วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568

แอลลี่ (ด.ญ.แอริน สุภาพ)
การมีวันแม่เพื่อให้ลูกๆมีความกตัญญูกตเวที รัก เคารพ เอื้ออาทร ใส่ใจดูแลแม่ที่อุตส่าห์อุ้มท้องลูกอยู่9 เดือน จนทำให้จะกินจะนอนก็ยากลำบาก เพราะท้องใหญ่ นอนหงายหรือคว่ำไม่ได้ก็กลัวลูกจะเจ็บหรือโดนทับจนเป็นอันตราย และแม้จะอึดอัด ก็ต้องนอนตะแคงจนกว่าจะคลอด แถมก่อนคลอดแม่ไม่น้อย เท้าบวมเดินเหินไม่สะดวก
แม่บางคนแพ้อย่างมาก เช่น คุณพัตรที่อุ้มท้องลูกชายคนโตและเล็ก จะแพ้แต่ละคนถึง 6 เดือน กินอะไรไม่ค่อยได้ แถมเธอต้องทำงานหนักจนก่อนคลอด 1 วัน ซึ่งเธอไม่ผิดหวัง เพราะลูกชายทั้ง 2 คน เป็นเด็กดี ตั้งใจเรียน และได้เรียนต่อเป็นผู้เชี่ยวชาญที่สหรัฐอเมริกาทั้งสองคน
นพ.สิร สุภาพ แห่งโรงพยาบาลเมดพาร์ค (MedPark) ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญโรคไต (Nephrology) พ.บ.(เกียรตินิยม) American Board of Internal Medicine, American Board of Nephrology และได้รับเชิญไปบรรยายในสถาบันต่างๆ
ทพ.รัฐ สุภาพ ทันตแพทย์เฉพาะทางสาขารากเทียม ทันตแพทย์เฉพาะทางสาขาทันตกรรมประดิษฐ์ และเป็นผู้บรรยายพิเศษในมหาวิทยาลัยทั้งในแถบเอเชียและยุโรป ในฐานะผู้เชี่ยวชาญทันตแพทยเฉพาะทางสาขารากเทียม รวมทั้งได้รับเกียรติจากมหาวิทยาลัยลัยที่มีชื่อแห่งเมืองโตเกียวยกย่องให้เป็นศาสตราจารย์
ลูกทั้งสองคนให้เงินพ่อแม่ทุกเดือนไม่น้อย ไม่นับหาของกินของใช้หรือพาไปเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ พอพ่อตาย ศาสตราจารย์ กิตติคุณจรูญ สุภาพ อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ลูกๆจัดงานศพด้วยเงินส่วนตัวอย่างดีหลายแสนบาท นพ.สิร และทพ.รัฐ ได้มอบเงินงานศพพ่อ 2,206,460 บาท (สองล้านสองแสนหกพันสี่ร้อยหกสิบบ้านถ้วน) โดยไม่หักค่าใช้จ่ายแต่ประการใดให้กับคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อซื้อเครื่องeco หัวใจ
ศ.จรูญ ได้เขียนระบายความรู้สึกก่อนตายให้กับลูกทั้งสองว่า
“ลูกทั้งสองทุ่มเท มุ่งมั่น ตั้งใจศึกษา เล่าเรียนหลักวิชาทฤษฎีจนลึกซึ้ง และฝึกฝนปฏิบัติใฝ่รู้ในสิ่งใหม่ๆที่ทันสมัยจนเป็นแพทย์และทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการบำบัดรักษาด้วยความเชี่ยวชาญ รอบคอบ แม่นยำ อย่างมีจรรยาบรรณ มีความรักในวิชาชีพการเป็นแพทย์และทันตแพทย์เฉพาะทางที่ดี เพื่อประโยชน์ของคนไข้ให้พ้นจากโรคภัยอย่างจริงใจและสุจริตใจ รับผิดชอบเพื่อผู้ป่วยจะได้มีสุขภาพดีทั่วหน้ากันที่พ่อชื่นใจและเป็นสุขแม้พ่อเป็นมะเร็งและใกล้ตาย แต่เป็นเพราะลูกๆ และแอลลี่ (ด.ญ.แอริน สุภาพ) หลานสาวคนเดียววัย 6 ขวบ ที่สวย น่ารัก และฉลาด ทำให้พ่อมีกำลังสู้กับโรคร้ายและกำลังจะจากไปก็ตาม”
คุณพัตร บอกว่า ลูกชายทั้งสองคนมีจิตเมตตา เอื้ออาทรช่วยเหลือผู้คนทั้งศาสนา โรงพยาบาล การศึกษาคนยากจน คนพิการ คนตาบอด มูลนิธิ ฯลฯ เป็นจำนวนเงินไม่น้อยในแต่ละปี
คุณพัตรบอกว่าดีใจได้เกิดมาเป็นแม่ของนายแพทย์สิร และทันตแพทย์รัฐ สุภาพ

‘คุณน้ำผึ้ง’ ตื่นตา... เที่ยวถูกที่ ถูกเวลากับ Unseen สามพันโบก
‘หนุ่มแท่ง อารามทัวร์’พากราบสุดยอดเกจิดัง ‘วัดหนองกะบอก’ จ.ระยอง
‘เอ-แป้ง’ ชิมอาหารพื้นถิ่น อ.ขลุง พร้อมลุยดูของดี
‘ปันหยี I Sea You’ จากหมู่บ้านประมงสุดมหัศจรรย์กลางทะเล สู่แรงบันดาลใจในโลก
สภาพอากาศพรุ่งนี้! กรมอุตุฯเตือนอากาศเย็นกว่าเดิม กทม. อุณหภูมิต่ำสุดแตะ 21 องศา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี