Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ซอกซอนตะลอนไป
ซอกซอนตะลอนไป

ซอกซอนตะลอนไป

โดย...เสรษฐวิทย์ ชีรวินิจ
วันอาทิตย์ ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
อียิปต์โบราณ ใช้ช้างในการทำสงครามหรือไม่ (ตอน 2)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อดูภาพสลักตามวิหารโบราณของอียิปต์  จะพบว่า  พาหนะที่ชาวอียิปต์โบราณใช้ในการทำสงครามจะมีเพียง วัว ควาย ม้า รถศึกเทียมม้า  หรือ เรือ เท่านั้น 

ทำไม ชาวอียิปต์โบราณจึงไม่ใช้ช้างศึกในการทำสงคราม  ทั้งๆที่ช้างเป็นสัตว์พื้นเมืองของอัฟริกา


(เกาะช้าง หินหลายก้อนมีลักษณะคล้ายส่วนต่างๆของช้าง-ภาพจากวิกิพีเดีย)

ที่เมืองอัสวาน  ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของประเทศอียิปต์  มีเกาะกลางแม่น้ำไนล์เกาะหนึ่งชื่อ  เกาะช้าง (ELEPHANTINE ISLAND)  เป็นชื่อที่ใช้เรียกขานกันมาตั้งแต่อียิปต์โบราณ ประมาณราชอาณาจักรเก่า(THE OLD KINGDOM) ในช่วง 2886 ถึง 2181 ปีก่อนคริสตกาล   จนกระทั่งในยุคอียิปต์คอปติค(COPTIC)  ซึ่งก็คือ  ยุคที่ชาวอียิปต์นับถือศาสนาคริสต์เกือบทั้งประเทศ

ข้อสันนิษฐานบางกระแสบอกว่า  ชื่อดังกล่าวอาจจะได้มาจากก้อนหินที่อยู่รอบๆเกาะมีลักษณะคล้ายส่วนหัว หรือ ส่วนบั้นท้ายของช้าง

แต่อีกกระแสบอกว่า เพราะบนเกาะดังกล่าวเคยเป็นตลาดกลางที่ค้าขายสินค้าจากอัฟริกา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  งาช้าง  มาตั้งแต่ยุคอาณาจักรเก่า

(เครื่องประดับ ที่ทำด้วยงาช้าง และ หินกึ่งอัญมณี จากยุคอาณาจักรใหม่)

เราจึงได้เห็นเครื่องประดับโบราณเป็นสร้อยคอทำด้วยงาช้าง  และ  พัดมือถือของฟาโรห์ตุตันคาเมน ที่มีด้ามจับทำด้วยงาช้างสลักพระนามของตุตันคาเมน ทั้งสองชิ้นสร้างในยุคอาณาจักรใหม่(THE NEW KINGDOM) ระหว่างศตวรรษที่ 16 ถึง ศตวรรษที่ 11 ก่อนคริสตกาล

หรือประมาณ 3600 ปี ถึง 3100 ปีที่แล้ว

(พัดมือถือของตุตันคาเมน)

แต่ดูเหมือนว่า  อียิปต์โบราณจะไม่ได้นำช้างตัวเป็นๆมาใช้งานในเวลานั้นเลย

ต่อมา  ประวัติศาสตร์บันทึกว่า  พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช เมื่อครั้งยกทัพไปทำสงครามในอินเดียประมาณ 327 – 326 ปีก่อนคริสตกาล   ก็ได้ประจักษ์ว่า  กองทัพของอินเดียใช้ช้างเป็นพาหนะในการทำสงคราม  ซึ่งสร้างความแตกตื่นแก่ทหารของอเล็กซานเดอร์เป็นอย่างมาก

ต่อมา  เมื่อฮานนิบาล(HANNIBAL) ยกทัพจากเมืองคาร์เธจ(CARTHAGE) ซึ่งก็คือ ประเทศตูนีเซีย ในปัจจุบัน ข้ามช่องแคบยิบรอลต้า ไปยังคาบสมุทรไอบีเรียน(IBERIAN PENNINSULAR) ซึ่งก็คือ สเปนในปัจจุบัน  แล้วเดินทัพขึ้นไปเพื่อจะทำสงครามกับ สาธารณรัฐโรมัน(ROMAN REPUBLIC)  หมายจะยึดกรุงโรมในราว 218 ปีก่อนคริสตกาล

สงครามครั้งนี้นักประวัติศาสตร์เรียกว่า  สงครามพิวนิค ครั้งที่ 2 (SECOND PUNIC WAR )

(ภาพวาดตามจินตนาการ การเดินทัพ ของ ฮานนีบาง ที่จะไปทำสงครามพิวนิค ขณะเดินทางข้ามเทือกเขาเอลป์ ทำให้ช้างต้องตายไปเป็นจำนวนมาก-ภาพจากวิกิพีเดีย)

ฮานนิบาล ได้นำช้างศึกไปร่วมรบกับเขาด้วย  แต่น่าเสียดายว่า  ช้างศึกเหล่านั้นต้องล้มตายไปมากมายระหว่างเดินทางข้ามเทือกเขาพีเรนิส(PYRENEES) เพราะไม่คุ้นเคยกับอากาศหนาวมากๆมาก่อน

ครั้งนั้น  กองทัพช้างของฮานนีบาลได้สร้างความตื่นตกใจให้แก่กองทัพของโรมันไม่น้อยทีเดียว แต่ช้างก็มีจุดอ่อน  ซึ่งเมื่อพวกโรมันจับทางถูก ใช้คบเพลิง และ ไฟในการต่อสู้ ก็สามารถแก้เกมส์จนช้างศึกเหล่านี้ไม่ได้เป็นข้อได้เปรียบให้แก่กองทัพของฮานนิบาลแต่อย่างใด

และในที่สุดก็ลงท้ายด้วยความพ่ายแพ้ของฮานนิบาล  ทั้งๆที่เกือบจะเอาชนะพวกโรมันได้อยู่แล้ว

(วิหารคอม ออมโบ)

ที่น่าสนใจบนเส้นทางล่องเรือสำราญในแม่น้ำไนล์  ที่วิหารคอม ออมโบ ซึ่งเป็นวิหารอียิปต์ในรูปแบบศิลปเกรโก -โรมัน สันนิษฐานว่าสร้างในราว 180 -50 ปีก่อนคริสตกาล ในยุคของราชวงศ์ปโตเลมี ที่เป็นชาวกรีก

(ภาพสลักภายในวิหาร คอม ออมโบ แสดงภาพช้าง)

บนผนังจะมีรูปสลักที่ค่อนข้างจะแปลก   เพราะมีรูปสัตว์ที่ไม่ว่าจะดูยังไงก็น่าจะเป็นช้าง ปรากฎอยู่ 

จะเห็นว่า  ช่วงเวลาของการแกะสลักที่วิหารคอม ออมโบ นั้น   เกิดขึ้นหลังจากสงครามพิวนิค ครั้งที่ 2  ของฮานนีบาลอยู่ประมาณ 30 ปีเศษ  จึงน่าจะเป็นไปได้มากที่  ชาวอียิปต์โบราณเริ่มจะรู้จักควบคุมบังคับ และ รู้จักเอาช้างมาใช้หลังจากที่ได้เห็น หรือ ได้รู้ว่า  ชาวคาร์เธจสามารถเอาช้างมาใช้ในการทำสงครามแล้ว

แม้ว่าจะภาพสลักการใช้ช้างในสมัยของฟาโรห์ปโตเลมี  แต่ก็ไม่มีบันทึกที่ชัดเจนยืนยันได้ว่า  ฟาโรห์ใช้ช้างในการทำสงครามที่ไหน  กับใคร 

เพียงแต่บอกได้ว่า  อียิปต์โบราณได้ใช้ช้างในช่วงท้ายๆของประวัติศาสตร์เท่านั้นเอง 

สนใจเดินทางเจาะลึกอียิปต์ กับ ผม  โทร 02 651 6900 หรือ  088 578 6666 หรือ  Line ID 14092498   

สัปดาห์หน้าจะขอเปลี่ยนบรรยากาศไปพูดถึงอินเดียกันครับ

สวัสดีครับ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
06:00 น. ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
22:11 น. ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท
21:59 น. มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
21:49 น. ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี
21:36 น. แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
อนุโมทนาบุญ 'พระโดม'บวชครบ 1 ปี เดินทางกลับจำวัดที่อเมริกา
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด
บุคคลแนวหน้า : 5 เมษายน 2569
สงครามตะวันออกกลาง
จงเป็นลูกที่พ่อแม่ภูมิใจ
ล่า ‘ไอ้โม่ง’ ต่ออายุ ‘อนุทิน’
Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท

มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม

ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี

แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย

โซเชียลลุกเป็นไฟ ลิซ่า ลลิษา - เดียร์น่า ล่องเรือสุดหรู แท็กทีมแซ่บดีกรีความฮอตพุ่งปรี๊ด

เปิดภาพ เสือดาวหนีไฟป่า พักพิงถ้ำริมน้ำปิง เขตอมก๋อย สั่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังใกล้ชิด

  • Breaking News
  • ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569 ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
  • ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท ปตท.-บางจาก ประกาศราคาใหม่ ดีเซลพรีเมียม ทะลุลิตรละ 70 บาท
  • มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
  • ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลฐานปฏิบัติการ เนิน 469-เนิน 741 อ.น้ำยืน จ.อุบลราชธานี
  • แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย แผ่นดินไหวขนาด 5.9 เขย่าอัฟกานิสถาน สะเทือนไกลถึงปากีสถาน-อินเดีย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน10)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน10)

5 เม.ย. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน9)

29 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน8)

22 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า (ตอน7)

15 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน6)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน6)

8 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน5)

1 มี.ค. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน4)

22 ก.พ. 2569

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

เทพเจ้าสร้างฟาโรห์หรือฟาโรห์สร้างเทพเจ้า(ตอน3)

15 ก.พ. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved