วันศุกร์ ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'บิ๊กหนุ่ย'เร่งพัฒนาครูวิทย์-คณิตฯ เชื่อเด็กเรียนเก่งหากรู้ภาษาไทย

'บิ๊กหนุ่ย'เร่งพัฒนาครูวิทย์-คณิตฯ เชื่อเด็กเรียนเก่งหากรู้ภาษาไทย

วันจันทร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2559, 15.48 น.
Tag : กระทรวงศึกษาธิการ ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ สสวท. PISA
  •  

20 มิ.ย. 59 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ประธานสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) และผู้บริหาร สสวท. ได้มานำเสนอผลการดำเนินงาน พร้อมเสนอผลคะแนน การประเมินผลนานาชาติ หรือ PISA พบจุดอ่อนในวิชาวิทย์ศาสตร์ และวิชาคณิตศาสตร์ จึงได้หารือกันว่าจะต้องพัฒนาครูทั้งสองวิชาและนักเรียน ซึ่งเห็นตรงกันว่าวิชาภาษาไทย มีผลเชื่อมโยงต่อการเรียนในทุกวิชา ดังนั้น หากนักเรียนอ่านภาษาไทยได้และสามารถวิเคราะห์เนื้อหาเป็น นักเรียนก็จะเรียนวิชาอื่นเข้าใจด้วย จึงให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ตรวจสอบว่าการเรียนวิชาภาษาไทยในระดับประถมต้น(ป.1-3) เรียนภาษาไทยวันละกี่ชั่วโมง และให้สพฐ.พิจารณาปรับเพิ่มวิชาภาษาไทย เนื่องจากวิชาภาษาไทยนำมาซึ่งวิชาอื่น ที่สำคัญต้องการให้เด็กอ่านวิชาวิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์ เข้าใจมากขึ้น

"เห็นอยู่แล้วว่าวิชาวิทย์ คณิต คะแนนพิซ่าออกมาต่ำ และถึงแม้วิชาภาษาไทยจะไม่มีในการประเมินพิซ่า แต่วิชาภาษาไทยก็เกี่ยวโยงกับวิชาอื่น ๆเราจึงทิ้งวิชาภาษาไทยไม่ได้ เพราะถ้าเด็กอ่านออกและมีความเข้าใจในเนื้อหาที่อ่านและจับประเด็นได้ การไปเรียนวิชาอื่นก็ง่ายขึ้น ผมจึงให้สพฐ.ไปดูว่าในระดับประถมต้นในวิชาภาษาไทยสอนการอ่านจับประเด็นหรือไม่ หรือว่าว่าสอนแบบนกแก้นกขุนทอง หากเป็นแบบนกแก้วนกขุนทองครูก็จะต้องเปลี่ยนวิธีการสอนโดยหันมาสอนให้เด็กอ่านแล้วจับประเด็นเป็น ไม่เช่นนั้นจะไม่ตอบโจทย์" รมว.ศธ. กล่าว


พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางการพัฒนาวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์นั้น สสวท.มีมาตรฐานของครูสอนวิชาวิทย์ คณิตในแต่ละระดับชั้นอยู่แล้ว แต่มีครูบางส่วนเท่านั้นที่เข้าถึงมาตรฐานของสสวท. ดังนั้น จะต้องทำให้ครูทุกคนทราบถึงมาตรฐาน โดยเริ่มจากครูทั้งสองวิชา ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ก่อน โดยได้มอบให้ สสวท.ทำมาตรฐานของเนื้อหาของวิชาวิทย์ และคณิตฯ เพื่อมอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) นำไปเผยแพร่ทางออนไลน์ (ทีอีพีอี)

"ให้ครูได้ใช้พัฒนาการสอนของตนเอง และในช่วงปิดเทอม หรือปีหน้าจะมีการทดสอบครู เพื่อให้ทราบว่าหลังจากที่ให้เวลาครูไปทดลองสอนตามมาตรฐานแล้วได้พัฒนาตนเองไปมากน้อยเพียงใด และมีความเข้าใจมาตรฐานการสอนในวิชาวิทย์ คณิตฯหรือไม่ จะได้รู้จุดอ่อนจุดแข็งของครู หากพบว่าครูกลุ่มใดยังมีจุดอ่อนอยู่ สสวท.ก็จะติวความรู้เพิ่มเติมให้ ซึ่งการทดสอบจะไม่มีผลกับการปรับย้าย หรือการลงโทษ แต่ต้องการพัฒนาครูให้ตรงตามเป้าหมาย" พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ต้องการให้ สพฐ.นำมาตรฐานของ สสวท.ไปเผยแพร่ให้ครูได้รับทราบก่อน โดยเริ่มจากครูวิชาวิทย์ และคณิตฯที่สอนในระดับชั้น ม.3 ก่อน ที่ผ่านมาความเชื่อมโยงระหว่างสสวท.กับ สพฐ.มีน้อยเกินไป ดังนั้น จะต้องให้สองหน่วยงานนี้หลอมรวมกันมากขึ้น ซึ่งการจะทำให้คะแนนใดๆ ดีขึ้น ก่อนอื่นจะต้องหาเป้าให้เจอแล้วพัฒนาให้ตรงจุด ไม่ใช่แก้ปัญหาแบบหว่านแห จึงแก้ปัญหาได้ไม่ตรงจุด แต่สิ่งที่จะทำกับสสวท.นี้เห็นทิศทางแล้วซึ่งน่าจะดีขึ้น พล.อ.ดาว์พงษ์ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สกสค.ชงครม.ของบแสนล้านตั้งสหกรณ์กลางแก้หนี้ครู สกสค.ชงครม.ของบแสนล้านตั้งสหกรณ์กลางแก้หนี้ครู
  • \'เสมา 1\'ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฟื้นฟูทำความสะอาดโรงเรียนน้ำท่วม จ.พะเยา 'เสมา 1'ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมฟื้นฟูทำความสะอาดโรงเรียนน้ำท่วม จ.พะเยา
  • \'ปลัดศธ.\'เผยหลังสภาฯ โหวตผ่านร่างงบฯ 69 \'ก.ศึกษาธิการ\'ถูกปรับลด 94.3301 ล้าน 'ปลัดศธ.'เผยหลังสภาฯ โหวตผ่านร่างงบฯ 69 'ก.ศึกษาธิการ'ถูกปรับลด 94.3301 ล้าน
  • \'ลิณธิภรณ์\'ลงพื้นที่เชียงใหม่ หนุนประเมินภายนอกยกระดับ รร.ขนาดเล็ก 'ลิณธิภรณ์'ลงพื้นที่เชียงใหม่ หนุนประเมินภายนอกยกระดับ รร.ขนาดเล็ก
  • ปัตตานีคึกคัก! ‘เสมา 2’ปักธงขึ้นเงินเดือนครูเอกชนตุลาคมนี้ ปัตตานีคึกคัก! ‘เสมา 2’ปักธงขึ้นเงินเดือนครูเอกชนตุลาคมนี้
  • ศธ.สั่งเขตพื้นที่ฯรับมือ\'วิภา\' ย้ำโรงเรียนในเส้นทางพายุสั่งปิดได้ทันที ศธ.สั่งเขตพื้นที่ฯรับมือ'วิภา' ย้ำโรงเรียนในเส้นทางพายุสั่งปิดได้ทันที
  •  

Breaking News

วุ่นทั้งโซเชียล! กองทัพฯสยบข่าวลือสั่งอพยพที่อุบลฯ ย้ำไม่มีปะทะชายแดน

อ้าวเฮ้ย!! 'ภูมิธรรม'บอกเขมรไม่ได้ผิดนัดประชุม RBC บอกจะถก'เที่ยงคืน-ตี 1'ได้ทั้งนั้น

ศิลปินญี่ปุ่นชื่อดัง YUURI (優里) เตรียมเปิดการแสดงสดที่กรุงเทพฯ วันที่ 28 กันยายน 2025 นี้

'ดิว อริสรา'โพสต์คลิปย้อนความทรงจำ พร้อมส่งคุณพ่อครั้งสุดท้าย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved