วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / Dad Mom and Kids
Dad Mom and Kids

Dad Mom and Kids

โดย...นพ.อิทธิฤทธิ์-พญ.สาริณี จุฬาลักษณ์ศิริบุญ
วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2560, 06.00 น.
เด็กยิ่งถูกดุ จะยิ่งดื้อ By พญ.สาริณี

ดูทั้งหมด

  •  

อาจฟังดูแปลกในความรู้สึกของใครหลายคน ถ้าเด็กมันไม่ดื้อ แล้วใครที่ไหนจะไปดุมันล่ะ ที่ต้องดุ ก็เพราะมันดื้อน่ะสิ


ยังจำช่วงชีวิตตอนเป็นนักเรียนกันได้ไหม ที่ในห้องเรียนของพวกเรามีหัวโจก ตัวป่วน ประจำห้อง เพื่อนคนนี้จะถูกครูดุทุกวัน วันละหลายหน และแทบจะทุกคาบเรียน แล้วก็เป็นแบบนี้ตลอดมา และตลอดไป

ธรรมชาติของมนุษย์ เราจะจัดการเด็กดื้อด้วยความรู้สึกลบๆ คิดกับเขาลบๆ และใช้พฤติกรรมลบๆ โต้ตอบแบบซ้ำแล้วซ้ำอีก ถ้าวิธีการเหล่านี้ใช้ได้ผล แล้วทำไมนักเรียนตัวป่วนจึงยังประพฤติตัวอย่างคงเส้นคงวาตลอดปีการศึกษา น่าคิดนะคะ และถ้าใครช่างสังเกตขึ้นมาอีกหน่อยจะพบเลยว่า เด็กยิ่งถูกดุบ่อย โดนดุแรง เป็นระยะเวลานานๆ ต่อเนื่อง มักจะดื้อด้านขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

การที่เด็กทำพฤติกรรมไม่น่ารัก ไม่เชื่อฟัง ไม่ร่วมมือ เป็นสิ่งที่มีเหตุมีผล มีที่มาที่ไปเสมอ แต่ผู้ใหญ่จำนวนมากไม่พยายามสืบหาให้เจอ กลับใช้วิธีสำเร็จรูปและทางลัด ด้วยการดุ ด่า คาดโทษ ลงไม้ลงมือ ต้นตอที่เป็นสาเหตุของความดื้อ ยังไม่มีการรับรู้ และได้รับความช่วยเหลือเลย เด็กก็ถูกจัดการเชิงลบในแบบที่ผู้ใหญ่คุ้นเคยเสียแล้ว

สิ่งที่ตามมาคือ เด็กรู้สึกว่าไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกของเขา ไม่มีใครรู้ว่าเขาทำอย่างนั้นเพราะอะไร ที่สำคัญ ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนคิดจะ “ช่วยแก้ปัญหา” ให้เขาเลยสักคน ถึงจุดหนึ่ง ขอใช้คำว่าจุดหมดหวัง จุดท้อแท้ เพราะเขาเองก็แก้ปัญหาให้ตัวเองไม่ไหว เมื่อนั้น ผู้ใหญ่อยากทำอะไรกับเขาก็ทำไปเถิด เขาก็แค่ขออยู่ไปวันๆ อย่างนั้น มันคงไม่มีอะไรดีไปกว่านี้อีกแล้ว ทำอะไรก็ผิดไปหมด

อ่านมาถึงตรงนี้เริ่มหมดอาลัยตายอยากกันบ้างหรือยัง ความรู้สึกประมาณนี้ล่ะค่ะ ที่อยู่ในสมองของเด็กที่จัดอยู่ในประเภทถูกดุบ่อยเกินไป

เด็กยิ่งเล็ก ยิ่งทำความผิดพลาดได้มาก เพราะเขามีข้อจำกัดไปเสียทุกอย่าง ถ้าทุกความพลาดพลั้ง ต้องถูกดุ ถูกว่า ในหนึ่งวันเด็กจะถูกดุหลักหลายสิบครั้งเลยทีเดียว เป็นอย่างนี้สักระยะ ทุกอย่างมันจะสับสนปนเปจนเกิดอาการมึนงง อะไรผิดจริง และสมควรโดนดุ อะไรเป็นความผิดพลาดที่เกิดจากความไม่ตั้งใจ ด้วยความอ่อนด้อยต่อประสบการณ์ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างดูเหมือนกันไปหมด จนแยกแยะไม่ออก

ถ้าผิดนิดพลาดหน่อยก็ถูกดุเสียแล้ว เด็กจะทำตัวราวกับคุมตัวเองไม่ได้เลย เขาจะไม่พยายามทำให้ความผิดพลาดลดน้อยลง เขาจะไม่ตั้งใจทำสิ่งดีๆ เพราะจำนวนครั้งที่ถูกดุมันมีมากเกินกว่าจะลดจำนวนลงมาได้ด้วยความสามารถระดับเขา

เมื่อพ่อแม่เข้าใจสิ่งนี้แล้ว ก็ขออย่าทำให้ลูกสิ้นหวังกับการทำตัวดีๆ ด้วยการดุว่าลูกอยู่ตลอดเวลาเลยนะคะ

มีหลักปฏิบัติที่พอจะเป็นแนวทางให้พ่อแม่ได้ดังนี้

1. หาสมุดบันทึกสัก 1 เล่ม จดลงไปทุกครั้งที่ท่านดุลูก นับยอดทุกวัน ในหนึ่งวัน 24 ชั่วโมง ท่านดุลูกไปทั้งหมดกี่ครั้ง และด้วยเรื่องอะไรบ้าง

2. นำรายการที่บันทึกมาวิเคราะห์ดูว่า ลูกทำผิดเพราะอะไร ตัวอย่าง ลูกวิ่งหกล้ม แล้วถูกแม่ดุ ในกรณีนี้ลูกทำผิดเพราะลูกเป็นเด็ก และมีข้อจำกัดทางร่างกาย กล้ามเนื้อ การทรงตัว ความระมัดระวัง ยังมีไม่มากเท่าผู้ใหญ่

3. ที่ต้องให้จดบันทึก เพราะในชีวิตจริงพวกเรามักคิดไม่ทัน ยั้งตัวเองไม่ได้ สมองเราคุ้นเคยกับการดุเด็กเป็นอัตโนมัติมานาน เมื่อนำสิ่งที่จดไว้ มาไตร่ตรองดูทีหลัง พ้นจากความรู้สึกโกรธ ความหงุดหงิดลูกอันตรธานไปหมดแล้ว เมื่อนั้นพ่อแม่จะมองเห็นตัวเองชัดเจนขึ้นมาก ว่ามีตั้งหลายเรื่องที่ลูกไม่สมควรโดนดุเลยสักนิดเดียว

4. ต่อมาให้ตั้งเป้าดุลูก ลดลงเหลือวันละ “ไม่เกิน 2 เรื่อง” เท่านั้น ให้ใช้โควต้าเพียงเท่านี้ ไม่มากกว่านี้เด็ดขาด ถ้าใช้สิทธิจนหมดแล้ว ยังไม่หมดวัน ลูกทำผิดอีกก็ห้ามดุ บอกลูกว่าแม่ใช้โควต้าจนหมดไปก่อนหน้านี้ ลูกอดโดนดุแล้วนะ (อย่าลืมยิ้มกับลูกหลังพูดจบด้วย)

สำหรับเด็กดื้อ ถูกดุ ถูกลงโทษเรื้อรังมานาน ด้วยวิธีการอย่างนี้ลูกจะดื้อน้อยลง ด้วยเหตุผลสองข้อ

หนึ่ง ความสัมพันธ์ของผู้ใหญ่กับเด็ก ได้รับการเยียวยาจากร้ายกลายเป็นดี ได้สำเร็จ เด็กจะเชื่อฟังและร่วมมือกับพ่อแม่ที่เขารัก และเขามั่นใจว่าคนคนนั้นรักเขามาก

สอง เด็กจะแยกแยะออกในที่สุดว่า อะไรคือความผิดของจริง และอะไรที่เขาผิดพลาดเพียงเพราะความเป็นเด็ก เมื่อเด็กเข้าใจแล้ว และพ่อแม่บอกเขาว่าที่ถูกต้องควรปฏิบัติอย่างไร เมื่อนั้น เขาจะพยายามทำในสิ่งที่เหมาะสมยิ่งขึ้น เพราะเขารักพ่อแม่เขามาก และอยากเป็นที่รักของพ่อแม่มากๆ เช่นเดียวกัน

ลงมือพิสูจน์กันวันนี้เลยนะคะ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:31 น. 'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน
08:29 น. เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ
08:05 น. ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'
07:54 น. 'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย
07:49 น. 'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

เฝ้าระวังระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น สำรวจพบพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 15,000 ไร่

รอวันกลับมาใหม่? สื่อมาเก๊ารายงาน ทุนพนันโลกจับตาไทยหลังร่างกม.‘สถานบันเทิงฯ’ถูกถอน

รถบรรทุกกล้วยยางแตก ชนรถนักเรียนทีมวอลเลย์ฯเจ็บ 14 ราย สาหัส 2

'ทักษิณ'ชี้'ทรัมป์'ส่งจดหมายขีดเส้น​ภาษีนำเข้า​ เป็นการเจรจาทางธุรกิจ

  • Breaking News
  • \'แพรรี่\'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน 'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน
  • เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก\'โรคไข้หูดับ\' หลังกินหมูดิบ เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ
  • ชำแหละ 4 ข้อ \'ทักษิณ\'โชว์วิสัยทัศน์! \'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว\' ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'
  • \'ยุน ซอกยอล\'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย 'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย
  • \'วัส ติงสมิตร\'ชี้\'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์\'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14 'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เด็กยิ่งถูกดุ จะยิ่งดื้อ By พญ.สาริณี

เด็กยิ่งถูกดุ จะยิ่งดื้อ By พญ.สาริณี

25 มี.ค. 2560

ไม่อยากให้ลูกเอาแต่ใจ พ่อแม่ต้อง “ไม่เป็นต้นแบบ” ของการเอาแต่ใจตัวเอง By พญ.สาริณี

ไม่อยากให้ลูกเอาแต่ใจ พ่อแม่ต้อง “ไม่เป็นต้นแบบ” ของการเอาแต่ใจตัวเอง By พญ.สาริณี

11 มี.ค. 2560

อย่าไปกลัวลูกเรียนหนัก By พญ.สาริณี

อย่าไปกลัวลูกเรียนหนัก By พญ.สาริณี

25 ก.พ. 2560

ถ้าพ่อแม่เอาแต่ไม่พอใจโรงเรียนของลูก แล้วลูกจะรักโรงเรียนของเขาได้อย่างไร By พญ.สาริณี

ถ้าพ่อแม่เอาแต่ไม่พอใจโรงเรียนของลูก แล้วลูกจะรักโรงเรียนของเขาได้อย่างไร By พญ.สาริณี

18 ก.พ. 2560

เวลาอยู่กับลูก อย่าเอาแต่อบรมสั่งสอน By พญ.สาริณี

เวลาอยู่กับลูก อย่าเอาแต่อบรมสั่งสอน By พญ.สาริณี

11 ก.พ. 2560

ได้เกรดแย่ เพราะไม่ยอมส่งงาน By พญ.สาริณี

ได้เกรดแย่ เพราะไม่ยอมส่งงาน By พญ.สาริณี

28 ม.ค. 2560

เด็กที่ไม่ได้เล่นเกมส์ ไม่ได้ใช้อินเตอร์เน็ต วันๆ ทำอะไรบ้าง? By นพ.อิทธิฤทธิ์

เด็กที่ไม่ได้เล่นเกมส์ ไม่ได้ใช้อินเตอร์เน็ต วันๆ ทำอะไรบ้าง? By นพ.อิทธิฤทธิ์

21 ม.ค. 2560

อย่าเอาแต่ไม่พอใจนิสัยที่ไม่น่ารักของลูก By พญ.สาริณี

อย่าเอาแต่ไม่พอใจนิสัยที่ไม่น่ารักของลูก By พญ.สาริณี

14 ม.ค. 2560

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved