วันพุธ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 8 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
จัดการรายได้ เมื่อเงินไม่พอใช้

ดูทั้งหมด

  •  

1.ตรวจสอบก่อนว่าเงินที่หาได้ จ่ายไปกับอะไรบ้างด้วยการทำตัวเลขรายรับรายจ่าย เพื่อยืนยันเงินเหลือหรือขาด และขาดเท่าไหร่ (จะได้แก้ปัญหาได้ถูกต้อง)

2.ถ้าชัวร์แล้วว่าขาด ลองตรวจสอบว่ามีรายการไหนคิดว่าลดได้ ไม่ใช้ก็ได้ ไม่ได้กระทบชีวิตมาก (แต่ละคนอาจมองไม่เหมือนกัน) อาจเริ่มลดหรือเลิกการใช้จ่ายค่าใช้จ่ายกลุ่มนี้ลง เช่นบริการสมาชิก หรือรายจ่ายที่จ่ายด้วยความคุ้นชิน ฯลฯ


3.ถ้าดูแล้วก็มีแต่รายจ่ายจำเป็นนี่หนา ลดค่าใช้จ่ายอะไรไม่ได้แล้ว ก็อาจปรับลดเงินออมลงบางช่วงเพื่อเพิ่มสภาพคล่อง

4.จัดการภาระผ่อนหนี้รายเดือน หาทางโปะหนี้รวบหนี้รวมหนี้ (หยิบใบแจ้งหนี้บัตรทุกรายการเดินเข้าธนาคารเลย) หรือเจรจาปรับเงื่อนไขการผ่อนให้ผ่อนน้อยลง อาทิ

  •  ขอพักชำระหนี้ชั่วคราว
  •  จ่ายเฉพาะดอกเบี้ย 
  •  ยืดผ่อนสั้นเป็นยาว
  •  ปรับเงื่อนไขการผ่อนเป็นขั้นบันได

 ฯลฯ

5.มองหาช่องทางสร้างรายได้เพิ่ม จากทักษะเดิมที่มี เช่น ใช้ภาษาดี ก็รับสอน หรือรับจ้างแปลฯลฯ หรือค้นหาจากสายสัมพันธ์ที่มี เช่น เพื่อนเป็นเจ้าของโรงงานผลิตสินค้า ก็หาวิธีเอาสินค้าเพื่อมาทำตลาดสร้างรายได้

6.ถ้ามีหลายชีวิตต้องช่วยดูแล ลองจัดการโดยการกำหนดงบประมาณ หรือกำหนดระดับความช่วยเหลือกับแต่ละคนในระดับที่รับไหว หรือช่วยหางานที่สร้างรายได้ให้ (แนวทางแต่ละครอบครัวแตกต่างกัน และการเปิดใจเจรจาพูดคุยก็ต่างกัน)

7.พยายามทุกทางแล้วยังไม่ดีขึ้น ลองส่งเรื่องมาคุยกันกับทีมงานมันนีโค้ช ทาง talk@moneycoach.co.th

ลองละเอียดกับการจัดการเงินขึ้นอีกนิด จะได้มีความสุขกับชีวิตมากขึ้น

#TheMoneyCoachTH

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
16:53 น. ชาวบ้านต้อนรับ 'กัน จอมพลัง' ลงพื้นที่สร้างบังเกอร์หลบภัย'น้องน้ำโขง'
16:40 น. คลิปหนุ่มเกาหลีวิ่งหนีตายกลางเมืองสีหนุวิลล์! ร้องขอช่วยพาส่งสถานทูตเกาหลีใต้ด่วน
16:27 น. ‘นายกฯอนุทิน’ยันไม่ได้กดดัน‘วรภัค’ลาออก ไม่ตั้งใครแทนเพราะเวลาจำกัด
16:26 น. 'ทนายสิทธิมนุษยชน'เปิดข้อบังคับ'มูลนิธิกันจอมพลัง' ถ้าเลิก!ยกทรัพย์สินให้'มูลนิธิธรรมนัส'
16:24 น. 'เอกสิทธิ์'แนะรัฐบาล จับมือหลาย ปท.กดดัน'กัมพูชา'กวาดล้างสแกมเมอร์-แก๊งคอลฯเด็ดขาด
ดูทั้งหมด
‘เกาหลีใต้’บอมบ์‘ฮุน มาเนต’กลางวงทูตทั่วโลก หมดสภาพผู้นำ
ลดราคาดีเซล 50 สตางค์/ลิตร-เบนซิน 30 สตางค์/ลิตร มีผลพรุ่งนี้
'สนามบินเตโช'มีผู้โดยสารเทียบเท่า'สุวรรณภูมิ' 2พ่อลูกตระกูลฮุนยันไม่ได้กู้เงินจีนสร้าง
ยิปซี 12 นักษัตร พยากรณ์ : ระหว่างวันที่ 19 - 25 ตุลาคม พ.ศ. 2568
ฟ้าผ่าบอลไทย! ปลด'อิชิอิ'พ้นกุนซือช้างศึก
ดูทั้งหมด
เมื่อหนี้ครัวเรือนคือกับดัก : ภาระหนี้ครัวเรือนไทยสูงสุดเท่าไรและเราจะรับมืออย่างไร?
ปัญหา‘ไทย-เขมร’ถ้าไม่จบคงต้องรบ
‘ธรรมาภิบาลวัด’ ทางรอดของศาสนาในวันที่ศรัทธาถูกตั้งคำถาม
จับกังแรมโบ้ขึ้นเวที
พ.ร.บ.ตั๋วร่วมฯ สำเร็จได้ สส.ทุกพรรค และสว.เห็นชอบ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชาวบ้านต้อนรับ 'กัน จอมพลัง' ลงพื้นที่สร้างบังเกอร์หลบภัย'น้องน้ำโขง'

คลิปหนุ่มเกาหลีวิ่งหนีตายกลางเมืองสีหนุวิลล์! ร้องขอช่วยพาส่งสถานทูตเกาหลีใต้ด่วน

'ทนายสิทธิมนุษยชน'เปิดข้อบังคับ'มูลนิธิกันจอมพลัง' ถ้าเลิก!ยกทรัพย์สินให้'มูลนิธิธรรมนัส'

'เอกสิทธิ์'แนะรัฐบาล จับมือหลาย ปท.กดดัน'กัมพูชา'กวาดล้างสแกมเมอร์-แก๊งคอลฯเด็ดขาด

หนักสุดในรอบ20ปี! น้ำป่าจากเทือกเขาหลัก-เขาโตนถล่ม ถนนเพชรเกษมถูกตัดขาด

วินเรท100เปอร์เซนต์! 'เยอเคเรส'ปลื้มซัดเบิ้ลปลดล็อคปืนฝืด9นัด

  • Breaking News
  • ชาวบ้านต้อนรับ \'กัน จอมพลัง\' ลงพื้นที่สร้างบังเกอร์หลบภัย\'น้องน้ำโขง\' ชาวบ้านต้อนรับ 'กัน จอมพลัง' ลงพื้นที่สร้างบังเกอร์หลบภัย'น้องน้ำโขง'
  • คลิปหนุ่มเกาหลีวิ่งหนีตายกลางเมืองสีหนุวิลล์! ร้องขอช่วยพาส่งสถานทูตเกาหลีใต้ด่วน คลิปหนุ่มเกาหลีวิ่งหนีตายกลางเมืองสีหนุวิลล์! ร้องขอช่วยพาส่งสถานทูตเกาหลีใต้ด่วน
  • ‘นายกฯอนุทิน’ยันไม่ได้กดดัน‘วรภัค’ลาออก ไม่ตั้งใครแทนเพราะเวลาจำกัด ‘นายกฯอนุทิน’ยันไม่ได้กดดัน‘วรภัค’ลาออก ไม่ตั้งใครแทนเพราะเวลาจำกัด
  • \'ทนายสิทธิมนุษยชน\'เปิดข้อบังคับ\'มูลนิธิกันจอมพลัง\' ถ้าเลิก!ยกทรัพย์สินให้\'มูลนิธิธรรมนัส\' 'ทนายสิทธิมนุษยชน'เปิดข้อบังคับ'มูลนิธิกันจอมพลัง' ถ้าเลิก!ยกทรัพย์สินให้'มูลนิธิธรรมนัส'
  • \'เอกสิทธิ์\'แนะรัฐบาล จับมือหลาย ปท.กดดัน\'กัมพูชา\'กวาดล้างสแกมเมอร์-แก๊งคอลฯเด็ดขาด 'เอกสิทธิ์'แนะรัฐบาล จับมือหลาย ปท.กดดัน'กัมพูชา'กวาดล้างสแกมเมอร์-แก๊งคอลฯเด็ดขาด
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

‘จงโลภเมื่อคนอื่นกลัว จงกลัวเมื่อคนอื่นโลภ’ ตั้งโต๊ะคุยชีวิตกว่าจะมีวันนี้ที่ Money Freedom กับโค้ชหนุ่ม Money Coach และคุณเผ่า Jitta

6 ก.ค. 2568

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025  โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

ยุคนี้ ‘ขยันเลอะเทอะไม่ได้’ ต้องโฟกัส พัฒนาให้เร็วขึ้นเสมอ เตรียมพร้อมก่อนเริ่มงาน #CTC2025 โดยโค้ชหนุ่ม Money Coach

29 มิ.ย. 2568

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

อิสรภาพทางการเงินที่แท้จริง...

22 มิ.ย. 2568

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

ชอบ-ถนัด-สามารถ สูตรสร้างอาชีพเสริม

15 มิ.ย. 2568

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

จัดการเงินออมครอบครัวให้ดี ชีวิตมีสุข

1 มิ.ย. 2568

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

อย่าฝากชีวิตไว้กับรายได้ในอนาคต

25 พ.ค. 2568

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

อสังหาริมทรัพย์: เรียนรู้-ลงมือทำ-สำเร็จ

18 พ.ค. 2568

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

“เปลี่ยน” เพื่อชีวิตการเงินที่ดีกว่า

11 พ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved