วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
เปิดกฎเหล็กขนส่ง! เดินเครื่องเข้มกฎจราจร เร่งคลอดมาตรการ‘ตัดแต้มใบขับขี่’

เปิดกฎเหล็กขนส่ง! เดินเครื่องเข้มกฎจราจร เร่งคลอดมาตรการ‘ตัดแต้มใบขับขี่’

วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 08.40 น.
Tag : กฎเหล็ก กรมการขนส่งทางบก ขนส่ง ตัดแต้มใบขับขี่ ใบขับขี่ตลอดชีพ
  •  

เปิดกฎเหล็กขนส่ง! เดินเครื่องเข้มกฎจราจร เร่งคลอดมาตรการ‘ตัดแต้มใบขับขี่’

12 สิงหาคม 2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานวันคล้ายวันสถาปนากรมการขนส่งทางบก ครบรอบ 79 ปี พร้อมแถลงข่าวเปิดโครงการระบบตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ(Kiosk) และ DLT Vehicle Tax ว่า ทางกรมขนส่งทางบกได้พัฒนาการให้บริการประชาชนโดยใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรมที่มีประสิทธิภาพมาใช้ และเนื่องจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จึงพัฒนาบริการรับชำระภาษีรถประจำปีรูปแบบใหม่ (New Normal) ให้เหมาะสมกับการใช้งานและวิถีชีวิตของประชาชนในปัจจุบัน โดยเพิ่มช่องทางการชำระภาษีรถประจำปีแบบ New Normal ผ่านแอพฯ DLT Vehicle Tax และตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ ซึ่งจากเดิมการให้บริการรับชำระภาษีผ่านหน่วยงานภายนอก เช่น ที่ทำการไปรษณีย์ เคาน์เตอร์เซอร์วิส ธนาคารพาณิชย์ ผ่านระบบโทรศัพท์มือถือหรือระบบอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์ https://eservice.dlt.go.th ประชาชนต้องรอรับใบเสร็จและเครื่องหมายการเสียภาษีทางไปรษณีย์เพียงอย่างเดียว


“แต่สำหรับแอพฯ DLT Vehicle Tax และตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ ประชาชนสามารถเลือกรับเครื่องหมายการเสียภาษีทางไปรษณีย์ หรือพิมพ์เครื่องหมายการเสียภาษีที่ตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ ซึ่งดำเนินการได้ด้วยตนเองทุกขั้นตอนไม่ต้องติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ของกรมการขนส่งทางบก” นายศักดิ์สยาม กล่าว

รมว.คมนาคม กล่าวอีกว่า เกี่ยวกับนโยบายการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการรถโดยสารสาธารณะเรียกผ่านแอพพลิเคชั่นนั้น ทางกระทรวงคมนาคมมีนโยบายที่ชัดเจน โดยกรมการขนส่งทางบกจะต้องดำเนินการให้เป็นรูปธรรมและมีผลบังคับใช้ได้ภายในปีนี้ ขณะที่นโยบายของการตัดคะแนนจากการขับขี่รถยนต์ และรถจักรยานยนต์บนท้องถนนที่กระทำผิดกฎหมาย ซึ่งทางกรมการขนส่งทางบกจะต้องมีการดำเนินการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในเรื่องของของการแก้ไขกฎหมายและให้มีผลบังคับใช้โดยเร็ว

“ในส่วนของการตัดแต้มคะแนนในใบขับขี่หากทำผิดกฎจาจรนั้น ทางกรมขนส่งทางบกต้องมีการประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพื่อกำหนดคะแนน และความผิดที่จะตัดแต้มและขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ เบื้องต้นการตัดแต้ม หากผู้ขับขี่ถูกตัดแต้มครบ 100 คะแนน จะถูกพักใบอนุญาตใบขับขี่ 1 ปี หลังจากนั้นถึงจะกลับมาสอบใบขับขี่ใหม่ แต่ถ้าถูกหักแต้มคะแนนครั้งที่ 2 จนครบหมด 100 คะแนน ผู้ครอบครองใบขับขี่จะถูกยึดใบขับขี่ทันที” รมว.คมนาคม กล่าว

รมว.คมนาคม กล่าวด้วยว่า ขณะที่ในส่วนของกรณีที่จะมีการเรียกผู้ถือใบขับขี่ตลอดชีพที่มีอายุมากกว่า 70 ปี มาทดสอบสมรรถภาพใหม่นั้น อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียดทั้งเรื่องการตัดแต้ม การสอบผู้ถือใบขับขี่ใหม่ ซึ่งทางกรมการขนส่งทางบกจะนำมาตรฐานจากทั่วโลกมาปรับให้เข้ากับประเทศไทย โดยมองว่าการเกิดอุบัติเหตุอายุไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญว่าจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ทางองค์การอนามัยโลก หรือ WHOก็ได้ระบุว่า การเกิดอุบัติเหตุเกิดจากความพร้อมของคนขับขี่มากกว่า ซึ่งได้แบ่งออกเป็น 70%หากดื่มสุราก็จะเกิดอุบัติเหตุมากสุด อีก 27% เกิดจากความพร้อมของรถ ส่วนอีก 3% ที่จะเกิดอุบัติเหตุได้เกิดจากมีการตัดหน้ากระชั้นชิด

ด้านนายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า การเปิดให้บริการช่องทางให้บริการชำระภาษีรถผ่านแอพฯ DLT Vehicle Tax นั้นผู้ใช้บริการสามารถเลือกให้จัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์ค่าบริการ 32 บาททั่วประเทศ โดยจะส่งถึงบ้านผู้ชำระภาษีภายในระยะเวลาไม่เกิน 3-5 วัน และสามารถรับเอกสารด้วยตนเองที่ตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัติ เมื่อชำระภาษีรถผ่านแอพฯ DLT Vehicle Tax เรียบร้อยแล้ว ระบบจะแสดงหลักฐานการชำระภาษีรถประจำปีชั่วคราว เพื่อให้เจ้าของรถสามารถใช้เป็นหลักฐานแสดงการชำระภาษีจนกว่าจะได้รับเครื่องหมายการเสียภาษีประจำปีจากกรมการขนส่งทางบก

ส่วนการให้บริการผ่านตู้รับชำระภาษีรถประจำปีอัตโนมัตินั้นจะเริ่มเปิดให้บริการวันที่ 20 ส.ค.นี้ โดยระยะแรกมีทั้งหมด 10 ตู้ แบ่งเป็น ตั้งอยู่ภายในสำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 1-5 อย่างละ 1 แห่ง รวม 5 แห่ง, ติดตั้งที่กระทรวงคมนาคม 1 แห่ง, ศูนย์บริการร่วมคมนาคม เชิงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน 1 แห่ง และ อีก 3 แห่ง กำลังประสานงานจะไปติดตั้งที่ศูนย์ราชการต่อไป

สำหรับเงื่อนไขการชำระภาษีทั้ง 2 ระบบนั้นต้องเป็นรถยนต์นั่งไม่เกิน 7 คน , รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน , รถยนต์บรรทุกส่วนบุคคลที่มีอายุไม่เกิน 7 ปี และรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี นับตั้งแต่วันที่จดทะเบียนครั้งแรก ที่ไม่มีภาษีค้างชำระหรือค้างชำระไม่เกิน 1 ปี ไม่ถูกอายัดทะเบียน ไม่ใช่รถที่ใช้เชื้อเพลิงประเภทก๊าซ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ โดยต้องมีหลักฐานกรมธรรม์ประกันภัยตาม พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ.2535

อย่างไรก็ตามการเปิดให้บริการรับชำระภาษีทั้ง 2 ระบบนี้คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก เพราะปัจจุบันมีรถยนต์ในระบบ 10 ล้านคันทั่วประเทศ และ รถจักรยานยนต์อีก 20 ล้านคัน ซึ่งจะมีการประเมินผลอย่างต่อเนื่อง หากประสบความสำเร็จจะขยายผลไปใช้ที่อื่นต่อไป รวมถึงภายในปีนี้จะดำเนินการเรื่องดังกล่าวให้เชื่อมโยงเกี่ยวกับระบบการตรวจสภาพรถกับสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ที่มีประมาณ 2,500 กว่าแห่งประเทศมาให้บริการสำหรับรถยนต์ที่มีอายุใช้งานเกิน 7 ปี และ รถ จยย. ที่อายุใช้งานเกิน 5 ปีได้ด้วย

ทั้งนี้ในส่วนของการนำรถยนต์ส่วนบุคคลมาให้บริการรถสาธารณะผ่านแอปพลิเคชั่นนั้นก่อนหน้านี้กรมการขนส่งทางบกได้ดำเนินการร่างกฎกระทรวง และกำหนดเงื่อนไขหลักเกณฑ์เพื่อรองรับรถยนต์ส่วนบุคคลให้ถูกต้องตามกฎหมายนั้น เบื้องต้นทางคณะกรรมการกฤษฎีกาได้ให้ความเห็นว่าในการนำรถดังกล่าวมาให้บริการผ่านแอปฯ จะต้องไปแก้กฎหมายตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รถยนต์ พ.ศ. 2522 ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาตามขั้นตอน โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียด เพื่อกำหนดให้รถส่วนบุคคลที่จะนำมาให้บริการผ่านแอปพลิเคชั่น เป็นกลุ่มรถประเภทใหม่ รวมไปถึงใบอนุญาตขับขี่ด้วย

นอกจากนี้ทางกรมขนส่งทางบกยังได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นกลาง นำมาใช้กับรถแท็กซี่สาธารณะในระบบที่ในปัจจุบันมีอยู่กว่า 90,000 คัน เพื่อให้เกิดความเข้มแข็งในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ส่งผลให้มีผู้ใช้บริการลดลง และการดำเนินการดังกล่าวยังเป็นไปตามข้อเรียกร้องของผู้ขับรถแท็กซี่ที่เสนอให้ยกเลิก Taxi OK รวมถึงการติดตั้ง GPS ที่จะเป็นการเพิ่มต้นทุนให้กับผู้ประกอบการรถแท็กซี่ด้วย อย่างไรก็ตามคาดว่าจะเห็นผลเป็นรูปธรรมภายในปีนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไทยเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดอุตสาหกรรมบริการเรียกรถผ่านแอปฯ ระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งแรก ไทยเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดอุตสาหกรรมบริการเรียกรถผ่านแอปฯ ระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งแรก
  • MPJชู3กลยุทธ์ สร้างความยั่งยืน ขับเคลื่อนธุรกิจ โลจิสติกส์ครบวงจร MPJชู3กลยุทธ์ สร้างความยั่งยืน ขับเคลื่อนธุรกิจ โลจิสติกส์ครบวงจร
  • \'วิน-เมธวิน\'ชวนร่วมประมูลหมายเลขทะเบียนรถ\'หมวดอักษร 3ขข\' 21-22 มิ.ย.68 'วิน-เมธวิน'ชวนร่วมประมูลหมายเลขทะเบียนรถ'หมวดอักษร 3ขข' 21-22 มิ.ย.68
  • MPJ เจาะตลาดขนส่ง CLMV - ตะวันออกกลาง ดันรายได้โต 20% MPJ เจาะตลาดขนส่ง CLMV - ตะวันออกกลาง ดันรายได้โต 20%
  • เชิญประมูลทะเบียนรถเลขสวย หมวดอักษรพิเศษ\'3ขข\' ชูคอนเซ็ปต์\'ขุมทรัพย์ล้ำค่า ส่งเสริมดวงชะตา\' เชิญประมูลทะเบียนรถเลขสวย หมวดอักษรพิเศษ'3ขข' ชูคอนเซ็ปต์'ขุมทรัพย์ล้ำค่า ส่งเสริมดวงชะตา'
  • NTFC อนุมัติหลักการร่าง MOU เปิดเส้นทางขนส่งภายใต้ GMS CBTA NTFC อนุมัติหลักการร่าง MOU เปิดเส้นทางขนส่งภายใต้ GMS CBTA
  •  

Breaking News

‘เพศทางเลือก’เฮ! บอร์ดสปสช.ไฟเขียว‘บัตรทอง’ครอบคลุม‘ฮอร์โมน’ยืนยันเพศสภาพ

อดีตทหารพรานเดือด สาวหมัดใส่ทหารเขมรที่ตาเมือนธม ตร.ลุยสอบ เอาผิดทำร้ายร่างกาย!

ไล่ประเด็น‘ฮุน เซน’ทิ้งบอมบ์ 2-3 เรื่องใหญ่ที่‘ทักษิณ’นิ่งไม่ได้

แยกขยะ ’ไม่เทรวม‘ ได้จ่าย 20 เท่าเดิม นับถอยหลัง 80 วัน เก็บอัตราใหม่ต.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved