วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
จับตาสงครามจ่อปะทุ
สหรัฐฯขีดเส้นอิหร่าน
“ทรัมป์”ส่งสัญญาณอาจเปิดฉากโจมตีอิหร่านอีกครั้ง ภายใน 2-3 วันข้างหน้า กดดันเตหะราน ต้องทำข้อตกลงยุติสงคราม ด้านอิหร่านสวนทันควัน พร้อมเปิดแนวรบใหม่หากสหรัฐฯลงมือ พร้อมเปิดดีลสันติภาพล่าสุดที่ยื่นให้สหรัฐชง 5 เงื่อนไขเด็ดขาด
เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวอ้างว่า กลุ่มผู้นำอิหร่านอ้อนวอนขอทำข้อตกลงสันติภาพ และเชื่อว่าสงครามจะจบลงอย่างรวดเร็ว พร้อมส่งสัญญาณเตือนว่า สหรัฐฯอาจจำเป็นต้องเปิดฉากโจมตีอิหร่านระลอกใหม่ หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ โดยกำหนดกรอบเวลาสั้นๆเพียง 2-3 วัน ซึ่งอาจเป็นช่วงสุดสัปดาห์นี้หรือต้นสัปดาห์หน้า
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังทรัมป์เพิ่งสั่งให้กองทัพชะลอการโจมตีอิหร่านระลอกใหม่ ที่เดิมวางแผนไว้ในวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น และอ้างว่าทำตามคำร้องขอของชาติพันธมิตรในตะวันออกกลาง เพื่อเปิดทางให้การเจรจาหาทางยุติสงครามดำเนินต่อไปได้ ผู้นำสหรัฐฯ ยังใช้โอกาสระหว่างร่วมงานที่ทำเนียบขาว ระบุว่า อิหร่านต้องการทำข้อตกลงและเชื่อว่าสงครามครั้งนี้จะจบลงอย่างรวดเร็ว
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เจ.ดี. แวนซ์แถลงยืนยันว่า การเจรจาระหว่างสหรัฐฯและอิหร่าคืบหน้ามากในการเจรจา และเชื่อว่าทั้งสองฝ่ายไม่ต้องการให้กลับมาปฏิบัติการทางทหารอีกครั้ง เราคิดว่าอิหร่านต้องการทำข้อตกลง
เจ.ดี. แวนซ์เปิดเผยด้วยว่า ได้พูดคุยกับประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเน้นย้ำว่าประเด็นสำคัญที่สุดสำหรับสหรัฐฯคือ อิหร่านต้องไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ หากเกิดขึ้นจริง ประเทศต่างๆรอบอ่าวเปอร์เซียก็ต้องการอาวุธนิวเคลียร์ของตนเอง จากนั้นประเทศอื่นๆทั่วโลกก็ต้องการเช่นกัน เราต้องการรักษาสภาพจำนวนประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์ให้มีน้อย และนั่นคือเหตุผลที่อิหร่านไม่สามารถมีอาวุธนิวเคลียร์ได้
“สหรัฐต้องการให้อิหร่าน ร่วมมือกับสหรัฐฯ ในกระบวนการที่จะทำให้มั่นใจได้ว่าอิหร่านจะไม่สร้างขีดความสามารถในการผลิตอาวุธนิวเคลียร์ขึ้นมาใหม่ในอีกหลายปีข้างหน้า นั่นคือสิ่งที่เราพยายามจะทำให้สำเร็จในการเจรจา”รองประธานาธิบดีสหรัฐกล่าว
นอกจากนี้ กองทัพสหรัฐฯเปิดเผยภาพขณะบังคับใช้มาตรการปิดล้อมทางทะเลต่ออิหร่าน พร้อมเสริมว่าจนถึงขณะนี้บังคับให้เรือสินค้าเปลี่ยนเส้นทางไปแล้วถึง 89 ลำ
ส่วนกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยว่า มาร์โก รูบิโอ รมว.ต่างประเทศ ต่อสายหารือกับ อันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ พูดคุยเกี่ยวกับความพยายามของสหรัฐฯในการสกัดกั้นไม่ให้อิหร่านลักลอบวางทุ่นระเบิด และเรียกเก็บค่าผ่านทางอย่างผิดกฎหมายในช่องแคบฮอร์มุซ
ขณะที่ นายโมฮัมหมัด อัครามินิอา โฆษกกองทัพอิหร่าน ออกมาเตือนว่าอิหร่านจะเปิดแนวรบใหม่ หากสหรัฐฯ กลับมาเปิดฉากโจมตีอิหร่านอีกครั้ง
สื่อข่าวประเทศอ้างสำนักข่าวไอร์อาร์เอ็นเอ (IRNA) สื่อรัฐบาลอิหร่าน และถ้อยแถลงของ คาเซม การิบบาบาดี รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของอิหร่านออกมาเปิดรายละเอียดข้อเสนอสันติภาพล่าสุด ที่เตหะรานยื่นต่อสหรัฐฯผ่านผู้นำปากีสถาน ในฐานะคนกลาง โดยมี 5 เงื่อนไขสำคัญคือ 1.ยุติการสู้รบในทุกแนวรบ รวมถึงการสู้รบในเลบานอน ซึ่งเป็นพื้นที่ขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่อิหร่านให้การสนับสนุน 2.เรียกร้องให้กองทัพสหรัฐฯ ถอนกำลังออกจากพื้นที่ใกล้เคียงกับอิหร่านทั้งหมด
3.เรียกร้องค่าปฏิกรรมสงคราม หรือค่าชดเชยความเสียหายจากการทิ้งระเบิดทำลายล้างที่เกิดขึ้นจากสงครามระหว่างสหรัฐฯ-อิสราเอล 4.เรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ปล่อยอายัดทรัพย์สินของอิหร่านในต่างประเทศ และ 5.ยุติการปิดล้อมทางทะเลต่ออิหร่าน เพื่อกลับมาเปิดเส้นทางขนส่งน้ำมันและสินค้าในช่องแคบฮอร์มุซอีกครั้ง โดยเงื่อนไขเหล่านี้ใกล้เคียงกับข้อเสนอก่อนหน้านี้ของอิหร่าน ซึ่งประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งจะปฏิเสธข้อเสนอของอิหร่านในการยุติสงครามไปสัปดาห์ที่ผ่านมา
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี