วันพุธ ที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ / ลงมือสู้โกง โดย...สุภัจจา อังค์สุวรรณ
ลงมือสู้โกง โดย...สุภัจจา อังค์สุวรรณ

ลงมือสู้โกง โดย...สุภัจจา อังค์สุวรรณ

สุภัจจา อังค์สุวรรณ
วันพุธ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2562, 02.00 น.

เตรียมพร้อมสู่โลกยุค 2030 ‘โลกที่หมุนรอบความโปร่งใส ทั่วถึงและยั่งยืน’

ดูทั้งหมด

  •  

ยังอยู่ในช่วงของการเริ่มต้นปี 2019 จึงอยากชวนผู้อ่านติดตามเทรนด์โลกในช่วงสิบปีข้างหน้า ที่มีผู้คาดการณ์ว่า ในปี 2030 โลกจะถูกพลิกโฉมไปอย่างมาก จากกระแสการพัฒนาด้านเทคโนโลยี เช่น การเพิ่มจำนวนของ Smart City และการนำเทคโนโลยีล้ำสมัยที่เราเคยเห็นจากในหนังมาใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น AI หรือ หุ่นยนต์ช่วยงาน แต่สิ่งที่ผู้เขียนอยากนำเสนอ ไม่ใช่แค่เทรนด์ด้านเทคโนโลยีเท่านั้น แต่จะเล่าถึงเทรนด์การพัฒนาดีๆ ในยุค 2030 ที่จะเข้ามามีส่วนสำคัญในการพัฒนาโลกใบนี้ของพวกเราให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น เทรนด์ที่ว่านี้ คือ เทรนด์ของความยั่งยืนในทุกมิติ เพราะคนในยุคนี้จะหันกลับมามองโลกด้วยเลนส์ใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาที่ยั่งยืนและความรับผิดชอบต่อสังคม เนื่องจากการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ของคนในยุคนั้นจะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างกระแสของการตื่นตัวในเรื่องความโปร่งใสและเป็นธรรม

เทรนด์ของความยั่งยืนนี้ ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนในปี 2030 (Sustainable Development Goals) ที่องค์กรสหประชาติ (United Nations) ตั้งไว้ มีเป้าหมายสำคัญคือ ลดการคอร์รัปชันและสินบนในทุกรูปแบบ และพัฒนาสถาบันในสังคมให้มีความโปร่งใสในทุกระดับ รวมถึงสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการเข้ามามีส่วนร่วมและขยายขอบเขตของธรรมาภิบาลระดับประเทศ


เทรนด์แรก “Smart City ไม่พอ ต้อง Smart People ด้วย” ในอนาคตเมืองทั่วโลกจะกลายเป็น Smart City ที่รองรับประชากรเมืองกว่า 5 พันล้านคน เทรนด์ในยุคหน้าจึงไม่ได้มุ่งเป้าแค่ความ Smart ของเมืองในแง่เศรษฐกิจหรือการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเท่านั้น แต่ต้องเพิ่มความ Smart ให้กับคนด้วย เช่น ในยุค 2030 เมืองจะต้องมีพื้นที่ (Platform) ที่เป็นทั้งดิจิทัลและทางกายภาพเพื่อช่วยลดข้อจำกัดของการมีส่วนร่วมของประชาชนและเพิ่มคุณภาพของบริการต่างๆ ผ่านเครื่องมือใหม่ๆ เช่น มีพื้นที่ที่สามารถประมวลข้อมูลและโต้ตอบได้อย่างไม่มีขีดจำกัด (Conversation platform) หรือมีการจำลองภาพอนาคตที่จะเกิดขึ้นจริงให้คนได้สัมผัสประสบการณ์ (Counterfeit reality)

เทรนด์ที่สอง “คนรุ่นใหม่ มาพร้อมพลังในการเปลี่ยนโลก” กลุ่มคนที่อยู่ใน Smart City จะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เข้ามีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลง ซึ่งคนกลุ่มนี้ต้องการเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญในการทำความเข้าใจกับปัญหาต่างๆ และสามารถเชื่อมโยงข้อมูลกับฐานข้อมูลอื่นๆ ได้อย่างอิสระ เกิดเป็น Big Data Platform เพื่อร่วมออกแบบนวัตกรรมในการแก้ไขปัญหา แต่วัฒนธรรมนี้จะไม่เกิดขึ้นหากเรายังอยู่ในสังคมที่ยังไม่เป็นรัฐเปิด (Open Government) เพราะการเปิดเผยข้อมูลถือเป็นก้าวแรกที่จะนำไปสู่การพัฒนาด้านอื่นๆ ดังนั้นคนในยุค 2030 จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมในมิติของการมีส่วนร่วมและความโปร่งใส โดยอาศัยพลังของเทคโนโลยีการสื่อสารที่มีความก้าวหน้าและเชื่อมโยงสังคมในทุกระดับ ทำให้เกิดการติดตาม ตรวจสอบง่ายขึ้น

จากเทรนด์ดังกล่าว ทำให้ยุค 2030 จะกลายเป็น “ยุคของโลกที่หมุนบนแกนของความยั่งยืนและความรับผิดชอบทางสังคม” เพราะยิ่งโลกมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจนสามารถผลิตสินค้าและบริการที่ล้ำสมัยมากเพียงใด คนในยุคนี้ก็จะยิ่งเรียกหาความเป็นธรรมมากขึ้นเท่านั้น เพราะการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ มีความรวดเร็วและง่ายดาย จะทำให้ภาครัฐถูกกระทุ้งด้วยเทคโนโลยีจนต้องเปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้ามาร่วมบริหารบ้านเมือง ส่วนภาคเอกชนก็จะต้องปรับตัวตามแนวโน้มที่ผู้บริโภคจะยินดีสนับสนุนธุรกิจที่โปร่งใสและตรวจสอบได้มากขึ้น ถ้าสินค้าและบริการมาจากการผลิตที่เอาเปรียบแรงงานและละเมิดสิทธิมนุษยชนรวมถึงไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม ผู้บริโภคยุคใหม่จะรู้และไม่อุดหนุนสินค้านั้น

ในวันนี้ หลายเมืองทั่วโลกมีการเตรียมความพร้อมรับเทรนด์เหล่านี้ ด้วยการนำเทคโนโลยีมาสนับสนุนความโปร่งใสแล้ว เช่น มีระบบการรับฟังเสียงจากประชน (Citizen Feedback) ระบบการเปิดเผยข้อมูล (Open Data) รวมถึงพัฒนาแอพพลิเคชั่นเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการรับส่งและจัดการข้อมูล เช่น เมือง Milton Keynes ประเทศอังกฤษได้จัดทำฐานข้อมูลของเมืองที่ทันสมัยเพื่อให้คนนำมาใช้ประโยชน์ รวมถึงมีแอพพลิเคชั่น Quick Chat เพื่อเชื่อมโยงประชาชนกับรัฐ หรือที่ เมือง Barcelona ประเทศสเปน มีระบบการเปิดเผยงบประมาณ (Open Budget) เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบความโปร่งใสของรัฐบาลได้ และมีช่องทางร้องเรียนการทุจริตโดยตรงผ่าน Ethical Mailbox รวมถึงมีการจัดสรรพื้นที่ทางกายภาพ (Social Platform) ชื่อ Maker District ให้ประชาชนได้เสนอนโยบายต่างๆ และทำงานร่วมกับภาครัฐได้ดีขึ้น

เมืองเหล่านี้เป็นตัวอย่างของความเชื่อว่า คน คือทรัพยากรที่สำคัญที่สุดของเมือง จึงต้องเปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความเห็น โดยรัฐได้สร้างพื้นที่ในรูปแบบต่างๆ เพื่อสนับสนุนการมีส่วนร่วมและนำมาสู่การแก้ไขปัญหา จึงนับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ศูนย์ Siam Lab ของคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ โดยการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ดำเนินโครงการวิจัยและประสานงานเพื่อสังคมไทยไร้คอร์รัปชันในพื้นที่นำร่อง ได้แก่ กรุงเทพฯ นครราชสีมา น่าน โดยได้รับความร่วมมือจากมหาวิทยาลัยเกริก มูลนิธิชุมชนโคราช มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา และศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นจังหวัดน่าน เพื่อร่วมออกแบบและพัฒนาระบบรับฟังข้อร้องเรียนและความคิดเห็นจากประชาชน โดยมุ่งเน้นให้เกิดกลไกในพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังการเกิดคอร์รัปชัน โดยคนในชุมชนเป็นผู้ออกแบบระบบและกระบวนการที่เหมาะสมกับบริบทและความต้องการ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาเป็นเครื่องมือมาทดลองในพื้นที่จริง โดยมีเป้าหมายในการขยายผลไปใช้ระดับประเทศต่อไปได้ โดยผู้อ่านสามารถติดตามความคืบหน้าโครงการผ่านทาง “เฟซบุ๊คเพจ Siam Lab”

ระบบเหล่านี้นับเป็นกลไกการสร้างการมีส่วนร่วมที่มีประสิทธิภาพและช่วยให้ประชาชนสามารถกำกับดูแลการดำเนินงานของรัฐได้ดีขึ้น อีกทั้งยังสามารถป้องกันการคอร์รัปชันได้อย่างมีประสิทธิผลด้วย ซึ่งจะช่วยเตรียมความพร้อมให้กับประเทศไทยในการก้าวเข้าสู่โลกยุค 2030 ที่หมุนรอบความโปร่งใส ทั่วถึงและยั่งยืน

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:17 น. ‘พิชิต’ฟาดผัวะ!‘ปิยบุตร’ละเมอโจ๋ดินแดงป่วนเมืองกลุ่มปฏิวัติมวลชน
12:12 น. รีบหาซื้อ! ธูป ‘แม่น้ำหนึ่ง’ จุดเอง เน้นๆเลขนี้มาแน่ งวด 1 ตุลาฯ
11:37 น. บุรีรัมย์พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม55ราย เหลือรักษาตัวอยู่ในรพ.778ราย
11:04 น. จยย.ตัดหน้ากระบะกะทันหันก่อนหักหลบชนเสาไฟหวิดพุ่งลงคลอง
10:57 น. 'งูเหลือม' หิวโซบุกเขมือบแมวทั้งตัวจนท้องป่องเลื้อยหนีไม่ไหว
ดูทั้งหมด
‘ไพศาล’ชี้เปรี้ยง!สัญญาณเปิดตัวแคนดิเดต‘นายกฯ’คนใหม่ใต้เงามหาอินทรี
‘หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม’ 5 วันเกิด มีเกณฑ์ชีวิตดี ดวงเฮง มั่นคง มั่งคั่ง รวยไม่รู้ตัว รับเดือนตุลาคม
'เจ๊จุก คลองสาม'เปิดคลิปนาทีม็อบยิงขีปนาวุธใหม่ จะเอาฮาไปถึงไหนพ่อคุณ
‘นิด้าโพล’เปิดมุมมองปชช.วันนี้หนุนใครเป็น‘นายกฯ’-เรตติ้ง‘พรรคการเมือง’
แยกนางเลิ้งเดือด! ทะลุฟ้าเปิดฉากปะทะ เจอ'คฝ.'รุกรบจบเร็วแตกกระเจิง
ดูทั้งหมด
รฟม.ยังไม่หยุดเข็น‘ทีโออาร์เรียกแขก’ กก.คัดเลือกหวั่นผิด กม.ชิ่งหนีอุตลุด...จับตาใบสั่งเปลี่ยนตัวดันทุรังต่อ!
‘เพิ่มทุน’
รัฐบาลพะอืดพะอม ทำประชาชนกระอักกระอ่วนกับอนาคตชาติ
ภัยแล้ง น้ำท่วม เป็นวาระแห่งชาติ
พรรคพลังประชารัฐจะไปต่อได้หรือ หากไร้ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘พิชิต’ฟาดผัวะ!‘ปิยบุตร’ละเมอโจ๋ดินแดงป่วนเมืองกลุ่มปฏิวัติมวลชน

รีบหาซื้อ! ธูป ‘แม่น้ำหนึ่ง’ จุดเอง เน้นๆเลขนี้มาแน่ งวด 1 ตุลาฯ

'งูเหลือม' หิวโซบุกเขมือบแมวทั้งตัวจนท้องป่องเลื้อยหนีไม่ไหว

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพุธ​ที่ 29 กันยายน 2564

เจ้าของโฮมสเตย์ 'พังงา' ถูกโจรขโมย 'ประตูไม้สัก-โต๊ะ-เก้าอี้' สูญเงินนับแสน

‘ชิลี’ ไม่ต่ออายุสถานการณ์ฉุกเฉินหลังสถานการณ์โควิดเบาลง

  • Breaking News
  • ‘พิชิต’ฟาดผัวะ!‘ปิยบุตร’ละเมอโจ๋ดินแดงป่วนเมืองกลุ่มปฏิวัติมวลชน ‘พิชิต’ฟาดผัวะ!‘ปิยบุตร’ละเมอโจ๋ดินแดงป่วนเมืองกลุ่มปฏิวัติมวลชน
  • รีบหาซื้อ! ธูป ‘แม่น้ำหนึ่ง’ จุดเอง เน้นๆเลขนี้มาแน่ งวด 1 ตุลาฯ รีบหาซื้อ! ธูป ‘แม่น้ำหนึ่ง’ จุดเอง เน้นๆเลขนี้มาแน่ งวด 1 ตุลาฯ
  • บุรีรัมย์พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม55ราย เหลือรักษาตัวอยู่ในรพ.778ราย บุรีรัมย์พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม55ราย เหลือรักษาตัวอยู่ในรพ.778ราย
  • จยย.ตัดหน้ากระบะกะทันหันก่อนหักหลบชนเสาไฟหวิดพุ่งลงคลอง จยย.ตัดหน้ากระบะกะทันหันก่อนหักหลบชนเสาไฟหวิดพุ่งลงคลอง
  • \'งูเหลือม\' หิวโซบุกเขมือบแมวทั้งตัวจนท้องป่องเลื้อยหนีไม่ไหว 'งูเหลือม' หิวโซบุกเขมือบแมวทั้งตัวจนท้องป่องเลื้อยหนีไม่ไหว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

Fight Like a Mom: เมื่อพลเมืองแม่ลุกขึ้นมาต้านโกง

Fight Like a Mom: เมื่อพลเมืองแม่ลุกขึ้นมาต้านโกง

11 ส.ค. 2564

ความหวัง บนโลกที่ (ยัง) มีคอร์รัปชัน

ความหวัง บนโลกที่ (ยัง) มีคอร์รัปชัน

17 ก.พ. 2564

ถอดรหัสเครื่องมือ ‘We The Students’ ออกแบบอย่างไรให้ ‘เสียง’ ของนักเรียนมีความหมาย

ถอดรหัสเครื่องมือ ‘We The Students’ ออกแบบอย่างไรให้ ‘เสียง’ ของนักเรียนมีความหมาย

17 มิ.ย. 2563

‘ความมั่นคง’ กับ ‘ความเป็นส่วนตัว’ บนเวทีของการต่อต้านคอร์รัปชัน

‘ความมั่นคง’ กับ ‘ความเป็นส่วนตัว’ บนเวทีของการต่อต้านคอร์รัปชัน

11 ธ.ค. 2562

เตรียมพร้อมสู่โลกยุค 2030 ‘โลกที่หมุนรอบความโปร่งใส ทั่วถึงและยั่งยืน’

เตรียมพร้อมสู่โลกยุค 2030 ‘โลกที่หมุนรอบความโปร่งใส ทั่วถึงและยั่งยืน’

30 ม.ค. 2562

Check My School: การมีส่วนร่วมเพื่อโรงเรียนที่น่าอยู่

Check My School: การมีส่วนร่วมเพื่อโรงเรียนที่น่าอยู่

4 ก.ค. 2561

ร่วมพลิกโฉมประเทศไทยในสองนาที

ร่วมพลิกโฉมประเทศไทยในสองนาที

7 มี.ค. 2561

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved