ชาวแอฟริกาใต้วัยเกษียณเกือบ 80 ราย แจ้งจับบ.ทัวร์อ้างจัดทริปเที่ยวไทย แต่ยกเลิกแถมไม่คืนเงิน

ชาวแอฟริกาใต้วัยเกษียณเกือบ 80 ราย แจ้งจับบ.ทัวร์อ้างจัดทริปเที่ยวไทย แต่ยกเลิกแถมไม่คืนเงิน

วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 14.47 น.

ชาวแอฟริกาใต้วัยเกษียณเกือบ 80 ราย แจ้งจับบ.ทัวร์อ้างจัดทริปเที่ยวไทย แต่ยกเลิกแถมไม่คืนเงิน

เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2567 Independent Online สำนักข่าวออนไลน์ของแอฟริกาใต้ รายงานข่าว 'Fake' travel agency scams group of 80 people out of long-awaited Thailand holiday ระบุว่า ที่เมืองเคปทาวน์ ชาวแอฟริกาใต้วัยเกษียณเกือบ 80 คน ถูกบริษัททัวร์หลอกขายแพ็คเกจพาไปท่องเที่ยวที่ประเทศไทย โดยบริษัทดังกล่าวคิดค่าใช้จ่าย 26,000 แรนด์ หรือ 52,000 บาทต่อหัว สำหรับการอยู่ในไทยเป็นเวลา 14 คืน แต่แล้วประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนถึงวันที่ 20 มิ.ย.2567 ซึ่งเป็นวันคาดว่าจะได้ออกเดินทาง พวกเขากลับถูกยกเลิกการเดินทางโดยไม่ได้รับเงินคืน


ชารอน ลาเทแกน (Sharon Lategan) หญิงวัย 64 ปี จากเมืองสแตรนด์ หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า กลุ่มผู้เสียหายรู้จักกับผู้หญิงที่เป็นผู้จัดทัวร์ โดยมีคนเห็นโฆษณาผ่านบัญชีแอปพลิเคชั่นวอตซ์แอปของผู้จัดทัวร์คนดังกล่าว จากนั้นในเดือนพฤษภาคม 2566 ผู้ที่ประสงค์จะเดินทาง ก็เริ่มจ่ายเงินมัดจำคนละ 5,000 แรนด์ (ประมาณ 1 หมื่นบาท) ส่วนเงินที่เหลือต้องชำระให้แล้วเสร็จภายในเดือนธันวาคม 2566 ซึ่งตนพบว่าผู้สนใจจองทัวร์ถึง 77 คน และประมาณการสำหรับทุกคนก็ได้จ่ายเงินให้ผู้จัดทัวร์คนดังกล่าวไปแล้วมากกว่า 2 ล้านแรนด์ (ราว 4 ล้านบาท)

“ทุกอย่างดูเป็นไปตามแผนเมื่อได้รับแผนการเดินทางในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 เราตื่นเต้นและเพราะนี่คือสถานที่ที่คุณสามารถไปได้ โรงแรมดีๆ โรงแรมระดับ 3 ดาว และ 4 ดาว ฉันค้นหาใน Google ทั้งหมด ดังนั้นสถานที่จึงมีอยู่จริง เรากำลังจะเดินทางจากเคปทาวน์ไปโดฮา (กาตาร์) แล้วก็ภูเก็ต มันดูเหมือนถูกกฎหมาย เราไม่ได้คิดอยู่ครู่หนึ่งว่ามีบางอย่างไม่ถูกต้อง แต่แล้วเวลาก็ผ่านไปและเราเริ่มขอตั๋ว และได้รับแจ้งว่าเราจะซื้อตั๋วในเดือนมิถุนายน ฉันขอหมายเลขอ้างอิงการจองที่จะนำไปที่ธนาคารของฉัน เพื่อที่ฉันจะได้ใช้บัตรเครดิตของฉันในต่างประเทศ และนั่นไม่เคยส่งถึงฉันเลย” ลาเทแกน กล่าว

ผู้เสียหายรายนี้ เล่าต่อไปว่า พวกตนได้ขอตั๋วอีกครั้งเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.2567 และเริ่มกังวลเมื่อไม่ได้รับรายละเอียดเที่ยวบิน โดยผู้จัดทัวร์บอกว่าจะจองได้ต่อเมื่อใกล้วันออกเดินทาง ซึ่งนอกจากตนแล้ว ทราบว่าในวันที่ 16 มิ.ย.2567 มีสามี-ภรรยาคู่หนึ่งจากเมืองคิมเบอร์ลี ที่จองรถทัวร์ไว้สำหรับเดินทางไปเมืองโยฮันเนสเบิร์ก และผู้จัดทัวร์ก็ไม่ได้ทักท้วงอะไร พวกเขาขึ้นรถในวันที่ 17 มิ.ย. 2567 และไปรออยู่จนถึงวันที่ 22 มิ.ย. 2567 จึงต้องกลับบ้านด้วยความเสียใจ ก่อนจะได้รับคำยืนยันในวันที่ 24 มิ.ย.2567 ว่าไม่สามารถเดินทางไปประเทศไทยได้แล้ว

ทั้งนี้ พวกตนรู้สึกแปลกใจมาก เพราะตอนทีไปสอบถามบริษัททัวร์ที่จองแพ็คเกจไว้ ก็มีบุคคลที่อ้างว่ามาจากบริษัททัวร์แห่งอื่น ซึ่งผู้หญิงที่เป็นผู้จัดทัวร์ที่ติดต่อกับพวกตนไม่เคยบอกเรื่องนี้ และในการพูดคุยกัน มีคนบอกว่าเป็นทนายความ และยืนยันว่าพวกตนจะไม่ได้เที่ยวประเทศไทย และจะไม่ได้เงินคืนด้วย พวกตนจึงนำหลักฐานซึ่งรวมถึงใบเสร็จรับเงินของบริษัททัวร์แห่งนี้ เข้าแจ้งความกับตำรวจ เพื่อเรียกร้องให้บริษัททัวร์คืนเงิน

โยลันดา ลูว์ (Yolanda Louw) หญิงวัยเกษียณ ผู้เสียหายอีกราย กล่าวว่า นับตั้งแต่ทราบว่าไม่ได้เดินทาง ตนก็รู้สึกเครียด เพราะนี่จะเป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกในชีวิตของตน ซึ่งเมื่อลูกชายทราบเรื่องก็มาดูแลตน พาตนไปดูโชว์ตลกโดยหวังจะให้ลืมความทุกข์ได้บ้าง ขณะที่บริษัททัวร์ที่ถูกกล่าวหา ปฏิเสธที่จะชี้แจงใดๆ กับสื่อมวลชน โดยปล่อยให้เป็นเรื่องของตำรวจ และทนายความ

เวสลีย์ ทวิกก์ (Wesley Twigg) โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติแอฟริกาใต้ เปิดเผยว่า ผู้เสียหายได้แจ้งความข้อหาฉ้อโกง โดยผู้เสียหายได้จ่ายเงินให้บริษัททัวร์เพื่อจัดโปรแกรมท่องเที่ยว เบื้องต้นยังอยู่ในระหว่างการสืบสวน และยังไม่มีการจับกุมผู้ใด

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top