วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / บุคคลแนวหน้า...มือปราบ
บุคคลแนวหน้า...มือปราบ

บุคคลแนวหน้า...มือปราบ

มือปราบ
วันพุธ ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2568, 02.00 น.
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568

ดูทั้งหมด

  •  

ถืออยู่ในมือท่านฉบับนี้คือ หนังสือพิมพ์แนวหน้า www.naewna.com ทุกบรรทัด ตรงไป ตรงมา...nn ต้องยกให้เป็นสุภาพบุรุษ และผู้เสียสละทางการเมือง สำหรับ“นิพนธ์ บุญญามณี”อดีตขุนพลภาคใต้ของพรรคประชาธิปัตย์ที่สนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาล ผลักดัน อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกรัฐมนตรีที่ 32 ของประเทศไทยได้สำเร็จ

...nn โดยผ่านกลไกของ 3 สส.คือ สรรเพชญ บุญญามณี สส.สงขลา สมยศ พลายด้วงสส.สงขลา และราชิต สุดพุ่ม สส.นครศรีธรรมราช ที่โหวตหนุนอนุทิน ชาญวีรกูล


...nn แม้จะแค่ 3 เสียง แต่ถือเป็นแรงกระตุ้นเบื้องต้น เป็นกำลังใจเหลือล้น ในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคภูมิใจไทย

...nn สำหรับเหตุผล ที่ สรรเพชญ-สมยศ-ราชิต หนุนหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย คือ มีปัญหาความไม่ชอบธรรมของรัฐบาลภายใต้การนำของพรรคเพื่อไทย กรณีของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร สิ้นสภาพความเป็นนายกฯเพราะถูกศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่า มีการกระทำอันเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

...nn โดยเฉพาะกรณีคลิปเสียงที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ จนบั่นทอนความเชื่อมั่นของสังคมอย่างกว้างขวาง กรณีดังกล่าวไม่เพียงชี้ให้เห็นถึงการขาดคุณสมบัติและความซื่อสัตย์สุจริตที่ผู้นำควรมี หากยังทำให้รัฐบาลสูญเสียความชอบธรรมในการบริหารประเทศ และทำลายศักดิ์ศรีของประเทศโดยรวม

...nn ที่สำคัญ คือ พรรคภูมิใจไทยก็เคยร่วมสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์ ในการจัดตั้งรัฐบาล ในช่วงปี 2551 – 2554 ผลักดัน อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขึ้นป็นนายกฯ จนสามารถสร้างเสถียรภาพได้อย่างเป็นรูปธรรม ตรงกันข้ามพรรคเพื่อไทยในห้วงเวลานั้นกลับเลือกที่จะล้มรัฐบาลและผลักประเทศเข้าสู่วิกฤตการณ์ทางการเมืองครั้งใหญ่

...nn และเห็นด้วย ทั้งการยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็วที่สุด การจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและประโยชน์ต่อส่วนรวม ทั้งเร่งแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่กระทบชีวิตประชาชน ทั้งปัญหาเศรษฐกิจ ปากท้อง และปัญหาสถานการณ์มั่นคงชายแดน

...nn ภารกิจผลักดันนายอนุทิน ขึ้นเป็นนายกฯสำเร็จลงแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการสรรหาแต่งตั้งรัฐมนตรีที่มีความรู้ความสามารถ ถึงขั้นนายกฯอนุทิน ส่งสัญญาณมาว่า ต้องมี “บุญญามณี” 1 คน เป็นรัฐมนตรี ซึ่งมีการโฟกัสไปที่ สส.สรรเพชญ บุญญามณี แต่ สส.หนุ่มไฟแรงแห่งสงขลาแจ้งความประสงค์ว่าอยากเป็นผู้แทนอยู่กับประชาชนในพื้นที่ต่อไป

...nn สื่อทุกค่ายจึงจับจ้องมาที่ นิธิยา บุญญามณี บุตรสาวของนิพนธ์ ซึ่งนายกฯปักหมุดไว้แล้ว ให้นั่งเก้าอี้รมช.พาณิชย์ ส่องประวัติดู มีการศึกษาดีมีความรู้ความสามารถบริหารธุรกิจพันล้านเกี่ยวกับการผลิตและส่งออกอาหารทะเล สามารถช่วยงานรัฐบาลด้านการส่งออกได้

...nn แต่นิธิยา บุญญามณี ยังติดภารกิจทางบ้าน ที่เป็นธุรกิจครอบครัวและหาคนมาดูแลแทนไม่ได้กำลังขยายการผลิต ขยายการตลาดการส่งออกจึงเลือกหนทางที่จะดูแลธุรกิจครอบครัวต่อไป

...nn เมื่อบทสรุปเป็นเช่นนั้น นิพนธ์ บุญญามณี จึงแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรี ว่าต้องขออภัยที่ไม่มี“บุญญามณี”อยู่ในคณะรัฐมนตรี และก็ต้องขอขอบคุณนายกรัฐมนตรีและทีมงานทุกคน ที่ได้ให้โอกาส

...nn ทั้งยังประกาศจะสนับสนุนภารกิจของนายกรัฐมนตรี ในการขับเคลื่อนและผลักดันโครงการต่างๆ โดยไม่มีเงื่อนไข นี่คือสุภาพบุรุษและผู้เสียสละตัวจริง “นิพนธ์ บุญญามณี”ใครที่ยังไม่รู้ความจริงโปรดเข้าใจตามนี้นะครับ

...nn บรรทัดนี้ยังระอุอยู่สำหรับประเทศเนปาล นายกรัฐมนตรี เคพี ชาร์มา โอลี ต้องลาออก เพราะโดนกลุ่ม Gen Z ประท้วงเผาเมืองเนื่องจากไม่พอใจการทุจริตคอร์รัปชั่นผุดเหมือนดอกเห็ดทั่วประเทศ บรรดานักการเมือง ครอบครัวคนใกล้ชิดอยู่อย่างอิ่มหมีพีมัน ในขณะที่คนระดับรากหญ้าต้องอดมื้อกินมื้อ

...nn ขณะนี้ สุชีลา คาร์กี อดีตประธานศาลฎีกาเนปาล ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำหญิงคนแรกของเนปาล ประกาศยุบสภาจัดการเลือกตั้งทั่วไป 5 มีนาคมปีหน้า ทั้งล้างบางพวกทุจริต

...nn มีนักวิเคราะห์หลายคนมองว่าทฤษฎีเผาเมืองอาจจะลามไปยังกัมพูชา ประเทศเพื่อนบ้าน หลังฮุนเซน-ฮุน มาเนต 2 ผู้นำมหาประลัยกัมพูชาลองของเปิดศึกกับไทย จนเขมรต้องวินาศสันตะโร ประชาชนอดอยากGen Z เขมรไม่รู้ว่าจะออกปฏิบัติการเมื่อไหร่อย่ากะพริบตา...nn สวัสดีครับ

มือปราบ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว 31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก
22:00 น. (คลิป) มาฟัง! 'เจ๊ปอง' เล่าความสัมพันธ์ 'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู' 6 เดือนไร้รูปถ่าย
21:54 น. (คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
21:43 น. คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที
21:34 น. 'กรมสมเด็จพระเทพฯ'เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานวันลองกอง 'ของดีเมืองนรา' ครั้งที่ 48
ดูทั้งหมด
'เพลง ชนม์ทิดา'ร่ายความในใจ หลังถูกจับตาความสัมพันธ์'เป๊ก เศรณี'
น้ำตาคลอทั้งโซเชียล! 'เกลือ'ตั้งคำถาม'ทำไมทหารพรานต้องใส่ชุดดำ' ได้คำตอบสุดสะเทือนใจ
‘ในหลวง-พระราชินี’ เสด็จฯทอดพระเนตรการแสดงกายกรรมจากจีน
'พุทธ อภิวรรณ'ชวนจับตา!!! คาดมีข่าวใหญ่ คนดังมีลูกศิษย์ทั่วฟ้าเมืองไทย ถูกสอบโยงผู้หญิง-เงินบริจาค
เปิดประวัติ'พระอาจารย์คึกฤทธิ์' ผู้เผยแผ่พุทธวจนแห่ง'วัดนาป่าพง'
ดูทั้งหมด
ทหารมีไว้‘กรี๊ด’ปรากฏการณ์‘ลุงแม่ทัพ’
เยาวชนกับการต่อต้านคอร์รัปชัน : เราจะปลูกฝังคนรุ่นใหม่ให้โตมาโดยไม่ยอมรับความผิดปกติได้อย่างไร
แดงและฟ้าฝ่าวิกฤต?
โอกาสคืนชีพของพรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเพื่ออนาคต
บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว 31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก

(คลิป) มาฟัง! 'เจ๊ปอง' เล่าความสัมพันธ์ 'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู' 6 เดือนไร้รูปถ่าย

เชื่อ'อภิสิทธิ์'ยังไม่กลับปชป. 'ศิริโชค'ชี้'เดชอิศม์'ยังกุมอำนาจ

(คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร

คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที

ปลุกปั่นชาตินิยม! 'กัมพูชา'ปล่อยเพลงใหม่ 'Don't Thai to the World' เนื้อหาพาดพิงไทยรุนแรง

  • Breaking News
  • นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว  31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก นอภ.ทองผาภูมิ เสนอเพิกถอนสิทธิ์คนต่างด้าว 31 ราย ฐานคดีมั่นคง-ศาลพิพากษาจำคุก
  • (คลิป) มาฟัง! \'เจ๊ปอง\' เล่าความสัมพันธ์ \'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู\' 6 เดือนไร้รูปถ่าย (คลิป) มาฟัง! 'เจ๊ปอง' เล่าความสัมพันธ์ 'น้องเพลง-ลูกนายกฯหนู' 6 เดือนไร้รูปถ่าย
  • (คลิป) \'ฮุนเซน\' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ \'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์\' ในเขมร (คลิป) 'ฮุนเซน' ออกโรงแจงด่วนกลางดึก ยึดทรัพย์ 'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์' ในเขมร
  • คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที คนร้ายขว้างไปร์บอร์มหน้าร้านมินิมาร์ท เชื่อเป็นการสร้างสถานการณ์ในพื้นที
  • \'กรมสมเด็จพระเทพฯ\'เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานวันลองกอง \'ของดีเมืองนรา\' ครั้งที่ 48 'กรมสมเด็จพระเทพฯ'เสด็จฯ เป็นองค์ประธานเปิดงานวันลองกอง 'ของดีเมืองนรา' ครั้งที่ 48
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 17 กันยายน 2568

17 ก.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 กันยายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 9 กันยายน 2568

9 ก.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 2 กันยายน 2568

บุคคลแนวหน้า : 2 กันยายน 2568

2 ก.ย. 2568

บุคคลแนวหน้า : 26 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 26 สิงหาคม 2568

26 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 25 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 25 สิงหาคม 2568

24 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 23 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 23 สิงหาคม 2568

23 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 12 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 12 สิงหาคม 2568

12 ส.ค. 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 สิงหาคม 2568

บุคคลแนวหน้า : 5 สิงหาคม 2568

5 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved