วันจันทร์ ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2569
“โตเติบได้น้อยมาก”
บริษัทหลักทรัพย์(บล.) เคจีไอ (ประเทศไทย) ประเมิน บริษัท บัตรกรุงไทย จํากัด (มหาชน) หรือ KTC กำไรใน 4Q68F จะอยู่ที่ 1.9 พันล้านบาท (-2% QoQ +2% YoY), +3% ในปี 2568F
เราคิดว่าการจับจ่ายใช้สอยในช่วงฤดูกาล (high season) จะช่วยกระตุ้นให้สินเชื่อขยายตัว 3% QoQ และ ทรงตัว YoY ในขณะที่คาดว่าต้นทุนการระดมเงินจะลดลงเร็วกว่า และ ช่วยหนุนให้ NII เพิ่มขึ้น 3% QoQ และ1% YoY ใน 4Q68 และ ทรงตัวในปี 2568F เราคาดว่ารายได้อื่นจากการติดตามหนี้เสียจะทรงตัว และคาดว่าค่าใช้จ่ายสำรองต้นทุนความเสี่ยงจากการให้สินเชื่อ (credit cost) จะเร่งตัวขึ้น (เป็น 560bps ใน 4Q68 และ 570bps ในปี 2568F จาก 635bps ในปี 2567) ตามสินเชื่อที่โตขึ้น และรักษา NPL ไว้ในระดับต่ำ โดยคาดว่าจะคงอัตราภาษีจ่ายจริง (effective tax rate) ไว้ที่ 25% ทั้งใน 4Q68 และในปี 2568 ทั้งนี้เมื่ออิงจากประมาณการกำไรใน 4Q68F เราคาดว่ากำไรเต็มปีน่าจะสูงกว่าประมาณการของเราประมาณ 1%
การลงทุนในระบบ IT ใหม่จะทำให้สัดส่วน C/I เพิ่มขึ้นในปี 2569F
KTC มีแผนจะใช้งบลงทุนเพื่ออัพเกรดระบบไอทีหลัก (IT backbone) เพื่อ i) ปรับปรุงแอพพลิเคชั่นของบริษัท ii) ขยายธุรกิจใหม่ในฐานะตัวแทนขายประกัน และ iii) ปรับปรุงประสิทธิภาพของต้นทุน และกลยุทธ์การตลาด โดยระบบไอทีใหม่นี้จะมาแทนระบบเดิมที่ KTC ใช้มาตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งแผนนี้จะทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นประมาณ 200-400 ล้านบาท ในงบกำไรขาดทุน และทำให้สัดส่วน C/I เพิ่มขึ้น 1-2% ในปี 2569F
คาดว่าอัตราภาษีจ่ายจริงสูงที่ 24-25% ในปี 2568F และต่อเนื่องไปถึงปี 2569F ด้วย
ผลกระทบทางบัญชีจากการขาย KTBL ทำให้อัตราภาษีจ่ายจริงของ KTC สูงที่ 25% และคาดว่าจะยังคงจ่ายที่อัตรานี้ต่อไปใน 4Q68 และตลอดปี 2569F ทั้งนี้ KTC ซื้อ KTBL มาจาก Krungthai Bank (KTB.BK/KTB TB) เมื่อหลายปีก่อน โดยมีเจตนาที่จะใช้ประโยชน์จากผลขาดทุนของ KTBL มาดึงให้อัตราภาษีจ่ายจริงของทั้งเครือลดลง อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก KTBL ไม่สามารถขยายธุรกิจใหม่ได้ และ KTC เลิกกิจการ KTBL ทำให้ KTC ไม่สามารถใช้ธุรกรรมนี้มาช่วยลดภาษีได้อีก
คงคำแนะนำถือ โดยประเมินราคาเป้าหมายปี 2569F ที่ 29.00 บาท
สำหรับธีมการลงทุนในระยะสั้น เราคิดว่า KTC ยังคงไม่น่าตื่นเต้น โดยคาดว่ารายได้ของ KTC จะยังโตช้า และการลงทุนใน IT backbone จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเร่งตัวขึ้นตลอดปี 2569F ซึ่ง credit cost ที่ลดลงอาจจะไม่สามารถชดเชยค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้นได้ เราคาดว่า 4Q68F น่าจะแทบไม่เปลี่ยนแปลง QoQ และ ดีขึ้นเล็กน้อย YoY โดยคาดว่ากำไรเต็มปีจะโตประมาณ 3% ซึ่ง ณ ระดับนี้ เรายังคงคำแนะนำถือ โดยประเมินราคาเป้าหมายปี 2569F ที่ 29 บาท (PE 10x)
ที่มา..บล.เคจีไอ (ประเทศไทย)

บัตรเลือกตั้งนอกราชฯล็อตแรก 1,981 ซอง ทยอยส่งกลับไทยทางเครื่องบินแล้ว
ขุนพลเพื่อไทยบุกเมืองพญาแล 'จุลพันธ์' ปูพรมปราศรัยตั้งเป้ากวาด สส.ชัยภูมิ ยกจังหวัด
ณัฐวุฒิ จัดหนักฟาด สรัสนันท์ ทิ้งพท.ไปภท.ปลุกคนขอนแก่นสั่งสอน เลือก 'ณัฐพล'เป็นสส.แทน
ซึ้งทั้งไทม์ไลน์! ข้อความจากใจ ตูน บอดี้สแลม ถึงภรรยาผู้เป็นทุกอย่าง
ในหลวง-พระราชินี พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ คณะบุคคลต่าง ๆ เฝ้าฯ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี