วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
ธุรกิจรับสร้างบ้าน...แบกต้นทุนหลังแอ่น เตือนผู้บริโภคเลือกบริษัทรับจ้างอย่างรอบครอบ
** สมาคมไทยรับสร้างบ้าน (Thai Home Builders Association: THBA) ออกแถลงการณ์วิเคราะห์สถานการณ์อุตสาหกรรมรับสร้างบ้านท่ามกลางวิกฤตภูมิรัฐศาสตร์ เผยสงครามอ่าวเปอร์เซียที่ยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่ 3 ส่งผลกระทบวงกว้างต่อต้นทุนพลังงานและห่วงโซ่อุปทานวัสดุก่อสร้างทั่วโลก เตือนไตรมาส 3 นี้ราคาวัสดุในประเทศอาจขยับตัวสูงขึ้นอีกระลอก พร้อมแสดงความกังวลผู้ประกอบการรายใหม่ทะลักเข้าตลาดแต่ไร้ประสบการณ์ อาจนำไปสู่ปัญหาขาดสภาพคล่องและการทิ้งงาน
นายสิทธิพร สุวรรณสุต กรรมการกิตติมศักดิ์ สมาคมไทยรับสร้างบ้าน (THBA) เปิดเผยว่า “จากการติดตามสถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงแม้จะผ่านพ้นมาแล้วกว่า 2 เดือน ถือเป็นปัจจัยลบสำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบเศรษฐกิจโลกและไทย โดยเฉพาะต้นทุนด้านพลังงานและค่าขนส่งที่พุ่งสูงขึ้น สมาคมฯ ประเมินว่าเหตุการณ์นี้คือ ‘สัญญาณอันตราย’ ของอุตสาหกรรมก่อสร้างไทย โดยคาดการณ์ว่าในไตรมาส 3 ปี 2569 นี้ ราคาวัสดุก่อสร้างในประเทศมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นอีกรอบ เนื่องจากวัตถุดิบในตลาดโลกเริ่มขาดแคลน และต้นทุนการผลิตที่โรงงานแบกรับไว้เริ่มถึงขีดจำกัด สิ่งนี้จะกลายเป็นแรงกดดันมหาศาลต่อภาคธุรกิจรับสร้างบ้านอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”
สมาคมฯ แสดงความเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อกลุ่มผู้ประกอบการที่ยังคงใช้กลยุทธ์ “สงครามราคา” ตัดราคาเพื่อชิงยอดขายให้ได้มามาก ๆ โดยไม่ปรับราคาขายให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริงในช่วงที่ผ่านมา ผู้ประกอบการที่ฝืนไม่ปรับราคาในรอบก่อนหน้านี้ กำลังจะเจอสถานการณ์ “ต้นทุนเพิ่ม 2 เด้ง” คือเด้งแรกจากต้นทุนที่ปรับขึ้นมาแล้ว และเด้งที่สองจากราคาวัสดุที่จะขยับขึ้นอีกในไตรมาส 3 หากบริษัทใดมีสายป่านไม่ยาวพอหรือเครดิตทางธุรกิจไม่เข้มแข็งเพียงพอ เชื่อว่าจะเผชิญกับภาวะขาดทุนหนัก และไม่อยากเห็นภาพที่ผู้ประกอบการถึงขั้นต้องปิดตัวลงในที่สุด
ในส่วนของผู้บริโภค สมาคมฯ ได้ออกโรงเตือนให้เพิ่มความระมัดระวังในการทำสัญญาก่อสร้าง โดยเฉพาะกรณีที่ผู้ประกอบการ อ้างว่าต้องการขอเบิกเงินงวดล่วงหน้าเกินกว่าที่ระบุในสัญญา โดยอ้างเหตุผลว่าจะนำไปจ่ายโรงงานผู้ผลิตวัสดุเพื่อ “Lock ราคา” ซึ่งในทางปฏิบัติเป็นเรื่องยากและมักเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงสภาวะขาดสภาพคล่อง นอกจากนี้สมาคมฯ ยังให้คำแนะนำเชิงลึกในการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านท่ามกลางวิกฤตนี้ว่า ควรพิจารณาจาก “3 มาตรฐานหลัก” ที่บริษัทต้องกำหนดไว้ชัดเจน ได้แก่ 1. แบบบ้านมาตรฐาน: มีแบบก่อสร้างที่สมบูรณ์และชัดเจน 2. ราคาค่าก่อสร้างตามมาตรฐานของบริษัท: มีราคากลางที่อ้างอิงได้จากแบบบ้านแต่ละแบบจากการคำนวณ ต้นทุนจริง มิใช่คำนวณจากพื้นที่ใช้สอยต่อตารางเมตร 3. มาตรฐานคุณภาพวัสดุ-อุปกรณ์: มีการระบุแบรนด์และเกรด-รุ่นวัสดุที่ใช้ก่อสร้างไว้อย่างละเอียด
“สามสิ่งนี้เป็นตัวบ่งชี้สำคัญว่า บ้านและราคากับคุณภาพสมเหตุสมผลกันหรือไม่ ผู้บริโภคไม่ควรหลงเชื่อคำกล่าวอ้างที่ว่า “สร้างได้ตามงบประมาณที่มี” แล้วค่อยไปตกลงคุณภาพวัสดุภายหลัง เพราะวิธีนี้ไม่ต่างจากการจ้างผู้รับเหมาทั่วไปที่ไม่มีมาตรฐานรองรับ ทำให้ไม่มีตัวเปรียบเทียบที่ชัดเจนและเสี่ยงต่อการถูกลดสเปกวัสดุในที่สุด”
สำหรับแนวโน้มตลาดรับสร้างบ้านในไตรมาส 2-3 ของปี 2569 สมาคมฯ ประเมินว่าภาพรวมตลาดจะอยู่ในภาวะ “หดตัว” ตามกำลังซื้อที่ลดลงจากภาระค่าครองชีพที่สูงขึ้น อย่างไรก็ตาม กลับมีผู้ประกอบการรายใหม่ ทั้งกลุ่มผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายย่อย ผู้รับเหมาโครงการบ้านจัดสรร สถาปนิกและวิศวกร แห่เข้าสู่ธุรกิจรับสร้างบ้านเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด
“การที่มีผู้เล่นใหม่เข้ามามากในขณะที่ Demand เล็กลง ย่อมนำไปสู่การแข่งขันที่รุนแรง สมาคมฯ จึงขอแนะนำให้ผู้ประกอบการเน้นการสร้างมาตรฐานงานและการบริหารต้นทุนอย่างเป็นระบบ แทนการเน้นปริมาณยอดขาย เพื่อประคองธุรกิจให้รอดพ้นจากวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้” นายสิทธิพร กล่าวทิ้งท้าย
** กระบองเพชร**

อภิสิทธิ์ แจงขยายความ งบไร้อนาคต ชี้ กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่ตอบโจทย์การลงทุนศักยภาพประเทศ
พิพัฒน์ ยันยุคตนจะไม่เรียกรับส่วย ขอไม่พูดเยอะ ให้สส.ได้ตรวจสอบการทำงานต่อไป
สีหศักดิ์ ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงต้องใช้ในหลายภารกิจเพื่อพัฒนาประเทศ
เอ็ดดี้ สะท้อนสื่อออสเตรเลีย เทียบสื่อไทย ตีข่าวแอร์สาวขนยาเสพติดเข้าประเทศ
'เจเศรษฐ์' สอนมวย 'จูรี' ดูงบภัยพิบัติให้ครบ ไม่ต้องจุดธูปเรียก ท้าจุดไฟเดี๋ยวไปดับให้!

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี