วันศุกร์ ที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
กว่าจะเป็น ‘Red Bull’ ที่ทั่วโลกรู้จัก (1)

ดูทั้งหมด

  •  

nn Red Bull...แม้จะเป็นเครื่องดื่มบำรุงกำลังที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก...แต่เชื่อหรือไม่ว่าทุกวันนี้ยังมีความสับสนของคนจำนวนมากว่าตกลงแล้วสินค้าแบรนด์นี้ใครเป็นเจ้าของกันแน่ โดยเฉพาะในประเทศจีนซึ่งก็ต้องบอกว่าตามข้อตกลงว่ามีข้อพิพาทในเรื่องเครื่องหมายการค้า ซึ่งต่อสู้กันมายาวนานถึง 6 ปีแล้ว จนมาถึงวันนี้ได้เกิดข้อตกลงเรียกว่า ข้อตกลงไตรภาคีในการโอนเครื่องหมายการค้า “Fighting Bull”

เหตุที่ต้องเกิดข้อตกลงไตรภาคีครั้งนี้....เริ่มมาจากในช่วงต้นทศวรรษ 1990 นายเฉลียวอยู่วิทยา นักประดิษฐ์กระทิงแดงได้เดินทางมาประเทศจีนพร้อมกับผลิตภัณฑ์ แต่เขาพบว่าเขาอยู่ตามลำพังในดินแดนที่ไม่คุ้นเคย ในปี ค.ศ.1993 นายเฉลียว อยู่วิทยา ได้ลงทุนในการก่อสร้างโรงงานเพื่อผลิตเครื่องดื่มกระทิงแดง แต่เนื่องจากไม่คุ้นเคยกับนโยบายของประเทศจีนถึงแม้จะพยายามยื่นขอใบอนุญาตการผลิต แต่ก็ไม่ได้รับการอนุมัติสักทีจนกระทั่งได้พบกับ นายชาญชัย รวยรุ่งเรืองประธาน Reignwood Group


หลังจากนั้น ผู้ก่อตั้งและผู้ค้าที่แท้จริงของ China Red Bull กลายเป็นนายชาญชัยรวยรุ่งเรือง เขานำรัฐวิสาหกิจสองแห่งเข้ามาร่วม คือ China Food Company และ Shenzhen Zhonghao Company ซึ่งบริษัท China Food ได้รับการอนุมัติจากอดีตกระทรวงสาธารณสุขให้ผลิต “เครื่องดื่มชูกำลังวิตามิน” และหลังจากใช้เวลานานกว่าครึ่งปีของการเจรจาบริษัท Zhonghao ได้ซื้อเครื่องหมายการค้ารูปแบบ “FightingBull” กับบริษัท Zhejiang Jinhua (เครื่องหมายการค้าประเภทที่ 32) ซึ่งได้แก้ไขอุปสรรคสำคัญสองประการสำหรับ “กระทิงแดง” ในการเข้าสู่ประเทศจีน

ขณะเดียวกัน TCP Group (ของนายเฉลียว อยู่วิทยา) ได้เริ่มยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าในประเทศจีน โดยในวันที่ 21 พฤศจิกายน ค.ศ.1994 TCP Groupเริ่มยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า“Red Bull + ภาพกระทิงต่อสู้” แต่เนื่องจากมีภาพกระทิงต่อสู้ที่ Zhejiang Jinhuaได้รับการอนุมัติการจดทะเบียนแล้ว ในเดือนมกราคม ค.ศ. 1995 โดยหมายเลข 675058 TCP Group จึงไม่ได้รับการอนุมัติการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าที่มีภาพกระทิงต่อสู้ในประเทศจีน

ในเดือนมีนาคม ค.ศ. 1995 นายเฉลียวอยู่วิทยา และ นายชาญชัย รวยรุ่งเรือง ได้ก่อตั้งRed Bull Thailand ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเครื่องดื่ม Red Bull ของจีน นายชาญชัยรวยรุ่งเรือง ดำรงตำแหน่ง CEO กำกับดูแลการดำเนินงานโดยรวมทั้งหมด ในปีค.ศ.1995 “หนังสือแสดงเจตจำนง” ได้ลงนามโดยผู้ก่อตั้งบริษัทร่วมทุนโดยระบุว่า “บริษัท China Food มีหน้าที่รับผิดชอบในการดำเนินขั้นตอนการอนุมัติที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับการก่อตั้งบริษัทร่วมทุน ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเพียงการจัดเตรียมข้อเสนอโครงการและรายงานการศึกษาความเป็นไปได้และการลงทะเบียนชื่อบริษัทร่วมทุนล่วงหน้ายื่นขอใบอนุญาตในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Red Bull ในประเทศจีนและส่งเอกสารการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าไปยังสำนักงานเครื่องหมายการค้า”

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ค.ศ. 1995 ChinaFoods เริ่มดำเนินการตาม “หนังสือแสดงเจตจำนง”และเสนอ “รายงานการก่อตั้งโครงการ” และ“ข้อเสนอโครงการ” เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ค.ศ. 1995 บริษัท China Food ได้มอบหมายให้สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารแห่งประเทศจีนจัด “การประชุมสาธิตทางเทคนิคเกี่ยวกับการพัฒนาเครื่องดื่มชูกำลัง”และให้ความเห็นในการปรับปรุงสูตรของกระทิงแดง ยื่นไปยังกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้สนับสนุน China Food และ Zhonghao พัฒนาเครื่องดื่มชูกำลังต่อไป

เมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ. 1995 กระทรวงสาธารณสุขได้ตอบกลับคำร้องขอของ China Foods “เห็นด้วยกับสูตรและปริมาณสารส่วนผสม ของ “เครื่องดื่มชูกำลังวิตามิน” ที่ผลิตโดย “China National Food Industry Corporation” จากนี้ “ผลิตภัณฑ์บริษัทร่วมทุน” ได้รับการอนุมัติแล้วและชื่อ “เครื่องดื่มชูกำลังวิตามิน” ถูกใช้ในประเทศจีนมาเป็นเวลา 26 ปี โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงและปริมาณส่วนผสมไม่เคยเปลี่ยนแปลง

!! อันนี้เป็นการเริ่มต้นปูพื้นเรื่องราวและที่มาที่ไปของข้อพิพาทในเครื่องหมายการค้า “Red Bull” ในประเทศจีน และด้วยข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่..คงต้องมาว่ากันในประเด็นสำคัญและบทสรุปของเรื่องในฉบับหน้าครับ...

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:48 น. ‘อนุทิน’ชื่นชมนักกีฬาซีเกมส์ทุกคน ไทยเป็น‘เจ้าเหรียญทอง’
15:45 น. ‘ศึกษิษฏ์’ซัด‘อนุทิน’โยกย้าย‘มหาดไทย’ไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยง‘บ้านใหญ่’รับศึกเลือกตั้ง
15:39 น. ‘ธรรมนัส’ตรวจราชการ‘เชียงราย’ ติดตามการดำเนินงานและรับฟังปัญหาเกษตรกร
15:35 น. ย้ำชัด!เขมรต้องหยุดยิงก่อน 'สีหศักดิ์'ยัน'รูบิโอ'ไม่ได้กดดันไทย
15:31 น. หน่วยงานรัฐภาคเอกชน-ประชาชน เข้ากราบสักการะพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 ธันวาคม 2568
เสี่ยงเป็น‘นักรบรับจ้าง’! ห้วงธ.ค.‘ตม.’ปฏิเสธเข้าเมือง 128 ต่างชาติ-78 กัมพูชา
ทรัมป์ สั่งแบนเพิ่ม ห้ามพลเมือง 5 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า
เปิดใจมรสุมชีวิต! อาจารย์อดัม เล่าทุกอย่างหลังชีวิตพลิกผันครั้งใหญ่
‘อนุทิน’เคลียร์ทุกคำถาม ลั่นใจไม่ถึงพอเอา‘อธิปไตย-ทหาร-ปชช.’แลกคะแนนนิยม
ดูทั้งหมด
ขัดแย้งไทย-กัมพูชา หาข้อสรุปได้ก่อนปีใหม่
‘ทำไมด้อมส้มยังโง่อยู่’
‘เนิน 350’สมรภูมิสุดท้ายเผด็จศึกเขมร
ข้อตกลงสร้างสันติภาพ ไทย-กัมพูชา
จอมกร่าง?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ศึกษิษฏ์’ซัด‘อนุทิน’โยกย้าย‘มหาดไทย’ไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยง‘บ้านใหญ่’รับศึกเลือกตั้ง

ย้ำชัด!เขมรต้องหยุดยิงก่อน 'สีหศักดิ์'ยัน'รูบิโอ'ไม่ได้กดดันไทย

สะกดทุกสายตา แต้ว ณฐพร อวดลุคผมสั้นสวยฉ่ำออร่าพุ่ง

สื่อนอกตีข่าว วัยรุ่นเจนซีเมืองจีนคลั่งอสรพิษ แห่เลี้ยง งูสีฟ้า เลียนแบบ แกรี่ เดอ สเน็ค จากหนังดัง

‘สุริยะใส’ฉายภาพการทูตไม่เลือกข้าง บีบ‘อเมริกา-จีน’เคารพไทย‘รัฐที่ยืนได้ด้วยตัวเอง’

กัมพูชา ละเมิดสัญญาชัดเจน พบ เอกสารจดบันทึกพิกัด ระเบิดดัดแปลงจำนวนมาก

  • Breaking News
  • ‘อนุทิน’ชื่นชมนักกีฬาซีเกมส์ทุกคน ไทยเป็น‘เจ้าเหรียญทอง’ ‘อนุทิน’ชื่นชมนักกีฬาซีเกมส์ทุกคน ไทยเป็น‘เจ้าเหรียญทอง’
  • ‘ศึกษิษฏ์’ซัด‘อนุทิน’โยกย้าย‘มหาดไทย’ไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยง‘บ้านใหญ่’รับศึกเลือกตั้ง ‘ศึกษิษฏ์’ซัด‘อนุทิน’โยกย้าย‘มหาดไทย’ไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยง‘บ้านใหญ่’รับศึกเลือกตั้ง
  • ‘ธรรมนัส’ตรวจราชการ‘เชียงราย’ ติดตามการดำเนินงานและรับฟังปัญหาเกษตรกร ‘ธรรมนัส’ตรวจราชการ‘เชียงราย’ ติดตามการดำเนินงานและรับฟังปัญหาเกษตรกร
  • ย้ำชัด!เขมรต้องหยุดยิงก่อน \'สีหศักดิ์\'ยัน\'รูบิโอ\'ไม่ได้กดดันไทย ย้ำชัด!เขมรต้องหยุดยิงก่อน 'สีหศักดิ์'ยัน'รูบิโอ'ไม่ได้กดดันไทย
  • หน่วยงานรัฐภาคเอกชน-ประชาชน เข้ากราบสักการะพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง หน่วยงานรัฐภาคเอกชน-ประชาชน เข้ากราบสักการะพระบรมศพ สมเด็จพระพันปีหลวง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 18 ธันวาคม 2568

โลกการค้า : 18 ธันวาคม 2568

18 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 11 ธันวาคม 2566

โลกการค้า : 11 ธันวาคม 2566

11 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 3 ธันวาคม 2566

โลกการค้า : 3 ธันวาคม 2566

4 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 27 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

โลกการค้า : 20 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 20 พฤศจิกายน 2568

20 พ.ย. 2568

โลกการค้า : 13 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

โลกการค้า : 6 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 6 พฤศจิกายน 2568

6 พ.ย. 2568

โลกการค้า : 30 ตุลาคม 2568

โลกการค้า : 30 ตุลาคม 2568

30 ต.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved