วันพุธ ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
ADBปรับลดการเติบโตเศรษฐกิจไทย...สวนทางกับภูมิภาคขยายตัวเพิ่มขึ้น

ดูทั้งหมด

  •  

ll ธนาคารพัฒนาเอเชีย (Asian Development Bank) หรือเอดีบี ได้เผยแพร่รายงานการวิเคราะห์แนวโน้มเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย ประจำเดือนกันยายน 2567 (Asian Development Outlook : ADO)โดยคาดว่าภูมิภาคจะเติบโตอยู่ที่ 5.0% ใน ปี 2567 เมื่อเทียบกับคาดการณ์เมื่อเดือนเมษายนที่ 4.9% และยังคงประมาณการเติบโตทางเศรษฐกิจปี 2568 ไว้ที่ 4.9% เช่นเดิม สำหรับอัตราเงินเฟ้อของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและแปซิฟิกในปี 2567 คาดว่าจะชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 2.8% จากที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ 3.2%

แนวโน้มเศรษฐกิจที่ปรับตัวดีขึ้นสะท้อนถึงการขยายตัวที่แข็งแกร่งเกินคาดในเอเชียตะวันออก คอเคซัส เอเชียกลาง และแปซิฟิก ทั้งนี้ ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น โดยส่วนหนึ่งมาจากการเติบโตของ AI ส่งผลให้มีการส่งออกเพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกัน อัตราเงินเฟ้อได้ปรับตัวลดลงมาอยู่ในระดับใกล้เคียงกับก่อนเกิดโรคระบาด เนื่องจากราคาอาหารโลกลดต่ำลงและการส่งผ่านของนโยบายการเงินตึงตัวที่ล่าช้า


นายอัลเบิร์ต พาร์ค หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ประจำเอดีบี กล่าวว่าพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งจะยังคงสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจทั้งในปีนี้และปีหน้า และ สภาวะทางการเงินคาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ชะลอตัวลงและการผ่อนคลายนโยบายการเงินของสหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยสนับสนุนแนวโน้มเชิงบวกของภูมิภาคนี้

ส่วนความเสี่ยงต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ ได้แก่ ความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนที่ทวีความรุนแรงขึ้น ตลาดอสังหาริมทรัพย์ของจีนที่เลวร้ายลงความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ที่เพิ่มมากขึ้น รวมทั้งผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสภาพอากาศที่ไม่
เอื้ออำนวยต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์และความมั่นคงด้านอาหารและพลังงาน

เอดีบีคาดว่าการเติบโตของเศรษฐกิจจีน ซึ่งเป็นเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียและแปซิฟิก ยังคงอยู่ที่ 4.8% ในปีนี้ และ 4.5% ในปีหน้า โดยความอ่อนแออย่างต่อเนื่องของภาคอสังหาริมทรัพย์ในจีนได้ส่งผลกระทบเชิงลบต่อการใช้จ่ายของครัวเรือน
ในปี 2567 อย่างไรก็ตาม ผลกระทบดังกล่าวได้รับการชดเชยบางส่วนจากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นอันเป็นผลจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านเครื่องมือทางการเงินและการคลังและการส่งออกที่เพิ่มขึ้น

เศรษฐกิจอินเดีย ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับสองของภูมิภาค คาดว่าจะเติบโตที่ 7.0% ในปี 2567 เท่ากับที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ท่ามกลางอุปสงค์ภายในประเทศที่แข็งแกร่ง รวมถึงการใช้จ่ายของภาครัฐที่เพิ่มขึ้นเศรษฐกิจในคอเคซัสและเอเชียกลางคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 4.7% ในปีนี้ จากที่เคยคาดการณ์ไว้ที่ 4.3% เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ภายในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้นจากการโอนเงินเข้าประเทศในบางเศรษฐกิจ สำหรับเศรษฐกิจในแปซิฟิกคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 3.4% จาก 3.3%ที่คาดการณ์ไว้ในเดือนเมษายน โดยได้รับแรงหนุนจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น ส่วนเศรษฐกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น คาดว่าจะปรับลดลง 0.1% เหลืออยู่ที่4.5% เนื่องจากการลงทุนภาครัฐที่ลดลงและการส่งออกที่ฟื้นตัวช้ากว่าที่คาดไว้

สำหรับเศรษฐกิจไทย เอดีบีปรับประมาณการเศรษฐกิจไทย จะขยายตัวที่ 2.3% ในปี 2567 จากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ 2.6% และมีการปรับลดประมาณการเศรษฐกิจปี 2568 ลงจาก 3%มาอยู่ที่ 2.7% โดยคาดว่าภาคการท่องเที่ยวและการบริโภคภาคเอกชนจะยังคงเป็นแรงสนับสนุนหลักต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม การบริโภคภาคเอกชนคาดว่าจะชะลอลงในระยะถัดไปจากภาวะการเงินที่ตึงตัวและความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะเดียวกัน การส่งออกสินค้าฟื้นตัวได้ช้าเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาคและการลงทุนภาครัฐและเอกชนยังคงอยู่ในระดับต่ำ นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังคงมีความกังวลด้านต้นทุนการผลิตและการขนส่งที่ยังคงสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง สำหรับมาตรการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐที่กำลังจะออกมานั้นคาดว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้างในระยะสั้น

เอดีบีชี้ว่ายังคงมีหลายปัจจัยที่ยังต้องติดตามในระยะต่อไปอย่างใกล้ชิด คือ ความขัดแย้งด้านภูมิรัฐศาสตร์ ปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูง หนี้ SME โดยเฉพาะธุรกิจที่เปราะบาง ปัญหาสภาพอากาศที่แปรปรวน รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศที่จะส่งผลกระทบ
โดยตรงต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนและแผนการลงทุนของภาครัฐ ในส่วนของเสถียรภาพทางด้านราคานั้น ADB คาดว่าอัตราเงินเฟ้อทั่วไปของประเทศจะยังคงอยู่ในระดับต่ำที่ 0.7% ในปีนี้และ 1.3%ในปีหน้า จากภาวะเศรษฐกิจที่ยังคงฟื้นตัวได้ช้า และภาครัฐยังคงดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยบรรเทาค่าครองชีพของประชาชน

กระบองเพชร

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:09 น. ช่อง8เปิดสมรภูมิชี้ชะตาประเทศ!ชวนประเดิมเวทีดีเบต'คนดังนั่งเคลียร์ Debate'ท้า'แคนดิเดตนายกฯ'
12:00 น. เปลี่ยนหัวกุนซือผี: อย่าให้เป็นแค่’เหล้าเก่าในขวดใหม่’
11:56 น. เปิดทรัพย์สิน ณรงค์ ปธ.กกต.ใหม่ รวย 85 ล้าน สะสมปืน-นาฬิกาโรเล็กซ์ ภรรยาถือครองที่ดิน 47.2 ล้าน
11:50 น. ‘ศ.ดร.อมร’เปิด! ‘4 ข้อสันนิษฐาน’ เครนถล่มทับรถไฟสีคิ้ว-สะท้อนปัญหาซ้ำซาก
11:49 น. ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน ‘แพทองธาร’ อู้ฟู่ 1.1 หมื่นล้าน หนี้ตั๋ว PN 4.4 พันล.ยังอยู่
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 11-17 ม.ค.69
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
'สมเด็จพระราชินี'เสด็จฯไปทรงรวมเดินและพระราชทานถ้วยรางวัล การแข่งขันวิ่งโครงการ 'รัน ฟอร์ วีลส์#5
ทายกันถูกไหม? เปิดภาพวัยเด็กเจ้าหญิงแห่งวงการบันเทิง เล่าเส้นทางชีวิตแสนลำบาก
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 11-17 มกราคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
ไม่เทา ไม่แจก ไม่แลกประเทศกับความเสี่ยง
อย่าเลือกพรรค..........ถ้ารักสถาบันกษัตริย์
โลกการเงินกำลังเปลี่ยนเฟส : บททดสอบใหม่ของระบบเศรษฐกิจโลก
‘ขอให้ประสบความสามเจ็ด’
คำขวัญวันเด็ก ‘รักชาติไทย ใส่ใจโลก’ ประโยคสวยๆ ในสังคมที่พยุงการคอร์รัปชัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปลี่ยนหัวกุนซือผี: อย่าให้เป็นแค่’เหล้าเก่าในขวดใหม่’

‘ศ.ดร.อมร’เปิด! ‘4 ข้อสันนิษฐาน’ เครนถล่มทับรถไฟสีคิ้ว-สะท้อนปัญหาซ้ำซาก

ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน ‘แพทองธาร’ อู้ฟู่ 1.1 หมื่นล้าน หนี้ตั๋ว PN 4.4 พันล.ยังอยู่

มาดามแป้ง เปิดคฤหาสน์จัดปาร์ตี้ปีใหม่ ต้อนรับ 7 นางฟ้าแห่งวงการบันเทิง

ข่าวดีพังงา! ‘เต่ามะเฟือง’ ขึ้นวางไข่หาดทุ่งดาบ-นับได้รวม 105 ฟอง

พิษบอยคอตเขย่าเศรษฐกิจ กระทรวงพาณิชย์กัมพูชา เผย การค้าไทย-เขมรดิ่งลงเกือบ15%

  • Breaking News
  • ช่อง8เปิดสมรภูมิชี้ชะตาประเทศ!ชวนประเดิมเวทีดีเบต\'คนดังนั่งเคลียร์ Debate\'ท้า\'แคนดิเดตนายกฯ\' ช่อง8เปิดสมรภูมิชี้ชะตาประเทศ!ชวนประเดิมเวทีดีเบต'คนดังนั่งเคลียร์ Debate'ท้า'แคนดิเดตนายกฯ'
  • เปลี่ยนหัวกุนซือผี: อย่าให้เป็นแค่’เหล้าเก่าในขวดใหม่’ เปลี่ยนหัวกุนซือผี: อย่าให้เป็นแค่’เหล้าเก่าในขวดใหม่’
  • เปิดทรัพย์สิน ณรงค์ ปธ.กกต.ใหม่ รวย 85 ล้าน สะสมปืน-นาฬิกาโรเล็กซ์ ภรรยาถือครองที่ดิน 47.2 ล้าน เปิดทรัพย์สิน ณรงค์ ปธ.กกต.ใหม่ รวย 85 ล้าน สะสมปืน-นาฬิกาโรเล็กซ์ ภรรยาถือครองที่ดิน 47.2 ล้าน
  • ‘ศ.ดร.อมร’เปิด! ‘4 ข้อสันนิษฐาน’ เครนถล่มทับรถไฟสีคิ้ว-สะท้อนปัญหาซ้ำซาก ‘ศ.ดร.อมร’เปิด! ‘4 ข้อสันนิษฐาน’ เครนถล่มทับรถไฟสีคิ้ว-สะท้อนปัญหาซ้ำซาก
  • ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน ‘แพทองธาร’ อู้ฟู่  1.1 หมื่นล้าน หนี้ตั๋ว PN 4.4 พันล.ยังอยู่ ป.ป.ช.เปิดทรัพย์สิน ‘แพทองธาร’ อู้ฟู่ 1.1 หมื่นล้าน หนี้ตั๋ว PN 4.4 พันล.ยังอยู่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 8 มกราคม 2569

โลกการค้า : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

โลกการค้า : 25 ธันวาคม 2568

โลกการค้า : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 18 ธันวาคม 2568

โลกการค้า : 18 ธันวาคม 2568

18 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 11 ธันวาคม 2566

โลกการค้า : 11 ธันวาคม 2566

11 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 3 ธันวาคม 2566

โลกการค้า : 3 ธันวาคม 2566

4 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 27 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

โลกการค้า : 20 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 20 พฤศจิกายน 2568

20 พ.ย. 2568

โลกการค้า : 13 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved