Logo วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
จับสายไฟฟ้าสายสื่อสารลงใต้ดิน โครงการที่ดีควรทำให้ดีๆด้วย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn เว็บไซต์ของบริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (KT) วิสาหกิจของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เผยแพร่รายละเอียดโครงการท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดิน โดยระบุว่าปัจจุบันกรุงเทพมหานคร มีระบบสาธารณูปโภคอยู่เป็นจำนวนมาก ทั้งที่เป็นทรัพย์สินของกรุงเทพมหานคร และที่เป็นของหน่วยงานสาธารณูปโภคอื่น อาทิ สายไฟฟ้า สายสื่อสาร ฯลฯ โดยระบบสาธารณูปโภคจำพวกสายสื่อสาร มีจำนวนสายโดยรวมรกรุงรังมากมายมีการต่อสาย และแยกสายสื่อสารอย่างไม่เป็นระเบียบ สายสื่อสารที่ไม่ได้ใช้งานแล้วยังคงถูกแขวนไว้เสมือนไม่มีมาตรฐานการติดตั้ง ส่งผลต่อภูมิทัศน์จนกลายเป็นทัศนะอุจาดของเมือง ทำให้ภูมิทัศน์ถนนรกรุงรังไม่สวยงาม รวมทั้งมีผลต่อความปลอดภัยของประชาชน รวมถึงประสิทธิภาพการใช้งานสายสื่อสารทำให้เกิดความสิ้นเปลือง
ไม่คุ้มค่า กรุงเทพมหานคร จึงได้มอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ดำเนินภารกิจนี้ให้สำเร็จโดยเร็ว

ขณะที่ พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ระบุว่า กทม.ยังคงเดินหน้าโครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินตามเจตนารมณ์ต่อไป เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีความชัดเจน ถึงการมีอยู่ของท่อร้อยสายสื่อสารทั้งจำนวนท่อร้อยสายสื่อสารว่ามีอยู่จำนวนเท่าไร ในเส้นทางใดบ้าง และมีสภาพที่สามารถใช้งานได้หรือไม่ ที่สำคัญปัญหาสายสื่อสารไม่ได้รับการแก้ไขจากหน่วยงานเจ้าของระบบสาธารณูปโภคอย่างเป็นรูปธรรม ทำให้ประชาชนได้รับอันตรายตามที่ปรากฏในสื่อต่างๆ ซึ่งบางครั้งรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตก็มี


ด้วยเหตุนี้ กทม. จึงได้เสนอโครงการวางท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินต่อคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) เพื่อพิจารณาเมื่อวันที่ 20 พ.ย.2561 ซึ่งก็เห็นชอบให้ กทม.ดำเนินการก่อสร้างท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินดังกล่าว โดย กทม. ได้มอบหมายให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (KT) วิสาหกิจในกำกับเป็นผู้ดำเนินการ และคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 2562ได้รับทราบมติบอร์ดดีอี ในการมอบหมายให้ กทม.เป็นผู้ดำเนินการได้ตามอำนาจหน้าที่

แน่นอนว่าโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน และประชาชนทั่วไปก็เห็นด้วยที่จะทำให้ภูมิทัศน์ของกรุงเทพฯสวยงามสมกับคำว่า“กรุงเทพเมืองฟ้าอมร”...แต่อย่างไรก็ตาม ก็อย่างที่เห็นว่าโครงการนำสายไฟฟ้าสายสื่อสารลงท่อใต้ดิน เพิ่งจะทำเสร็จไปเพียงไม่กี่เส้นทางเท่านั้น...อันนี้เพราะเกิดข้อติดขัดในทางปฏิบัติหรือบางคนอาจจะใช้คำว่าล้มเลยก็ว่าได้...ทั้งนี้ทั้งนั้นแหล่งข่าวในวงการโทรคมนาคม รายหนึ่งได้ตั้งข้อสังเกตถึงความล้มเหลวในการจัดระเบียบสายสื่อสารในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ว่า เหตุที่โครงการนำสายสื่อสารลงใต้ดินล่าช้า จนยุ่งอีรุงตุงนังนั้น ก็เพราะ กทม. เองที่ขออนุมัติดำเนินโครงการนี้แต่แรก ไม่ได้ดำเนินการลงทุนเองตามที่ขออนุมัติจากบอร์ดดีอี แต่กลับจะ “เซ็งลี้” โครงการออกไปให้บริษัทกรุงเทพธนาคม( KT) และบริษัทสื่อสารรายหนึ่งเข้ามา “กินรวบ” โครงการทั้งหมดไปให้บริการแทนแถมโขกค่าบริการสูงลิบลิ่ว จนถูกผู้ใช้บริการ หรือโอเปอเรเตอร์ที่ต้องถูกบีบให้มาเช่าใช้ท่อร้อยสายร้องแรกแหกกระเชอ และถูก กสทช.กระตุกเบรกหัวทิ่มทำให้โครงการนี้ต้องคาราคาซังมากระทั่งวันนี้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด บอร์ดดีอีที่มี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯเป็นประธานเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา เพิ่งจะอนุมัติให้บริษัททีโอที เป็นผู้ดำเนินโครงการท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินในเขต กทม.และปริมณฑล เพื่อป้องกันการทุจริต ตามรายงานผลศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการป.ป.ช.ที่เห็นว่า กทม.และบริษัท กรุงเทพธนาคม ไม่มีขีดความสามารถในการลงทุนและบริหารโครงการนี้ เพราะกทม.และกรุงเทพธนาคมยังต้องให้ กสทช. นำเงินจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) มาสนับสนุนการก่อสร้างให้ แต่ยังคงคิดค่าบริการในอัตราที่สูงโดยไม่ยอมลดค่าบริการให้กับผู้เช่าใช้ แสดงให้เห็นว่า กทม.และกรุงเทพธนาคม ไม่มีขีดความสามารถที่จะบริหารโครงการได้ จึงเห็นว่ากระทรวงดีอีเอส และทีโอที มีความเหมาะสมที่จะดำเนินโครงการดังกล่าว

นอกจากนี้ บอร์ดดีอียังมอบหมายให้กระทรวงดีอีเอสและกสทช. ร่วมกับ 2 รัฐวิสาหกิจคือ บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) และ กสทโทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ร่วมกันกำหนดแผนก่อสร้างท่อร้อยสายสื่อสารและจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วประเทศอีกด้วย โดยให้ กสทช.เร่งประสานกับองค์กรปกครองท้องถิ่นเพื่อกำหนดแนวทางในการอนุญาตให้ก่อสร้างท่อร้อยสายเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพทั่วประเทศ

“มติบอร์ดดีอีชัดเจนซะขนาดนี้ ก็ไม่รู้ว่าทั้ง กทม. และ KT ยังจะดันทุรังปลุกผีโครงการก่อสร้างท่อร้อยสายสื่อสารใต้ดินของตนเองออกมากันไปทำไมกันอีก ยังคงคิดว่าขุมทรัพย์ใน กทม. นั้น ใครจะเข้ามาล้วงตับดำเนินการไม่ได้อย่างนั้นหรือ???? หรือยังคงคิดว่าจะดั้นเมฆลงทุนโครงการนี้เพื่อหวังถอนทุน หรือเซ็งลี้โครงการออกไปให้กลุ่มทุนที่จ้องจะผูกปิ่นโตอยู่เบื้องหลัง อย่าลืมว่า ท่อร้อยสายสื่อสารนั้น ถือเป็นระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน เป็นกิจการที่ภาครัฐ จำเป็นต้องจัดหาให้ประชาชนได้ใช้และเข้าถึงอยู่แล้ว จึงไม่ควรที่จะมีใครเข้ามาชุบมือเปิบดึงโครงการออกไปแสวงหาประโยชน์”

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:56 น. เบบี๋มาแล้ว เปอร์ สุวิกรม-ยิหวา ประกาศข่าวดีเตรียมเป็นคุณพ่อคุณแม่แล้ว
20:27 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 52 STILL ON MY MIND ธ สถิต ในดวงใจนิรันดร์
20:09 น. สุดเศร้า! ดิน นักร้องนำวงทศกัณฐ์ จากไปอย่างสงบ หลังถูกไฟคลอกโรงเบียร์ลาดพร้าว
20:01 น. ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา ในโอกาสที่จะพ้นจากหน้าที่
19:53 น. สมเด็จพระสังฆราช ทรงงดเสด็จออกประทานพระวโรกาส ให้พระเถรานุเถระเฝ้าถวายสักการะ ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
ภัทราภรณ์ นั่งประธานสภา กทม.หญิงคนแรก ‘เนติภูมิ-นริสสร’ นั่งรองประธาน คนที่ 1-2 ตามโผ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 12 - 18 กรกฎาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ทำฟันปลอมที่ดี
Micro Retirement เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคำถามไม่ใช่
‘สันดานข้าราชการขี้โกง’ต้นเหตุ‘ไฟนรกโรงเบียร์’
คริปโตเคอร์เรนซี: เบื้องหลังสกุลเงินดิจิทัลกับโจทย์ใหม่ของการต่อต้านคอร์รัปชัน
วันโลกดับ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เบบี๋มาแล้ว เปอร์ สุวิกรม-ยิหวา ประกาศข่าวดีเตรียมเป็นคุณพ่อคุณแม่แล้ว

สุดเศร้า! ดิน นักร้องนำวงทศกัณฐ์ จากไปอย่างสงบ หลังถูกไฟคลอกโรงเบียร์ลาดพร้าว

สมเด็จพระสังฆราช ทรงงดเสด็จออกประทานพระวโรกาส ให้พระเถรานุเถระเฝ้าถวายสักการะ ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา

กห.แจงปม บิ๊กดุลย์ แจ้งความเอาผิดเพจ เผยแพร่ข้อมูลเท็จ-บิดเบือน สร้างความเข้าใจผิด

เปิดขุมทรัพย์อ่าวไทย : แปรสภาพก๊าซ - เพิ่มมูลค่า - สร้างความมั่นคงประเทศ

ชำแหละต้นทุนข้าวแกง! 'แกงไก่มะเขือ' 1 จาน ซ่อนค่าอะไรไว้บ้าง

  • Breaking News
  • เบบี๋มาแล้ว เปอร์ สุวิกรม-ยิหวา ประกาศข่าวดีเตรียมเป็นคุณพ่อคุณแม่แล้ว เบบี๋มาแล้ว เปอร์ สุวิกรม-ยิหวา ประกาศข่าวดีเตรียมเป็นคุณพ่อคุณแม่แล้ว
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 52 STILL ON MY MIND ธ สถิต ในดวงใจนิรันดร์ ในหลวง-พระราชินี เสด็จฯ ทอดพระเนตรกาชาดคอนเสิร์ต ครั้งที่ 52 STILL ON MY MIND ธ สถิต ในดวงใจนิรันดร์
  • สุดเศร้า! ดิน นักร้องนำวงทศกัณฐ์ จากไปอย่างสงบ หลังถูกไฟคลอกโรงเบียร์ลาดพร้าว สุดเศร้า! ดิน นักร้องนำวงทศกัณฐ์ จากไปอย่างสงบ หลังถูกไฟคลอกโรงเบียร์ลาดพร้าว
  • ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา ในโอกาสที่จะพ้นจากหน้าที่ ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย เฝ้าฯ กราบบังคมทูลลา ในโอกาสที่จะพ้นจากหน้าที่
  • สมเด็จพระสังฆราช ทรงงดเสด็จออกประทานพระวโรกาส ให้พระเถรานุเถระเฝ้าถวายสักการะ ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา สมเด็จพระสังฆราช ทรงงดเสด็จออกประทานพระวโรกาส ให้พระเถรานุเถระเฝ้าถวายสักการะ ช่วงเทศกาลเข้าพรรษา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 9 กรกฎาคม 2569

โลกการค้า : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

โลกการค้า : 2 กรกฎาคม 2569

โลกการค้า : 2 กรกฎาคม 2569

2 ก.ค. 2569

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

โลกการค้า : 16 เมษายน 2569

โลกการค้า : 16 เมษายน 2569

16 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved