เหตุผลที่ว่า ทำไมฟุตบอลจึงเป็นกีฬายอดนิยม และดูเหมือนว่า กาลเวลาอาจทำอะไรไม่ได้ เกมระหว่าง ซาอุดิอาระเบีย กับอาร์เจนตินา คือหนึ่งในตัวอย่างที่บ่งบอกอะไรบางสิ่งได้เป็นอย่างดี
ฟุตบอลเป็นกีฬาที่ยิ่งใหญ่ และเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด ดังนั้นเมื่อโลกนี้จะนึกถึงคำว่า “เวิลด์คัพ”ไม่ได้หมายถึงกีฬาชนิดอื่นๆ อย่างแน่นอน
สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอะซีซอัลซะอูด ได้ทรงพระราชทานวันหยุดให้ประชาชนทั้งประเทศได้ฉลองกันอย่างเต็มที่ในวันพุธที่ 23 พฤศจิกายน
หลังจากทีมลูกหนังของชาติสร้างผลงานเอาชนะ แชมป์โลก 2 สมัยได้สำเร็จ
มีคำสั่งให้เป็นวันหยุดสำหรับพนักงานทุกคนในภาครัฐบาลและเอกชน, นักเรียนชายและหญิงในทุกระดับชั้นการศึกษา คำสั่งได้รับความเห็นพ้องหลังจากฝ่าบาทเป็นผู้เสนอแนะ เนื่องในโอกาสที่ทีมชาติซาอุฯ คว้าชัยชนะเหนืออาร์เจนตินา ในฟุตบอลโลก 2022
ฟุตบอลยิ่งใหญ่แบบนี้ และคำว่า “พลิกล็อก” คือเสน่ห์ที่เป็นมาหลายทศวรรษ เป็นสิ่งที่หลายคนคาดการณ์เอาไว้ไม่ได้จริงๆ
ชัยชนะของ ซาอุฯ ถือเป็นชัยชนะที่ตอกย้ำความยิ่งใหญ่เกี่ยวกับ “ตำนานจอมพลิกล็อก” ในฟุตบอลโลกซึ่งความหมายต่างจากคำว่า “ม้ามืด” ที่ตอนนี้คนนำมาใช้ผิดกันเยอะมาก เพราะมันอาจจะเกิดได้ในโอกาสที่ต่ำมากต่อเกมนั้นๆ
คำว่า “ช็อกโลก” หรือ “หักปากกาเซียน” เหมาะสมอย่างที่สุดแล้ว ซึ่งในอดีตที่ผ่านมา ทั้งจากคำบอกเล่า, ตำนาน, การจดบันทึก, การได้ดูกันตาตัวเอง
ยังคงจำจดกันได้จนถึงทุกวันนี้
ปี 1950 ในยุคที่ไม่มีการสื่อสารวุ่นวายให้ “คนที่ไม่รู้”ได้เฉิดฉายกว่า “คนที่รู้” ในตอนนั้นการข่าวถือว่าเช็คยากมากเมื่อบอลโลกที่บราซิล ส่งมายังเกาะอังกฤษ บอกว่า อังกฤษ แพ้ สหรัฐอเมริกา 0-1
คนที่นั่นคิดว่า มีการส่งสารผิด จึงตีข่าวว่า อังกฤษ ชนะ 10-0 แต่ที่ไหนได้ผลคือ อังกฤษ แพ้จริง และนี่คือที่มาของคำว่า พลิกล็อกปี้ป่น
นั่นคือตัวอย่างยุคเก่าที่ “การข่าวเช็คยาก” ก็ผิดเช่นเดียวกับยุคนี้แบบไม่น่าเชื่อที่ “การข่าวเช็คง่าย”แต่ก็ยังผิดอยู่ดี!!!!
จากนั้นมาใครจะไปคาดคิดว่า อาร์เจนตินา ที่มี ดีเอโก้มาราโดน่า เป็นแม่ทัพ มาป้องกันแชมป์โลก แล้วต้องพลาดท่าพ่ายให้กับ แคเมอรูน 0-1 ในเกมเปิดสนาม ปี 1990จนเป็นที่มาของลูกหนังบริกรรมคาถา ได้รับเกียรติตั้งชื่อว่า “หมอผี”
ภาพจำหวั่นหวาดในเกมนัดเปิดสนามส่งผลให้หลายคนหลอน จนกระทั่ง ปี 2002 ฝรั่งเศส ก็โดนฤทธิ์ของ เซเนกัล ที่ในตอนนี้ต้องขยี้ตาและหาว่าอยู่ตรงไหนของแผนที่โลก ซึ่งไก่คอหักพ่าย 0-1
อันนี้แค่ “อาทิ” เท่านั้น
ชัยชนะของ ซาอุดีอาระเบีย บ่งบอกอะไรบางสิ่งบางอย่างว่าเสน่ห์และมูลค่าของฟุตบอลมันยังคง “ทรงพลัง” และ “ยากต่อการคาดเดา”
เป็นการกระชากความรู้สึก พร้อมปลุกกระแสฟุตบอลโลกที่สงัดเงียบในบางขณะให้กลับมา ในฐานะที่เป็นบอลโลกที่ถูกนำไป “เปื้อน” กับเรื่องราวต่างๆ มากมาย
อยู่ๆ กาตาร์ ก็เหมือนกับทีมเตะบอลไม่เป็น ทั้งที่ได้เล่นในถิ่นต่อหน้าแฟนตัวเอง ในฐานะเจ้าภาพและแชมเปี้ยนแห่งเอเชีย
อังกฤษ ยิงยับเยิน 6 ประตู มากที่สุดทาบสถิติตัวเองทั้งที่ปกติเล่นนัดแรกไม่ค่อยเอาอ่าวเอาทะเล
หรือ “อาถรรพ์แชมป์เก่า” ที่แอบกระตุกในใจว่า ฝรั่งเศส ที่เจ็บซ้ำเจ็บซาก กลับออกสตาร์ทได้อย่างร้อนแรงถลุง ออสเตรเลีย ขาดกระจุย ทั้งที่โดนยิงนำไปก่อนแต่หัวรุ่ง
ฟุตบอลยังคงเปี่ยมด้วยเสน่ห์ คาดเดาลำบาก ฟุตบอลยังเปี่ยมไปด้วยความยิ่งใหญ่ และมูลค่าไม่มีทางลดลง
ฟุตบอลไม่ใช่หมู ไม่ใช่ผัก มันทรงคุณค่าคงความสดจนถึงวันสุดท้ายของเกม
ใหญ่ไม่ใหญ่ ให้ดูตัวอย่างการซื้อลิขสิทธิ์บอลโลกหนนี้ ไม่ใช่ว่า “กว่าจะได้” แต่พอ “ได้มาแล้ว” ก็ยังไม่จบ เพราะฉะนั้น จากนี้น่าสนใจมากๆ
ใครหรือช่องไหนที่กำลิขสิทธิ์กีฬาไว้ อย่าได้คิด “คายฟุตบอล” หรือคิดจะ “สำรอก” มันออกมา เพราะครั้งนี้น่าจะ “รู้ฤทธิ์” ของฟุตบอลกันเป็นที่เรียบร้อย
หากท่านไม่เปี่ยมไปด้วย “อคตินิยม” ท่านก็จะได้รับคำตอบที่ว่า...
มันทรงคุณค่า ทรงพลานุภาพกว่าที่คุณคิดคุณอ้างเอาไว้เยอะเลย...
บี แหลมสิงห์