วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
เศรษฐศาสตร์วันหยุด : ความท้าทายด้านภาษีในอนาคต

เศรษฐศาสตร์วันหยุด : ความท้าทายด้านภาษีในอนาคต

วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : ข่าวเศรษฐกิจ เศรษฐกิจไทย เศรษฐศาสตร์วันหยุด
  •  

nn ต้องยอมรับว่าการเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้า (EV) ส่งผลกระทบต่อโครงสร้างรายได้ภาษีสรรพสามิตอย่างมีนัยสำคัญ โดยในระยะยาว นอกจากรายได้ภาษีสรรพสามิตรถยนต์ที่ลดลงแล้ว รายได้ภาษีสรรพสามิตน้ำมันเชื้อเพลิงย่อมได้รับผลกระทบตามมาจากปริมาณการใช้รถไฟฟ้าที่มากขึ้นอย่างก้าวกระโดดถึง 20% ในระยะเวลาเพียง 4 ปี และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงจำเป็นที่ต้องเริ่มวางแผนแนวทางการหารายได้สรรพสามิตเพิ่มเติม เพื่อทดแทนรายได้ที่หายไปทั้งจากการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าและจากมาตรการในการตรึงราคาน้ำมันที่รัฐบาลนำมาใช้อย่างต่อเนื่องเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน โดยการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตสินค้าอื่นๆ เช่น สุรา บุหรี่ซิกาแรต และยาสูบอื่น

ทั้งนี้เพื่อรักษาความมั่นคงทางการคลังและสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด จึงจำเป็นต้องปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตที่ถือเป็นภาษีที่สร้างรายได้ให้แก่รัฐเป็นอันดับที่สองรองจากภาษีสรรพากร ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยการหารายได้สรรพสามิตเพิ่มเติมด้วยการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตสินค้าที่มีความยืดหยุ่นในการบริโภค อาทิ บุหรี่ซิกาแรต การปรับอัตราภาษีบุหรี่เป็นอัตราเดียวตามหลักการสากลจะช่วยเพิ่มรายได้ให้รัฐและลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน


นอกจากนี้การขึ้นภาษียาสูบในรูปแบบต่างๆ เช่น ยาเส้นมวนเอง หรือผลิตภัณฑ์ยาสูบอื่นๆ ที่ยังไม่มีการจัดเก็บเช่นบุหรี่ไฟฟ้า จะช่วยลดการบริโภคและเพิ่มรายได้ให้รัฐ การขึ้นภาษีเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงอย่างต่อเนื่อง การปรับอัตราภาษีสุราตามที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากว่า 7 ปีแล้ว ก็จะช่วยลดปัญหาสุขภาพและเพิ่มรายได้ให้รัฐอีกด้วยเช่นกันการขยายฐานภาษีสรรพสามิตไปยังสินค้าใหม่ โดยเฉพาะสินค้าที่สร้างภาระภายนอก (externality cost) ยังเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มรายได้ให้รัฐและสร้างความเป็นธรรมทางภาษี เช่น ผลิตภัณฑ์พลาสติก โดยการจัดเก็บภาษีจากผลิตภัณฑ์พลาสติกครั้งเดียวใช้แล้ว จะช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกและสร้างรายได้ให้รัฐได้อีกทาง

การปรับปรุงระบบการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ควบคู่ไปกับการปราบปรามการหลีกเลี่ยงภาษีจะช่วยลดการสูญเสียรายได้ของรัฐเช่นเดียวกัน เสริมด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารจัดการภาษี จะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มความโปร่งใสในการจัดเก็บภาษี สำหรับการตรึงราคาน้ำมันเป็นมาตรการที่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เนื่องจากอาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพเศรษฐกิจโดยรวมและความสามารถในการแข่งขันของประเทศในระยะปานกลาง แนวทางที่อาจพิจารณาได้เช่นการให้เงินอุดหนุนเฉพาะกลุ่ม โดยรัฐบาลอาจให้เงินอุดหนุนผู้บริโภคเพื่อบรรเทาผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาน้ำมันเฉพาะกลุ่มเปราะบางหรือผลกระทบสูง หรือการปรับโครงสร้างราคาขายปลีกน้ำมันให้สอดคล้องกับต้นทุนการผลิตและการขนส่ง และออกมาตรการภาษีเพื่อการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน (Green tax) เช่น ก๊าซธรรมชาติ หรือพลังงานแสงอาทิตย์ จะช่วยลดความผันผวนของราคาน้ำมันในระยะยาว

การเปลี่ยนผ่านสู่ยานยนต์ไฟฟ้าเป็นโอกาสในการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิตให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การปรับโครงสร้างและอัตราภาษีสรรพสามิตสินค้าที่มีความยืดหยุ่นในการบริโภค เช่น บุหรี่ซิกาแรต ยาเส้น หรือสุรา การขยายฐานภาษีสรรพสามิตไปยังสินค้าใหม่ และการปรับปรุงระบบการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต เป็นแนวทางที่น่าสนใจในการหารายได้เพิ่มเติมและสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องพิจารณาอย่างรอบคอบและอาจต้องมีมาตรการอื่นๆ มาประกอบพร้อมกับวางแผนชดเชยอย่างเป็นระบบเพื่อไม่ให้กระทบการจัดเก็บรายได้ของรัฐในอนาคต

ทั้งหมดนี้คงขึ้นอยู่กับการผลักดันของกรมสรรพสามิตที่มุ่งหน้าสู่การเก็บภาษีเพื่อสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล ที่จะเสนอนโยบายภาษีกับรัฐบาลชุดใหม่ในเร็ววันนี้

พงษ์พันธุ์

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คลัง ถกเอกชน รับมือ ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา คลัง ถกเอกชน รับมือ ความขัดแย้งไทย-กัมพูชา
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : ก.พาณิชย์...ตื่นได้แล้ว  อุตสาหกรรมเหล็กไทยกำลังจะตาย เศรษฐศาสตร์วันหยุด : ก.พาณิชย์...ตื่นได้แล้ว อุตสาหกรรมเหล็กไทยกำลังจะตาย
  • ธปท. เคาะ 3 กลุ่มทุนฯ ตั้ง Virtual Bank ธปท. เคาะ 3 กลุ่มทุนฯ ตั้ง Virtual Bank
  • โจทย์หินเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง จับตารัฐบาลจะรับมืออย่างไร โจทย์หินเศรษฐกิจในครึ่งปีหลัง จับตารัฐบาลจะรับมืออย่างไร
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : พาณิชย์ต้องเข้มแข็งกว่านี้ ในการปกป้องอุตสาหกรรมเหล็กไทย เศรษฐศาสตร์วันหยุด : พาณิชย์ต้องเข้มแข็งกว่านี้ ในการปกป้องอุตสาหกรรมเหล็กไทย
  • เศรษฐศาสตร์วันหยุด : GDPโตเกิน3%ติดกัน3ไตรมาส  แต่คนไทยบ่นทำไมกูจนจัง??? เศรษฐศาสตร์วันหยุด : GDPโตเกิน3%ติดกัน3ไตรมาส แต่คนไทยบ่นทำไมกูจนจัง???
  •  

Breaking News

แนวหน้าวิเคราะห์ : ‘อิ๊งค์’ลุยไฟปรับครม.ใหญ่ คลิปเสียงรุมเร้า มวลชนรุกไล่ จะไปรอดไหม?

นักวิชาการลงชื่อ‘ถวายฎีกา’ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมือง

แฉรัฐบาลงัดสารพัด‘วิชามาร’สกัดกั้นมวลชนร่วมชุมนุม‘ม็อบ 28 มิ.ย.’

เซ็นทรัล รีเทลกางโรดแมป3ปี เตรียมอัดงบลงทุนกว่า4.5-4.7หมื่นล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved