วันพฤหัสบดี ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ
เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

เขียนแบบ สุพัตรา สุภาพ

สุพัตรา สุภาพ
วันพุธ ที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2563, 06.00 น.
คำปีใหม่ของพ่อ

ดูทั้งหมด

  •  

แม้วันปีใหม่ เป็นวันที่คนส่วนใหญ่ของประเทศหาความสนุกสนานกัน ด้วยการอยู่กับพ่อแม่ ลูกหลาน ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง เป็นต้น แต่ต้องเป็นวันหยุดที่มีความปลอดภัย ไม่ทำลายตัวเองด้วยการขับรถเร็ว ดื่มเหล้าเมายาใช้เงินแบบไม่คิด จนหมดตัวเมื่อพ้นปีใหม่ แล้วต้องอยู่อย่างยากลำบาก หลังสนุกสนานไม่กี่วัน

ปีใหม่นี้จึงสนุกสนานได้ แต่ต้องคิดถึงวันข้างหน้าว่า เราจะทำอะไรให้ดีกว่าเดิม ไม่ว่าการงาน หรือความคิดอ่านหรืออะไรก็ตาม


อะไรที่ลืมได้ก็ลืมไปไม่ว่า จะเป็นความบาดหมางกับใคร เพราะคิดไปก็ไม่ได้ทำให้ตัวดีขึ้น สู้เอาเวลาคับแค้นใจมาทำสิ่งดีๆ ให้กับครอบครัว การงานหรืออาชีพ โดยเฉพาะกับลูกๆ หลานๆ ญาติสนิท มิตรสหาย ตัวอย่าง ด.ญ.พัตร จำได้ว่าแม้พ่อกับแม่จะไม่มีความรู้ แต่สิ่งหนึ่งก่อนพ่อตาย แม้จะเป็นแค่เด็ก 6 ขวบ ที่ไม่น่าจะจำอะไรได้มาก แต่ ด.ญ.พัตร กลับจำวันขึ้นปีใหม่วันนั้นได้ดี ที่พ่อหยุดงาน 1 วัน ในรอบปีทั้งๆ ที่ไม่เคยหยุด เพราะต้องหาบผักเลี้ยงลูก 7 คน ด้วยความยากลำบาก เหงื่อไหลไคลย้อย ทุกวันเช้ายันค่ำ

พ่อพูดกับแม่วันปีใหม่นั้นว่าดูลูกๆ ให้ดีนะ อย่าโทษโชคชะตาว่าเราจน อย่าไปโกรธใครที่รังเกียจเรา (แม่เป็นลูกคนมีฐานะไปอยู่กับคนจน) ขอแค่เรารักกัน ลูกๆ ต้องเป็นคนดี และรักผู้คน อย่าไปดูถูกความจน เพราะนั่นคือสิ่งที่เราต้องผจญและเผชิญเพื่อจะได้มีชีวิตที่ดีขึ้นเพื่อจะได้ช่วยคนยากจนให้พ้นทุกข์ได้บ้าง

ไม่น่าเชื่อว่า เด็ก 6 ขวบ จำได้แม่นยำ และสัญญากับตัวเองว่า โตขึ้นจะเป็นครูด้วยเลือดเนื้อและวิญญาณ และจะช่วยคนยากจน จากความคิดนี้ทำให้ตั้งใจเรียนหนังสือ แม้จะถูกทารุณทุบตีจากน้าสาวคนแรก ดีว่าทนทารุณได้ 5-6 ปี ก็เจอน้าสาวที่ใจดี จนพ้นความทารุณได้ นี่คือความขยัน พยายาม มีมานะ อดทน อดกลั้น

เพราะคำ ปีใหม่ของพ่อนั่นเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:22 น. ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด ไอเดียเริ่ด นำทีมข้าราชการแต่งชุดธีมบุญผะเหวด เรียกทัวร์สายบุญ
15:14 น. โฆษก ภท.โต้กระแสข่าว ปิดดีลตั้งรัฐบาล-ตีกลับ รมต.พท.-วางตัว ครม.
15:14 น. สวยละมุน มะนาว ศรศิลป์ เสิร์ฟลุคชุดไทยกลางทะเลบัวแดง
15:11 น. สองอินฟลูตัวแม่ ‘ป้าตือ - มิกซ์ เฉลิมศรี’ แท็กทีมเฮงสองพาร์ทเนอร์ธุรกิจร้านอาหาร
15:03 น. งาน Networking Reception บางกอกเจมส์ ครั้งที่ 73อวดโฉมเครื่องประดับไทยสุดวิจิตร เชื่อมพันธมิตรธุรกิจอัญมณีระดับนานาชาติ
ดูทั้งหมด
อวสานสายแชท Messenger com จะเลิกให้บริการบนเดสก์ท็อป เมษายน นี้
พระราชินี ฉลองพระองค์ชุดที่ 5 ทอดพระเนตรฮอกกี้น้ำแข็งที่อิตาลี
ทัวร์ลงยับ คุณพ่อดาเนียลา คอมเมนต์ข่ม ลิซ่า ลลิษา ปมสกิลเต้น ดรามาลามเหยียดชาวเอเชีย
เพลง ชนม์ทิดา พูดครั้งแรก โดนขอเลิกแต่ให้เก็บชุดแต่งงานไว้
ปิดตำนาน'รถขนฝัน'! 'อ.สกล'อำลาหมอนทอง วิทยา
ดูทั้งหมด
โครงการหลวงไม่เคยลวงปวงประชา
‘สงครามรอบ 3’ไทย-เขมร
ยึดอำนาจล้มรัฐบาลและล้มสภาผู้แทนราษฎรโดยไม่ล้มรัฐธรรมนูญ
เมื่อการเมืองไร้ผลประโยชน์ทับซ้อน การทูตก็สง่างามทรงพลัง
ลัทธิโดดเดี่ยวในความหมายของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด ไอเดียเริ่ด นำทีมข้าราชการแต่งชุดธีมบุญผะเหวด เรียกทัวร์สายบุญ

สวยละมุน มะนาว ศรศิลป์ เสิร์ฟลุคชุดไทยกลางทะเลบัวแดง

อามินทร์ เผยไลน์คุยให้กำลังใจธรรมนัส ย้ำสส.กล้าธรรม อยู่ไหนก็ได้พร้อมทำงาน ลั่นไม่มีงูเขียว

โฆษก ภท.โต้กระแสข่าว ปิดดีลตั้งรัฐบาล-ตีกลับ รมต.พท.-วางตัว ครม.

'หมิว'คัมแบ็ครอบ3เดือน!ทุบอินเดียลิ่วขนไก่'เยอรมัน โอเพ่น'

เกินต้าน มิรา นางแบบสาวสุดฮอต เสน่ห์แรงจน จน เสือ ดุสิต ยังอดใจไม่ไหว โผล่ กดไลก์ คอมเมนต์

  • Breaking News
  • ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด ไอเดียเริ่ด นำทีมข้าราชการแต่งชุดธีมบุญผะเหวด เรียกทัวร์สายบุญ ผู้ว่าฯร้อยเอ็ด ไอเดียเริ่ด นำทีมข้าราชการแต่งชุดธีมบุญผะเหวด เรียกทัวร์สายบุญ
  • โฆษก ภท.โต้กระแสข่าว ปิดดีลตั้งรัฐบาล-ตีกลับ รมต.พท.-วางตัว ครม. โฆษก ภท.โต้กระแสข่าว ปิดดีลตั้งรัฐบาล-ตีกลับ รมต.พท.-วางตัว ครม.
  • สวยละมุน มะนาว ศรศิลป์ เสิร์ฟลุคชุดไทยกลางทะเลบัวแดง สวยละมุน มะนาว ศรศิลป์ เสิร์ฟลุคชุดไทยกลางทะเลบัวแดง
  • สองอินฟลูตัวแม่ ‘ป้าตือ - มิกซ์ เฉลิมศรี’ แท็กทีมเฮงสองพาร์ทเนอร์ธุรกิจร้านอาหาร สองอินฟลูตัวแม่ ‘ป้าตือ - มิกซ์ เฉลิมศรี’ แท็กทีมเฮงสองพาร์ทเนอร์ธุรกิจร้านอาหาร
  • งาน Networking Reception บางกอกเจมส์ ครั้งที่ 73อวดโฉมเครื่องประดับไทยสุดวิจิตร เชื่อมพันธมิตรธุรกิจอัญมณีระดับนานาชาติ งาน Networking Reception บางกอกเจมส์ ครั้งที่ 73อวดโฉมเครื่องประดับไทยสุดวิจิตร เชื่อมพันธมิตรธุรกิจอัญมณีระดับนานาชาติ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น่าส่งเสริมกันจริงจัง

น่าส่งเสริมกันจริงจัง

25 ก.พ. 2569

ครูลงโทษนักเรียน ได้แค่ไหน

ครูลงโทษนักเรียน ได้แค่ไหน

18 ก.พ. 2569

เมื่อไร จะปราบยาเสพติดให้หมดไป

เมื่อไร จะปราบยาเสพติดให้หมดไป

11 ก.พ. 2569

วัยรุ่น มีแต่เรื่อง

วัยรุ่น มีแต่เรื่อง

4 ก.พ. 2569

ทำศัลยกรรม ดีไหม

ทำศัลยกรรม ดีไหม

28 ม.ค. 2569

ทำไมต้องฆ่า

ทำไมต้องฆ่า

21 ม.ค. 2569

เลี้ยง หรือ ทารุณ

เลี้ยง หรือ ทารุณ

14 ม.ค. 2569

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

ข้ออ้าง ไปสอบไม่ทัน

7 ม.ค. 2569

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved