วันจันทร์ ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2569
เนื่องจากช่วงนี้คำถามเกี่ยวกับหนี้ โหมกระหน่ำ ซัมเมอร์เซลใส่ทั้ง Inbox และอีเมลผมเป็นจำนวนมาก จึงขอเรียนกติกาเพื่อให้เข้าใจตรงกันดังนี้
1) ทำงบการเงินทั้งสองรายการ (งบรายรับ-รายจ่าย และงบดุล) แนบมาด้วยทุกครั้ง เพราะมันยากที่จะคุยแก้หนี้กันโดยปราศจากข้อเท็จจริงที่เป็นตัวเลข แค่บอกว่าหนี้เยอะ เงินไม่พอใช้ แก้หนี้ไม่ได้นะครับ ต้องเอาตัวเลขจริงๆ มาคุยกัน
ดังนั้น เล่ารายละเอียดรายรับ รายจ่าย รายการทรัพย์สินและหนี้สินมาด้วยทุกครั้งที่จะถาม เพราะถ้าไม่เตรียมมา ผมก็ต้องถามกลับไปทุกที และจะทำให้เสียเวลามาก
2) ศึกษาหาแนวทางเบื้องต้นมาก่อนบ้าง คิดมาก่อนบ้างว่าจะทำอะไร แล้วค่อยมาปรึกษา ไม่ใช่รอแต่โค้ช
เลือกเอาจะอ่าน จะดู จะฟัง มีให้ครบทุกทาง...
ลองอ่านหนังสือของผม “เปลี่ยนหนี้เป็นอิสรภาพทางการเงิน” สนใจซื้อได้ที่ร้านซีเอ็ดทุกสาขา
หรือดู YouTube ฟรี! เรื่อง “หนี้บัตรเครดิต และสินเชื่อส่วนบุคคล แก้ได้ด้วยแนวคิดเปลี่ยนหนี้เป็นอิสรภาพทางการเงิน” ฮาร์ดคอร์ ดุเดือดแต่จริงใจอยากให้คุณพ้นหนี้จริงๆ
จากนั้นลองหาคำตอบ หรือแนวทางตัวเองก่อน แล้วค่อยมาปรึกษากันว่า...ดีมั้ย ทำได้มั้ย เหมาะสมมั้ย อย่างไร?
ไม่ใช่ไม่คิดอะไรมาเลย แล้วก็เคาะ enter ข้อความรัวๆ ย้ำคิดย้ำทำว่า...
กลุ้มมาก...
เงินจะกินจะใช้แทบไม่มี
ไม่รู้จะเอายังไงกับชีวิตแล้ว...
ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครแล้ว...
อยากตาย...
คิดมาบ้าง พัฒนาตัวเองด้วย ผมช่วยประเมินปัญหาได้ง่ายขึ้นด้วย
3) ค่อยๆ ทำตามที่บอกทีละขั้น อย่างมีวินัย
บางคนติดนิสัย “จานด่วน” มากไปหน่อย เป็นหนี้หลักแสนหลักล้าน แต่ใจร้อน อยากแก้ปัญหาให้จบวันนี้พรุ่งนี้
แบบนี้ต้องนึกกลับกันบ้างนะครับว่า “กว่าเราจะทำให้เชือกมัดคอเราแน่นได้ขนาดนี้ ยังใช้เวลาตั้งนานเลย ดังนั้น กว่าจะปลดมันออกได้ ก็ต้องใช้เวลาสักพักเช่นกัน”
บอกให้เริ่มทำแค่ไหนก็แค่นั้นก่อน อย่าใจร้อน เพราะเรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลาครับ
4) อดทนต่อสู้กับปัญหา
การต่อสู้กับหนี้จำนวนมากต้องใช้เวลาครับ เพราะบางครั้งมีหลายๆปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้ บางจังหวะก็ต้องรอ เช่น การขายบ้านหรือที่ดินบางส่วนเพื่อปลดหนี้ ก็ต้องรอ เพราะไม่ใช่ว่าประกาศแล้วจะมีคนซื้อเลยเสียที่ไหน
สุดท้ายอยากให้กำลังใจทุกคนที่กำลังเป็นหนี้อยู่ในขณะนี้นะครับ หนี้เป็นเพียงปัญหาชั่วคราวครับ ตั้งใจปลด ตั้งใจเรียนรู้ตั้งหน้าตั้งตาอดทนแก้ปัญหา ยังไงก็จบและกลับมามีความสุขได้ครับ
ส่งคำถามเรื่องหนี้มาคุยกันทางอีเมล talk@moneycoach.co.th นะครับ
#TheMoneyCoachTH

เตือนพายุฤดูร้อน ช่วง 11-12 มี.ค. เหนือ-อีสาน-กลางตอนบน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง
จีนเรียกร้องหยุดยิงทันที! เตือนสงครามตะวันออกกลางเสี่ยงลุกลามหนัก
โจ๋วัย 17 นัดฉลองวันเกิดกับเพื่อนริมหาด พิเรนทร์เล่นมวยปล้ำ จับเพื่อนกดใต้น้ำหวิดสิ้นชื่อ
หนีไม่รอด! รวบหนุ่มเปิดบัญชีรับเงินเดือนเว็บพนัน สุดท้ายกลายเป็นบัญชีม้า
CIB รวบสาวแสบ หลอกโอนเงิน อ้างค่าภาษีพัสดุส่งจากต่างประเทศ เหยื่อหลงเชื่อ สูญเงินหลายแสน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี