Logo วันพุธ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
จับสายไฟฟ้าสายสื่อสารลงใต้ดิน โครงการที่ดีควรทำให้ดีๆด้วย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn เว็บไซต์ของบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (KT) วิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เผยแพร่รายละเอียดโครงการท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดิน โดยระบุว่าปัจจุบันกรุงเทพมหานคร มีระบบสาธารณูปโภคอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งที่เป็นทรัพย์สินของกรุงเทพมหานคร และที่เป็นของหน่วยงานสาธารณูปโภคอื่น อาทิ สายไฟฟ้า สายสื่อสาร ฯลฯ โดยระบบสาธารณูปโภคจำพวกสายสื่อสาร มีจำนวนสายโดยรวมรกรุงรังมากมายมีการต่อสาย และแยกสายสื่อสารอย่างไม่เป็นระเบียบ สายสื่อสารที่ไม่ได้ใช้งานแล้วยังคงถูกแขวนไว้เสมือนไม่มีมาตรฐานการติดตั้ง ส่งผลต่อภูมิทัศน์จนกลายเป็นทัศนะอุจาดของเมือง ทำให้ภูมิทัศน์ถนนรกรุงรังไม่สวยงาม รวมทั้งมีผลต่อความปลอดภัยของประชาชน รวมถึงประสิทธิภาพการใช้งานสายสื่อสารทำให้เกิดความสิ้นเปลือง
ไม่คุ้มค่า กรุงเทพมหานคร จึงได้มอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ดำเนินภารกิจนี้ให้สำเร็จโดยเร็ว

ขณะที่ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า กทม.ยังคงเดินหน้าโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินตามเจตนารมณ์ต่อไป เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีความชัดเจน ถึงการมีอยู่ของท่อร้อยสายสื่อสารทั้งจำนวนท่อร้อยสายสื่อสารว่ามีอยู่จำนวนเท่าไร ในเส้นทางใดบ้าง และมีสภาพที่สามารถใช้งานได้หรือไม่ ที่สำคัญปัญหาสายสื่อสารไม่ได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานเจ้าของระบบสาธารณูปโภคอย่างเป็นรูปธรรม ทำให้ประชาชนได้รับอันตรายตามที่ปรากฏในสื่อต่างๆ ซึ่งบางครั้งรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตก็มี


ด้วยเหตุนี้ กทม. จึงได้เสนอโครงการวางท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินต่อคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) เพื่อพิจารณาเมื่อวันที่ 20 พ.ย.2561 ซึ่งก็เห็นชอบให้ กทม.ดำเนินการก่อสร้างท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินดังกล่าว โดย กทม. ได้มอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (KT) วิสาหกิจในกำกับเป็นผู้ดำเนินการ และคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2562ได้รับทราบมติบอร์ดดีอี ในการมอบหมายให้ กทม.เป็นผู้ดำเนินการได้ตามอำนาจหน้าที่

แน่นอนว่าโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน และประชาชนทั่วไปก็เห็นด้วยที่จะทำให้ภูมิทัศน์ของกรุงเทพฯสวยงามสมกับคำว่า“กรุงเทพเมืองฟ้าอมร”...แต่อย่างไรก็ตาม ก็อย่างที่เห็นว่าโครงการนำสายไฟฟ้าสายสื่อสารลงท่อใต้ดิน เพิ่งจะทำเสร็จไปเพียงไม่กี่เส้นทางเท่านั้น...อันนี้เพราะเกิดข้อติดขัดในทางปฏิบัติหรือบางคนอาจจะใช้คำว่าล้มเลยก็ว่าได้...ทั้งนี้ทั้งนั้นแหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคม รายหนึ่งได้ตั้งข้อสังเกตถึงความล้มเหลวในการจัดระเบียบสายสื่อสารในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ว่า เหตุที่โครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินล่าช้า จนยุ่งอีรุงตุงนังนั้น ก็เพราะ กทม. เองที่ขออนุมัติดำเนินโครงการนี้แต่แรก ไม่ได้ดำเนินการลงทุนเองตามที่ขออนุมัติจากบอร์ดดีอี แต่กลับจะ “เซ็งลี้” โครงการออกไปให้บริษัทกรุงเทพธนาคม( KT) และบริษัทสื่อสารรายหนึ่งเข้ามา “กินรวบ” โครงการทั้งหมดไปให้บริการแทนแถมโขกค่าบริการสูงลิบลิ่ว จนถูกผู้ใช้บริการ หรือโอเปอเรเตอร์ที่ต้องถูกบีบให้มาเช่าใช้ท่อร้อยสายร้องแรกแหกกระเชอ และถูก กสทช.กระตุกเบรกหัวทิ่มทำให้โครงการนี้ต้องคาราคาซังมากระทั่งวันนี้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด บอร์ดดีอีที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯเป็นประธานเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา เพิ่งจะอนุมัติให้บริษัททีโอที เป็นผู้ดำเนินโครงการท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินในเขต กทม.และปริมณฑล เพื่อป้องกันการทุจริต ตามรายงานผลศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการป.ป.ช.ที่เห็นว่า กทม.และบริษัท กรุงเทพธนาคม ไม่มีขีดความสามารถในการลงทุนและบริหารโครงการนี้ เพราะกทม.และกรุงเทพธนาคมยังต้องให้ กสทช. นำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) มาสนับสนุนการก่อสร้างให้ แต่ยังคงคิดค่าบริการในอัตราที่สูงโดยไม่ยอมลดค่าบริการให้กับผู้เช่าใช้ แสดงให้เห็นว่า กทม.และกรุงเทพธนาคม ไม่มีขีดความสามารถที่จะบริหารโครงการได้ จึงเห็นว่ากระทรวงดีอีเอส และทีโอที มีความเหมาะสมที่จะดำเนินโครงการดังกล่าว

นอกจากนี้ บอร์ดดีอียังมอบหมายให้กระทรวงดีอีเอสและกสทช. ร่วมกับ 2 รัฐวิสาหกิจคือ บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) และ กสทโทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ร่วมกันกำหนดแผนก่อสร้างท่อร้อยสายสื่อสารและจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วประเทศอีกด้วย โดยให้ กสทช.เร่งประสานกับองค์กรปกครองท้องถิ่นเพื่อกำหนดแนวทางในการอนุญาตให้ก่อสร้างท่อร้อยสายเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพทั่วประเทศ

“มติบอร์ดดีอีชัดเจนซะขนาดนี้ ก็ไม่รู้ว่าทั้ง กทม. และ KT ยังจะดันทุรังปลุกผีโครงการก่อสร้างท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินของตนเองออกมากันไปทำไมกันอีก ยังคงคิดว่าขุมทรัพย์ใน กทม. นั้น ใครจะเข้ามาล้วงตับดำเนินการไม่ได้อย่างนั้นหรือ???? หรือยังคงคิดว่าจะดั้นเมฆลงทุนโครงการนี้เพื่อหวังถอนทุน หรือเซ็งลี้โครงการออกไปให้กลุ่มทุนที่จ้องจะผูกปิ่นโตอยู่เบื้องหลัง อย่าลืมว่า ท่อร้อยสายสื่อสารนั้น ถือเป็นระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เป็นกิจการที่ภาครัฐ จำเป็นต้องจัดหาให้ประชาชนได้ใช้และเข้าถึงอยู่แล้ว จึงไม่ควรที่จะมีใครเข้ามาชุบมือเปิบดึงโครงการออกไปแสวงหาประโยชน์”

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:10 น. ป.ป.ช. ชี้มูล อดีตวัฒนธรรมตรัง กับพวก 15 ราย ทุจริตเบิกจ่ายงบฯเกินจริง 66 ครั้ง เสียหายกว่า 1.33 ล้าน
15:09 น. ‘ฮัดสัน’มึนตึ๊บ!ช้างศึกโปรแกรมถี่-ขนดาวรุ่งบู๊อาเซียนคัพ
15:07 น. หวั่นไทยตกขบวนโลก! ภาคปชช.-กลุ่มธุรกิจ บุกสภาฯ ยื่นหนังสือ กมธ.ดีอี หนุนเดินหน้า TH-AI Passport
15:05 น. ศาลจีนสั่งประหารชีวิตอดีตจนท.รัฐเซี่ยงไฮ้ ฐานรับสินบนนาน 21 ปี
15:01 น. ปรีวิว-ฟันธง!4ชาติลุ้นเดือดแย่งเข้ารอบ
ดูทั้งหมด
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
เปิดคลังรถหรู 50 คัน 'ฟิล์ม รัฐภูมิ' จากนักสะสมรถตัวพ่อ สู่จุดเริ่มต้นธุรกิจ
ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20 - 26 มิ.ย.69
กบ ปภัสรา พร้อมด้วยคนบันเทิง สมาคมศิลปินเพลงไทยสากล เข้าร่วมแสดงความยินดี ซาบีดา ไทยเศรษฐ์
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 24 มิถุนายน 2569
‘โลกระอุ’วิกฤตคลื่นความร้อน.
‘มองอนาคตงานวิจัยต้านโกงไทย: 5 เทรนด์ที่ควรไปต่อ’
กรวดในรองเท้า
ไฟทางสาธารณะ ใครจ่าย?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ศาลจีนสั่งประหารชีวิตอดีตจนท.รัฐเซี่ยงไฮ้ ฐานรับสินบนนาน 21 ปี

บิ๊กเซอร์ไพรซ์ อนุทิน สลัดลุค โดดแจมวง The Palace โชว์สเต็ปร้องเพลง กลางงาน OTOP ชมคลิป

ป.ป.ช. ชี้มูล อดีตวัฒนธรรมตรัง กับพวก 15 ราย ทุจริตเบิกจ่ายงบฯเกินจริง 66 ครั้ง เสียหายกว่า 1.33 ล้าน

ปรีวิว-ฟันธง!‘เนย์มาร์’คืนทัพแซมบ้าดวลวิสกี้

ปตท. ชวนรวมพลังคนรักษ์โลก ในพิธีมอบรางวัลลูกโลกสีเขียว ครั้งที่ 24 พร้อมเปิดเวทีเสวนาศูนย์เรียนรู้ ปตท. ถอดบทเรียนความสำเร็จเพื่อความยั่งยืน

ก้าวสำคัญทัพฟ้าไทย! ทอ. ยกระดับน่านฟ้า ส่งสัญญาณ 'Gripen E/F' เริ่มเดินหน้าสายการผลิต

  • Breaking News
  • ป.ป.ช. ชี้มูล อดีตวัฒนธรรมตรัง กับพวก 15 ราย ทุจริตเบิกจ่ายงบฯเกินจริง 66 ครั้ง เสียหายกว่า 1.33 ล้าน ป.ป.ช. ชี้มูล อดีตวัฒนธรรมตรัง กับพวก 15 ราย ทุจริตเบิกจ่ายงบฯเกินจริง 66 ครั้ง เสียหายกว่า 1.33 ล้าน
  • ‘ฮัดสัน’มึนตึ๊บ!ช้างศึกโปรแกรมถี่-ขนดาวรุ่งบู๊อาเซียนคัพ ‘ฮัดสัน’มึนตึ๊บ!ช้างศึกโปรแกรมถี่-ขนดาวรุ่งบู๊อาเซียนคัพ
  • หวั่นไทยตกขบวนโลก! ภาคปชช.-กลุ่มธุรกิจ บุกสภาฯ ยื่นหนังสือ กมธ.ดีอี หนุนเดินหน้า TH-AI Passport หวั่นไทยตกขบวนโลก! ภาคปชช.-กลุ่มธุรกิจ บุกสภาฯ ยื่นหนังสือ กมธ.ดีอี หนุนเดินหน้า TH-AI Passport
  • ศาลจีนสั่งประหารชีวิตอดีตจนท.รัฐเซี่ยงไฮ้ ฐานรับสินบนนาน 21 ปี ศาลจีนสั่งประหารชีวิตอดีตจนท.รัฐเซี่ยงไฮ้ ฐานรับสินบนนาน 21 ปี
  • ปรีวิว-ฟันธง!4ชาติลุ้นเดือดแย่งเข้ารอบ ปรีวิว-ฟันธง!4ชาติลุ้นเดือดแย่งเข้ารอบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

โลกการค้า : 16 เมษายน 2569

โลกการค้า : 16 เมษายน 2569

16 เม.ย. 2569

โลกการค้า : 9 เมษายน 2569

โลกการค้า : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

โลกการค้า : 26 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved