วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ส.อ.ท.หวั่นชายแดนไทย-กัมพูชายืดเยื้อกระทบเศรษฐกิจ-ความปลอดภัยประชาชน

ส.อ.ท.หวั่นชายแดนไทย-กัมพูชายืดเยื้อกระทบเศรษฐกิจ-ความปลอดภัยประชาชน

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 17.58 น.
Tag : กระทบเศรษฐกิจ ความปลอดภัย ชายแดนไทย-กัมพูชา ส.อ.ท. สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หวั่นยืดเยื้อ
  •  

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลกระทบที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา ว่า มูลค่าการค้าระหว่างไทย-กัมพูชาในปี 2567 มียอดค้าขายระหว่างกันประมาณ 1.8 แสนล้านบาทโดยเป็นการค้าขายผ่านชายแดนต่างๆประมาณ 1.75 แสนล้านบาท อีก 5 พันล้านบาท ไปทางเครื่องบินและช่องทางอื่น 

โดยในช่วงแรกที่มีการปิดด่านได้ส่งผลกระทบต่อการค้าขายระหว่างกัน กรณีมีการปิดด่าน 100% หากเฉลี่ยต่อวันจะมีผลกระทบอยู่ที่ประมาณ 500 ล้านบาท ซึ่งเป็นฝ่ายไทยส่งไปขายประมาณ 400 ล้านบาท และเป็นการนำเข้าจากกัมพูชาประมาณ 100 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้มีช่วงหนึ่งที่มีการปิดด่านได้ส่งผลกระทบโดยตรง โดยผู้ประกอบการของไทยต้องหันไปใช้เส้นทางขนส่งทางเรือเพื่อให้นำสินค้าไปกระจายทั้ง 2 ฝั่งแต่มีปัญหาเรื่องต้นทุนค่าขนส่งที่สูงขึ้นหลายเท่าตัว


นายเกรียงไกร กล่าวว่า จากเหตุการณ์ล่าสุดขยายผลจนเกิดการยิงปะทะกัน อาจจะเริ่มจากการที่กัมพูชาเข้ามาวางระเบิดในเขตไทย ทำให้ทหารไทยได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก โดยไทยตอบโต้ด้วยการฟ้องไปยังองค์กรระหว่างประเทศต่างๆให้รับรู้ และเรียกทูตมาชี้แจง แต่วันนี้เหมือนกัมพูชาจงใจยิงจรวดข้ามมาฝั่งไทยจนทำให้ทหาร และประชาขนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งต้องติดตามดูอย่างใกล้ชิดว่าทางฝั่งกัมพูชามีเจตนาที่จะทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้นอีกหรือไม่ เพื่อหวังผลทางการเมืองหรือไม่

“เกิดความงุนงงว่าเกิดจากสาเหตุใด ด้วยเหตุผลใดก็ไม่สามารถรู้ได้ แต่ดูเหมือนว่ากัมพูชามีการทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตั้งแต่การยั่วยุไปจนถึงการวางทุ่นระเบิด เสมือนมีเจตนาให้เกิดการปะทะต่อสู้กัน ซึ่งไม่รู้เหตุผลว่าเกิดจากอะไร ซึ่งแน่นอนว่ากระทบต่อภาคเศรษฐกิจ อย่างชายแดนที่เคยผ่อนปรนก็ต้องกลับมาเข้มงวดอีก”นายเกรียงไกร กล่าว

อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ล่าสุดได้มีความรุนแรงขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่ากระทบต่อเศรษฐกิจการค้าของทั้ง 2 ประเทศ รวมถึงกระทบไปถึงความเป็นอยู่ และความปลอดภัยของประชาชนที่อยู่บริเวณชายแดน ซึ่งต้องมีการอพยพ หรือต้องไปอยู่ที่หลุมหลบภัย ซึ่งส่งผลให้การค้าบริเวณดังกล่าวย่ำแย่ตามไปด้วย รวมถึงการท่องเที่ยวก็ต้องซบเซาตามไปด้วย

นายเกรียงไกร กล่าวว่า หากเป็นตามที่เป็นข่าวคือการนำเรื่องส่วนตัวมาขยายกลายเป็นเรื่องข้อพิพาทของประเทศ ยิ่งน่าแปกใจว่าทำไมนำเรื่องส่วนตัวมาขยายผล โดยหวังว่าเรื่องดังกล่าวนี้จะจบโดยเร็ว เพื่อเป็นการรักษาชีวิต และความปลอดภัยของทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งนอกจากจะกระทบเรื่องเศรษฐกิจ ยังมีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

“หากสถานการณ์ยืดเยื้อต้องจะกระทบต่อเศรษฐกิจรวมถึงจะเพิ่มผลกระทบเรื่องท่องเที่ยวไปด้วย เพราะปกติบริเวณชายแดนจะมีโบราณสถานที่ทั้ง 2 ฝั่งจะมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากก็จะต้องหายไปทั้งหมด อีกทั้งยังขยายผลไปถึงความเสียหายของชีวิต รวมถึงทรัพย์สิน และความปลอดภัย ท้ายที่สุดหากขยายผลเป็นระยะเวลานาน อาจจะกระทบเรื่องความเชื่อมั่นกับนักลงทุนได้”นายเกรียงไกร กล่าว

-033

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ส.อ.ท.เปิดตัวกลุ่มอุตฯการบิน-อวกาศ เดินหน้าพัฒนา Aerospace Valley ต้นแบบเศรษฐกิจมูลค่าสูง ส.อ.ท.เปิดตัวกลุ่มอุตฯการบิน-อวกาศ เดินหน้าพัฒนา Aerospace Valley ต้นแบบเศรษฐกิจมูลค่าสูง
  • อุตฯยานยนต์เจอศึกหนัก ส.อ.ท.หั่นเป้าผลิตปี68เหลือ1.45 ล้านคัน อุตฯยานยนต์เจอศึกหนัก ส.อ.ท.หั่นเป้าผลิตปี68เหลือ1.45 ล้านคัน
  • ส.อ.ท.หั่นเป้าผลิตรถยนต์เหลือ 1.45 ล้านคัน ส.อ.ท.หั่นเป้าผลิตรถยนต์เหลือ 1.45 ล้านคัน
  • สภาอุตฯฝากหวัง”วิทัย” ใช้นโยบายการเงินช่วยฟื้นศก. สภาอุตฯฝากหวัง”วิทัย” ใช้นโยบายการเงินช่วยฟื้นศก.
  • เอกชนฝาก ’วิทัย‘  ลดส่วนต่างดอกเบี้ย - แก้หนี้ - ดูแลบาท - การเงินผ่อนคลาย เอกชนฝาก ’วิทัย‘ ลดส่วนต่างดอกเบี้ย - แก้หนี้ - ดูแลบาท - การเงินผ่อนคลาย
  • ส.อ.ท.ชี้หลากปัจจัยลบรุมเร้า ฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรมมิ.ย.ร่วง ส.อ.ท.ชี้หลากปัจจัยลบรุมเร้า ฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรมมิ.ย.ร่วง
  •  

Breaking News

เช็กอากาศวันนี้!อุตุฯเผย‘ไทยตอนบน’ฝนถล่ม เตือน 7 จว.‘เหนือ-อีสาน’หนัก

นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ จับพิรุธข้อมูล‘ชั้น 14 รพ.ตำรวจ’ ข้อสงสัย‘ทักษิณ’ป่วยจริงหรือไม่?

สุดอบอุ่น Live มินิคอนเสิร์ตปิดอัลบั้ม ‘ความฮักของบักดิน’ จาก ‘จา สิงห์ชัย’

‘นน ชานนทร์’เผยเบื้องหลังการแสดงสุดกินใจ ปลื้มแฟนละครอินหนัก น้ำตาท่วมจอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved