วันพุธ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
ผู้เลี้ยงกุ้งไทยเจอวิกฤติ กุ้งนำเข้าจากอินเดียทุ่มตลาดฉุดราคาดิ่งเหว...

ดูทั้งหมด

  •  

nn “กุ้ง” นับเป็นสัตว์เศรษฐกิจสำคัญ ที่หลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะรัฐบาลของอินเดีย เวียดนาม ส่งเสริมเกษตรกรเพิ่มการผลิตกุ้งมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนวันนี้ อินเดีย แซงหน้าอินโดนีเซีย ไทย และเอกวาดอร์ เป็นแชมป์ส่งออกกุ้งของสหรัฐอเมริกาติดต่อกันเป็นปีที่ 4 แล้ว…

หากแต่ว่าในช่วงนี้ สถานการณ์ราคา “กุ้งขาวแวนนาไม” ทั่วโลก รวมทั้งไทยปรับลดลงอย่างรวดเร็วจนส่งผลกระทบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งที่จับกุ้งในช่วงนี้ ราคากุ้งที่ตกต่ำ เป็นเพราะถูกกดดันจากราคาในตลาดโลกที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง จากปริมาณผลผลิตกุ้งที่เพิ่มขึ้นจากหลายประเทศ โดยเฉพาะ อินเดีย คาดการณ์การผลิตกุ้งปีนี้จะเพิ่มขึ้นเพราะได้รับการส่งเสริมการผลิตของรัฐบาลเต็มที่ อย่างอินเดียที่ตั้งเป้าจะผลิตกุ้งเป็น 1 ล้านตัน เพราะมีพื้นที่เลี้ยงกุ้งที่มีศักยภาพมาก จากแนวโน้มผลผลิตกุ้งที่เพิ่มขึ้น ทำให้ปริมาณการผลิตในตลาดโลกเพิ่มขึ้น ส่งผลกระทบเชิงจิตวิทยากดดันทำให้ราคากุ้งขาวแวนนาไม ในตลาดโลกปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง ลามมาถึงราคากุ้งไทยของเราด้วย


ราคากุ้งในประเทศไทยที่ตกต่ำในช่วงนี้ ถือว่าเกิดขึ้นเร็วกว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อผลผลิตกุ้งที่จะออกในเดือนเมษายน และทำให้ผู้เลี้ยงกุ้งบางรายตัดสินใจชะลอการเลี้ยงออกไป เพราะไม่อยากเสี่ยงกับความผันผวนของราคา ทำให้ปริมาณการผลิตกุ้งไทยของทั้งปีอาจจะไม่เป็นตามเป้าหมายที่ 3.1 แสนตัน แต่ก็ประมาณกันว่าการผลิตของปีนี้น่าจะอยู่ที่ 2.9 แสนตัน ซึ่งเป็นปริมาณใกล้เคียงกับปี 2561 ที่ผ่านมา

อีกด้านหนึ่ง ปริมาณการผลิตกุ้งทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น และภาวะราคาที่อ่อนตัวลง ยังก่อให้เกิดความกังวลใจของผู้เลี้ยงกุ้งของไทยว่า กุ้งจากต่างประเทศอาจไหลเข้ามาในประเทศ ซึ่งถ้าเหตุการณ์เป็นเช่นนั้นจริง ก็จะยิ่งเป็นการซ้ำเติมราคากุ้งไทยให้ลดต่ำลงไปอีก การให้ทุกฝ่ายช่วยกันปกป้องกุ้งในประเทศ โดยไม่นำเอากุ้งจากต่างประเทศเข้ามา เพราะปริมาณการผลิตที่ระดับ 2.9 แสนตัน น่าจะเพียงพอกับการบริโภคในประเทศและการผลิตเพื่อส่งออกแล้ว

การเพิ่มขีดความสามารถของผู้เลี้ยงกุ้งก็ยังมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนเลี้ยงกุ้งหยุดเลี้ยง เพราะสู้ต้นทุนการเลี้ยงต่อไปไม่ไหว เช่น การลดค่าไฟฟ้า ซึ่งเป็นต้นทุนการเลี้ยงที่สำคัญจึงจำเป็นต้องการความช่วยเหลือจากภาครัฐ เพื่อสนับสนุนให้กุ้งไทยสามารถแข่งขันกับคนอื่นได้ และน่าจะช่วยให้ผู้เลี้ยงกุ้งมีกำลังใจกล้าลงทุนต่อและสามารถประกอบอาชีพเลี้ยงกุ้งต่อไปได้อย่างมั่นคง

ในภาพรวม แม้ว่าอุตสาหกรรมกุ้งไทยเราจะเสียแชมป์การส่งออกมาหลายปีแล้ว แต่หากมองปัจจัยหลายประการ ผู้เลี้ยงกุ้งไทยยังมีศักยภาพเติบโตได้ เพราะกุ้งไทยคุณภาพสูง ไม่มีสารตกค้าง จนเป็นที่ยอมรับจากนานาประเทศ แนะนำให้เกษตรกรสร้างมูลค่าเพิ่ม ด้วยการเลี้ยงกุ้งขนาดใหญ่ขึ้น เพราะได้ราคาดีและมีตลาดรองรับ กุ้งขนาดใหญ่เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ การให้ความสำคัญกับการใช้ลูกพันธุ์กุ้งที่แข็งแรง ปลอดโรค มีอัตราการเติบโตเร็ว ควบคู่กับกระบวนการผลิตที่มีการบริหารจัดการน้ำและฟาร์มที่ดี มีระบบความปลอดภัยทางชีวภาพที่เข้มงวด จะช่วยเพิ่มผลผลิตต่อไร่ และลดต้นทุนการเลี้ยงสามารถแข่งขันได้ สอดคล้องกับความต้องการของตลาดโลกที่มุ่งเน้นเรื่องอาหารปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:05 น. ตร.หล่มเก่ารวยน้ำใจ! รุดช่วยชาวบ้านรถน้ำมันหมด-กลางวิกฤตน้ำมันตึงตัว
15:59 น. ‘ปกรณ์’ลาออกประธานบอร์ด PTTGC แล้ว คาดนั่งรองนายกฯครม.อนุทิน 2
15:55 น. มีรัฐบาลไว้ทำไร! ปชป.ฉะเดือด ไร้เงานายกฯ-รมต.ตอบสภาฯปมวิกฤตน้ำมัน
15:41 น. เขื่อนลำปาวสู้ภัยแล้ง! เปิดแผนระบายน้ำช่วยเกษตรกร-ยัน!เพียงพอทุกกิจกรรม
15:41 น. รวบคาวิลล่าหรูพัทยา 25 วัยรุ่นอินเดีย แปลงโรงจอดรถ เป็นออฟฟิศเว็บพนัน เงินหมุนเวียนปีละ 700 ล้าน
ดูทั้งหมด
ซาบีดา ปลุกกระแส Soft Power ชูแฟชั่น ลายไก่อุทัยธานี ผสานภูมิปัญญาลาวครั่งสู่ลุคร่วมสมัย
'ชมพู่ อารยา'ฟาดลุคเขียววิบวับออร่าพุ่งปิดโชว์ SIRIVANNAVARI
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 22- 28 มีนาคม พ.ศ. 2569
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นประธานประชุมจัดงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ‘สมเด็จพระพันปีหลวง’
'ตั๊ก มยุรา–หนุ่ย ธาดา'40 ปีชีวิตคู่ไม่สมบูรณ์แบบเลือกอยู่เพราะความดี
ดูทั้งหมด
คดีเหมืองทองอัครา ตอกย้ำลุงตู่ตัดสินใจถูกต้อง
พลิกลิ้น
1 ปีโศกนาฏกรรมตึก สตง. ถล่ม ความสูญเสียที่ไม่มีวันกลับมา และความยุติธรรมที่ยังไปไม่ถึงปลายทาง
บุคคลแนวหน้า : 25 มีนาคม 2569
ว่าด้วย ‘ยก/ไม่ยก’ MOU43
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

H2O; Heart Together for Our Water

รวบคาวิลล่าหรูพัทยา 25 วัยรุ่นอินเดีย แปลงโรงจอดรถ เป็นออฟฟิศเว็บพนัน เงินหมุนเวียนปีละ 700 ล้าน

ผกก. ‘ไมค์ ภณธฤต’ พา ‘ปอนด์ คุณพัทธ์’ แจ้งความ ถูกตัดต่อใบหน้าใส่คลิปลามก

โทษกันเองแล้ว! ทรัมป์ โยนความผิดให้ พีท เฮกเซธ รมว.กลาโหมสหรัฐ ตัวตั้งตัวตีเปิดศึกอิหร่าน

ศาลพิจิตรพิพากษาจำคุก 38 ลูกศิษย์วัดบางคลาน คดีทำร้ายนายอำเภอ-ขัดขวางเจ้าพนักงาน

มะละกอ ตกลงเป็น ผัก หรือ ผลไม้ ? คำตอบที่คุณอาจเข้าใจผิดมาตลอดชีวิต

  • Breaking News
  • ตร.หล่มเก่ารวยน้ำใจ! รุดช่วยชาวบ้านรถน้ำมันหมด-กลางวิกฤตน้ำมันตึงตัว ตร.หล่มเก่ารวยน้ำใจ! รุดช่วยชาวบ้านรถน้ำมันหมด-กลางวิกฤตน้ำมันตึงตัว
  • ‘ปกรณ์’ลาออกประธานบอร์ด PTTGC แล้ว คาดนั่งรองนายกฯครม.อนุทิน 2 ‘ปกรณ์’ลาออกประธานบอร์ด PTTGC แล้ว คาดนั่งรองนายกฯครม.อนุทิน 2
  • มีรัฐบาลไว้ทำไร! ปชป.ฉะเดือด ไร้เงานายกฯ-รมต.ตอบสภาฯปมวิกฤตน้ำมัน มีรัฐบาลไว้ทำไร! ปชป.ฉะเดือด ไร้เงานายกฯ-รมต.ตอบสภาฯปมวิกฤตน้ำมัน
  • เขื่อนลำปาวสู้ภัยแล้ง! เปิดแผนระบายน้ำช่วยเกษตรกร-ยัน!เพียงพอทุกกิจกรรม เขื่อนลำปาวสู้ภัยแล้ง! เปิดแผนระบายน้ำช่วยเกษตรกร-ยัน!เพียงพอทุกกิจกรรม
  • รวบคาวิลล่าหรูพัทยา 25 วัยรุ่นอินเดีย แปลงโรงจอดรถ เป็นออฟฟิศเว็บพนัน เงินหมุนเวียนปีละ 700 ล้าน รวบคาวิลล่าหรูพัทยา 25 วัยรุ่นอินเดีย แปลงโรงจอดรถ เป็นออฟฟิศเว็บพนัน เงินหมุนเวียนปีละ 700 ล้าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

โลกการค้า : 5 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

โลกการค้า : 26 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

โลกการค้า 19 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566

โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566

5 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 29 มกราคม 2569

โลกการค้า : 29 มกราคม 2569

29 ม.ค. 2569

โลกการค้า : 22 มกราคม 2569

โลกการค้า : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved