Logo วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์การเมือง / เฉลิมชัย ยอดมาลัย
เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เฉลิมชัย ยอดมาลัย
วันเสาร์ ที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.
พรรคทักษิณจะไม่มีคนชินวัตรนำ?!?!

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พรรคเพื่อไทยในยามตกอับเช่นนี้ ย่อมต้องกระเสือกกระสน ดิ้นรนหาทางหนีตายให้จงได้ เพราะหากปล่อยให้พรรคฯ ตกในสภาพด้อยเดี้ยงเยี่ยงนี้ มีหวังได้พบกับบทอวสานในไม่ช้า ทั้งนี้ คอการเมืองไทยต่างฟันธงตรงกันว่า ทักษิณ ชินวัตร เจ้าของพรรคเพื่อไทยไม่มีวันยอมเห็นพรรคฯ ย่อยยับอัปราชัยไปต่อหน้าต่อตาเป็นแน่แท้ ยกเว้นว่าทักษิณล้าหายตายจากไปแล้วซึ่งก็จะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะเมื่อคนเราตายไปแล้ว ก็ไม่มีทางชี้นำหรือบงการพรรคฯ ได้อีกต่อไป แต่ปัญหาสำคัญคือในขณะนี้ทักษิณยังมีลมหายใจ เพราะฉะนั้น เขาไม่มีวันยอมเห็นพรรคเพื่อไทยของเขาประสบความย่อยยับดับสูญอย่างแน่นอน

ถามว่าที่ผ่านมานั้น พรรคการเมืองของทักษิณ ซึ่งปัจจุบันคือพรรคเพื่อไทย (ทั้งนี้ต้องนับจากพรรคไทยรักไทยด้วย) รวมถึงพรรคลูก พรรคสาขา พรรคอะไหล่ของทักษิณประสบความสำเร็จทางการเมืองอย่างเต็มเปี่ยมร้อยเปอร์เซ็นต์หรือไม่ ตอบว่ามีพรรคไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทยเท่านั้นที่ดูเสมือนว่าประสบความสำเร็จค่อนข้างสูงสุด ส่วนพรรคลูกพรรคสาขา พรรคอะไหล่ของทักษิณนั้น ไม่มีพรรคไหนประสบความสำเร็จทางการเมืองแม้แต่พรรคเดียว แถมบางพรรคจงใจทำผิดกฎหมายจึงถูกยุบพรรคโดยคำพิพากษาของศาลด้วยซ้ำไปแต่หากจะกล่าวกันตรงๆ แล้ว พรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชนก็ถูกคำสั่งศาลยุบพรรคไปแล้วเช่นกันเหตุที่ถูกยุบ เพราะว่าทำผิดกฎหมายอย่างชัดเจน แต่ถึงกระนั้นทักษิณและบริวารก็ยังคงพูดปดว่าพรรคของเขาโดยยุบ เพราะแรงริษยาจากคนบางกลุ่มบางพวก 


มีคอการเมืองไทยบอกว่าหากพรรคของทักษิณจะยังอยู่ยั่งยืนยงได้อีกระยะหนึ่ง ก็ต้องส่งหญิงอ้อ พจมาน ดามาพงศ์ นายหญิงใหญ่แห่งจันทร์ส่องหล้า เข้าไปคุมพรรคในฐานะหัวหน้าพรรค และต้องกล้ารับตำแหน่งหัวหน้าพรรคโดยตรงด้วย ไม่ใช่รับตำแหน่งแบบแอบแฝงซ่อนเร้นกายอยู่เบื้องหลังหุ่นชักหุ่นเชิดทั้งหลาย แต่ก็มีคอการเมืองบอกว่าเป็นเรื่องยากมากที่หญิงอ้อ พจมาน จะกล้าเปิดหน้าแล้วรับตำแหน่งหัวหน้าพรรคของทักษิณ เพราะนั่นหมายความว่าจะไม่มีเครื่องกำบังกายในสนามการเมืองอีกต่อไป

ต้องย้ำเหมือนเดิมว่า ในยามนี้พรรคเพื่อไทยอ่อนกำลังลงไปมาก มากจนไม่สามารถฉุดรั้งลิ่วล้อบริวารของพรรคฯ ให้อยู่กับพรรคฯ ได้อีกต่อไปดังนั้น จึงพบเห็นเป็นประจำว่าคนที่เคยภักดีกับทักษิณต่างหนีหาย ตีจากออกจากพรรคเพื่อไทย แล้วไหลไปรวมตัวอยู่พรรคอื่นๆ อาทิ ภูมิใจไทย และกล้าธรรม แม้ลิ่วล้อบางคนยังไม่ประกาศตัวว่าโบกมือบ๊ายบายพรรคเพื่อไทยชัดๆ แต่ก็แสดงให้เห็นแล้วว่าเอาตัวเข้าไปแนบชิดอิงแอบกับภูมิใจไทย และกล้าธรรมอย่างไม่ขวยเขิน แม้บางคนอาจจะยังทิ้งลูกไว้กับพรรคเพื่อไทย แต่ทว่าตัวเองนั้นกลับไปอยู่กับพรรคการเมืองอื่นแล้ว 

ดังนั้น ภาพของ แพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวของทักษิณ ในวันนี้จึงดูประหลาดๆ เพราะแพทองธารเคยประกาศว่าตนเองเป็นคน Gen Y เป็นคนรุ่นใหม่ดังที่เธอเคยบอกว่า ดิฉันเป็นคน Gen Y ค่ะ แต่ภาพประหลาดได้เกิดขึ้นแล้ว เพราะสาว Gen Y ในวันนี้กลับถูกรายล้อมไปด้วยนักการเมืองหน้าเก่า ที่ล้วนเป็นคนแก่ๆ ที่เคยทำงานการเมืองกับทักษิณมาก่อนตั้งแต่ยุคไทยรักไทย แถมยังพบด้วยว่าเสื้อผ้าการแต่งตัวของคนหน้าเก่า ที่เป็นคนแก่ที่รายล้อมแพทองธารกลับเป็นเสื้อสีขาว ในขณะที่หัวหน้าพรรคซึ่งเป็นลูกสาวทักษิณสวมสูทแดงเด่นอยู่คนเดียว แต่แม้กระนั้นเสื้อตัวในของหัวหน้าพรรคก็ยังเป็นสีขาว ซึ่งนับว่าประหลาดมาก เพราะตามปกติแล้ว พรรคเพื่อไทยจะเน้นสีแดงตลอดเวลา แต่มาบัดนี้กลับเลือกเสื้อสีขาว รับรองว่าการเปลี่ยนสีเสื้อในครั้งนี้ต้องมีการวางกลยุทธ์การตลาดการเมืองไว้อย่างแน่นอน แต่คำถามคือทำไมต้องสีขาวจะใช้สีขาวเป็นเครื่องบ่งบอกว่าพรรคนี้พร้อมจะเปลี่ยนสีหรือเปล่า เรื่องนี้น่าสงสัยยิ่ง  

คนรุ่นเด็กที่เป็นเพื่อนของแพทองธารหายหน้าหายตาไปไหนหมด ทำไมไม่ไปยืนเป็นไม้ประดับให้แพทองธาร หรือไม่ยืนประชิดติดตัวแพทองธารเหมือนเคย ทำไมจึงปล่อยให้คนเก่าคนแก่ อย่างเช่น เสี่ยเพ้ง พงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล ที่หายหน้าหายตาไปนาน กลับมายืนเคียงข้างชิดติดกับแพทองธาร

ส่วนข่าวที่ว่าท็อป วราวุธ ศิลปอาชา ลูกบรรหาร จากพรรคชาติไทยพัฒนา แห่งเมืองสุพรรณบุรี จะไปรับตำแหน่งผู้ถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามพรรคเพื่อไทย เรื่องนี้ก็น่าตั้งข้อสังเกต เพราะท็อป วราวุธ จะกล้าทิ้งพรรคการเมืองที่เป็นมรดกของบรรหาร จริงๆ หรือ หรือว่าท็อปอาจจำเป็นต้องใช้ฐานของเพื่อไทยในการมีชื่อท้าชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพราะหากยังอยู่พรรคชาติไทยพัฒนาต่อไป ก็ไม่มีวันได้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน แต่คำถามสุดท้ายคือ วราวุธ พร้อมจะถูกมองว่าเป็นคนของชินวัตร กระนั้นหรือ ถามอีกที วราวุธ ไม่คิดจะทำให้พรรคของเตี่ยบรรหารยิ่งใหญ่เหมือนสมัยอาเตี่ยยังมีชีวิตอยู่หรือ หรือว่าจำเป็นต้องยอมรับสภาพ วราวุธในการกำกับของชินวัตร

เฉลิมชัย ยอดมาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. วังเก่ากรมพระสมมตอมรพันธุ์ ลับ เร้น ในย่านสำราญราษฎร์
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 17-23 พฤษภาคม พ.ศ.2569
22:06 น. กระแสแรงไม่มีตก! ศิลปินที่อยากเห็นในบอลโลก 2026 คะแนน ‘ลิซ่า’ พุ่งรั้งอันดับ 2 ไล่บี้ BTS
22:02 น. ไขรหัสลับ! ทำไม สี จิ้นผิง พา ทรัมป์ ไปหอสักการะฟ้าเทียนถาน แฝงนัยยะอาณัติแห่งสวรรค์
21:36 น. กทม.เปิดเบอร์ด่วน เช็กผู้ประสบเหตุรถไฟชนรถเมล์ เร่งเคลียร์พื้นที่คืนผิวจราจรภายในคืนนี้
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
เปิดลิสต์เมนูระดับจักรพรรดิ สี จิ้นผิง เลี้ยงต้อนรับ ทรัมป์ เยือนจีน หรูหราสมฐานะมหาอำนาจโลก
ดูทั้งหมด
วิธีจัดการเงินสู้ทุกสภาพเศรษฐกิจ
‘ความเป็นชิ้นเป็นอัน’ ของท่านนายกฯ
Series: สุขภาพช่องปาก เรื่องเล็กๆ ที่กำหนดชีวิตคุณได้ ตอนที่ 1 ฟัน: อวัยวะที่เราใช้ทุกวัน แต่ดูแลเฉพาะตอนมีอาการปวด
บุคคลแนวหน้า : 17 พฤษภาคม 2569
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กระแสแรงไม่มีตก! ศิลปินที่อยากเห็นในบอลโลก 2026 คะแนน ‘ลิซ่า’ พุ่งรั้งอันดับ 2 ไล่บี้ BTS

ไขรหัสลับ! ทำไม สี จิ้นผิง พา ทรัมป์ ไปหอสักการะฟ้าเทียนถาน แฝงนัยยะอาณัติแห่งสวรรค์

สิริพงศ์ สั่งตรวจสอบ กล่องดำ หาสาเหตุรถไฟชนรถเมล์

ตามหลังทรัมป์ติดๆ ปูติน เตรียมเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการ 19-20 พ.ค.นี้

น้าเดช เดือดจัด! ซัดพวกจอดรถคารางรถไฟ มักง่ายทำลายชีวิต จี้ริบใบขับขี่ตลอดชีวิต

ดร.โจ พา สส.ปชน. รุดดูพื้นที่รถไฟชนรถเมล์ ชี้เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ควรเกิดขึ้นกับใครทั้งนั้น

  • Breaking News
  • วังเก่ากรมพระสมมตอมรพันธุ์ ลับ เร้น ในย่านสำราญราษฎร์ วังเก่ากรมพระสมมตอมรพันธุ์ ลับ เร้น ในย่านสำราญราษฎร์
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 17-23 พฤษภาคม พ.ศ.2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 17-23 พฤษภาคม พ.ศ.2569
  • กระแสแรงไม่มีตก! ศิลปินที่อยากเห็นในบอลโลก 2026 คะแนน ‘ลิซ่า’ พุ่งรั้งอันดับ 2 ไล่บี้ BTS กระแสแรงไม่มีตก! ศิลปินที่อยากเห็นในบอลโลก 2026 คะแนน ‘ลิซ่า’ พุ่งรั้งอันดับ 2 ไล่บี้ BTS
  • ไขรหัสลับ! ทำไม สี จิ้นผิง พา ทรัมป์ ไปหอสักการะฟ้าเทียนถาน แฝงนัยยะอาณัติแห่งสวรรค์ ไขรหัสลับ! ทำไม สี จิ้นผิง พา ทรัมป์ ไปหอสักการะฟ้าเทียนถาน แฝงนัยยะอาณัติแห่งสวรรค์
  • กทม.เปิดเบอร์ด่วน เช็กผู้ประสบเหตุรถไฟชนรถเมล์ เร่งเคลียร์พื้นที่คืนผิวจราจรภายในคืนนี้ กทม.เปิดเบอร์ด่วน เช็กผู้ประสบเหตุรถไฟชนรถเมล์ เร่งเคลียร์พื้นที่คืนผิวจราจรภายในคืนนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ความลับที่ไม่ลับ

ความลับที่ไม่ลับ

28 ก.พ. 2569

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

เตรียมรับมือกองกำลังกัมพูชา

21 ก.พ. 2569

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

แพ้ นับใหม่ นับไปเรื่อยๆ เดี๋ยวคงชนะ !!!

14 ก.พ. 2569

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่

7 ก.พ. 2569

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

คนไร้ปัญญาบริหารประเทศ ความพินาศจึงบังเกิด

31 ม.ค. 2569

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?

24 ม.ค. 2569

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

พรรคสีส้มไม่เทา แต่น่าจะดำปี๋

17 ม.ค. 2569

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

ไม่เลือกพรรคล้มเจ้า พรรคหลานฮุนเซน พรรคฟอกเงิน

10 ม.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved