Logo วันอังคาร ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
ADBปรับลดการเติบโตเศรษฐกิจไทย...สวนทางกับภูมิภาคขยายตัวเพิ่มขึ้น

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ll ธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank) หรือเอดีบี ได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย ประจำเดือนกันยายน 2567 (Asian Development Outlook : ADO)โดยคาดว่าภูมิภาคจะเติบโตอยู่ที่ 5.0% ใน ปี 2567 เมื่อเทียบกับคาดการณ์เมื่อเดือนเมษายนที่ 4.9% และยังคงประมาณการเติบโตทางเศรษฐกิจปี 2568 ไว้ที่ 4.9% เช่นเดิม สำหรับอัตราเงินเฟ้อของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและแปซิฟิกในปี 2567 คาดว่าจะชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 2.8% จากที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 3.2%

แนวโน้มเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้นสะท้อนถึงการขยายตัวที่แข็งแกร่งเกินคาดในเอเชียตะวันออก คอเคซัส เอเชียกลาง และแปซิฟิก ทั้งนี้ ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น โดยส่วนหนึ่งมาจากการเติบโตของ AI ส่งผลให้มีการส่งออกเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกัน อัตราเงินเฟ้อได้ปรับตัวลดลงมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับก่อนเกิดโรคระบาด เนื่องจากราคาอาหารโลกลดต่ำลงและการส่งผ่านของนโยบายการเงินตึงตัวที่ล่าช้า


นายอัลเบิร์ต พาร์ค หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำเอดีบี กล่าวว่าพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งจะยังคงสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจทั้งในปีนี้และปีหน้า และ สภาวะทางการเงินคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลงและการผ่อนคลายนโยบายการเงินของสหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนแนวโน้มเชิงบวกของภูมิภาคนี้

ส่วนความเสี่ยงต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ ได้แก่ ความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่ทวีความรุนแรงขึ้น ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนที่เลวร้ายลงความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสภาพอากาศที่ไม่
เอื้ออำนวยต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์และความมั่นคงด้านอาหารและพลังงาน

เอดีบีคาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและแปซิฟิก ยังคงอยู่ที่ 4.8% ในปีนี้ และ 4.5% ในปีหน้า โดยความอ่อนแออย่างต่อเนื่องของภาคอสังหาริมทรัพย์ในจีนได้ส่งผลกระทบเชิงลบต่อการใช้จ่ายของครัวเรือน
ในปี 2567 อย่างไรก็ตาม ผลกระทบดังกล่าวได้รับการชดเชยบางส่วนจากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นอันเป็นผลจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านเครื่องมือทางการเงินและการคลังและการส่งออกที่เพิ่มขึ้น

เศรษฐกิจอินเดีย ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของภูมิภาค คาดว่าจะเติบโตที่ 7.0% ในปี 2567 เท่ากับที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ท่ามกลางอุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งแกร่ง รวมถึงการใช้จ่ายของภาครัฐที่เพิ่มขึ้นเศรษฐกิจในคอเคซัสและเอเชียกลางคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 4.7% ในปีนี้ จากที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 4.3% เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้นจากการโอนเงินเข้าประเทศในบางเศรษฐกิจ สำหรับเศรษฐกิจในแปซิฟิกคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 3.4% จาก 3.3%ที่คาดการณ์ไว้ในเดือนเมษายน โดยได้รับแรงหนุนจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ส่วนเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น คาดว่าจะปรับลดลง 0.1% เหลืออยู่ที่4.5% เนื่องจากการลงทุนภาครัฐที่ลดลงและการส่งออกที่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้

สำหรับเศรษฐกิจไทย เอดีบีปรับประมาณการเศรษฐกิจไทย จะขยายตัวที่ 2.3% ในปี 2567 จากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ 2.6% และมีการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจปี 2568 ลงจาก 3%มาอยู่ที่ 2.7% โดยคาดว่าภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชนจะยังคงเป็นแรงสนับสนุนหลักต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม การบริโภคภาคเอกชนคาดว่าจะชะลอลงในระยะถัดไปจากภาวะการเงินที่ตึงตัวและความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน การส่งออกสินค้าฟื้นตัวได้ช้าเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาคและการลงทุนภาครัฐและเอกชนยังคงอยู่ในระดับต่ำ นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังคงมีความกังวลด้านต้นทุนการผลิตและการขนส่งที่ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับมาตรการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่กำลังจะออกมานั้นคาดว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้างในระยะสั้น

เอดีบีชี้ว่ายังคงมีหลายปัจจัยที่ยังต้องติดตามในระยะต่อไปอย่างใกล้ชิด คือ ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง หนี้ SME โดยเฉพาะธุรกิจที่เปราะบาง ปัญหาสภาพอากาศที่แปรปรวน รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่จะส่งผลกระทบ
โดยตรงต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนและแผนการลงทุนของภาครัฐ ในส่วนของเสถียรภาพทางด้านราคานั้น ADB คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของประเทศจะยังคงอยู่ในระดับต่ำที่ 0.7% ในปีนี้และ 1.3%ในปีหน้า จากภาวะเศรษฐกิจที่ยังคงฟื้นตัวได้ช้า และภาครัฐยังคงดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยบรรเทาค่าครองชีพของประชาชน

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:33 น. ช่องแคบฮอร์มุซยังวุ่น อิหร่าน-โอมาน ถกเครียด ปมเก็บค่าผ่านทาง
09:25 น. ‘อินทรีเหล็ก’พังทลาย!ดวลจุดโทษพ่ายปารากวัยตกรอบบอลโลก
09:12 น. กางสูตรสำเร็จล้านห้า นักเขียนดัง ผ่ากลยุทธ์เบื้องหลัง ชัชชาติ คว้าเก้าอี้ผู้ว่าฯ สมัย 2
08:52 น. ในหลวง-พระราชินี เสด็จยังทำเนียบประธานาธิบดี ในงานถวายพระกระยาหารค่ำอย่างเป็นทางการ
08:41 น. ขอโชคพ่อปู่พญานาค ป้าดวงเฮงทำพิฑีก่อนตัวสั่นคลานกินไก่เซ่นไหว้เขียนตัวเลข
ดูทั้งหมด
ลิซ่า ลลิษา ครองบัลลังก์ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก โพสต์ไอจี 1 ครั้ง มูลค่าสะเทือนทุกวงการ
บทเรียน 'สึนามิทุเรียน' มาเลเซียดิ่งลูกละ4บ. สะท้อนวิสัยทัศน์ 'ศุภจี' ช่วยพยุงราคาทุเรียนไทยทันเวลา
แชร์สนั่นโลก คลิปช็อกนอกชายฝั่ง เวเนซุเอลา นาทีแผ่นดินไหวกลืนตึกสูงพังครืนคาตา
มารอข้ามคืน! เปิดใจ 'ป้านิต' คนแรกที่ได้กราบพระศพ 'พระองค์ภา' น้อมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
นายกฯเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายพระราชกุศลสมเด็จพระสังฆราช 99 พรรษา
ดูทั้งหมด
เสรีภาพอันลวงตา
ทำไม‘ชัชชาติ’ได้เป็น ผู้ว่าฯกทม.
กินเนื้อกันเอง
ม้าตีนเดี้ยง
งบประมาณแผ่นดิน 2570 แค่หาเช้ากินค่ำ หรือสร้างอนาคตใหม่ให้ประเทศ ?
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

กางสูตรสำเร็จล้านห้า นักเขียนดัง ผ่ากลยุทธ์เบื้องหลัง ชัชชาติ คว้าเก้าอี้ผู้ว่าฯ สมัย 2

‘อินทรีเหล็ก’พังทลาย!ดวลจุดโทษพ่ายปารากวัยตกรอบบอลโลก

ขอโชคพ่อปู่พญานาค ป้าดวงเฮงทำพิฑีก่อนตัวสั่นคลานกินไก่เซ่นไหว้เขียนตัวเลข

นิพิฏฐ์ ครวญ คนใต้-สส.ใต้ หายไป!? หลังโผล่ให้กำลังใจม็อบต้านแลนด์บริดจ์

วุ่นทั้งหมู่บ้าน หนุ่มแก้ผ้าขับจยย. ร่อนไปทั่ว ตร.ตามรวบพบเป็นผู้ป่วยจิตเวช

ลุยตรวจ ทุจริตสอบท้องถิ่นปี ป.ป.ช. ขีดเส้นปิดจ็อบใน 3 - 6 เดือน

  • Breaking News
  • ช่องแคบฮอร์มุซยังวุ่น อิหร่าน-โอมาน ถกเครียด ปมเก็บค่าผ่านทาง ช่องแคบฮอร์มุซยังวุ่น อิหร่าน-โอมาน ถกเครียด ปมเก็บค่าผ่านทาง
  • ‘อินทรีเหล็ก’พังทลาย!ดวลจุดโทษพ่ายปารากวัยตกรอบบอลโลก ‘อินทรีเหล็ก’พังทลาย!ดวลจุดโทษพ่ายปารากวัยตกรอบบอลโลก
  • กางสูตรสำเร็จล้านห้า นักเขียนดัง ผ่ากลยุทธ์เบื้องหลัง ชัชชาติ คว้าเก้าอี้ผู้ว่าฯ สมัย 2 กางสูตรสำเร็จล้านห้า นักเขียนดัง ผ่ากลยุทธ์เบื้องหลัง ชัชชาติ คว้าเก้าอี้ผู้ว่าฯ สมัย 2
  • ในหลวง-พระราชินี เสด็จยังทำเนียบประธานาธิบดี ในงานถวายพระกระยาหารค่ำอย่างเป็นทางการ ในหลวง-พระราชินี เสด็จยังทำเนียบประธานาธิบดี ในงานถวายพระกระยาหารค่ำอย่างเป็นทางการ
  • ขอโชคพ่อปู่พญานาค ป้าดวงเฮงทำพิฑีก่อนตัวสั่นคลานกินไก่เซ่นไหว้เขียนตัวเลข ขอโชคพ่อปู่พญานาค ป้าดวงเฮงทำพิฑีก่อนตัวสั่นคลานกินไก่เซ่นไหว้เขียนตัวเลข
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 18 มิถุนายน 2569

18 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

โลกการค้า : 11 มิถุนายน 2569

11 มิ.ย. 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 28 พฤษภาคม 2569

28 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

โลกการค้า : 7 พฤษภาคม 2569

7 พ.ค. 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

โลกการค้า : 30 เมษายน 2569

30 เม.ย. 2569

โลกการค้า : 16 เมษายน 2569

โลกการค้า : 16 เมษายน 2569

16 เม.ย. 2569

โลกการค้า : 9 เมษายน 2569

โลกการค้า : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

โลกการค้า : 26 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 26 มีนาคม 2569

26 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved