Logo วันจันทร์ ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / แวดวงการเงิน
แวดวงการเงิน

แวดวงการเงิน

วันอังคาร ที่ 14 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
แวดวงการเงิน : 14 มกราคม 2568

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

nn เมื่อรัฐบาลตั้งกรอบวงเงินงบประมาณเพิ่มขึ้นทุกปี...ก็ต้องเป็นหน้าที่ของกระทรวงการคลังที่จะต้องเพิ่มรายได้จากภาษีให้ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ที่เก็บได้ราว 14-15% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ซึ่งถือว่าต่ำมาก....ดังนั้น กรมจัดเก็บภาษีทุกกรม...จึงได้รับเป้าหมายยอดภาษีที่ท้าทายมากขึ้นทุกปีเช่นกัน...ซึ่งกรมจัดเก็บภาษีหลักที่เก็บได้มากที่สุดก็คือ...กรมสรรพากร...ซึ่ง คุณปิ่นสาย สุรัสวดี อธิบดีกรมสรรพากร...ก็ตั้งเป้าไว้ว่าในปีงบประมาณ 2568 จะจัดเก็บภาษีไว้ 2.37 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นราว 5%...ซึ่งก็ถือว่าถ้าท้าทายพอสมควรโดยเฉพาะภาษีนิติบุคคล…เนื่องจากปี 2567 เศรษฐกิจไทยไม่ดีเลยจะเหลือบริษัท ที่มีกำไรมาจ่ายภาษีได้มากน้อยแค่ไหนยังต้องลุ้น...ซ้ำบริษัทใหญ่ที่กำไรเยอะๆ..ก็มีรูปแบบการบริจาคเพื่อนำมาลดหย่อนภาษีได้ถึง 1.5-2 เท่า...อยู่หลายรูปแบบซะด้วย...การนี้อธิบดีกรมสรรพากร...ก็เลยต้องขยายฐานกลุ่มผู้เสียภาษีประเภทภ.ง.ด. 90-91...เป้าแรกที่เล็งคือกลุ่ม...ผู้ประกอบการรายใหม่ที่ประกอบธุรกิจในรูปแบบของบุคคลธรรมดา...เช่น การขายสินค้าออนไลน์...กลุ่มที่มีรายได้ที่ไม่ใช่เงินเดือน หรือประกอบอาชีพอิสระ เช่น กลุ่มค้าขายแบบซื้อมาขายไป กลุ่มอินฟลูเอนเซอร์ ฯลฯ...ซึ่งหากมีรายได้ถึงเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนด มีหน้าที่ยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษี...!! แถมขู่ไว้แรงซะด้วย “ขณะนี้ได้ใช้ระบบเทคโนโลยีเข้ามาตรวจจับ จึงขอให้มายื่นไว้ก่อนถูกผิดไม่เป็นไรแก้ไขได้ แต่หากพบว่าไม่มายื่นแบบตามกำหนด และตรวจพบทีหลังก็จะมีบทลงโทษ จะต้องเสียเบี้ยปรับเงินเพิ่มตามกฎหมาย กรณีเบี้ยปรับต้องเสีย 2 เท่าของภาระภาษี บวกเงินเพิ่มอีก 1.5% ต่อเดือน หรือ 18% ต่อปีนอกจากนี้ยังมีโทษทางอาญา กรณีจงใจสร้างเอกสารเป็นเท็จ หรือใช้ใบกำกับภาษีปลอมจะมีโทษอาญาด้วย จำคุกสูงสุด 7 ปี ” ….!!เชื่อ..แวดวงการเงิน..เถอะ คำว่าหนี้ไม่พ้นยังไงสรรพากรก็หาเราจนเจอ...แล้วก็ไม่มีปรานีด้วยกับคนที่คิดหนีภาษี...

nn ส่วนอีกกรมจัดเก็บที่แบกรับความท้าทายไว้สูงไม่แพ้เป้าหมายที่ได้รับคือ...กรมสรรพสามิต...ซึ่งต้องบอกว่าอย่างน่าเห็นใจ...ดร.กุลยา ตันติเตมิทอธิบดีกรมสรรพสามิต...ครับผมเพราะว่าเป้าหมายยอดการจัดเก็บนั้นเพิ่มขึ้นสูงมาก..ขณะที่แนวโน้มภาษีก็คงหายไปมากโดยเฉพาะภาษีรถยนต์และภาษียาสูบ...แล้วก็ไม่รู้วันดีคืนดีจะมาโดนภาษีน้ำมันอีกไหมหากรัฐบาลจะใช้นโยบายตรึงราคาน้ำมัน...!!ถ้าให้แนะนำก็ต้องบอกว่าทุกซอกทุกมุมในสินค้าในพิกัดถ้ามีช่องก็ทำเถอะ..อย่างภาษีบาป อย่างสุรา เบียร์...มีเพดานให้ขึ้นอีกได้ก็ขึ้นไปเลยไม่มีใครว่าหรอกครับ...ภาษีสนามกอล์ฟ..ที่ตอนนี้เก็บเฉพาะค่ากรีนฟี และ ค่าสมาชิก...พวกเขาก็หาช่องเลี่ยง...เช่น คิดค่ากรีนฟีต่ำๆแต่ไปโขกเอากับค่าเช่ารถกอล์ฟ แคดดี้ อาหาร เครื่องดื่ม ฯลฯ ในสนาม...หรือค่าสมาชิกก็เน้นขายแบบตลอดชีพ...กรมสรรพสามิตก็เก็บได้แค่ครั้งเดียว...สรุปว่าเรื่องภาษีจากสนามกอล์ฟ...ลองเปลี่ยนดูใหม่ก็ดีนะ...กว่า 500 สนามทั่วประเทศรายได้ไม่ขี้เหร่นะหากเก็บได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย..nn


อนันตเดช พงษ์พันธุ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:17 น. ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7
21:13 น. อัษฎางค์ ชำแหละช็อต ถุย นายกฯ เดิมพันแบรนด์ จริงใจ หรือ วุฒิภาวะ ถูกกัดเซาะ?
20:59 น. ส่งน้องต้นกล้าสู่สวรรค์ เหยื่อไฟดูดสงกรานต์ สุนัขคู่ใจเดินตามส่งหน้าเมรุ แม่ใจสลายจี้เจ้าของเวทีรับผิดชอบ
20:46 น. มติ กบน.เคาะลดราคาดีเซล 1.20 บาท มีผลตี 5 พรุ่งนี้
20:39 น. นาทีคุมตัว หมวดโจ้ ฝากขัง ยิงเจ้าของร้านกัญชาพัทยา ขอโทษญาติผู้ตาย
ดูทั้งหมด
เปิดภาพล่าสุด ชลิต เฟื่องอารมย์ ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางสวนทุเรียน
โซเชียลแตก เซ้ง ขอนแก่น อวดการ์ดงานแต่ง ณเดชน์-ญาญ่า ยอดชมทะลุ 1.1 ล้านครั้ง
เจ้าเมอร์ลา สุนัข K9 สหรัฐ โชว์ผลงานเจ๋ง ยึดแซนด์วิชหมูหยองจากไทยนับ 100 ชิ้น
งานแต่งแห่งปี! ณเดชน์-ญาญ่า ควงคู่เข้าพิธีวิวาห์สุดอบอุ่นที่ขอนแก่น
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 19-25 เมษายน พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 21 เมษายน 2569
รัฐต้องวางแผนพึ่งพาทรัพยากรชาติให้มากที่สุด
กระโถนสามแยกปากสุนัข
บุคคลแนวหน้า : 20 เมษายน 2569
ยุทธศาสตร์การจดบันทึกและการรังสรรค์วรรณกรรมแห่งชีวิต (4)
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7

ส่งน้องต้นกล้าสู่สวรรค์ เหยื่อไฟดูดสงกรานต์ สุนัขคู่ใจเดินตามส่งหน้าเมรุ แม่ใจสลายจี้เจ้าของเวทีรับผิดชอบ

นาทีคุมตัว หมวดโจ้ ฝากขัง ยิงเจ้าของร้านกัญชาพัทยา ขอโทษญาติผู้ตาย

ทักษิณ ตั้งตารอ 23 เม.ย. ลูก-หลานขนทัพเข้าเยี่ยมแบบไร้ฉากกั้น

สลัดลุคแบ๊ว! พลอยชมพู เสิร์ฟบิกินีสดใสเซ็กซี่สะกดตา

จูรี งงหนัก! รัฐบอกโอนเยียวยาน้ำท่วมเพิ่ม หลัง 20 เม.ย. แต่ ปภ.สงขลาบอกเงินหมด

  • Breaking News
  • ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7 ญี่ปุ่น ยกเลิกเตือนสึนามิแล้ว แต่ยังเสี่ยง Mega-quake หลังแผ่นดินไหว 7.7
  • อัษฎางค์ ชำแหละช็อต ถุย นายกฯ เดิมพันแบรนด์ จริงใจ หรือ วุฒิภาวะ ถูกกัดเซาะ? อัษฎางค์ ชำแหละช็อต ถุย นายกฯ เดิมพันแบรนด์ จริงใจ หรือ วุฒิภาวะ ถูกกัดเซาะ?
  • ส่งน้องต้นกล้าสู่สวรรค์ เหยื่อไฟดูดสงกรานต์ สุนัขคู่ใจเดินตามส่งหน้าเมรุ แม่ใจสลายจี้เจ้าของเวทีรับผิดชอบ ส่งน้องต้นกล้าสู่สวรรค์ เหยื่อไฟดูดสงกรานต์ สุนัขคู่ใจเดินตามส่งหน้าเมรุ แม่ใจสลายจี้เจ้าของเวทีรับผิดชอบ
  • มติ กบน.เคาะลดราคาดีเซล 1.20 บาท มีผลตี 5 พรุ่งนี้ มติ กบน.เคาะลดราคาดีเซล 1.20 บาท มีผลตี 5 พรุ่งนี้
  • นาทีคุมตัว หมวดโจ้ ฝากขัง ยิงเจ้าของร้านกัญชาพัทยา ขอโทษญาติผู้ตาย นาทีคุมตัว หมวดโจ้ ฝากขัง ยิงเจ้าของร้านกัญชาพัทยา ขอโทษญาติผู้ตาย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

แวดวงการเงิน : 20 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 20 เมษายน 2569

20 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน :  18 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 18 เมษายน 2569

18 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 17 เมษายน 2569

17 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 14 เมษายน 2569

14 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 13 เมษายน 2569

13 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 11 เมษายน 2569

11 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 10 เมษายน 2569

10 เม.ย. 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

แวดวงการเงิน : 9 เมษายน 2569

9 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved