วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
เศรษฐศาสตร์วันหยุด :  เอาเป็นว่า‘การเมือง’  คือจุดเป็นจุดตายของเศรษฐกิจไทย

เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เอาเป็นว่า‘การเมือง’ คือจุดเป็นจุดตายของเศรษฐกิจไทย

วันอาทิตย์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : เศรษฐศาสตร์วันหยุด ข่าวเศรษฐกิจ เศรษฐกิจไทย
  •  

nn บริษัท S&P Global Ratings (S&P) ได้คงอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศไทย (SovereignCredit Rating) ที่ BBB+ และคงมุมมองความน่าเชื่อถือของประเทศไทย(Outlook) ที่ระดับมีเสถียรภาพ(Stable Outlook) ...เหตุผลสนับสนุนคือ...การคลี่คลายของสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของไทยที่ทำเป็นปัจจัยสำคัญที่สนับสนุนการฟื้นตัวของภาค การท่องเที่ยวและการเติบโตของเศรษฐกิจไทย....ภาคการคลังมีเสถียรภาพ จากการลดการใช้จ่ายภาคการคลังตามสถานการณ์การระบาด ที่คลี่คลาย รวมทั้งการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลมีประสิทธิภาพมากขึ้น...ภาคการเงินต่างประเทศที่แข็งแกร่ง

แต่ถึงกระนั้น...ก็ยังมีปัจจัยสำคัญที่ S&P จะติดตามอย่างใกล้ชิดคือ การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศท่ามกลางสถานการณ์การเงินโลกและเสถียรภาพทางการเมือง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการดำเนินนโยบายทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ ซึ่งพอมาถึงตรงประเด็นของ“การเมือง”ก็ทำให้นึกถึงการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่กำลังใกล้เข้ามา...และก็จะได้เห็น...นโยบายต่างๆของแต่ละพรรคการเมืองที่จะออกมาโชว์เพื่อเรียกคะแนนเสียง...รวมทั้งนโยบายที่กำลังจะออกมาในช่วงปลายรัฐบาลนี้...ซึ่งไม่พ้นคำว่า“แจก แจก แล้วก็..แจก”


ถึงตรงนี้ก็เลยให้คิดถึงคำเตือนของ...ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย...ที่ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงประเด็นที่จะส่งผลกระทบเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้านี้...นั่นคือ ความผิดเพี้ยนของตลาด หรือ “Market Dysfunction” ซึ่ง ดร.เศรษฐพุฒิ...บอกว่า คนยังพูดถึงเรื่องนี้น้อยมาก แต่มีความสำคัญ เพราะสถานการณ์ในตอนนี้ไม่ต่างกับสุภาษิตที่ว่า “น้ำลดตอผุด” ซึ่งที่ผ่านมาทั่วโลกดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากเป็นพิเศษ กดดอกเบี้ยไว้ระดับต่ำ เมื่อถึงจุดหนึ่งปัญหาต่างๆ ก็เริ่มโผล่ออกมาให้เห็น

ผู้ว่าการแบงก์ชาติ บอกว่า มันเหมือนกับดักระเบิดที่ อาจเกิดขึ้นในจุดไหนก็ได้ และความเสี่ยงจึงมีสูงมากกว่าปกติ และย้ำว่า ปีหน้ากับระเบิดลักษณะนี้ยังมีอยู่เยอะ ที่น่ากลัวคือไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหนบ้าง จึงอยากเตือนให้ทำใจเตรียมรับมือกับข่าวไม่ดี ซึ่งอาจจะทำให้ หุ้นตก ต่างชาติขนเงินกลับ ค่าเงินอ่อนลง...แม้ว่าพื้นฐานของเศรษฐกิจไทยยังพอจะมีภูมิคุ้มกันอยู่บ้าง และเศรษฐกิจไทยในปีหน้ายังคง Takeoff อยู่ เพียงแต่จะไม่ Smooth เท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีอีก 2 ปัจจัยที่ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ให้ความเป็นห่วง คือ 1.ปัญหา Geopolitics หรือความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งเรื่องนี้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกในระยะยาวอย่างแน่นอน 2. คือ การดำเนินนโยบายแปลกๆ ของภาครัฐ ซึ่งช่วงนี้ใกล้เลือกตั้ง พรรคการเมืองต่างๆเริ่มหาเสียง และก็เริ่มเห็นการเสนอนโยบายที่อาจบ่อนทำลายเศรษฐกิจระยะยาว เช่น การพักหนี้ต่างๆ โดยผู้ว่าการแบงก์ชาติ ย้ำเตือนว่า อยากให้ดูบทเรียนในต่างประเทศเป็นตัวอย่างเช่น ในอังกฤษชัดเจนมากเพราะเห็นได้ชัดว่า“ตลาดจะ Punish stupidpolicy” นี่คือประเด็นสำคัญของผู้ว่าการแบงก์ชาติที่อยากสื่อให้สาธารณชนรับรู้ และเตรียมตัวรับมือ...nn

พงษ์พันธุ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : ภาคตะวันออก...เศรษฐกิจดีที่สุด เศรษฐศาสตร์วันหยุด : ภาคตะวันออก...เศรษฐกิจดีที่สุด
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : ภาวะการจ้างงานเริ่มน่ากังวลขึ้นทุกที เศรษฐศาสตร์วันหยุด : ภาวะการจ้างงานเริ่มน่ากังวลขึ้นทุกที
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : จากรายงานของ WEF  โลกช่างน่าอยู่น้อยลง เศรษฐศาสตร์วันหยุด : จากรายงานของ WEF โลกช่างน่าอยู่น้อยลง
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เอาอยู่แน่นะวิ...เงินเฟ้อทั้งปีร้อยละ3 เศรษฐศาสตร์วันหยุด : เอาอยู่แน่นะวิ...เงินเฟ้อทั้งปีร้อยละ3
  • ปี’66ศก.โลก‘เผาจริง’  IMFเตือน3ยักษ์ใหญ่ทรุดพร้อมกัน ปี’66ศก.โลก‘เผาจริง’ IMFเตือน3ยักษ์ใหญ่ทรุดพร้อมกัน
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : Soft power ของอาหารไทย เศรษฐศาสตร์วันหยุด : Soft power ของอาหารไทย
  •  

Breaking News

'สมาคมเทนนิส' แจงดรามา 'เด็กเส้น' ติดทีมชาติ-ยันหนุนนักกีฬาทุกคนที่ผ่านคัดเลือก

เล่าปี่ป้อม!สนธิรัตน์ชูขุนพลผู้รวบรวมคนกอบกู้บ้านเมือง รอ‘สมคิด’เคาะร่วม‘พปชร.’

ไม่ใช่นั่งร้าน 2ป.! ‘ไทยภักดี’เปิดตัว 86 ว่าที่ผู้สมัครส.ส. 'หมอวรงค์'ลั่นพร้อมนั่งนายกฯ

‘ชมรมแพทย์ชนบท’ดับเครื่องชน! จี้ กกต.สอบป้ายสธ.พรึ่บทั่วไทย เอื้อหาเสียงหรือไม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved