วันเสาร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 4 มีนาคม 2564

ดูทั้งหมด

  •  

nn การยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.)...จากรัฐวิสาหกิจที่เคยมีกำไรอู้ฟู่ ส่งรายได้เข้าคลังติดท็อป 10 ของรัฐวิสาหกิจทั้งหมด...มาวันนี้ขาดทุนอย่างหนักต่อเนื่องหลายปีจนต้องลดโควตารับซื้อใบยาสูบจากชาวไร่...จนวันนี้ที่ต้องขอมติคณะรัฐมนตรีเพื่อกู้เงินระยะสั้น 1.5 พันล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่องในการดำเนินงานและรองรับค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าแสตมป์ยาสูบและภาระภาษีต่างๆ ค่าซื้อใบยาและวัตถุดิบในการผลิตบุหรี่ ฯลฯ...เหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะยอดขายลดลงมากกว่า 50% หลังจากมีการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิต...ทำให้ขายสู้บุหรี่ต่างประเทศไม่ได้....!! จากนี้ไปวัดฝีมือ...คุณสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง..ในฐานะที่กำกับดูแล ยสท.ว่าจะทำให้รัฐวิสาหกิจแห่งนี้ฟื้นกลับขึ้นมาได้หรือไม่...เพราะถ้าไม่ได้แน่นอนว่าก็จะกระทบไปถึงเกษตรกรชาวไร่ยาสูบด้วยเช่นกัน ซึ่งถือว่าเป็นฐานเสียงหลักของตัวท่านเองและกลุ่มสส.ของพรรคแกนนำรัฐบาล...ส่วนปมปัญหาใหญ่คือโครงสร้างภาษีสรรพสามิต...ก็ต้องฝากไว้ที่ คุณลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต ว่าจะกล้าหาญตัดสินใจเรื่องโครงสร้างภาษียาสูบ ที่เป็นปัญหาอยู่ในปัจจุบันนี้หรือไม่ ทั้งที่เห็นอยู่แล้วว่ามันไม่เวิร์กในทุกมิติ....

nn เมื่อพูดถึงบุหรี่...ประเทศไทย มีอะไรที่มันย้อนแย้งจนน่าปวดหัว...รู้ว่าบุหรี่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและอยากจะลดจำนวนผู้สูบหน้าใหม่...แต่ก็ยังเปิดนำเข้าบุหรี่แบบเสรี...ขึ้นภาษีแพงหวังรายได้เข้ารัฐ...สกัดการเข้าถึงของผู้สูบรายใหม่....แต่กลับกลายเป็นว่าผลักให้คนหันไปใช้บุหรี่เถื่อนและยาสูบประเภทยาเส้นซึ่งมีอัตรามากกว่าบุหรี่มวน...ซ้ำผู้สูบรายใหม่ไม่ได้ลดลงเลยด้วย...หน่วยงานที่ได้งบประมาณจากบุหรี่ไปทำหน้าที่รณรงค์เลิกสูบบุหรี่...ปีละหลายพันล้านบาท...เคยวัด KPI ของตัวเองบางไหมว่าทำงานคุ้มกับภาษีที่ผลาญไปทุกปีๆ ไหม...สินค้าทดแทนบุหรี่ที่กว่า 60 ประเทศทั่วโลกยอมรับให้จำหน่ายเพราะมีการการันตีจากบทวิจัยทางการแพทย์จากทั่วโลกว่ามีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวนแบบปัจจุบัน...ก็ไปตั้งแง่กีดกัน...อ้างว่าจะเป็นการส่งเสริมให้มีผู้สูบหน้าใหม่....!! มัวแต่กอดอีโก้โง่อยู่ในกะลา...โดยไม่มองโลกว่าเขาไปถึงไหนกันแล้ว...แกล้งทำเป็นอีแอบแบบโลกสวยมโนไปเองว่าทุกวันนี้...บ้านนี้เมืองนี้ไม่มีใครใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนบุหรี่...เพราะมันอันตราย....น่าจะลองเปิดหูเปิดตาดูบ้างว่าความเป็นจริงมันเป็นไง....ผู้หลักผู้ใหญ่...ผู้บริหาร....ข้าราชการ...ที่เขาเลิกสูบบุหรี่ไม่ได้แต่เขาหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ทดแทนบุหรี่กันเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่แล้วเพราะเขารู้ว่าอันตรายมันน้อยกว่า...ไม่แหกลูกตาดูบ้าง...???


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:53 น. ไม่ชอบก็จำต้องเลือก! หมอเหรียญทองแชร์ไอเดีย หวังได้นายกฯเหมาะสถานการณ์
18:32 น. ประกาศแล้ว! มินิ วปอ.รุ่น 3 นักการเมืองรุ่นใหม่เพียบ ‘ไตรศุลี-พัฒนา-อัยรินทร์’ 
18:27 น. ชัยวุฒิ ซัดเพื่อไทยโจมตีทุกพรรค ย้อนเคยขอโทษ ปชช. ปมขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา หรือไม่
18:15 น. เฮียชู ฝากไว้ให้คิด ทนายแก้ว-พรรคส้ม กิเลสตัณหาตะแบงอย่างไรก็ผิดอยู่ดี
18:15 น. ‘ศาลอาญา’ เปิดศูนย์คุ้มครองประชาชนจากภัยออนไลน์ ยกระดับช่วยหลือเหยื่อภัยสแกรมเมอร์
ดูทั้งหมด
ชาวเน็ตขำท้องแข็ง เขมร ฝึกทหารหรือฝึกละครโรงเรียน ชมคลิป
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
แม่ทัพกุ้ง ไขข้อสงสัยนักเรียน ทหารมีไว้ทำไม กลางเวทีบรรยายพิเศษที่ศรีมหาโพธิ
ดูทั้งหมด
กกต.อนุญาตให้นักการเมืองโกง?
องค์การนาโตถึงกาลเวลาแล้ว?
สู้สุดซอยไปสุดทาง
แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569
หุ้นเด่น : 24 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัยวุฒิ ซัดเพื่อไทยโจมตีทุกพรรค ย้อนเคยขอโทษ ปชช. ปมขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา หรือไม่

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69

สื่อเขมรตีข่าว เรือรบของกองทัพเรือสหรัฐฯ เข้าเทียบท่าฐานทัพเรือเรียมแล้ว

คนญี่ปุ่น แห่จองตั๋วเพื่อไปอำลา แพนด้ายักษ์คู่สุดท้าย ก่อนถูกส่งกลับจีน 27 ม.ค.นี้

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

ไม่ต้องโยนทิ้งแล้ว สนามบินฮีทโธรว์ ยกเลิกกฎห้ามนำของเหลว 100 มล.ขึ้นเครื่อง

  • Breaking News
  • ไม่ชอบก็จำต้องเลือก! หมอเหรียญทองแชร์ไอเดีย หวังได้นายกฯเหมาะสถานการณ์ ไม่ชอบก็จำต้องเลือก! หมอเหรียญทองแชร์ไอเดีย หวังได้นายกฯเหมาะสถานการณ์
  • ประกาศแล้ว! มินิ วปอ.รุ่น 3 นักการเมืองรุ่นใหม่เพียบ ‘ไตรศุลี-พัฒนา-อัยรินทร์’  ประกาศแล้ว! มินิ วปอ.รุ่น 3 นักการเมืองรุ่นใหม่เพียบ ‘ไตรศุลี-พัฒนา-อัยรินทร์’ 
  • ชัยวุฒิ ซัดเพื่อไทยโจมตีทุกพรรค ย้อนเคยขอโทษ ปชช. ปมขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา หรือไม่ ชัยวุฒิ ซัดเพื่อไทยโจมตีทุกพรรค ย้อนเคยขอโทษ ปชช. ปมขัดแย้งชายแดนไทย-กัมพูชา หรือไม่
  • เฮียชู ฝากไว้ให้คิด ทนายแก้ว-พรรคส้ม กิเลสตัณหาตะแบงอย่างไรก็ผิดอยู่ดี เฮียชู ฝากไว้ให้คิด ทนายแก้ว-พรรคส้ม กิเลสตัณหาตะแบงอย่างไรก็ผิดอยู่ดี
  • ‘ศาลอาญา’ เปิดศูนย์คุ้มครองประชาชนจากภัยออนไลน์ ยกระดับช่วยหลือเหยื่อภัยสแกรมเมอร์ ‘ศาลอาญา’ เปิดศูนย์คุ้มครองประชาชนจากภัยออนไลน์ ยกระดับช่วยหลือเหยื่อภัยสแกรมเมอร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 24 มกราคม 2569

24 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 23 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 23 มกราคม 2569

23 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 22 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 21 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 21 มกราคม 2569

21 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 20 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 20 มกราคม 2569

20 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 19 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 19 มกราคม 2569

19 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 17 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 17 มกราคม 2569

17 ม.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 16 มกราคม 2569

แวดวงการเงิน : 16 มกราคม 2569

16 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved