วันจันทร์ ที่ 12 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / โลกการค้า
โลกการค้า

โลกการค้า

วันพฤหัสบดี ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2568, 06.00 น.
ซีอีโอเครือซีพี..AIตัวเปลี่ยนเกมโลกในเวทีWEF2025

ดูทั้งหมด

  •  

nn การประชุม World Economic Forum (WEF) 2025 ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ระหว่างวันที่ 20-24 มกราคม 2568 ซึ่งถือเป็นเวทีระดับโลกที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งหนึ่งในด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาสังคม โดยรวบรวมผู้นำทางการเมืองและนักธุรกิจชั้นนำกว่า 3,000 คนจากทั่วโลก มาร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองและวางรากฐานสำหรับการกำหนดทิศทางอนาคตของโลก ซึ่งในปีนี้เป็นไปภายใต้ธีม “Collaboration for the Intelligent Age” สะท้อนถึงการสร้างความร่วมมือในยุคที่เทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีบทบาทสำคัญในทุกมิติของสังคมและเศรษฐกิจ ซึ่งนอกจากตัวแทนจากรัฐบาลไทยแล้ว ก็ผู้บริหารสูงสุดของภาคธุรกิจไทยขนาดใหญ่หลายรายเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี)


ในการนี้นายศุภชัย ซีอีโอ เครือซีพีได้กล่าวถึงความสำคัญของการประชุมครั้งนี้ว่า “WEF ไม่เพียงเป็นเวทีที่สะท้อนถึงกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกแต่ยังเป็นพื้นที่สำคัญสำหรับภาคธุรกิจไทยในการอัปเดตเทรนด์ระดับโลก และแลกเปลี่ยนมุมมองกับผู้นำในหลายภาคส่วน ตั้งแต่ภาครัฐ เอกชน ไปจนถึง NGO”

ปัจจุบันเป็นยุคที่เทคโนโลยี AI ก้าวเข้ามาเปลี่ยนแปลงทุกภาคส่วน นายศุภชัยเน้นว่า AI จะไม่ใช่ภัยคุกคามต่อแรงงานอีกต่อไป หากแต่จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้าง “Inclusive Economy” หรือเศรษฐกิจที่ครอบคลุมทุกภาคส่วน เพื่อลดช่องว่างและสร้างความเท่าเทียมในระบบเศรษฐกิจ การเงิน การศึกษา และสุขภาพ

“AI ไม่ได้แค่เปลี่ยนวิธีการทำงาน แต่ยังสามารถช่วยปฏิรูประบบเศรษฐกิจทั้งระบบ เพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจ และขับเคลื่อนธรรมาภิบาลในการใช้เทคโนโลยี” นายศุภชัย กล่าว พร้อมย้ำว่า ธรรมาภิบาลของการใช้ AI จะเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญของการพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืนในอนาคต

นอกจากนี้ นายศุภชัยมองว่าพลังงานสะอาดจะเป็นตัวเปลี่ยนเกมของโลกอนาคตซึ่งได้กล่าวถึงความสำคัญของพลังงานสะอาดในฐานะโจทย์ใหญ่ของโลก โดยเฉพาะการใช้พลังงานนิวเคลียร์ฟิวชั่นและการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ขนาดเล็ก (Small Modular Reactor - SMR) ซึ่งกำลังถูกจับตามองว่าจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบการผลิตพลังงานของโลก

“การนำพลังงานสะอาดเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ ไม่เพียงแค่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นการสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันสำหรับประเทศและธุรกิจในระยะยาว”

ด้านความท้าทายและโอกาสของไทยในเวทีการค้าโลก นายศุภชัยยังแสดงความเห็นเกี่ยวกับการปรับตัวของประเทศไทยในบริบทโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะภายใต้นโยบายการค้าโลกใหม่ที่อาจเกิดขึ้นจาก “ทรัมป์ 2.0” ซึ่งต้องมองให้ครบทุกมิติ

“ประเทศไทยมีศักยภาพที่จะเป็นศูนย์กลางการลงทุน เป็น “สวิตเซอร์แลนด์ของเอเชีย” เนื่องจากไทยมีความสัมพันธ์ที่ดีทั้งกับสหรัฐอเมริกาและจีน ซึ่งสามารถนำไปสู่การสร้างสมดุลทางการค้าและส่งเสริมซอฟต์ พาวเวอร์ รวมถึงการกระตุ้นการท่องเที่ยวในฐานะจุดแข็งของประเทศ” นายศุภชัยกล่าว

สำหรับซีพีนั้นมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้ก้าวสู่ความเป็นผู้นำระดับโลก พร้อมสร้างสมดุลระหว่างการเติบโตของธุรกิจและความรับผิดชอบต่อโลก เครือซีพีพร้อมทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อยกระดับขีดความสามารถของประเทศ และสร้างความสมดุลให้กับโลกในทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ซึ่ง การประชุม WEF 2025 ที่ดาวอส เป็นอีกหนึ่งเวทีที่สะท้อนถึงความสำคัญของผู้นำธุรกิจไทยในระดับโลก โดยเฉพาะบทบาทของซีพีในฐานะผู้นำที่มุ่งเน้นการสร้างอนาคตที่ยั่งยืนและสมดุลร่วมกับสังคมโลก

** กระบองเพชร **

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:46 น. ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2569
09:32 น. เซลล์สาวชาวจีน โดนเพื่อนร่วมชาติหลอกซื้อบ้าน ก่อนถูกจี้ชิงทรัพย์กว่าครึ่งแสน
09:25 น. ลามข้ามทวีป ชาวอิหร่านหลายประเทศลงถนนประท้วง ลอนดอนเดือดปีนสถานทูต-บุกบ้านนายกฯ
09:20 น. นักเขียนดัง ยก ศุภจี ต้นแบบคนทำงาน ในวันที่คนอื่น หาเสียง เจ้าตัวเลือก หารายได้ เข้าประเทศ
09:05 น. ตอกหน้าเด็กส้ม แบงก์ชาติ แจงปม เดือน กย ถอนเงินสดสูงผิดปกติ
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 ม.ค.69
อึ้งไป5วิ! ดี้ นิติพงษ์ ย้อนนาทีประทับใจ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงถามเมื่อไหร่จะแต่งเพลงให้พ่อ?
ไม่ง้อไทย-กัมพูชา ผู้นำอินโดนีเซียโวประเทศผลิตข้าวเองได้แล้ว เมินนำเข้าจากต่างประเทศ
ฮากันทั้งโซเชียล ฟังคำตอบ น้องแอบิเกล ลูกสาวแม่ชมพู่ อารยา หลังถูกถามว่าวันเด็กคือวันอะไร?
แต่งแล้วจ้า'จอย ศิริลักษณ์' ควง 'บี กฤษณะพงศ์'แฟนหนุ่มนักดนตรีเข้าพิธีวิวาห์
ดูทั้งหมด
ตำนานการสร้างโลกและเทพเจ้าอียิปต์ (ตอน1)
อำนาจ เพื่อประโยชน์ของใคร
‘รักลุงตู่-เลือกลุงหนู’ยิ่งมายิ่งแรง
ตื่นตาตื่นใจพร้อมเดินก้าวต่อไปข้างหน้า ปีใหม่ ๒๕๖๙ ด้วยสติปัญญาความจริง 2
เท
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2569

เซลล์สาวชาวจีน โดนเพื่อนร่วมชาติหลอกซื้อบ้าน ก่อนถูกจี้ชิงทรัพย์กว่าครึ่งแสน

ลามข้ามทวีป ชาวอิหร่านหลายประเทศลงถนนประท้วง ลอนดอนเดือดปีนสถานทูต-บุกบ้านนายกฯ

อย่าเรียกเชียงใหม่ว่า ฮับ ดร สามารถ หนุน สร้างสนามบินล้านนา

อย่าหาทำ! อดีต กกต. เปิด 6 ข้อควรระวัง คนนอกช่วยหาเสียง

ทรัมป์กร้าวแรง บีบ คิวบา รีบทำข้อตกลงก่อนจะสายเกินไป เย้ยไม่มีท่อน้ำเลี้ยงจากเวเนฯแล้ว

  • Breaking News
  • ยิปซีพยากรณ์\'ดวงรายวัน\'ประจำวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2569 ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันจันทร์ที่ 12 มกราคม พ.ศ.2569
  • เซลล์สาวชาวจีน โดนเพื่อนร่วมชาติหลอกซื้อบ้าน ก่อนถูกจี้ชิงทรัพย์กว่าครึ่งแสน เซลล์สาวชาวจีน โดนเพื่อนร่วมชาติหลอกซื้อบ้าน ก่อนถูกจี้ชิงทรัพย์กว่าครึ่งแสน
  • ลามข้ามทวีป ชาวอิหร่านหลายประเทศลงถนนประท้วง ลอนดอนเดือดปีนสถานทูต-บุกบ้านนายกฯ ลามข้ามทวีป ชาวอิหร่านหลายประเทศลงถนนประท้วง ลอนดอนเดือดปีนสถานทูต-บุกบ้านนายกฯ
  • นักเขียนดัง ยก ศุภจี ต้นแบบคนทำงาน ในวันที่คนอื่น หาเสียง เจ้าตัวเลือก หารายได้ เข้าประเทศ นักเขียนดัง ยก ศุภจี ต้นแบบคนทำงาน ในวันที่คนอื่น หาเสียง เจ้าตัวเลือก หารายได้ เข้าประเทศ
  • ตอกหน้าเด็กส้ม แบงก์ชาติ แจงปม เดือน กย ถอนเงินสดสูงผิดปกติ ตอกหน้าเด็กส้ม แบงก์ชาติ แจงปม เดือน กย ถอนเงินสดสูงผิดปกติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โลกการค้า : 8 มกราคม 2569

โลกการค้า : 8 มกราคม 2569

8 ม.ค. 2569

โลกการค้า : 25 ธันวาคม 2568

โลกการค้า : 25 ธันวาคม 2568

25 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 18 ธันวาคม 2568

โลกการค้า : 18 ธันวาคม 2568

18 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 11 ธันวาคม 2566

โลกการค้า : 11 ธันวาคม 2566

11 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 3 ธันวาคม 2566

โลกการค้า : 3 ธันวาคม 2566

4 ธ.ค. 2568

โลกการค้า : 27 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 27 พฤศจิกายน 2568

27 พ.ย. 2568

โลกการค้า : 20 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 20 พฤศจิกายน 2568

20 พ.ย. 2568

โลกการค้า : 13 พฤศจิกายน 2568

โลกการค้า : 13 พฤศจิกายน 2568

13 พ.ย. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved