วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์โลกธุรกิจ / รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน
รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

รู้อะไรไม่สู้...รู้เรื่องเงิน

จักรพงษ์ เมษพันธุ์
วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568, 02.00 น.
เริ่มมีเงินออม จัดการยังไงดี?

ดูทั้งหมด

  •  

สำหรับคนที่เริ่มมีเงินออม พอร์ต (ตะกร้า) แรกที่ควรมี ก็คือ (1) เงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน สะสมไว้ในเครื่องมือง่ายๆ เช่น เงินฝาก กองทุนรวมตลาดเงิน กองทุนรวมตราสารหนี้ (หรือถ้าสไตล์ดั่งเดิม ก็อาจใช้ทองคำ สลากออมทรัพย์)

เป้าหมาย 6 เท่าของค่าใช้จ่าย (เช่น ใช้เดือน 30,000 ก็สะสมพอร์ตนี้สัก 180,000) ไว้เผื่อตกงาน รายได้ว๊าบหายไป หรือมีเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงิน


แต่พี่หนุ่มครับ กว่าจะเก็บเงินสำรองได้ครบ ก็อีกนานเลยนะครับ แบบนี้เมื่อไหร่จะได้ลงทุน สะสมเพื่อเกษียณบ้างละครับ

ถูกต้องนะคร้าบ ... ออมเดือนละนิดละหน่อยกว่าเงินสำรองจะเต็ม ก็อีกนานเลย ดังนั้นสิ่งที่ควรทำก็คือ (2) สร้างพอร์ตเกษียณควบคู่กันไปด้วยเลย

ว่ากันตามจริง หลายคนก็อาจมีการสะสมเพื่อการเกษียณอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือกองทุนรวมเพื่อการออม (จริงๆ ประกันอย่าง ประกันสะสมทรัพย์ หรือหุ้นสหกรณ์ออมทรัพย์นี่ก็พอนับได้นะ เพราะเป็นการสะสมระยะยาวอยู่ด้วยเหมือนกัน)

หรืออาจจะเริ่มศึกษากองทุนรวม กองทุน ETF หุ้น หรือคริปโต ไปพร้อมๆ กันด้วยก็ได้ แล้วค่อยเริ่มทยอยลงทุน 

กันเงินส่วนหนึ่งเติมพอร์ตสำรองฉุกเฉิน (ลดเงินสำรองนิด ลดเงินเกษียณหน่อย) อีกส่วนสะสมเพิ่มทุกเดือนแบบ DCA ในทรัพย์สินที่ศึกษามาพอสมควร แล้วทยอยลงทุนแบบนี้ก็ได้ครับ

สิ่งที่ต้องระวัง ก็มีอยู่ด้วยเหมือนกัน คือ ...

(ก) อย่าเปรียบเทียบเงินสะสมของตัวเองกับคนอื่น เริ่มออมและลงทุนเท่าที่ไหว แล้วค่อยๆ ปรับแผนการไปเรื่อยๆ เพราะภาระและจังหวะชีวิตของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน ไม่ต้องเทียบว่าอายุเท่านี้ควรมีเท่านั้น มันไม่ได้เป็นสูตรสำเร็จแบบนั้นสักหน่อย

(ข) เกิดมีแผนการเงินอะไรอื่นๆ งอกขึ้นมาระหว่างทาง ห้าม! (ย้ำ) ว่าห้ามแตะต้องเงินใน2 พอร์ตนี้ แนะนำให้วางแผนกันใหม่ เปิดพอร์ตใหม่

เช่น เกิดอยากไปเที่ยวขึ้นมา จะมาแคะกระปุกเงินสำรองหรือพอร์ตเกษียณ อันนี้ถือว่าไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ ที่ถูกคือ ควรวางแผนกันใหม่ จะไปเที่ยวเมื่อไหร่ ต้องใช้เงินเท่าไหร่ ต้องเก็บเงินยังไง อาจลดการสะสมเงินสำรองหรือเงินเกษียณลงบ้างก็พอไหว แต่แคะกระปุกนั้นดูปากโค้ชอีกครั้งนะคะ ห้าม!!!!!!!!!!

ก็ลองนำไปประยุกต์ใช้กันดูนะครับ เรื่องของการออมการลงทุน หรือแผนการเงินนั้น ฟังเยอะๆ หาข้อมูลหลายๆ แบบ แล้วเอามาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับชีวิตและสไตล์ของเรา

สุดท้ายแล้ว ถ้าการเงินตอบโจทย์ชีวิตได้ วิธีไหนก็ถูกต้องทั้งนั้นครับ

#MoneyStory #TheMoneyCoachTH

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
13:02 น. ‘ปลัดมท.’ กำชับ ‘ผู้ว่าฯ-นายอำเภอ’ ชายแดนใต้ ต้องอยู่ในพื้นที่สร้างความมั่นใจปชช. เข้มเฝ้าระวังไฟใต้ระอุ
13:01 น. แห่ส่งกำลังใจ'จ่าลอด'นักแสดงไทบ้านฯ อุบัติเหตุรถตกสะพานM6 อาการสาหัส
13:01 น. 'อ้วน รีเทิร์น'เคลียร์ชัด! โพสต์รูปคู่ 'หมอย้ง'สยบข่าวรักร้าว
12:57 น. โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด
12:56 น. (คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 4-10 พ.ค.68
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
อวสาน‘ทักษิณ’คุกรออยู่
ความต่างของ สิงคโปร์ กับ ไทย
คุกนรก (1)
นักการเมือง ‘ส้มสารพิษ’
บุคคลแนวหน้า : 9 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

แห่ส่งกำลังใจ'จ่าลอด'นักแสดงไทบ้านฯ อุบัติเหตุรถตกสะพานM6 อาการสาหัส

(คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว

'จุลพันธ์'เผย'เอดีบี'เชื่อมั่นศักยภาพลงทุนไทย ชี้ จีดีพีทั่วโลกตก จ่อเรียกถกกระตุ้นเศรษฐกิจ

ชาวคริสต์ทั่วโลกยินดี! เผยโฉมสมเด็จพระสันตะปาปาลีโอที่14 โป๊ปชาวอเมริกันคนแรกในประวัติศาสตร์

ปตท. ลงนามสัญญาซื้อขายก๊าซธรรมชาติส่วนเพิ่มแหล่งอาทิตย์เสริมความมั่นคงพลังงานไทย

พันตันวิกฤต! แตงโมอยุธยาราคาต่ำสุดในรอบปี เกษตรกรขาดทุนยับ

  • Breaking News
  • ‘ปลัดมท.’ กำชับ ‘ผู้ว่าฯ-นายอำเภอ’ ชายแดนใต้ ต้องอยู่ในพื้นที่สร้างความมั่นใจปชช. เข้มเฝ้าระวังไฟใต้ระอุ ‘ปลัดมท.’ กำชับ ‘ผู้ว่าฯ-นายอำเภอ’ ชายแดนใต้ ต้องอยู่ในพื้นที่สร้างความมั่นใจปชช. เข้มเฝ้าระวังไฟใต้ระอุ
  • แห่ส่งกำลังใจ\'จ่าลอด\'นักแสดงไทบ้านฯ อุบัติเหตุรถตกสะพานM6 อาการสาหัส แห่ส่งกำลังใจ'จ่าลอด'นักแสดงไทบ้านฯ อุบัติเหตุรถตกสะพานM6 อาการสาหัส
  • \'อ้วน รีเทิร์น\'เคลียร์ชัด! โพสต์รูปคู่ \'หมอย้ง\'สยบข่าวรักร้าว 'อ้วน รีเทิร์น'เคลียร์ชัด! โพสต์รูปคู่ 'หมอย้ง'สยบข่าวรักร้าว
  • โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด โฆษกเพื่อไทยปัดไม่เคยพูดป่วยวิกฤต แค่บอกว่าป่วยได้รับการผ่าตัด
  • (คลิป) \'ป๋าเสรี\' ฟันธง \'ทักษิณ\' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว (คลิป) 'ป๋าเสรี' ฟันธง 'ทักษิณ' ติดคุก!! เตือนลิ่วล้อรับสารภาพ ไม่มีคนคุ้มกะลาหัวแล้ว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เท่าที่มี ... ก็มากพอ (ที่จะเริ่ม)

เท่าที่มี ... ก็มากพอ (ที่จะเริ่ม)

4 พ.ค. 2568

วางแผนใช้จ่ายล่วงหน้า การเงินจะได้ไม่สะดุด

วางแผนใช้จ่ายล่วงหน้า การเงินจะได้ไม่สะดุด

27 เม.ย. 2568

1 ล้านแรก ... ยากที่สุด

1 ล้านแรก ... ยากที่สุด

20 เม.ย. 2568

PASSIVE INCOME เครื่องทุ่นแรงสู่อิสรภาพการเงิน

PASSIVE INCOME เครื่องทุ่นแรงสู่อิสรภาพการเงิน

13 เม.ย. 2568

ไม่ดูถูกทักษะตัวเอง ก็สร้างรายได้เสริมได้

ไม่ดูถูกทักษะตัวเอง ก็สร้างรายได้เสริมได้

6 เม.ย. 2568

มีเป้าหมายเก็บเงินหลักแสนหลักล้าน  ทำไมถึงทำไม่ได้สักที

มีเป้าหมายเก็บเงินหลักแสนหลักล้าน ทำไมถึงทำไม่ได้สักที

30 มี.ค. 2568

เส้นชัยมโน ...

เส้นชัยมโน ...

23 มี.ค. 2568

เริ่มมีเงินออม จัดการยังไงดี?

เริ่มมีเงินออม จัดการยังไงดี?

16 มี.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved