Logo วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
อย่าถามว่า‘เผาจริงหรืเผาหลอก’ เพราะอาจจะไม่เหลือซากอะไรไว้ให้เผา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn เดิมทีเดียวรัฐบาลมั่นใจว่าหลังจากมีการเลือกตั้งแล้ว...ความเชื่อมั่นของภาคประชาชน นักลงทุน จะกลับคืนมา และช่วยกระตุ้นภาวะเศรษฐกิจไทยในช่วงไตรมาสที่ 3-4 ของปีนี้ได้
ทำให้ตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจทั้งปีนี้เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้....แต่เมื่อสิ่งที่ปรากฏในไตรมาส 3 ไม่เป็นเช่นนั้น...ก็เกิดคำถามว่า....เศรษฐกิจไทยเข้าสู่ภาวะถดถอยแล้วหรือ???? แล้วจะกลับมาฟื้นตัวได้เมื่อใด...????

วันนี้ลองมาฟังข้อมูลข้อเท็จจริงด้านเศรษฐกิจที่อัพเดทล่าสุด...จาก คุณสมคิดจาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และถือว่าเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ในรัฐบาล “ลุงตู่ 2”....ซึ่งท่านได้กล่าวไว้ในการ ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “Thailand 2020” ….ระบุว่าปัจจัยสำคัญทำให้เศรษฐกิจไทยปัจจุบันประสบภาวะชะลอตัวต่อเนื่อง โดยไตรมาส 2 เศรษฐกิจไทยขยายตัว 2.3% อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าไตรมาส 3 และ 4 จะปรับตัวทิศทางดีขึ้น ยอมรับว่าที่ผ่านมาการใช้เวลาจัดตั้งรัฐบาลที่ยาวนาน รวมทั้งปัจจัยภาวะเศรษฐกิจโลกไม่ดี ส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญหลายประเทศ ส่งผลโดยตรงต่อภาคการส่งออกที่เป็นตัวขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจไทย


อย่างไรก็ตาม รัฐบาลพยายามขับเคลื่อนเศรษฐกิจรักษาการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2563มั่นใจว่านอกจากภาคการท่องเที่ยวที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตต่อเนื่องแล้ว ภาคการลงทุนก็จะมีส่วนสำคัญโดยเฉพาะการลงทุนพื้นที่อีอีซีซึ่งมีโครงการระบบคมนาคมที่เป็นโครงการขนาดใหญ่รอการลงทุนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง โครงการพัฒนามาบตาพุด โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน โดยโครงการเหล่านี้ จะต้องผลักดันให้เกิดขึ้นให้ได้ เพราะจะเป็นปัจจัยสำคัญสร้างความมั่นใจให้แก่นักลงทุนต่างชาติ

นอกจากนี้ ปี 2563 จะเป็นปีสำคัญในการพัฒนาระบบการสื่อสารแบบ 5G เป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล การจัดทำและส่งเสริมการลงทุนศูนย์ข้อมูลเพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ ซึ่งรัฐบาลขอให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ส่งเสริมการลงทุนเรื่องดังกล่าวเพื่อให้ภาคเอกชนเข้ามาลงทุน เนื่องจากการพัฒนาศูนย์ข้อมูลเหล่านี้จะมีส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจ ซึ่งที่ผ่านมาเอกชนไทยเริ่มดำเนินการไปแล้ว หลังจากนี้ต้องมีการพัฒนาศูนย์ข้อมูลภาครัฐเพื่อก้าวให้ทันกัน

“การขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลังจากนี้ซึ่งรัฐบาลขับเคลื่อนโดย ครม.เศรษฐกิจจะเร่งสร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจฐานราก โดยเน้นทำโครงการประชารัฐให้มีความเข้มแข็ง การพัฒนาสินค้าชุมชนให้มีช่องทางจำหน่าย การส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง หัวใจสำคัญต้องทำให้ระบบคมนาคมเข้าไปถึงทุกหมู่บ้าน แนวทางเหล่านี้ ถือเป็นการพัฒนา Local Economy เข้ามาเพิ่มความสำคัญทดแทนภาคการส่งออกที่ไทยยังพึ่งพาอยู่มาก”

คุณสมคิด ทิ้งท้ายไว้ว่า....หัวใจสำคัญ คือ การร่วมพลังกันในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยความมั่นใจที่ผ่านมามีข้อสงสัยว่าเศรษฐกิจปีนี้ชะลอตัวปีหน้าจะยิ่งหนักมากขึ้นหรือเปล่า โดยมีคำถามว่าปีนี้เผาหลอกปีหน้าจะเผาจริงหรือไม่ คำถามเหล่านี้ควรหมดไป โดยทุกคนต้องร่วมกันขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ก้าวไปข้างหน้า โดยปี 2563 เป็นปีที่จะมีความเสี่ยง แต่ก็มีโอกาสไทยจะก้าวต่อไปอย่างเข้มแข็ง...

ถึงตรงนี้ก็ต้องบอกว่ารัฐบาลเหมือนต้องทำใจแล้วว่า ช่วงไตรมาสที่เหลือของปีนี้...เราคงทำอะไรไม่ได้มาก...นอกจากสร้างภูมิคุ้มกันในประเทศให้เข้มแข็งโดยเฉพาะกับกลุ่มฐานราก...เพื่อไม่ให้รับผลกระทบจากความผันผวนของเศรษฐกิจโลกมากเกินไป...ซึ่งอย่างที่เห็นว่าผุดโครงการ “เฮลิคอปเตอร์มันนี่”...ออกมาหลายระลอก...ไล่ไปตั้งแต่ ชิม ช้อป ใช้ 2 ระยะ (กำลังจะมีระยะที่ 3)...เพิ่มสิทธิประโยชน์กับผู้ถือบัตรสวัสดิการของรัฐ....มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว....บ้านประชารัฐ วงเงิน 50,000 ล้านบาท ผ่านทาง ธนาคารอาคารสงเคราะห์...มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากอีกกว่า 1 แสนล้าน ผ่าน ธนาคารออมสิน...สดๆ ร้อนๆ....กระทรวงคลังก็หารือร่วมกับ 3 สมาคมประกอบการอสังหาริมทรัพย์....สมาคมอาคารชุดไทยสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมบ้านจัดสรร เพื่อจะจัดทำแคมเปญใหญ่ท้ายปี ชื่อ...แคมเปญ 11.11 ลดกระหน่ำ ซื้อปุ๊บ โอนปั๊บ เพื่อเร่งให้มีการโอนบ้านภายในสิ้นปีนี้มากที่สุด...จากโครงการเป้าหมาย 35,000 ยูนิต นอกจากนี้จะมีโครงการออกใหม่เพิ่มเติมอีกก่อนสิ้นปี....

ก็ต้องบอกว่ารัฐบาลพยายามทำงานไม่น้อยเลย...แต่ก็มาดูว่ามาตรการเหล่านี้จะเป็นเพียงการประคองอาการไม่ให้ทรุดหนักลงไปมากว่านี้หรือจะมีแรงพอจะส่งอานิสงส์ไปยังปีหน้าได้เพียงไหน....ปีหน้า...หากว่ามาตรการทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลทำไม่ได้ตอบโจทย์ของปัญหาในเชิงโครงสร้างสำคัญคือ “ความสามารถในการแข่งขัน” และ “การกระจุกตัวของความมั่งคั่ง”....ก็คงไม่ต้องต้องถามว่า “เผาจริงหรือเผาหลอก”....เพราะคงไม่เหลือซากอะไรไว้ให้เผาแล้ว....nn

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:59 น. ‘สนธิ’ ประกาศปิดตำนาน หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ฉบับสุดท้าย 31 ก.ค. นี้ มุ่งเน้นสื่อออนไลน์
18:24 น. นายกฯ เผยผลหารือ สี จิ้นผิง อาสากาวใจปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา แจงยิบปมส่งรถถัง ยืนยันไม่กระทบความมั่นคง
18:23 น. เด็กปัตตานีแห่กรี๊ด! เท้ง ตื่นเต้นดีใจ ถูกชม น่ารักมากๆ เจ้าตัวบอก เขินมากครับ
18:10 น. ชาวลับแลโวยระบบตรวจสอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผิดพลาดหนัก! ถูกตัดสิทธิ์ทั้งที่ฐานะยากจน
18:05 น. ไม่มีเจตนาแลกคดี!! หัวหน้าเท้ง ติง ภาวุธ ไม่ระวังหลังโพสต์อวย TH-AI Passport
ดูทั้งหมด
ดีเอสไอ บุกรวบ ‘มัลลิกา’ ผู้บริหารบริษัท QRS โบรกเกอร์ลงทุนเทรด Forex โยงสัมพันธ์-เส้นเงิน ‘ภาวุธ’
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ครบ4อรหันต์!ตัดเชือกบอลโลก-JASให้ชมสดทางฟรีทีวีถึงนัดชิง
เท่ง เถิดเทิง เผยสาเหตุ ประกาศขายที่ดิน 18 ไร่ วิวภูเขา-ติดน้ำ บรรยากาศสุดฟิน
ดูทั้งหมด
ถอดรหัส ซานติก้าผับ ถึง โรงเบียร์ ณ ลาดพร้าว
วัวหายล้อมคอก
การปรับเปลี่ยนนโยบายไฟฟ้าแบบ ‘พูดแล้วทำ พลัส’ สัญญาณและแนวโน้มดี
บุคคลแนวหน้า : 17 กรกฎาคม 2569
กลโกงฮั้ว‘สว.’ลุกลามถึง‘ฝ่ายบริหาร’ วิกฤตศรัทธาที่ทุกฝ่ายต้องร่วมรับมือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘สนธิ’ ประกาศปิดตำนาน หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ฉบับสุดท้าย 31 ก.ค. นี้ มุ่งเน้นสื่อออนไลน์

เด็กปัตตานีแห่กรี๊ด! เท้ง ตื่นเต้นดีใจ ถูกชม น่ารักมากๆ เจ้าตัวบอก เขินมากครับ

ไม่มีเจตนาแลกคดี!! หัวหน้าเท้ง ติง ภาวุธ ไม่ระวังหลังโพสต์อวย TH-AI Passport

แสวง บุญมี ฉลุย! มติ กกต. 5 ต่อ 2 ตีตกผลประเมินต่ำกว่าเกณฑ์ จ่อนั่งยาวจนครบวาระ

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘The Moon Still Lives in My Heart’ EP.3

เท้ง อัด โสภณ หยุดเคลมผลงาน ชี้ สภาฯ ไม่ล่ม เพราะทุกพรรคร่วมมือ

  • Breaking News
  • ‘สนธิ’ ประกาศปิดตำนาน หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ฉบับสุดท้าย 31 ก.ค. นี้ มุ่งเน้นสื่อออนไลน์ ‘สนธิ’ ประกาศปิดตำนาน หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ฉบับสุดท้าย 31 ก.ค. นี้ มุ่งเน้นสื่อออนไลน์
  • นายกฯ เผยผลหารือ สี จิ้นผิง อาสากาวใจปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา แจงยิบปมส่งรถถัง ยืนยันไม่กระทบความมั่นคง นายกฯ เผยผลหารือ สี จิ้นผิง อาสากาวใจปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา แจงยิบปมส่งรถถัง ยืนยันไม่กระทบความมั่นคง
  • เด็กปัตตานีแห่กรี๊ด! เท้ง ตื่นเต้นดีใจ ถูกชม น่ารักมากๆ เจ้าตัวบอก เขินมากครับ เด็กปัตตานีแห่กรี๊ด! เท้ง ตื่นเต้นดีใจ ถูกชม น่ารักมากๆ เจ้าตัวบอก เขินมากครับ
  • ชาวลับแลโวยระบบตรวจสอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผิดพลาดหนัก! ถูกตัดสิทธิ์ทั้งที่ฐานะยากจน ชาวลับแลโวยระบบตรวจสอบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐผิดพลาดหนัก! ถูกตัดสิทธิ์ทั้งที่ฐานะยากจน
  • ไม่มีเจตนาแลกคดี!! หัวหน้าเท้ง ติง ภาวุธ ไม่ระวังหลังโพสต์อวย TH-AI Passport ไม่มีเจตนาแลกคดี!! หัวหน้าเท้ง ติง ภาวุธ ไม่ระวังหลังโพสต์อวย TH-AI Passport
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 16 กรกฏาคม 2569

โลกการค้า : 16 กรกฏาคม 2569

16 ก.ค. 2569

โลกการค้า : 9 กรกฎาคม 2569

โลกการค้า : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

โลกการค้า : 2 กรกฎาคม 2569

โลกการค้า : 2 กรกฎาคม 2569

2 ก.ค. 2569

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved