Logo วันจันทร์ ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ส่องทิศทางอุตฯชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ไทย

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์...คือสินค้าส่งออกสำคัญของไทย มีสัดส่วนมากว่า 20% ของมูลค่าการส่งออกรวมของไทย แม้ว่าจะต้องเผชิญปัญหาบ้างในช่วงเกิดสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนในช่วง 2-3 ปีก่อน แต่หลังจากนั้นเมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายลง ก็เริ่มกลับมาฟื้นตัวได้อีกครั้ง

สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย ได้นำเสนอบทวิเคราะห์เกี่ยวกับแนวโน้มของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ โดยระบุว่าอัตราการใช้กำลังการผลิตโดยเฉลี่ยของสินค้าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในปี 2563 ยังคงค่อนข้างสูงและฟื้นตัวต่อเนื่องหลังจากไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่คลี่คลายลงและการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมสำคัญที่เกี่ยวเนื่องของโลกโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์กลุ่มโทรคมนาคม รวมถึงชิ้นส่วนอุปกรณ์การแพทย์ โดยอัตราการใช้กำลังการผลิตเฉลี่ยในปี 2563 รายไตรมาส ของอุตสาหกรรมวงจรพิมพ์ (PCB) อยู่ที่ระดับร้อยละ 83.0 ร้อยละ 78.3 ร้อยละ 77.2 และร้อยละ 87.3 ตามลำดับ ส่วนอัตราการใช้กำลังการผลิตเฉลี่ยรายไตรมาส ปี 2563 ของอุตสาหกรรมแผงวงจรไฟฟ้า (IC) อยู่ที่ร้อยละ 82.7 ร้อยละ 81.0 ร้อยละ 84.3 และร้อยละ 84.7 ตามลำดับ


สำหรับดัชนีผลผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในช่วงครึ่งหลังของปี 2563 ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 เช่นกัน ทั้งนี้อัตราการเปลี่ยนแปลงของดัชนีผลผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในไตรมาสที่ 4 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 พบว่าดัชนีผลผลิต Hard Disk Drive, Integrated circuits (IC) และ Printed Circuit Board Assembly(PCBA) เพิ่มขึ้นร้อยละ 17.9ร้อยละ 11.1 และร้อยละ 33.4 ตามลำดับ

ด้านความต้องการของตลาดต่างประเทศ พบว่า มูลค่าการส่งออกสินค้าอิิเล็กทรอนิกส์ของไทยในปี 2563 มีจำนวน 36,514.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.6 โดยการส่งออกไปสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 25.3 เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัส COVID 19 ที่รุนแรง ทำให้การผลิตสินค้าอิิเล็กทรอนิกส์ของสหรัฐอเมริกาประสบปัญหา หากพิจารณาการส่งออกรายผลิตภัณฑ์ พบว่ามูลค่าการส่งออก HDD, แผงวงจรไฟฟ้า และวงจรพิมพ์ มีจำนวน 10,680.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, 7,155.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 1,309.6ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือลดลงร้อยละ 2.0, ลดลงร้อยละ 5.7 และเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.8 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ตามลำดับ สำหรับตลาดส่งออก HDD ที่สำคัญ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ฮ่องกง และจีน ส่วนตลาดส่งออกแผงวงจรไฟฟ้าสำคัญ ได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ และ จีน ขณะที่ตลาดส่งออกวงจรพิมพ์หลัก ได้แก่ จีน, ญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกา ตามลำดับ

สำหรับแนวโน้มของอุตสาหกรรมอิิเล็กทรอนิกส์ในปี 2564 สำนักวิจัยประเมินว่าอัตราการใช้กำลังการผลิตและการผลิตของกลุ่มอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ในปี 2564 มีแนวโน้มอยู่ในระดับค่อนข้างสูงต่อเนื่อง และสูงกว่าอัตราการใช้กำลังการผลิตและการผลิตในไตรมาสที่ 2 ของปี 2563 ชัดเจน ตามความต้องการผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ในตลาดต่างประเทศ ซึ่งจะส่งผลดีต่อการผลิตในอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องส่วนการส่งออกสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในปี 2564 มีแนวโน้มขยายตัวประมาณร้อยละ 5-10 เนื่องจากตลาดส่งออกหลักยังมีแนวโน้มขยายตัว สงครามทางการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ ทำให้นักลงทุนจีนย้ายฐานการผลิตมาไทยมากขึ้นเพื่อผลิตแล้วส่งออกไปตลาดสหรัฐอเมริกา การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วขออุตสาหกรรมต่างๆ ในจีน จากการที่จีนมีการจัดการอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว

นอกจากนี้ ยังได้แรงหนุนจากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของประเทศต่างๆ เพื่อเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 การเปลี่ยนแปลง model ของสินค้า ITการพัฒนาเทคโนโลยีของสินค้าเกี่ยวเนื่องสำคัญ เช่น EV car, รถไร้คนขับ,อุตสาหกรรมทางการแพทย์ที่ต้องมีการสื่อสารกันมากขึ้น เป็นต้น รวมทั้งแนวโน้มการพัฒนาสู่สังคมดิจิทัลมากขึ้นเป็นลำดับและเทรนด์ของ Social Distancing & Work from Home ทั้งนี้การส่งออก HDD สำหรับ Cloud Computing(กลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อการใช้งานการเก็บข้อมูลผ่านระบบอินเตอร์เนต) ยังคงได้แรงหนุนตามเทรนด์IoT (Internet of Thing) และ Big Dataขณะที่ชิ้นส่วน HDD สำหรับใช้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (PC) ได้รับผลกระทบจากความต้องการของสินค้า PC ลดลงต่อเนื่อง

สำนักวิจัยฯ มองว่าผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ของโลกส่วนใหญ่ยังคงใช้ไทยเป็นฐานการผลิตและยังไม่มีแนวโน้มย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศอื่นๆ โดยส่วนใหญ่จะเข้ามาลงทุนในพื้นที่ EEC ในรูปการขยาย/เพิ่ม line การผลิตของโรงงานเดิมทั้งนี้การเข้ามาลงทุนของนักลงทุนต่างชาติสำหรับผลิตสินค้าอิิเล็กทรอนิกส์ในไทยและในเวียดนามมีความแตกต่างกัน โดยการลงทุนในไทยส่วนใหญ่จะเป็นการขยายการลงทุนของผลิตภัณฑ์เดิม และเทคโนโลยีเดิม เช่น กลุ่ม IC, PCB และ HDDรวมถึงกลุ่มสินค้าหลอดไฟ LED และ Compressorsเป็นต้น ขณะที่นักลงทุนที่เข้าไปลงทุนในเวียดนามส่วนใหญ่จะเป็นผู้ผลิตสินค้าอิิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโทรคมนาคม และ High Technologyจึงทำให้มูลค่าการส่งออกของเวียดนามเติบโตในระดับสูง นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยเฝ้าระวัง ได้แก่ การระบาด COVID-19 กำลังซื้อของผู้บริโภค ทิศทางของเงินบาท และการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีอย่างรวดเร็ว

** ธ.ซีไอเอ็มบี ไทย **

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:03 น. พักรบส่งสัญญาณบวก ราคาน้ำมันโลกร่วง 5.7% WTI หลุด 85 เหรียญ หลังสหรัฐ-อิหร่านหยุดยิง 2 วัน
07:57 น. ไทยผงาด แซงเวียดนาม! ครึ่งปี 69 ดึง FDI กว่า 4.06 หมื่นล้านดอลลาร์ รับอานิสงส์การลงทุน AI-ดาต้าเซ็นเตอร์
07:42 น. เอ็ดดี้ ชี้ เมืองไทยติด กับดักสองขั้ว การยุบพรรคไม่ใช่คำตอบของปัญหา
07:38 น. อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด
07:22 น. ‘อ.หนวด’ แซะ ‘อนุทิน’ พลทหารนิติสงคราม รับบัญชากองเชียร์ไซเบอร์ เดินหน้าขยี้‘ไอลอว์’
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
• เรื่องสำคัญหนึ่งที่เราควรเรียนรู้และทำความเข้าใจ คือ กายมนุษย์ (5)
ลัทธิหมาป่าเขี้ยวคม
กรณี ‘ยิ่งชีพ’ ถ้าสุจริต ก็ไม่ต้องกลัว ศาลมีแนวทางสกัดกั้นฟ้องปิดปาก
บุคคลแนวหน้า : 27 กรกฎาคม 2569
ผลกระทบและความเสี่ยง ไม่คุ้มกับโอกาสและผลตอบแทน พับแผน ‘แลนด์บริดจ์’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พักรบส่งสัญญาณบวก ราคาน้ำมันโลกร่วง 5.7% WTI หลุด 85 เหรียญ หลังสหรัฐ-อิหร่านหยุดยิง 2 วัน

เอ็ดดี้ ชี้ เมืองไทยติด กับดักสองขั้ว การยุบพรรคไม่ใช่คำตอบของปัญหา

อิตาลีรับไม้ต่อไทย โซเชียลแฉเป็น ลูกเจ้าหน้าที่ ใช้งบประกันสังคมเที่ยว

พบศพอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย เสียชีวิตปริศนาคาห้องนอน ตำรวจเร่งเช็กวงจรปิด

สธ. แจงแอปฯ หมอพร้อม ทำงานปกติ ปมข้อมูลการรักษาไม่ตรง

สถ. เปิดซิงโชว์โปร่งใส! ไลฟ์สด ตรวจข้อสอบ ขรก.ท้องถิ่นสายงานผู้บริหารอปท. ให้เห็นจะๆ

  • Breaking News
  • พักรบส่งสัญญาณบวก ราคาน้ำมันโลกร่วง 5.7% WTI หลุด 85 เหรียญ หลังสหรัฐ-อิหร่านหยุดยิง 2 วัน พักรบส่งสัญญาณบวก ราคาน้ำมันโลกร่วง 5.7% WTI หลุด 85 เหรียญ หลังสหรัฐ-อิหร่านหยุดยิง 2 วัน
  • ไทยผงาด แซงเวียดนาม! ครึ่งปี 69 ดึง FDI กว่า 4.06 หมื่นล้านดอลลาร์ รับอานิสงส์การลงทุน AI-ดาต้าเซ็นเตอร์ ไทยผงาด แซงเวียดนาม! ครึ่งปี 69 ดึง FDI กว่า 4.06 หมื่นล้านดอลลาร์ รับอานิสงส์การลงทุน AI-ดาต้าเซ็นเตอร์
  • เอ็ดดี้ ชี้ เมืองไทยติด กับดักสองขั้ว การยุบพรรคไม่ใช่คำตอบของปัญหา เอ็ดดี้ ชี้ เมืองไทยติด กับดักสองขั้ว การยุบพรรคไม่ใช่คำตอบของปัญหา
  • อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด อิหร่าน ประกาศจุดยืนพร้อมยุติการโจมตี หากสหรัฐฯหยุดยิงเช่นเดียวกัน หลังสงครามระอุ 13 คืนติด
  • ‘อ.หนวด’ แซะ ‘อนุทิน’ พลทหารนิติสงคราม รับบัญชากองเชียร์ไซเบอร์ เดินหน้าขยี้‘ไอลอว์’ ‘อ.หนวด’ แซะ ‘อนุทิน’ พลทหารนิติสงคราม รับบัญชากองเชียร์ไซเบอร์ เดินหน้าขยี้‘ไอลอว์’
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 16 กรกฏาคม 2569

โลกการค้า : 16 กรกฏาคม 2569

16 ก.ค. 2569

โลกการค้า : 9 กรกฎาคม 2569

โลกการค้า : 9 กรกฎาคม 2569

9 ก.ค. 2569

โลกการค้า : 2 กรกฎาคม 2569

โลกการค้า : 2 กรกฎาคม 2569

2 ก.ค. 2569

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved