วันศุกร์ ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2568
นมโรงเรียน“เน่า!”เอาอีกแล้วหรือนี่..ทันทีที่เห็นข่าวนี้แวบแรก หลายๆคนคงอดไม่ได้ที่จะเกิดความรู้สึกทำนองนี้ว่าคงมีการ“โกงกินอีกแล้ว” เพราะความคิดเชื่อมโยงไปถึงเรื่องอื้อฉาว“ทุจริตนมโรงเรียน”ที่เคยเกิดขึ้นมาหลายครั้งในอดีตอันไม่นานนักยังตราตรึงอยู่
อีกทั้งไม่กี่วันก่อน ก็เพิ่งเกิดกรณี“ขนมจีนคลุกน้ำปลา” อาหารกลางวันเด็กนักเรียนโรงเรียนท่าใหม่ จ.สุราษฎร์ธานี ที่ส่อทุจริตเบียดบังงบฯอุดหนุนค่าอาหารของนักเรียนอย่างน่าชิงชัง โดยฝีมือผู้อำนวยการโรงเรียนที่บัดนี้ถูกย้ายออกและกำลังตั้งกรรมการสอบสวนเอาความผิดกันอยู่ เลยยิ่งตอกย้ำให้เกิดความระแวงต่อกรณีที่โรงเรียนชื่อดัง“ไผทอุดมศึกษา”ร้องเรียน พบนมที่ได้รับมอบมาแจกนักเรียนมีปัญหาคุณภาพส่อบูดเสีย ลักษณะเนื้อนมขุ่นข้น จับเป็นลิ่มก้อนคล้ายวุ้นทั้งที่ข้างกล่องนมระบุยังไม่หมดอายุ ทำให้โรงเรียนต้องแจ้งผู้ปกครอง ขอให้นักเรียนงดดื่มนมที่ได้รับแจกไป
ปฏิกิริยาตอบสนองของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไล่ตั้งแต่รมว.เกษตรและสหกรณ์-กฤษฎา บุญราช ลงมา นับว่ามีความฉับไวยิ่ง เพราะต้องยอมรับว่า ข่าวเรื่องนี้อ่อนไหวง่ายต่อความรู้สึกของผู้คนและสังคม ขืนชักช้าเป็นต้องถูกถล่มยับแน่
รมว.กฤษฎารีบสั่งการให้นายสัตวแพทย์ สรวิศ ธานีโตอธิบดีกรมปศุสัตว์- เร่งรัดตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้พิจารณาลงโทษบริษัทที่ส่งนมโดยเร็ว อีกทั้งให้คณะกรรมการโคนมและผลิตภัณฑ์นมหรือ“มิลค์บอร์ด” และคณะอนุกรรมการอาหารเสริม (นมโรงเรียน) ประเมินมาตรการตรวจรับนมใหม่ให้รัดกุม ป้องกันการเกิดเหตุนมเสียหรือนมไม่ได้มาตรฐาน โดยมิลค์บอร์ดต้องเอกซเรย์ทุกพื้นที่ปรับระบบวิธีการตรวจรับนมใหม่ทั้งประเทศ
ขณะนี้ผลตรวจสอบแบบง่ายสุด คือ ใช้สารละลายเบตาดีนแล้ว ไม่พบนมผสมแป้งแต่อย่างใด ตอนนี้จึงส่งให้อย.ตรวจสอบทางห้องแล็บอย่างละเอียดอยู่ ขณะที่สหกรณ์โคนมไทยมิลค์ซึ่งได้โควตาส่ง “นมโรงเรียน” ดังกล่าวให้โรงเรียนไผทอุดมศึกษา ออกมาขอโทษต่อปัญหาที่เกิดขึ้น โดยนายเชวงศักดิ์ สงวนวงศ์วิจิตร ประธานกรรมการสหกรณ์ แถลงทั้งน้ำตาแสดงความเสียใจและยินดีรับผิดชอบทุกอย่าง ระบุสาเหตุที่“นมบูด”เพราะความผิดพลาดเครื่องซีลบรรจุกล่องนมเสีย 1 เครื่องจากทั้งหมด 4 เครื่อง จนเครื่องทำงานไม่ต่อเนื่อง ทำให้ซีลกล่องนมได้ไม่สมบูรณ์ แต่มองด้วยตาจะไม่เห็น ประกอบกับระหว่างขนส่งมีการกระแทก กดทับ จนเกิดรอยรั่วตามรอยซีลจึงทำให้นมเสียได้ ซึ่งได้เก็บคืนนมลอตนี้ เพื่อนำไปทำลายทิ้งทั้งลอตกว่า 1 แสนกล่องที่ส่งให้ 12 โรงเรียนในกทม.และปริมณฑลแล้ว
ทั้งยืนยันว่า ทางสหกรณ์ได้เร่งรัดแก้ไขเครื่องซีล ปัจจุบันไม่พบปัญหาการผลิตแล้ว และจะนำความผิดพลาดนี้มาเป็นบทเรียน โดยขอน้อมรับความผิดและจะรับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด “พวกเราเป็นเกษตรกรเลี้ยงโคนมได้มาร่วมตัวกันตั้งเป็นสหกรณ์ เพื่อตั้งใจผลิตนมโรงเรียนที่ดีมีคุณภาพให้เด็กทุกคนได้ดื่มทุกวัน เหตุการณ์เกิดขึ้นครั้งนี้พวกเราเสียใจอย่างที่สุด จะป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำรอยอีก”
ถ้าเป็นปัญหาเพราะเครื่องซีลเสียอย่างที่ประธานสหกรณ์โคนมไทยมิลค์อ้าง ก็นับเป็น“ความผิดพลาด”ที่ไม่เจตนา หาใช่“การทุจริต”อย่างที่บางสื่อหรือบางคนด่วนสรุปไปก่อน แต่ทั้งนี้ก็ยังต้องรอผลตรวจสอบที่ชัดเจนจากแล็บของ อย.และการตรวจสอบขบวนการทั้งหมดของคณะกรรมการที่มิลล์บอร์ดตั้งขึ้น ซึ่งเชื่อว่า น่าจะไม่นานนัก
อย่างไรก็ตาม แต่ละปีรัฐได้จัดสรรงบประมาณ“นมโรงเรียน”จำนวนมาก เพื่อให้เด็กไทยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน พัฒนาทั้งร่างกายและสมองให้แข็งแรงเติบใหญ่เป็นกำลังและอนาคตสำคัญของชาติ อย่างปี 2561 นี้ จัดสรรงบฯนมโรงเรียนถึง 14,000 ล้านบาท ให้เด็กระดับอนุบาลถึงประถมต้นรวม 7.45 ล้านคนได้ดื่มนมรวม 130 วันคือ 100 วันที่โรงเรียนกับ 30 วันที่นำกลับไปดื่มช่วงปิดเทอม
งบฯนมโรงเรียนจึงต้องร่วมมือกันทุกฝ่ายเพื่อให้เกิดประโยชน์ตามวัตถุประสงค์จริงๆ บทบาทกรณีนี้ต้องชื่นชมโรงเรียนที่ตื่นตัว และกรณีอาหารกลางวัน“ขนมจีนคลุกน้ำปลา”ก็ต้องชื่นชมเครือข่ายพ่อแม่ผู้ปกครองที่ใส่ใจช่วยกันตรวจตรา
สำหรับในส่วนภาครัฐโดยเฉพาะกระทรวงเกษตรฯที่เป็นกำลังหลักดูแลขับเคลื่อน“มิลล์บอร์ด”ก็ต้องตื่นตัวปรับกระบวนการทุกขั้นตอนอยู่เสมอ ให้“นมโรงเรียน”ที่มีคุณภาพ ส่งถึงมือนักเรียนได้ดื่ม และทั้งช่วยเกื้อหนุนอาชีพเกษตรกรโคนมที่รวมตัวกันเป็นสหกรณ์ผลิตนมพร้อมดื่ม ได้พัฒนาคุณภาพ เพื่อก้าวสู่ความเข้มแข็งของสหกรณ์เองในอนาคตต่อไปด้วย
เหตุการณ์ครั้งนี้จึงเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องนำมาเป็น”บทเรียน” เพื่อปรับแก้ให้ดีขึ้นต่อไป
สาโรช บุญแสง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี