วันพฤหัสบดี ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
ADBปรับลดการเติบโตเศรษฐกิจไทย...สวนทางกับภูมิภาคขยายตัวเพิ่มขึ้น

ดูทั้งหมด

  •  

ll ธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank) หรือเอดีบี ได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย ประจำเดือนกันยายน 2567 (Asian Development Outlook : ADO)โดยคาดว่าภูมิภาคจะเติบโตอยู่ที่ 5.0% ใน ปี 2567 เมื่อเทียบกับคาดการณ์เมื่อเดือนเมษายนที่ 4.9% และยังคงประมาณการเติบโตทางเศรษฐกิจปี 2568 ไว้ที่ 4.9% เช่นเดิม สำหรับอัตราเงินเฟ้อของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและแปซิฟิกในปี 2567 คาดว่าจะชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 2.8% จากที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 3.2%

แนวโน้มเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้นสะท้อนถึงการขยายตัวที่แข็งแกร่งเกินคาดในเอเชียตะวันออก คอเคซัส เอเชียกลาง และแปซิฟิก ทั้งนี้ ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น โดยส่วนหนึ่งมาจากการเติบโตของ AI ส่งผลให้มีการส่งออกเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกัน อัตราเงินเฟ้อได้ปรับตัวลดลงมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับก่อนเกิดโรคระบาด เนื่องจากราคาอาหารโลกลดต่ำลงและการส่งผ่านของนโยบายการเงินตึงตัวที่ล่าช้า


นายอัลเบิร์ต พาร์ค หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำเอดีบี กล่าวว่าพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งจะยังคงสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจทั้งในปีนี้และปีหน้า และ สภาวะทางการเงินคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลงและการผ่อนคลายนโยบายการเงินของสหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนแนวโน้มเชิงบวกของภูมิภาคนี้

ส่วนความเสี่ยงต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ ได้แก่ ความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่ทวีความรุนแรงขึ้น ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนที่เลวร้ายลงความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสภาพอากาศที่ไม่
เอื้ออำนวยต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์และความมั่นคงด้านอาหารและพลังงาน

เอดีบีคาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและแปซิฟิก ยังคงอยู่ที่ 4.8% ในปีนี้ และ 4.5% ในปีหน้า โดยความอ่อนแออย่างต่อเนื่องของภาคอสังหาริมทรัพย์ในจีนได้ส่งผลกระทบเชิงลบต่อการใช้จ่ายของครัวเรือน
ในปี 2567 อย่างไรก็ตาม ผลกระทบดังกล่าวได้รับการชดเชยบางส่วนจากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นอันเป็นผลจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านเครื่องมือทางการเงินและการคลังและการส่งออกที่เพิ่มขึ้น

เศรษฐกิจอินเดีย ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของภูมิภาค คาดว่าจะเติบโตที่ 7.0% ในปี 2567 เท่ากับที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ท่ามกลางอุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งแกร่ง รวมถึงการใช้จ่ายของภาครัฐที่เพิ่มขึ้นเศรษฐกิจในคอเคซัสและเอเชียกลางคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 4.7% ในปีนี้ จากที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 4.3% เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้นจากการโอนเงินเข้าประเทศในบางเศรษฐกิจ สำหรับเศรษฐกิจในแปซิฟิกคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 3.4% จาก 3.3%ที่คาดการณ์ไว้ในเดือนเมษายน โดยได้รับแรงหนุนจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ส่วนเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น คาดว่าจะปรับลดลง 0.1% เหลืออยู่ที่4.5% เนื่องจากการลงทุนภาครัฐที่ลดลงและการส่งออกที่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้

สำหรับเศรษฐกิจไทย เอดีบีปรับประมาณการเศรษฐกิจไทย จะขยายตัวที่ 2.3% ในปี 2567 จากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ 2.6% และมีการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจปี 2568 ลงจาก 3%มาอยู่ที่ 2.7% โดยคาดว่าภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชนจะยังคงเป็นแรงสนับสนุนหลักต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม การบริโภคภาคเอกชนคาดว่าจะชะลอลงในระยะถัดไปจากภาวะการเงินที่ตึงตัวและความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน การส่งออกสินค้าฟื้นตัวได้ช้าเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาคและการลงทุนภาครัฐและเอกชนยังคงอยู่ในระดับต่ำ นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังคงมีความกังวลด้านต้นทุนการผลิตและการขนส่งที่ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับมาตรการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่กำลังจะออกมานั้นคาดว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้างในระยะสั้น

เอดีบีชี้ว่ายังคงมีหลายปัจจัยที่ยังต้องติดตามในระยะต่อไปอย่างใกล้ชิด คือ ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง หนี้ SME โดยเฉพาะธุรกิจที่เปราะบาง ปัญหาสภาพอากาศที่แปรปรวน รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่จะส่งผลกระทบ
โดยตรงต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนและแผนการลงทุนของภาครัฐ ในส่วนของเสถียรภาพทางด้านราคานั้น ADB คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของประเทศจะยังคงอยู่ในระดับต่ำที่ 0.7% ในปีนี้และ 1.3%ในปีหน้า จากภาวะเศรษฐกิจที่ยังคงฟื้นตัวได้ช้า และภาครัฐยังคงดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยบรรเทาค่าครองชีพของประชาชน

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
10:57 น. ‘ออม-กรณ์นภัส’สวยสง่าหรูหราเหมาะสมกับตำแหน่ง Friend of the House คนล่าสุด'บุลการี'
10:54 น. อนุทิน ปัดตอบ กล้าธรรม ร่วมโหวตหนุนนั่ง นายกฯ หรือไม่
10:36 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี ​19 มีนาคม 2569
10:35 น. 'นาวิน ต้าร์'เล่าย้อนวินาทีชีวิตเฉียดตาย 'นาวิน ต้าร์' ฟื้นมาแล้วจำชื่อภรรยาไม่ได้ จำชื่อลูกไม่ได้
10:30 น. ปกรณ์วุฒิ เผยได้เวลาอภิปรายฝ่ายละ 70 นาที คาดโหวตนายกฯ เสร็จบ่ายสาม มั่นใจไร้งูเห่าส้ม
ดูทั้งหมด
ฉลองพระองค์สมเด็จพระราชินี ชุดที่ 1 เสด็จพระราชดำเนินถึงท่าอากาศยานนานาชาติวัตไต นครเวียงจันทน์
เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงร่วมฟ้อนภูไท ลานคำหอมรำลึก สืบสานมรดกวัฒนธรรมพื้นถิ่นอย่างงดงาม
ลูกจ้างเฮ รับเงิน 2 เด้งหลังเกษียณ ศาลฯยันค่าชดเชยเป็นสิทธิพื้นฐานนายจ้างห้ามเบี้ยว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 15 – 21 มีนาคม พ.ศ. 2569
ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มีนาคม 2569
ดูทั้งหมด
สู่วังวนสนธยาขณะนี้
‘หนู’นอนมา-‘เท้ง’นายกฯว่าว
ประเด็นปัญหาภายใน-ภายนอกที่รอรัฐบาลชุดใหม่ของไทย
วาทกรรมนักการเมือง
เลือกตั้งไม่โมฆะ 99.99%
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อนุทิน ปัดตอบ กล้าธรรม ร่วมโหวตหนุนนั่ง นายกฯ หรือไม่

ชมสด!ประชุมสภาฯ โหวตนายกรัฐมนตรี

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี ​19 มีนาคม 2569

ปกรณ์วุฒิ เผยได้เวลาอภิปรายฝ่ายละ 70 นาที คาดโหวตนายกฯ เสร็จบ่ายสาม มั่นใจไร้งูเห่าส้ม

'นาวิน ต้าร์'เล่าย้อนวินาทีชีวิตเฉียดตาย 'นาวิน ต้าร์' ฟื้นมาแล้วจำชื่อภรรยาไม่ได้ จำชื่อลูกไม่ได้

มิตรภาพไม่เคยจาง! 'หนุ่ม ศรราม' พาลูกสาวหา'เสก โลโซ'เผยโมเมนต์น่ารักน้องวีจิ

  • Breaking News
  • ‘ออม-กรณ์นภัส’สวยสง่าหรูหราเหมาะสมกับตำแหน่ง Friend of the House คนล่าสุด\'บุลการี\' ‘ออม-กรณ์นภัส’สวยสง่าหรูหราเหมาะสมกับตำแหน่ง Friend of the House คนล่าสุด'บุลการี'
  • อนุทิน ปัดตอบ กล้าธรรม ร่วมโหวตหนุนนั่ง นายกฯ หรือไม่ อนุทิน ปัดตอบ กล้าธรรม ร่วมโหวตหนุนนั่ง นายกฯ หรือไม่
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี ​19 มีนาคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพฤหัสบดี ​19 มีนาคม 2569
  • \'นาวิน ต้าร์\'เล่าย้อนวินาทีชีวิตเฉียดตาย \'นาวิน ต้าร์\' ฟื้นมาแล้วจำชื่อภรรยาไม่ได้ จำชื่อลูกไม่ได้ 'นาวิน ต้าร์'เล่าย้อนวินาทีชีวิตเฉียดตาย 'นาวิน ต้าร์' ฟื้นมาแล้วจำชื่อภรรยาไม่ได้ จำชื่อลูกไม่ได้
  • ปกรณ์วุฒิ เผยได้เวลาอภิปรายฝ่ายละ 70 นาที คาดโหวตนายกฯ เสร็จบ่ายสาม มั่นใจไร้งูเห่าส้ม ปกรณ์วุฒิ เผยได้เวลาอภิปรายฝ่ายละ 70 นาที คาดโหวตนายกฯ เสร็จบ่ายสาม มั่นใจไร้งูเห่าส้ม
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 12 มีนาคม 2569

12 มี.ค. 2569

โลกการค้า : 5 มีนาคม 2569

โลกการค้า : 5 มีนาคม 2569

5 มี.ค. 2569

โลกการค้า : 26 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า : 26 กุมภาพันธ์ 2569

26 ก.พ. 2569

โลกการค้า 19 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า 19 กุมภาพันธ์ 2569

19 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569

โลกการค้า : 12 กุมภาพันธ์ 2569

12 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566

โลกการค้า : 5 กุมภาพันธ์2566

5 ก.พ. 2569

โลกการค้า : 29 มกราคม 2569

โลกการค้า : 29 มกราคม 2569

29 ม.ค. 2569

โลกการค้า : 22 มกราคม 2569

โลกการค้า : 22 มกราคม 2569

22 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved