วันเสาร์ ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
รัฐต้องฟื้นเศรษฐกิจด้วยการเติบโตจากภายใน ‘Made in Thailand’ นั้นสำคัญจึงต้องเข้มข้นและขยายให้กว้างขึ้น

ดูทั้งหมด

  •  

nn ต้องยอมรับว่าในช่วงการระบาดของโควิด-19 กว่า 1-2 ปีมานี้ ทำให้ภาคเอกชนนั้นอ่อนแรงลงมาก การลงทุนของภาคเอกชนจึงลดน้อยลงจนไม่เพียงพอที่จะมาช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้นจึงจำเป็นเหลือเกินที่จะต้องพึ่งพาการลงทุนและการใช้จ่ายของภาครัฐในการกระตุ้นหรือประคับประคองเศรษฐกิจไทยในเวลานี้ และที่สำคัญการลงทุนของภาครัฐ จะต้องมีนโยบายพิเศษในการสนับสนุนผู้ประกอบการในประเทศเป็นอันดับแรก เหมือนกับที่รัฐบาลสหรัฐฯเคยใช้นโยบาย “America First”ในสมัยประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์

ทั้งนี้ การลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ของภาครัฐ จะช่วยให้ผู้ประกอบการของไทย ในหลายอุตสาหกรรมผ่านพ้นวิกฤตไปได้ และรักษาอัตราการจ้างงานเอาไว้ได้ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมเหล็กของไทย ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานสำคัญของประเทศ และมีอัตราการจ้างงานหลายแสนราย ซึ่งที่ผ่านมาต้องเผชิญปัญหามากมายมาหลายปีต่อเนื่อง


ปัจจุบันภาพรวมของอุตสาหกรรมเหล็กของโลกและของไทยเป็นอย่างไรนั้น คุณนาวา จันทนสุรคน ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้ฉายภาพไว้ดังนี้ โดยระบุว่า ในปี 2564 สถานการณ์อุตสาหกรรมเหล็ก ทั่วโลกปรับตัวดีขึ้น โดยสมาคมเหล็กโลก หรือ World SteelAssociation คาดการณ์ความต้องการใช้ผลิตภัณฑ์เหล็กสำเร็จรูป (Finished steel products) ของโลกมีแนวโน้มขยายตัว 5.8% ปริมาณอยู่ที่ 1,874 ล้านตัน โดยกลุ่มสหภาพยุโรป (27 ประเทศและสหราชอาณาจักร) คาดการณ์ความต้องการใช้เหล็กสำเร็จรูปขยายตัวอยู่ที่ 10.2% กลุ่มประเทศเครือรัฐเอกราช (CIS) คาดการณ์ความต้องการใช้เหล็กสำเร็จรูปขยายตัว 3.4% และภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย คาดการณ์ความต้องการใช้เหล็กสำเร็จรูปขยายตัว 4.7% และจีนคาดการณ์ความต้องการใช้เหล็กสำเร็จรูปขยายตัว 3.0% เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ที่มีแนวโน้มที่ดีขึ้นหลังจากที่สามารถมีการผลิตวัคซีนในการป้องกันได้เป็นผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจสามารถดำเนินการได้ดียิ่งขึ้น ภาคการผลิตของอุตสาหกรรมมีแนวโน้มและทิศทางที่ฟื้นตัวดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปเป็นผลให้ความต้องการผลิตภัณฑ์เหล็กสำเร็จรูปมีโอกาสปรับตัวดีขึ้น

ส่วนสถานการณ์ราคาสินค้าเหล็กในภูมิภาคเอเชีย เหล็กหลายประเภทมีแนวโน้มปรับลดลงเล็กน้อยในช่วงเดือนกันยายน 2564เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนก่อนหน้า เช่น สินค้าเหล็กแผ่นรีดเย็นราคา 980 USD/ตันปรับลดลง 0.7% เหล็กลวดราคา 831 USD/ตัน ปรับลดลง 2.8% จากข้อมูลดังกล่าวคาดว่าสถานการณ์ราคาเหล็กในตลาดโลกน่าจะเลยจุดสูงสุดมาแล้ว และน่าจะกลับสู่สถานการณ์ปกติในไม่ช้านี้ แต่คาดว่าจะไม่ต่ำลงมากเหมือนก่อนการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19เนื่องจากประเทศจีนมีการควบคุมการผลิต และมีนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดขึ้น

สำหรับประเทศไทยในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2564 มีปริมาณการบริโภคผลิตภัณฑ์เหล็ก 13.0 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 18% จากช่วงเดียวกันของปี 2563 โดยคาดว่าจะมีปริมาณความต้องการใช้เหล็กทั้งปีราว 18.9 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 15% จากปี 2563 โดยผลิตภัณฑ์เหล็กทรงแบนเพิ่มขึ้น 19% และผลิตภัณฑ์เหล็กทรงยาวเพิ่มขึ้น 10% แต่ทั้งนี้ จากข้อมูลของสถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย จะพบว่าปริมาณนำเข้ายังคงมีอัตราการขยายตัวที่สูงกว่าการผลิตในประเทศ ดังนั้นจากสถานการณ์ที่ความต้องการบริโภคผลิตภัณฑ์เหล็กในประเทศได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาด โควิด-19 ในปี 2563 และกำลังฟื้นตัวอย่างช้าๆการสนับสนุนจากภาครัฐทั้งการปกป้องอุตสาหกรรมเหล็กภายใน และการส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์เหล็กที่ผลิตในประเทศ เพื่อลดการพึ่งพาสินค้านำเข้า และหันมาใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศจะเป็นปัจจัยสำคัญช่วยเร่งการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมเหล็กภายในประเทศ รวมถึงเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศให้เร็วขึ้นได้

มาตรการที่สำคัญของภาครัฐที่สนับสนุนการใช้สินค้าในประเทศคือนโยบาย “Made in Thailand” โดยมีข้อมูล ณ เดือนสิงหาคม 2564 มีข้อมูลการตรวจสอบตามรายชื่อการรับงานจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐของกรมบัญชีกลางพบว่ามีผู้ที่ลงทะเบียน Made in Thailand ถึง 841 กิจการที่ได้รับงานจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐทั้งนี้กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็ก ส.อ.ท. ได้คาดหวังว่าภาครัฐจะพิจารณาการขยายขอบข่ายของมาตรการให้สามารถครอบคลุมงานโครงการร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน หรือ Public Private Partnership (PPP) จะสามารถทำให้มีผู้ประกอบการที่เป็นผู้ผลิตสินค้าในประเทศได้รับประโยชน์จากการลงทุนของภาครัฐอีกเป็นจำนวนมาก

“มาตรการดังกล่าวจะช่วยให้อุตสาหกรรมเหล็กภายในประเทศฟื้นตัวและสามารถใช้กำลังการผลิตที่มีอยู่ได้มากขึ้น จากปัจจุบันที่ใช้กำลังการผลิตเพียง 34% เท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับการใช้กำลังการผลิตเหล็กเฉลี่ยของโลกในปี 2563 ที่ 74% รวมถึงสามารถพัฒนาอุตสาหกรรมเหล็กในปัจจุบันไปสู่ยุคอุตสาหกรรมเหล็ก 4.0 เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมเป้าหมายอย่างยั่งยืน”

กระบองเพชร

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:22 น. ปากีสถาน ขึ้นราคาน้ำมันครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ ท่ามกลางสงครามอิหร่าน
18:18 น. ต่อชีวิต! ตร.โครงการพระราชดำริ ใช้จยย.ชุดใหม่ เปิดทางส่งหัวใจดวงที่ 161 จากดอนเมือง-รพ.รามาฯ ใน 16 นาที
17:38 น. ระทึกกุมภวาปี! หนุ่มคลั่งยาจุดไฟเผาฟางหวังปลิดชีพพ่อ-ก่อนปีนหลังคาถือมีดท้าไฟ
17:27 น. ลุงป้อม ยิ้มแป้น! ชวนเพื่อน ตท.6 บุกชิม ข้าวแกงป้าหงษ์ ร้านลับในสนามกอล์ฟ ทบ.
17:22 น. สส.รายงานตัวสภาฯ 10 วัน รวม 377 คน เหลือ 122 คน
ดูทั้งหมด
ศาลปกครองสูงสุด พิพากษายืนให้ที่ดิน พุทธมณฑล 2,500 ไร่ เป็นศาสนสมบัติกลาง
หวานข้ามซีกโลก ก้อย อรัชพร วิดีโอคอลหา พิธา เสิร์ฟโมเมนต์หัวใจฟู
พิษสงครามเขย่าหุ้นไทย ร่วงหนัก -8.01% ชน Circuit Breaker
โปรไฟล์ดี แต่สอบตกวิชาน้ำใจ กับตรรกะวิบัติ ของคนไม่เก็ตใส่ซองงานแต่ง
ครูชัยยศ พ้นมลทิน หลังคดีถึงที่สุด ศาลยกฟ้องคดีทุจริตอาหารกลางวัน
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 7 มีนาคม 2569
สงครามสหรัฐอิหร่านบานปลายกระทบความมั่นคงและเศรษฐกิจโลก
จาก “วัคซีนโควิด” ถึง “น้ำมันสำรอง” พิษของการ “ปั่นกระแส”ที่วนกลับมาอีกครั้ง
เกาหลีเหนือ : รัฐนิวเคลียร์
จักรพรรดิแห่งพิภพ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปากีสถาน ขึ้นราคาน้ำมันครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ ท่ามกลางสงครามอิหร่าน

ลุงป้อม ยิ้มแป้น! ชวนเพื่อน ตท.6 บุกชิม ข้าวแกงป้าหงษ์ ร้านลับในสนามกอล์ฟ ทบ.

'สรวีย์-เบญ' นอนคุก ศาลไม่ให้ประกัน ผู้จ้างวานอุ้มสังหาร ผจก.หนุ่ม หวั่นหลบหนี

ผอ.เตรียมอุดมฯ ยันกฎเหล็กเข้าสอบ ห้ามนำของส่วนตัวเข้าห้อง ป้องกันทุจริต

ปูติน ประณามยับสงครามคร่าชีวิตชาวอิหร่าน สั่งตะวันออกกลางยุติการสู้รบทันที

ทำถูกต้องแล้ว! จตุพร ชมเปาะ กระทรวงการต่างประเทศ ปมสนามบินอู่ตะเภา

  • Breaking News
  • ปากีสถาน ขึ้นราคาน้ำมันครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ ท่ามกลางสงครามอิหร่าน ปากีสถาน ขึ้นราคาน้ำมันครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ ท่ามกลางสงครามอิหร่าน
  • ต่อชีวิต! ตร.โครงการพระราชดำริ ใช้จยย.ชุดใหม่ เปิดทางส่งหัวใจดวงที่ 161 จากดอนเมือง-รพ.รามาฯ ใน 16 นาที ต่อชีวิต! ตร.โครงการพระราชดำริ ใช้จยย.ชุดใหม่ เปิดทางส่งหัวใจดวงที่ 161 จากดอนเมือง-รพ.รามาฯ ใน 16 นาที
  • ระทึกกุมภวาปี! หนุ่มคลั่งยาจุดไฟเผาฟางหวังปลิดชีพพ่อ-ก่อนปีนหลังคาถือมีดท้าไฟ ระทึกกุมภวาปี! หนุ่มคลั่งยาจุดไฟเผาฟางหวังปลิดชีพพ่อ-ก่อนปีนหลังคาถือมีดท้าไฟ
  • ลุงป้อม ยิ้มแป้น! ชวนเพื่อน ตท.6 บุกชิม ข้าวแกงป้าหงษ์ ร้านลับในสนามกอล์ฟ ทบ. ลุงป้อม ยิ้มแป้น! ชวนเพื่อน ตท.6 บุกชิม ข้าวแกงป้าหงษ์ ร้านลับในสนามกอล์ฟ ทบ.
  • สส.รายงานตัวสภาฯ 10 วัน รวม 377 คน  เหลือ 122 คน สส.รายงานตัวสภาฯ 10 วัน รวม 377 คน เหลือ 122 คน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 5 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

โลกการค้า : 26 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

โลกการค้า 19 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566

โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566

5 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 29 มกราคม 2569

โลกการค้า : 29 มกราคม 2569

29 ม.ค. 2569

โลกการค้า : 22 มกราคม 2569

โลกการค้า : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

ผักโขมอบชีส...เมนูสุดฮิต ใน “เซเว่น อีเลฟเว่น”  จากครัวบ้านๆ สู่ SME ร้อยล้าน

ผักโขมอบชีส...เมนูสุดฮิต ใน “เซเว่น อีเลฟเว่น” จากครัวบ้านๆ สู่ SME ร้อยล้าน

15 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved