Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
มหัศจรรย์ ห้องอำพัน ในพระราชวังแคทเธอรีน (ตอน3จบ)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

พระราชวังแคทเธอรีน ผ่านมือของผู้เป็นใหญ่ในแผ่นดินรัสเซียมาหลายคน  ผ่านการปรับปรุงตกแต่งมาหลายต่อหายครั้ง จนรูปโฉมทั้งภายนอกและภายในเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก  เริ่มจากเป็นพระราชวังอาคารหลังเดียว  แล้วค่อยๆต่อเติมขยายปีกออกไป

และมีการเปลี่ยนโฉมหน้าการตกแต่งภายในเสมอมาตามรสนิยมของผู้เป็นเจ้าของ


อย่างเช่น ในสมัยของจักรพรรดินีแคทเธอรีน ที่ 2 พระนางได้ปรับปรุงห้องหลายห้องให้เป็นศิลปะสไตล์ นีโอ คลาสสิค  เป็นต้น

(ห้องที่ถูกดัดแปลงเป็นศิลปะแบบ นีโอ คลาสสิค โดย จักรพรรดินี แคทเธอรีนที่ 2)

แต่ห้องหนึ่งที่ไม่เคยถูกดัดแปลงเปลี่ยนโฉมเลยก็คือ  ห้องอัมพัน

เรื่อยมาจนกระทั่งสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นระหว่างปี ค.ศ. 1939 – 1945  กองทัพของรัสเซีย อยู่ฝ่ายสัมพันธมิตร ในขณะที่เยอรมันอยู่ฝ่ายตรงข้าม

วันที่ 8 กันยายน ปีค.ศ. 1941  กองทัพนาซีเยอรมันยกทัพหมายจะยึดครองนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อปิดโอกาสไม่ให้รัสเซียตลบหลังตัวเองได้

แรกทีเดียว  กองทัพเยอรมันคิดว่า น่าจะยึดเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเอาไว้ได้อย่างง่ายดาย  ถึงขนาดจองโรงแรม ASTORIA ที่อยู่ใจกลางเมืองเพื่อเตรียมเปิดแชมเปญจัดงานเฉลิมฉลองชัยชนะในคืนนั้นเลย  

แต่ด้วยความร่วมแรงร่วมใจกันอย่างแข็งขันของชาวเมือง ที่จะพยายามต้านทานกองทัพนาซีเยอรมันเอาไว้อย่างถึงที่สุด  กองทัพเยอรมันจึงไม่อาจยกทัพผ่านเข้าประตูเมืองได้  

ทัพของเยอรมันต้องล้อมเมืองอยู่นานถึง 872 วัน  โดยไม่สามารถทำอะไรได้เลย

วันที่ 27 มกราคม ปีค.ศ. 1944 ซึ่งเป็นช่วงท้ายของสงคราม เยอรมันตัดสินใจถอนทหารออกไปเพราะไม่อาจต้านทานความร้ายกาจของสภาพอากาศที่หนาวเหน็บได้  

(ทางขึ้นพระราชวังแคทเธอรีน)

 ตลอดเวลาของการล้อมเมือง  กองทัพของเยอรมันได้ใช้พระราชวังแคทเธอรีน อยู่ทางใต้ของเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และยึดพระราชวังปีเตอร์ฮ๊อฟ ที่อยู่ทางเหนือของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เป็นฐานบัญชาการ

(พระราชวังปีเตอร์ฮ๊อฟ ของพระเจ้าปีเตอร์ - ภาพจากวิกิพีเดีย)

เมื่อจำต้องถอนทหารออกไป   กองทัพนาซีก็ระเบิดพระราชวังทั้งสองแห่งทิ้งไปอย่างไม่ใยดี  จนแทบจะไม่เหลือเค้าโครงเดิมเลย 

โชคดี  ที่รัสเซียรู้ล่วงหน้ามาตั้งแต่ก่อนที่เยอรมันจะมายึดพระราชวังทั้งสอง  จึงได้ขนเอาทรัพย์สมบัติ และ สิ่งของมีค่า ประเภทวัตถุโบราณ  และ เครื่องตกแต่งประดับประดาต่างๆที่สามารถถอดออกไปได้  ส่งไปเก็บในไซบีเรียเสียก่อน

แต่ก็เป็นไปอย่างฉุกละหุก  และ ไม่สามารถขนไปได้ทั้งหมด

ในระหว่างการขนย้ายนั่นเอง  ดูเหมือนว่า  แผ่นผนังวอลล์เปเปอร์ ที่ทำด้วยอัมพัน ได้หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย

ครั้นสงครามสงบลง  รัสเซียก็ยังไม่อยู่ในสภาพที่พร้อมจะทำการบูรณะโบราณสถานต่างๆ   เพราะเป็นช่วงที่ประเทศยังยากจน   ตราบจนกระทั่งช่วงปลายของศตวรรษที่ 20 รัสเซียเริ่มเปิดประเทศอีกครั้ง

นักท่องเที่ยวไหลทะลักเข้าไปในรัสเซีย  ทำให้โบราณสถานต่างๆเหล่านี้เริ่มมีความหมายต่อนักท่องเที่ยว  และ มีความหมายในการทำเงินให้แก่ประเทศ  รัสเซียจึงต้องเร่งทำการบูรณะ

เมื่อบูรณะพระราชวังเหล่านี้เสร็จเรียบร้อย  ปัญหาก็คือ  แผ่นวอลล์เปเปอร์ที่ทำด้วยอัมพันจะบูรณะกันอย่างไรให้เหมือนของเดิมให้มากที่สุด 

 ภาพถ่ายในอดีตของผนังห้องนี้ ก็มีแต่เพียงภาพขาวดำเท่านั้น   ท่านผู้อ่านคิดว่า  เขาจะบูรณะอย่างไรครับ

(ภาพในห้องอัมพัน-ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

เนื่องจากอัมพันมีหลากหลายสี  ทั้งเหลืองทองคำ เหลืองซีด  เหลืองเข้ม  และ อีกมากมาย  เขาก็เอาภาพขาวดำเหล่านี้  มาเป็นต้นแบบในการเลือกขนาดและเฉดสีให้ใกล้เคียงที่สุด

โดยยึดแนวคิดว่า  ถ้าเป็นอัมพันสีเหลืองเข้ม  ภาพขาวดำจะออกมาในทางสีคล้ำกว่าอัมพันสีเหลืองอ่อน

(ผนังวอลล์ เปเปอร์ทำด้วยอัมพัน ในห้องอัมพัน - ภาพจากอินเตอร์เน็ต)

เมื่อนำอัมพันมาจัดวางให้ตรงตามภาพถ่ายขาวดำแล้ว  เขาก็จะถ่ายรูปแผ่นอัมพันที่จัดเรียงเรียบร้อยแล้วด้วยฟิล์ม์ขาวดำ  แล้วเอาภาพขาวดำที่ว่านี้  ไปเทียบกับภาพขาวดำที่ถ่ายไว้ในอดีต  ว่ารูปร่าง และ เฉดสี ใกล้เคียงกับของเดิมแล้วหรือยัง

เป็นงานที่ค่อนข้างจะต้องใช้ความใจเย็น และ ลองผิดลองถูกอย่างอุตสาหะอย่างยิ่ง

ในที่สุด  ห้องอัมพันนี้ก็บูรณะเสร็จสมบูรณ์  แม้ว่าจะเสร็จหลังการบูรณะพระราชวังแคทเธอรีน อยู่นานหลายปี

เป็นห้องที่มีคุณค่าความสวยงาม  และ คุณค่าของการบูรณะฟื้นฟู

ปัจจุบัน   เขาเปิดให้เข้าชมแล้ว  แต่มีข้อแม้ว่า   ห้ามถ่ายรูปโดยเด็ดขาด  เข้าใจว่า  คงจะเกรงว่า  หากถ่ายรูปด้วยแฟลช์แล้ว  จะทำให้สีของอัมพันเพี้ยนไปจากเดิม

คุ้มค่าน่าดูอย่างยิ่งครับ

สำหรับท่านที่สนใจจะเดินทางท่องเที่ยวเจาะลึกอียิปต์ แบบสบายๆ 10 วัน 7 คืน ระหว่างวันที่ 10 – 19 ตุลาคมนี้ โดยผมจะเป็นผู้บรรยายชมเอง  สามารถสอบถามรายละเอียด และสำรองที่นั่งได้ที่ โทร 026516900 หรือ  โทร 088578 6666   หรือ LINE ID 14092498 ครับ

หรือจะเป็นเดือนถัดๆไปก็ได้ครับ  เพราะเรามีทัวร์อียิปต์ออกทุกเดือน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:10 น. ชัยชนะ ชง 3 แนวทางให้รัฐบาล แก้ปัญหามันพุ่ง ขอเลิกอ้างสถานการณ์สงครามมากเกินไป
20:58 น. ช่อง3แจงแล้ว! ปมลิฟต์เวทีพลาด คิมเบอร์ลี่-เบลล่า เกือบเกิดอุบัติเหตุ
20:50 น. ภาพแรกมาแล้ว! NASA เผยภาพโลกเต็มใบจากภารกิจ อาร์เตมิส 2
20:35 น. วิกฤตพลังงาน! อินเดียซื้อน้ำมันจากอิหร่านเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี
20:05 น. กระชับมิตรไมตรี! นายกฯ ร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ ฉลองปีใหม่ลาว ณ สถานทูต สปป.ลาว
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ชัยชนะ ชง 3 แนวทางให้รัฐบาล แก้ปัญหามันพุ่ง ขอเลิกอ้างสถานการณ์สงครามมากเกินไป

ช่อง3แจงแล้ว! ปมลิฟต์เวทีพลาด คิมเบอร์ลี่-เบลล่า เกือบเกิดอุบัติเหตุ

ภาพแรกมาแล้ว! NASA เผยภาพโลกเต็มใบจากภารกิจ อาร์เตมิส 2

วิกฤตพลังงาน! อินเดียซื้อน้ำมันจากอิหร่านเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี

กระชับมิตรไมตรี! นายกฯ ร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ ฉลองปีใหม่ลาว ณ สถานทูต สปป.ลาว

อิหร่านเอาจริง! สั่งประหาร 2 ผู้ต้องหาฐานประท้วงรัฐบาล

  • Breaking News
  • ชัยชนะ ชง 3 แนวทางให้รัฐบาล แก้ปัญหามันพุ่ง ขอเลิกอ้างสถานการณ์สงครามมากเกินไป ชัยชนะ ชง 3 แนวทางให้รัฐบาล แก้ปัญหามันพุ่ง ขอเลิกอ้างสถานการณ์สงครามมากเกินไป
  • ช่อง3แจงแล้ว! ปมลิฟต์เวทีพลาด คิมเบอร์ลี่-เบลล่า เกือบเกิดอุบัติเหตุ ช่อง3แจงแล้ว! ปมลิฟต์เวทีพลาด คิมเบอร์ลี่-เบลล่า เกือบเกิดอุบัติเหตุ
  • ภาพแรกมาแล้ว! NASA เผยภาพโลกเต็มใบจากภารกิจ อาร์เตมิส 2 ภาพแรกมาแล้ว! NASA เผยภาพโลกเต็มใบจากภารกิจ อาร์เตมิส 2
  • วิกฤตพลังงาน! อินเดียซื้อน้ำมันจากอิหร่านเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี วิกฤตพลังงาน! อินเดียซื้อน้ำมันจากอิหร่านเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี
  • กระชับมิตรไมตรี! นายกฯ ร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ ฉลองปีใหม่ลาว ณ สถานทูต สปป.ลาว กระชับมิตรไมตรี! นายกฯ ร่วมพิธีบายศรีสู่ขวัญ ฉลองปีใหม่ลาว ณ สถานทูต สปป.ลาว
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน10)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน10)

5 เม.ย. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

29 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)

22 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)

15 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน6)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน6)

8 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

1 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

22 ก.พ. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

15 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved