วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
nn แนวหน้า มั่นคง ตรงไป ตรงมา ยืนหยัดนำเสนอข่าวสารผ่านทุกแพลตฟอร์ม
...nn ในที่สุดสิ่งที่โลกกังวลก็เกิดขึ้น เมื่อ “กลุ่มฮูตี” ในเยเมนอ้างว่าได้โจมตีเรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย 2 ลำ ในทะเลแดง หลังประกาศปิดล้อมทางทะเลต่อซาอุดีอาระเบีย
...nnเหตุการณ์นี้ถือเป็นการยกระดับทะเลแดงขึ้นเป็น“สมรภูมิใหม่” จากเดิมที่ความวิตกกังวลของโลกกระจุกตัวอยู่บริเวณช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นประตูส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจากอ่าวเปอร์เซีย แต่วันนี้ความเสี่ยงได้ขยายมาถึงทะเลแดงและช่องแคบบับ เอล-มันเดบซึ่งเป็นประตูทางใต้ของเส้นทางเดินเรือที่เชื่อมต่อกับคลองสุเอซ
...nn ผลกระทบสำคัญที่สุดคือ สถานการณ์พลังงานโลกได้เปลี่ยนจาก “วิกฤตคอขวดแห่งเดียว” ไปเป็น “วิกฤตสองคอขวด”
...nn ความกังวลของตลาดจึงไม่ได้อยู่ที่ปริมาณน้ำมันเพียงอย่างเดียว แต่รวมถึงความสามารถในการลำเลียงน้ำมันออกสู่ตลาดโลกด้วย เพราะเมื่อเส้นทางเดินเรือสำคัญตกอยู่ภายใต้ความเสี่ยง ต้นทุนค่าระวางเรือ ค่าเบี้ยประกันภัย และระยะเวลาขนส่งก็ย่อมเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยที่เพิ่มแรงกดดันต่อตลาดพลังงานโลก
...nn สำหรับประเทศไทยซึ่งต้องพึ่งพาการนำเข้าพลังงาน ผลกระทบย่อมสะท้อนมายังต้นทุนน้ำมัน ค่าขนส่ง ต้นทุนการผลิต และราคาสินค้า หากความขัดแย้งยืดเยื้อ แรงกดดันก็อาจลุกลามไปสู่ปัญหาเงินเฟ้อและค่าครองชีพของประชาชนได้อีกระลอก
...nn ทั้งนี้ รัฐบาลเริ่มขยับรับมือแล้ว เมื่อคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมตินำผลประโยชน์ส่วนเกินจากค่าการกลั่นในช่วงครึ่งแรกของเดือนกรกฎาคม ซึ่งประเมินไว้ราว 3,892 ล้านบาท มาใช้เป็นส่วนลดราคาน้ำมันดีเซล ณ โรงกลั่น 2.40 บาทต่อลิตร ตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม ถึงวันที่ 15 สิงหาคม เพื่อช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชนและลดภาระกองทุนน้ำมัน
...nn วกกลับมาที่การเมืองไทยก็ยังคงอยู่ในวังวนเช่นเดิม กรณี “ยิ่งชีพ อัชฌานนท์”ผู้อำนวยการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ iLaw เปิดข้อมูลบุคคลสำคัญในฝ่ายรัฐบาลและพรรคภูมิใจไทย 9 คน รวมทั้ง “นายกฯอนุทิน” ว่ามีข้อมูลเชื่อมโยงกับคดีฮั้วเลือก สว. ก่อนยื่นข้อมูลให้ฝ่ายค้านนำไปตรวจสอบต่อ ขณะที่ “นายกฯอนุทิน” ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และยืนยันว่าจะดำเนินคดีหมิ่นประมาทกับ “ยิ่งชีพ”
...nn เรื่องนี้จึงแบ่งออกเป็นสองฝ่ายอย่างรวดเร็ว ฝ่ายหนึ่งสนับสนุนให้ “นายกฯอนุทิน” และพรรคภูมิใจไทยใช้สิทธิทางกฎหมาย เพื่อพิสูจน์ว่าข้อมูลที่ถูกนำมาเปิดเผยมีข้อเท็จจริงและหลักฐานรองรับเพียงใด ขณะที่อีกฝ่ายมองว่าการฟ้องร้องอาจเข้าข่ายใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือปิดปากผู้ที่ตรวจสอบผู้มีอำนาจ
...nn รักษ์ ปฐวีมองว่า การตีตราว่าการฟ้องครั้งนี้เป็นการใช้“กฎหมายปิดปาก” ตั้งแต่คดียังไม่เริ่มก็ดูจะไม่เป็นธรรม โดยเฉพาะ “ยิ่งชีพ” เองก็เป็นนักกฎหมาย ย่อมรู้ดีว่าเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการตรวจสอบผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้นได้รับความคุ้มครอง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะกล่าวหาบุคคลใดโดยไม่ต้องรับผิดชอบต่อข้อเท็จจริงที่นำมาเผยแพร่
...nnว่ากันแบบแฟร์ๆ เมื่อ iLaw และผู้สนับสนุนเลือกเปิด “นิติสงคราม” การถูกตอบโต้ด้วย “นิติสงคราม” ก็ย่อมสมเหตุสมผล ไม่เช่นนั้นแล้ว การพร่ำพูดถึง “หลักนิติธรรม” ก็คงเป็นเพียงวาทกรรมที่ไร้แก่นสาร
...nn สถานการณ์ในพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้กลับมาร้อนระอุอีกครั้งหลังเกิดเหตุรุนแรงต่อเนื่องในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งเหตุคาร์บอมบ์บริเวณหน้า สภ.ตันหยง จ.นราธิวาส และเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนพร้อมระเบิดโจมตีจุดตรวจบูเก๊ะซามีจนเจ้าหน้าที่ทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย และมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ
...nn เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสะท้อนว่าไฟใต้ยังไม่เคยมอดลงอย่างแท้จริง จึงขอส่งกำลังใจไปยังเจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่ พร้อมหวังว่ารัฐบาลจะใช้มาตรการทางกฎหมาย ควบคู่ไปกับการแสวงหาความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในพื้นที่ เพื่อยุติวงจรความรุนแรงและนำสันติสุขกลับคืนมาให้ได้...nn
รักษ์ ปฐวี

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ประชดเจ็บ! บอกทหารวางปืน ตั้งโต๊ะเจรจา หลัง'กลาโหมห้ามใช้คำว่าไล่ล่า
เสียงจากชาวเตหะราน ยอมแลกชีวิตหยุดวงจรสงคราม ซัดสหรัฐซื้อเวลาค่อยๆทำลายอิหร่าน
ลีเดีย ทำไอจีแทบลุกเป็นไฟ ปล่อยแฟชั่นเซ็ตสุดแซ่บฉลองวัย 39 ปี
Bitkub แจงปม ‘ก.ล.ต.’ กล่าวโทษ ชี้เป็นเหตุการณ์ปี 64 ย้ำทรัพย์สินลูกค้าครบถ้วน-ปลอดภัย
‘มท.2’ บุกกวาดล้างโรงแรมเถื่อน-นอมินีภูเก็ต ปัดสายตรงผู้มีอิทธิพลขอเคลียร์ ย้ำชัด ‘ทำผิดต้องจับ ไม่มีเคลียร์’

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี