองลดค่าน้ำมัน จี้นายกฯเร่งกู้วิกฤตพลังงาน จัดสินค้าราคาถูกช่วยชาวบ้าน

กางแผน ศบก.! พิพัฒน์ จับมือคลัง-พลังงาน ทบทวนต้นทุนน้ำมันจริง

แฟนคลับส่งกำลังใจ อ้ายสติ๊ก อินฟลูฯดัง หัวใจเต้นผิดจังหวะอยู่ไอซียู

ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท

มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม

  • Breaking News
  • นิคมปิโตรฯอิหร่านถูกถล่ม โลกสะเทือน ราคาน้ำมันพุ่งแน่ นิคมปิโตรฯอิหร่านถูกถล่ม โลกสะเทือน ราคาน้ำมันพุ่งแน่
  • บุกรวบคลินิคเถื่อนย่านอ้อมน้อย เปิดรักษาคนไข้ไร้ใบอนุญาต บุกรวบคลินิคเถื่อนย่านอ้อมน้อย เปิดรักษาคนไข้ไร้ใบอนุญาต
  • ไทยศักยภาพเหนือกว่า ทร.ไม่หวั่นกัมพูชา รับเรือคอร์เวตจากจีน ไทยศักยภาพเหนือกว่า ทร.ไม่หวั่นกัมพูชา รับเรือคอร์เวตจากจีน
  • รัวยิงเปิดทางหนี แก๊งค้ายาทิ้งไอซ์ 240 กก. ซิ่งหนีริมโขงนครพนม รัวยิงเปิดทางหนี แก๊งค้ายาทิ้งไอซ์ 240 กก. ซิ่งหนีริมโขงนครพนม
  • รถไฟขยี้ สาวลาววัย17 จยย.ฝ่าไม้กั้น เสียชีวิตคาราง รถไฟขยี้ สาวลาววัย17 จยย.ฝ่าไม้กั้น เสียชีวิตคาราง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569

บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569

5 เม.ย. 2569

บุคคลแนวหน้า : 29 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 29 มีนาคม 2569

29 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 22 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 22 มีนาคม 2569

22 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 15 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 15 มีนาคม 2569

15 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 8 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 8 มีนาคม 2569

8 มี.ค. 2569

บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569

บุคคลแนวหน้า : 1 มีนาคม 2569

28 ก.พ. 2569

บุคคลแนวหน้า : 22 กุมภาพันธ์ 2569

บุคคลแนวหน้า : 22 กุมภาพันธ์ 2569

22 ก.พ. 2569

บุคคลแนวหน้า : 15 กุมภาพันธ์ 2569

บุคคลแนวหน้า : 15 กุมภาพันธ์ 2569

15 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved