วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
วิธีคิดของมหาเศรษฐีอันดับ1ของไทย...

ดูทั้งหมด

  •  

nn การจัดอันดับมหาเศรษฐีของไทยล่าสุด (ปี’62)...ตระกูลเจียรวนนท์...ยังคงครองตำแหน่งอันดับหนึ่งต่อไป...แต่ใช่ว่าเรื่องของความร่ำรวยเท่านั้นที่น่าตื่นเต้นน่าที่จะนำเสนอเป็นข่าว...วิธีคิดของเขาก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจของสังคม....

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่สถาบันพัฒนาผู้นำ เครือเจริญโภคภัณฑ์ จ.นครราชสีมา มีการประชุมสัมมนาเครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งมีผู้บริหารระดับสูงจากกลุ่มธุรกิจต่างๆ จากทุกประเทศทั่วโลกกว่า 400 คนเข้าร่วมประชุม....คุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้บรรยายถึงการขับเคลื่อนทางธุรกิจควบคู่ไปกับการพัฒนาที่ยั่งยืน ที่ต้องคำนึงถึงสังคมและสิ่งแวดล้อม....โดยในการบรรยายช่วงหนึ่งได้กล่าวถึงโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ว่าโครงการดังกล่าวเป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยง และได้รับผลตอบแทนในอัตราที่ไม่สูง แต่เหตุผลสำคัญที่เครือสนใจและเข้าไปลงทุน เนื่องจากเป็นโครงการพัฒนาที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ ประชาชน และสังคม ที่เครือยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติ


“ถึงแม้จะยาก มีความเสี่ยงสูง แต่เครือซีพีต้องใช้ความรู้ความสามารถอย่างเต็มที่ และดึงคนเก่งๆ จากทั่วโลกมาช่วยกันทำให้สำเร็จ เพราะโครงการนี้ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานแรกของภูมิภาคอาเซียน และเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ EEC ซึ่งจะผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลาง หรือ HUB ของอาเซียน และสามารถส่งเสริมประเทศเพื่อนบ้านในแถบ CLMV ให้เติบโตไปพร้อมๆ กันแบบยั่งยืนได้อีกด้วย” นายศุภชัยกล่าวและว่า นอกจากนี้ต้องขอขอบคุณทีมงานที่ทุ่มเทเตรียมการเข้าประมูลอย่างหนัก และความสำเร็จในการดึงพันธมิตรจากทั่วโลก มาลงทุนในประเทศไทย เพื่อเป็นตัวอย่างของความร่วมมือระหว่างประเทศในพื้นที่อีอีซี ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น จีน ยุโรป และอีกหลายประเทศ”

คุณศุภชัย...ได้ชี้ให้เห็นว่ารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน นั้น เป็นหัวใจสำคัญที่ก่อให้เกิดการพัฒนาเมือง ซึ่งจะกระจายความเจริญทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม สู่ทุกชุมชน และคนไทยทั้งประเทศจะได้ประโยชน์จากการเข้ามาลงทุนจากต่างประเทศ และการนำความรู้มาพัฒนาคน สร้างงานในยุค 4.0 ซึ่งการถ่ายทอดองค์ความรู้จะเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องดำเนินการ นอกจากนี้การเข้าถึงบริการของผู้เปราะบาง เช่น ผู้พิการ ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรก รวมถึงการออกแบบที่คำนึงถึงอนาคตหากเกิดชุมชนขนาดใหญ่ขึ้น เมื่อความเจริญขยายตัวออกจากกรุงเทพฯ ว่าจะกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไร เพื่อดำเนินการด้านสังคมไปควบคู่กับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ดังนั้นประเด็นสำคัญของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน คือ การพัฒนา ซึ่งมีความหมายมากกว่าการลงทุน เป็นโครงการที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ และประชาชน

นอกจากนี้ในช่วงท้ายการบรรยาย ประธานคณะผู้บริหารเครือซีพี ได้กล่าวถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมที่ต้องดำเนินคู่กันไป ว่าจะเป็นเรื่องของพลังงานทางเลือก การจัดการขยะพลาสติก และปิดท้ายด้วยการตั้งเป้าหมายสู่การเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญต่อการชดเชยคาร์บอนและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อให้ลดลงทุกปีและเข้าสู่ศูนย์ (zero net carbon emissions)ในปี 2030

โลกการค้า...เคยได้อ่านได้ฟังแนวความคิดของมหาเศรษฐีระดับโลกคนอื่นๆ....ซึ่งก็ออกมาคล้ายๆ กันนี้...คือไม่ว่าจะนั่งจดนั่งดีดลูกคิด กดเครื่องคิดเลขคำนวณผลกำไรแต่เพียงอย่างเดียว....มหาเศรษฐีเกือบทุกคนในโลก...ที่เติบโตและร่ำรวยอย่างยั่งยืน....มีเป้าหมายเหมือนกันว่า “สังคมและคนรอบข้าง” ต้องเติบโตไปพร้อมกันด้วย”...

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:11 น. พายุฤดูร้อนแผลงฤทธิ์ด่านซ้าย ซัดต้นไม้ใหญ่ทับรถชาวบ้านกลางงานเศร้า
09:57 น. อนุทิน คุย ทูตออสเตรเลีย ถกปัญหานำเข้านมผง ปัดหารือเรื่องน้ำมัน
09:50 น. ไทยหนีไม่พ้น รัฐบาลทรัมป์ งัดไม้เด็ดมาตรา 301 สั่งสอบสวน 16 ประเทศคู่ค้า ทำการค้าไม่เป็นธรรม
09:39 น. พรรคส้มไม่สนไฟสงคราม เพ้อหารัฐธรรมนูญ ในวันที่ต้องรับมือวิกฤต
09:30 น. ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ส่องประวัติ นนนี่ ณัฐชา นางเอกช่องดัง ภรรยา แอ็คมี่ นักธุรกิจหมื่นล้าน
‘อ็อด-ภิญโญ’หล่อเป๊ะในวัย81 ร่วมแสดงความยินดีหลานสาว ‘เซย่า’เรียนจบปริญญา
เปิดประวัติร้อน แอ็คมี่ วรวัฒน์ CEO หมื่นล้าน สามีนางเอกช่องดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา
รัสเซีย จ่อเบนเข็มส่งก๊าซธรรมชาติจากยุโรปมาเอเชีย ไทยติดโผอันดับต้นๆ
5 ราศี ขึ้นชื่อว่าเป็น ลูกรักเทวดา หยิบจับอะไรเป็นเงินเป็นทอง แคล้วคลาดปลอดภัย
ดูทั้งหมด
ประชาธิปไตยแบบลุงแซม
โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569
‘ศึกผาแดง’ที่ช่องแคบฮอร์มุซ
ทิศทางการเมืองใหม่ ตามกลไกรัฐธรรมนูญ 2511
ประหยัดพลังงานสู้วิกฤต เรื่องที่ทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พายุฤดูร้อนแผลงฤทธิ์ด่านซ้าย ซัดต้นไม้ใหญ่ทับรถชาวบ้านกลางงานเศร้า

อนุทิน คุย ทูตออสเตรเลีย ถกปัญหานำเข้านมผง ปัดหารือเรื่องน้ำมัน

ไทยหนีไม่พ้น รัฐบาลทรัมป์ งัดไม้เด็ดมาตรา 301 สั่งสอบสวน 16 ประเทศคู่ค้า ทำการค้าไม่เป็นธรรม

ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย

อ่าวเปอร์เซียระอุ เรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ 2 ลำ โดนโจมตีกลางน่านน้ำของอิรัก

ถอดบทเรียนฎีกา เมื่ออดีตเจ้าของกลายเป็น 'ที่ปรึกษา' แต่ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

  • Breaking News
  • พายุฤดูร้อนแผลงฤทธิ์ด่านซ้าย ซัดต้นไม้ใหญ่ทับรถชาวบ้านกลางงานเศร้า พายุฤดูร้อนแผลงฤทธิ์ด่านซ้าย ซัดต้นไม้ใหญ่ทับรถชาวบ้านกลางงานเศร้า
  • อนุทิน คุย ทูตออสเตรเลีย ถกปัญหานำเข้านมผง ปัดหารือเรื่องน้ำมัน อนุทิน คุย ทูตออสเตรเลีย ถกปัญหานำเข้านมผง ปัดหารือเรื่องน้ำมัน
  • ไทยหนีไม่พ้น รัฐบาลทรัมป์ งัดไม้เด็ดมาตรา 301 สั่งสอบสวน 16 ประเทศคู่ค้า ทำการค้าไม่เป็นธรรม ไทยหนีไม่พ้น รัฐบาลทรัมป์ งัดไม้เด็ดมาตรา 301 สั่งสอบสวน 16 ประเทศคู่ค้า ทำการค้าไม่เป็นธรรม
  • พรรคส้มไม่สนไฟสงคราม เพ้อหารัฐธรรมนูญ ในวันที่ต้องรับมือวิกฤต พรรคส้มไม่สนไฟสงคราม เพ้อหารัฐธรรมนูญ ในวันที่ต้องรับมือวิกฤต
  • ลูกเรือ \'มยุรี นารี\' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต \'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย\' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย ลูกเรือ 'มยุรี นารี' โพสต์เศร้าหลังรอดชีวิต 'ไหนว่าจะไม่ยิงเรือไทย' วอนขอให้คนสูญหายปลอดภัย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

โลกการค้า : 5 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

โลกการค้า : 26 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

โลกการค้า 19 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566

โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566

5 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 29 มกราคม 2569

โลกการค้า : 29 มกราคม 2569

29 ม.ค. 2569

โลกการค้า : 22 มกราคม 2569

โลกการค้า : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved