วันเสาร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
กตัญญู ไม่ใช่อยู่ที่วันแม่หรือพ่อ

ดูทั้งหมด

  •  

เห็นเด็กน้อยยืนเกาะประตูรั้วโรงเรียนร้องให้รอแม่มาในวันแม่ ก็สงสารจับใจ ส่วนเด็กอีกคนก็นั่งร้องไห้ ข้างเก้าอี้เปล่า เพราะไม่เห็นแม่มาวันแม่ เป็นภาพสะเทือนใจในวันแม่ต่อให้ใครมานั่งแทนก็ไม่ใช่แม่ ทดแทนกันไม่ได้

คุณศุ บุญเลี้ยง นักดนตรีชื่อดังบอกว่า ไม่เห็นด้วยกับการจัดวันแม่ที่ทำให้เด็กที่ขาดแม่ต้องทุกข์โศกแค่ไหนที่ต้องเห็นภาพเพื่อนมีแม่มาวันงานยิ้มแย้มแจ่มใสมีความสุขและอบอุ่น ขณะที่เด็กไม่มีแม่มา ด้วยเหตุใดก็ตามต้องร้องไห้หรือหดหู่ไม่มีความสุข มีแต่ทุกข์ในใจแถมเปิดเพลงสร้างอารมณ์ให้เด็กขาดพ่อหรือแม่ต้องร้องไห้มากขึ้น เขาจึงห้ามเปิดเพลงของเขา(เห็นด้วย)


อีกคนน่าเห็นใจ คุณพิมพ์ผกา เสียงสมบุญ ให้สัมภาษณ์ว่าตอนคุณณภัทรลูกชายยังเล็กๆ พอถึงวันแม่ จะพาลูกไปเที่ยวให้ลูกชายทำที่อยากได้อยากมี เป็นการให้ความสุขแก่ลูก แม้แต่ในวันพ่อ เธอก็ทำแบบเดียวกันไม่ให้ลูกมีปมด้อยและมีภาพว่าขาดพ่อ(ถ้าเป็นคนอื่นโรงเรียนจะว่าไหมไม่มา)

ผู้เขียนเองมีสภาพเช่นนี้แต่เด็ก เพราะพ่อตายตั้งแต่ยังเล็ก แม่ต้องเอาลูกไปให้คนอื่นหรืออยู่กับญาติ แม่ไม่มีปัญญามาในวันแม่แม้แต่ครั้งเดียว เพราะผู้เขียนอยู่กับญาติ

ผู้เขียนร้องไห้ทุกครั้งที่มีวันแม่และวันพ่อ เมื่อเห็นเพื่อนๆ ยิ้มแย้มแจ่มใสมีความสุข ในอ้อมกอดของแม่หรือพ่อ ผู้เขียนไม่ได้อิจฉา แต่เสียใจและทุกข์ใจที่เราไม่มีเหมือนคนอื่น แถมครูก็สั่งว่าทุกคนต้องมาโรงเรียนวันพ่อหรือแม่ วันนี้จึงเป็นวันตอกย้ำ ความเสียใจของผู้เขียนที่พ่อตาย แม่ไม่มา

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการที่อาจจะเจตนาดีว่า มีวันเหล่านี้เพื่อให้นักเรียนกตัญญูแต่ท่านหารู้ไม่ว่าเด็กไม่รู้กี่สิบล้านคนที่ขาดพ่อขาดแม่ ด้วยเหตุใดก็ตามต้องทุกข์ทรมานใจเพราะนโยบายนี้ทั้งๆ ที่กระทรวงศึกษาธิการ เน้นว่าต้องให้เด็กทุกคนได้รับการบริการทุกอย่างเท่าเทียมกัน แต่ท่านกำลังทำให้เด็กที่ไม่เท่าเทียมหาความสุขไม่ได้ไม่พอ ยังไปย้ำปมด้อยว่าไม่มีพ่อหรือแม่มาหรือพ่อแม่ตายไป พ่อแม่ไม่น้อยทำมาหากินก็แทบจะไม่พอกินจะขาดงานมา พ่อหรือแม่อาจโดนไล่ออกหรือทำให้ขาดรายได้ที่น้อยนิดหรือไม่พออยู่แล้ว ยิ่งคนที่พ่อหรือแม่ตาย ยิ่งทำร้ายจิตใจเด็กอย่างมาก

ความกตัญญูไม่ได้อยู่ที่วันแม่หรือพ่อ ขั้นพื้นฐานอยู่ที่การอบรมสั่งสอนแต่เด็ก ในครอบครัวที่พ่อแม่เลี้ยงดูลูกด้วยความรัก ความอบอุ่น ดีที่มหาวิทยาลัยไม่ทำ วันนี้ควรเลิกได้แล้ว โลกเปลี่ยนไปแล้ว คนที่มีพ่อแม่พร้อม มีทรัพย์สินเงินทอง ไม่รู้หรอกว่าเด็กที่ขาดพ่อหรือแม่ขาดเงินทองทรัพย์สินจะทุกข์ใจอย่างมากแค่ไหน

กระทรวงศึกษาฯคิดใหม่ทำใหม่ได้แล้ว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
21:54 น. ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35
21:30 น. ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน
21:27 น. จีนเทา ฉุนไทยวางตู้คอนเทนเนอร์ กระชากป้ายผ้าทิ้งลงพื้น 'กัน จอมพลัง'ไม่ทนเอาคืนแสบ
20:52 น. ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
ดูทั้งหมด
รวบคาสุวรรณภูมิ DSI ล็อกตัวอดีตผู้บริหาร เซ่นคดีทุจริต 300 ล้านบาท
หมอข้าวโพด แนะ 4 สัญญาณเตือน เมื่อการเดินทางของน้องใกล้สิ้นสุด
ดร.ธนชาติ สรุปง่ายๆไม่ซับซ้อน ผลสอบวินัยร้ายแรง หมอสุภัทร ปมจัดซื้อ ATK
อภิสิทธิ์ ลั่นปชป. สมบัติพ่อเฒ่า ปลุกคนคอนไล่คนโกง 90 วันเดินหน้าปราบทุนเทา
นึกว่าเศษแก้วทิ้งลำธาร หนุ่มใหญ่ดวงเฮงเก็บ สมบัติ ล้ำค่าได้ไม่แพ้ ทองคำ
ดูทั้งหมด
บ้านเมืองเป็นของเราทุกคน ไม่จำกัดว่าเด็กหรือแก่
พ.ศ.2569 : การออกเสียง ลงประชามติเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญ
พรุ่งนี้ต้องไปเลือกตั้ง
บุคคลแนวหน้า : 7 กุมภาพันธ์ 2569
แวดวงการเงิน : 7 กุมภาพันธ์ 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35

สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม

ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน

ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่

กลุ่ม ปตท. ร่วมกับโรงเรียนกำเนิดวิทย์ เปิดรับสมัครโครงการเตรียมความพร้อมสู่ปัญญาประดิษฐ์ (AI Camp) และโครงการพัฒนาทักษะโครงงานสะเต็ม (STEM Project Camp) ประจำปี 2569

ประกันสังคม แจงค่าเช่า Dark Fiber แค่ 8.5 แสน ต่อเดือน ไม่ใช่ 24 ล้านตามข่าว

  • Breaking News
  • สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม สื่อนอกแฉยับ บุกฐานสแกมเมอร์ในโอร์เสม็ด เจอหลักฐานเพียบ สวนทางรัฐบาลเขมรอ้างเป็นแค่โรงแรม
  • ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35 ใกล้ปิดตำนาน รถไต่ถัง คณะสุดท้ายของประเทศ ทายาทสืบทอดกว่า 45 ปี เผยอาจวางมือในวัย 35
  • ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน ทรัมป์ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เปิดทางสหรัฐ รีดภาษีประเทศคู่ค้ากับอิหร่าน
  • จีนเทา ฉุนไทยวางตู้คอนเทนเนอร์ กระชากป้ายผ้าทิ้งลงพื้น \'กัน จอมพลัง\'ไม่ทนเอาคืนแสบ จีนเทา ฉุนไทยวางตู้คอนเทนเนอร์ กระชากป้ายผ้าทิ้งลงพื้น 'กัน จอมพลัง'ไม่ทนเอาคืนแสบ
  • ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่ ดัง พันกร โพสต์ถามกลางโซเชียล หลังเทรนด์ฮิต ห่มสไบใส่ยีนส์ ถูกเบรกห้ามเข้าสถานที่
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

วัยรุ่น มีแต่เรื่อง

วัยรุ่น มีแต่เรื่อง

4 ก.พ. 2569

ทำศัลยกรรม ดีไหม

ทำศัลยกรรม ดีไหม

28 ม.ค. 2569

ทำไมต้องฆ่า

ทำไมต้องฆ่า

21 ม.ค. 2569

เลี้ยง หรือ ทารุณ

เลี้ยง หรือ ทารุณ

14 ม.ค. 2569

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

7 ม.ค. 2569

ทำปีใหม่ โชคดีและเป็นสุข

ทำปีใหม่ โชคดีและเป็นสุข

31 ธ.ค. 2568

ประสบการณ์ คริสต์มาส

ประสบการณ์ คริสต์มาส

24 ธ.ค. 2568

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

ถ้าไม่อยาก ต้องติดเตียง

17 ธ.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved