Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 21 พฤศจิกายน 2566

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn การออกพ.ร.บ.กู้เงิน...เพื่อมาใช้ในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...วงเงิน 5 แสนล้าน....ดูเหมือนจะมีปัญหาใหญ่ในด้านกฎหมายที่ต้องถกเถียงกันอีกมากในสังคมและแวดวงนักวิชาการ....บ้างก็ว่าทำได้...บ้างก็ว่าทำไม่ได้...แต่ดูเหมือนเสียงหนักไปทางที่ว่าทำไม่ได้...ถึงกระนั้นเชื่อเหลือเกินว่า...รัฐบาลต้องหาแนวร่วมจากเนติบริกรฝั่งรัฐบาล...พา พ.ร.บ.เงินกู้...อันนี้แหกโค้งเข้าสภาผู้แทนราษฎรไปจนได้...!! แต่ก็ยังลุ้นหนักอยู่ดีว่าจะผ่านสภาฯ ได้หรือไม่...!!งานนี้ก็เลยมีนักข่าวไปถามคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ระหว่างการเข้าร่วมประชุมเอเปกว่าถ้าพ.ร.บ.เงินกู้ไม่ผ่านสภาฯ...มีแผนสำรองหรือไม่...นายกฯ ก็ตอบว่าเตรียมแผนสำรองไว้... (แต่ล่าสุด 15 พ.ย.บอกไม่มีแผนสำรอง)...เช่นเดียวกันกับคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...ที่ถูกถามว่าหากออกพ.ร.บ.กู้เงิน....ไม่ผ่านสภาฯ มีแผนสำรองหรือไม่...คุณจุลพันธ์...ตอบว่าไม่มีแผนสำรอง...!! ประเด็นของเรื่องนี้คือ...หากพ.ร.บ.กู้เงินไม่ผ่านสภาฯ...นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ต้องรับผิดชอบ...มี2 ทางคือ...หากกฎหมายด้านการเงินถูกตีตก..นายกฯ ต้องลาออกหรือไม่ก็ต้องยุบสภาฯ....!! หากพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านถูกตีตกจริง..การนี้...แวดวงการเงิน...เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะเลือกแนวทางลาออก...ไม่เลือกล้มกระดานแล้วเลือกตั้งใหม่...เพราะคงเหนื่อยที่พรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้งหากเลือกตั้งเร็วๆ นี้...เมื่อนายกฯ ประกาศลาออก...ก็ต้องเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่...!! ขีดเส้นใต้ 100 เส้น...ช่วงเวลาที่ พ.ร.บ.จะเข้าสภาฯ และถูกตีตก...ก็จะสอดคล้องกับใครบางคนที่มีอำนาจตัวจริงในพรรคเพื่อไทยจะพ้นจากบ่วงกรรมทางกฎหมาย...เมื่อเป็นเช่นนั้นแคนดิเดตนายกฯ คนที่ 2 ของพรรคเพื่อไทย...ก็คือคุณแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย...ก็จะถูกเสนอชื่อขึ้นมาชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนที่ 31.....เรื่องความพร้อมที่วัดจากความรู้ความสามารถ...จะขนาดไหนอันนี้แวดวงฯ ไม่ตอบ...แต่ความพร้อมในเรื่องพลังทางการเมืองอันนี้มากกว่าก่อนหน้านี้หลายขุม....เพราะพลังงานที่เป็นลมใต้ปีก..ไม่ต้องส่งมาจากชั้น 14อีกแล้ว...ส่งตรงๆ จากบ้านได้เลย....!!สรุปแล้ว...นี่คือ “แผนสำรอง”...ที่อุบไต๋ไว้อยู่ใช่หรือเปล่า?????....nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
14:16 น. ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก
14:13 น. กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก
14:05 น. สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68
14:00 น. 14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม
13:59 น. นายกฯ สั่งการ รมว.สุชาติ นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก

สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68

14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม

มารีน่า ขอโทษ ทราย จากใจ หลังดราม่าคอมเมนต์ให้กำลังใจ มายด์

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

รมช.มท.ตอบกระทู้สด โตโต้ ยันคดี หมิง ซัน ไร้ตัดตอน จ่อตั้งเป็น คดีพิเศษ

  • Breaking News
  • ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก ‘ศุภจี-ชาบีดา’ ร่วมเปิด Thailand Pavilion เมืองคานส์ ดัน‘หนังไทย-คอนเทนต์ไทย’สู่เวทีโลก
  • กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก กรุณพล เทียนสุวรรณ รายงานตัวเป็นสส. หลัง ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร ลาออก
  • สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68 สิ้นสุดหน้าร้อน! กรมอุตุประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. คาดปริมาณฝนน้อยกว่าปี’68
  • 14 พฤษภาคม \'วันอนุรักษ์ควายไทย\' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม 14 พฤษภาคม 'วันอนุรักษ์ควายไทย' รำลึกคุณสัตว์คู่กสิกรรม
  • นายกฯ สั่งการ รมว.สุชาติ นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ นายกฯ สั่งการ รมว.สุชาติ นำทีมลงพื้นที่หาดนุ้ย ภูเก็ต ทวงคืนที่รัฐ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 4 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 4 พฤษภาคม 2569

14 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 13 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 13 พฤษภาคม 2569

13 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 12 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 12 พฤษภาคม 2569

12 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 9 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 9 พฤษภาคม 2569

9 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 8 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 8 พฤษภาคม 2569

8 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 7 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 6 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 6 พฤษภาคม 2569

6 พ.ค. 2569

แวดวงการเงิน : 5 พฤษภาคม 2569

แวดวงการเงิน : 5 พฤษภาคม 2569

5 พ.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved