Logo วันพุธ ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 21 พฤศจิกายน 2566

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn การออกพ.ร.บ.กู้เงิน...เพื่อมาใช้ในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...วงเงิน 5 แสนล้าน....ดูเหมือนจะมีปัญหาใหญ่ในด้านกฎหมายที่ต้องถกเถียงกันอีกมากในสังคมและแวดวงนักวิชาการ....บ้างก็ว่าทำได้...บ้างก็ว่าทำไม่ได้...แต่ดูเหมือนเสียงหนักไปทางที่ว่าทำไม่ได้...ถึงกระนั้นเชื่อเหลือเกินว่า...รัฐบาลต้องหาแนวร่วมจากเนติบริกรฝั่งรัฐบาล...พา พ.ร.บ.เงินกู้...อันนี้แหกโค้งเข้าสภาผู้แทนราษฎรไปจนได้...!! แต่ก็ยังลุ้นหนักอยู่ดีว่าจะผ่านสภาฯ ได้หรือไม่...!!งานนี้ก็เลยมีนักข่าวไปถามคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ระหว่างการเข้าร่วมประชุมเอเปกว่าถ้าพ.ร.บ.เงินกู้ไม่ผ่านสภาฯ...มีแผนสำรองหรือไม่...นายกฯ ก็ตอบว่าเตรียมแผนสำรองไว้... (แต่ล่าสุด 15 พ.ย.บอกไม่มีแผนสำรอง)...เช่นเดียวกันกับคุณจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะประธานอนุกรรมการขับเคลื่อนโครงการดิจิทัล วอลเล็ต...ที่ถูกถามว่าหากออกพ.ร.บ.กู้เงิน....ไม่ผ่านสภาฯ มีแผนสำรองหรือไม่...คุณจุลพันธ์...ตอบว่าไม่มีแผนสำรอง...!! ประเด็นของเรื่องนี้คือ...หากพ.ร.บ.กู้เงินไม่ผ่านสภาฯ...นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง...ต้องรับผิดชอบ...มี2 ทางคือ...หากกฎหมายด้านการเงินถูกตีตก..นายกฯ ต้องลาออกหรือไม่ก็ต้องยุบสภาฯ....!! หากพ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านถูกตีตกจริง..การนี้...แวดวงการเงิน...เชื่อว่านายกรัฐมนตรีจะเลือกแนวทางลาออก...ไม่เลือกล้มกระดานแล้วเลือกตั้งใหม่...เพราะคงเหนื่อยที่พรรคเพื่อไทยจะชนะเลือกตั้งหากเลือกตั้งเร็วๆ นี้...เมื่อนายกฯ ประกาศลาออก...ก็ต้องเลือกนายกรัฐมนตรีใหม่...!! ขีดเส้นใต้ 100 เส้น...ช่วงเวลาที่ พ.ร.บ.จะเข้าสภาฯ และถูกตีตก...ก็จะสอดคล้องกับใครบางคนที่มีอำนาจตัวจริงในพรรคเพื่อไทยจะพ้นจากบ่วงกรรมทางกฎหมาย...เมื่อเป็นเช่นนั้นแคนดิเดตนายกฯ คนที่ 2 ของพรรคเพื่อไทย...ก็คือคุณแพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย...ก็จะถูกเสนอชื่อขึ้นมาชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนที่ 31.....เรื่องความพร้อมที่วัดจากความรู้ความสามารถ...จะขนาดไหนอันนี้แวดวงฯ ไม่ตอบ...แต่ความพร้อมในเรื่องพลังทางการเมืองอันนี้มากกว่าก่อนหน้านี้หลายขุม....เพราะพลังงานที่เป็นลมใต้ปีก..ไม่ต้องส่งมาจากชั้น 14อีกแล้ว...ส่งตรงๆ จากบ้านได้เลย....!!สรุปแล้ว...นี่คือ “แผนสำรอง”...ที่อุบไต๋ไว้อยู่ใช่หรือเปล่า?????....nn

อนันตเดช พงษ์พันธุ์


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:30 น. เปิดจุดขาย 878 อำเภอ ไทยช่วยไทย Kick-off ทั่วประเทศ 1 พ.ค.นี้
08:26 น. เฒ่าวัย 89 กราดยิงในสถานที่ราชการกลางเอเธนส์ บาดเจ็บ 5 ราย
08:19 น. ตร.สกัดจับบิ๊กล็อต! ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด-รวบ 3 ผู้ต้องหาคารถกระบะที่เพชรบูรณ์
08:17 น. พิมรี่พาย ภูมิใจเกิดเป็นแม่ค้า เปิดพื้นที่ไลฟ์ช่วย'ทุเรียนกวนใต้-ทุเรียนทอด' ปลุกกระแสไทยทำไทยกินไทยได้
08:04 น. หาช่องติไม่ได้! กวีเหลวไหลแท้ ยกนิ้ว พิมรี่พายขายทุเรียน
ดูทั้งหมด
ห่อข้าวยังไงให้ดู Luxury รมว.ซาบีดา เปิดวาร์ปกระเป๋า OTOP นครพนม สตอรี่ไม่ธรรมดา
‘ณเดชน์ คูกิมิยะ’ เลือกลุคซิลก์พลิ้วจาก VVON SUGUNNASIL ฉลอง After Party งานวิวาห์สุดอบอุ่น
จ้างปีละเกือบล้าน ฟาร์มแกะมองโกเลียเปิดรับสมัครงาน กินอยู่ฟรี แต่ไม่รับคนโสด
หนูแหม่ม น้ำตาคลอ รวมเพื่อนพ้องถึงบ้าน แดนนี่ ศรีภิญโญ ส่งเพื่อนรักเดินทางไกลครั้งสุดท้าย
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 2 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
รัฐมนตรี ‘ศุภจี’ ขายทุเรียน
เศรษฐกิจไทย 2026: โตช้าในโลกที่เร่งตัว — โอกาสหรือสัญญาณเตือน?
‘นักโทษเทวดา’ภาคพิสดาร
บุคคลแนวหน้า : 29 เมษายน 2569
มรดกบาปกัญชาเสรี รัฐบาลภูมิใจไทยเลือก ‘นิ่งเฉย’ บนความพังทลายของสังคม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิดจุดขาย 878 อำเภอ ไทยช่วยไทย Kick-off ทั่วประเทศ 1 พ.ค.นี้

เฒ่าวัย 89 กราดยิงในสถานที่ราชการกลางเอเธนส์ บาดเจ็บ 5 ราย

ตร.สกัดจับบิ๊กล็อต! ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด-รวบ 3 ผู้ต้องหาคารถกระบะที่เพชรบูรณ์

ซัดกลับปมปุ๋ย 100 บาท! แพรรี่ ถาม กบ มโน เข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า!?

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพุธ 29 เมษายน 2569

พรีเมียมจริงหรือ? แพรรี่ ตั้งคำถามทุเรียน 100 ของไม่ตรงปก อย่าเล่นกับความรู้สึกผู้บริโภค

  • Breaking News
  • เปิดจุดขาย 878 อำเภอ ไทยช่วยไทย Kick-off ทั่วประเทศ 1 พ.ค.นี้ เปิดจุดขาย 878 อำเภอ ไทยช่วยไทย Kick-off ทั่วประเทศ 1 พ.ค.นี้
  • เฒ่าวัย 89 กราดยิงในสถานที่ราชการกลางเอเธนส์ บาดเจ็บ 5 ราย เฒ่าวัย 89 กราดยิงในสถานที่ราชการกลางเอเธนส์ บาดเจ็บ 5 ราย
  • ตร.สกัดจับบิ๊กล็อต! ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด-รวบ 3 ผู้ต้องหาคารถกระบะที่เพชรบูรณ์ ตร.สกัดจับบิ๊กล็อต! ยึดยาบ้า 4 ล้านเม็ด-รวบ 3 ผู้ต้องหาคารถกระบะที่เพชรบูรณ์
  • พิมรี่พาย ภูมิใจเกิดเป็นแม่ค้า เปิดพื้นที่ไลฟ์ช่วย\'ทุเรียนกวนใต้-ทุเรียนทอด\' ปลุกกระแสไทยทำไทยกินไทยได้ พิมรี่พาย ภูมิใจเกิดเป็นแม่ค้า เปิดพื้นที่ไลฟ์ช่วย'ทุเรียนกวนใต้-ทุเรียนทอด' ปลุกกระแสไทยทำไทยกินไทยได้
  • หาช่องติไม่ได้! กวีเหลวไหลแท้ ยกนิ้ว พิมรี่พายขายทุเรียน หาช่องติไม่ได้! กวีเหลวไหลแท้ ยกนิ้ว พิมรี่พายขายทุเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 29 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 29 เมษายน 2569

29 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 28 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 28 เมษายน 2569

28 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 27 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 27 เมษายน 2569

27 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 25 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 25 เมษายน 2569

25 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 24 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 24 เมษายน 2569

24 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 23 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 23 เมษายน 2569

23 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 22 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 22 เมษายน 2569

22 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 21 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 21 เมษายน 2569

21 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved