Logo วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / petcare-2568
petcare-2568

petcare-2568

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 02.00 น.
ดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างไร เมื่อคนในบ้านมีความเสี่ยงในการติดโควิด-19

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยยังเป็นที่น่ากังวล จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในแต่ละวันยังเป็นหลักร้อย แม้จะอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวดโดยมาตรการในการป้องกันจากทางภาครัฐก็ตาม ดังนั้น “การป้องกันตนเองไม่ให้สัมผัสกับความเสี่ยง” จึงน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด  ไม่ว่าจะเป็น การสวมหน้ากากอนามัย การหมั่นล้างมือ โดยใช้สบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์ การรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากผู้อื่น โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการไอหรือจาม เป็นต้น

แต่ทั้งหมดที่ยกตัวอย่างมานี้เป็นการป้องกันในคน แล้วการป้องกันในสัตว์เลี้ยงของเราล่ะ ควรทำอย่างไร? วันนี้ผมมีข้อมูลที่น่าสนใจจากศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางโรคอุบัติใหม่ และอุบัติซ้ำในสัตว์ (EIDAs) คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาฝากกันครับ


@สุนัขและแมวติดโรคโควิด-19 ได้หรือไม่ ?

ในประเทศไทย ยังไม่มีรายงาน โควิด-19 ในสัตว์ แม้ในต่างประเทศ จะมีรายงานโควิด-19 ในสุนัขและแมว แต่ต้องย้ำว่า “พบน้อยมาก” ซึ่งพบเฉพาะสัตว์ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยมากๆ จริงๆ

@เราควรดูแลสุนัขและแมวอย่างไร เมื่อมีคนในบ้านติดโรคโควิด-19

1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับสุนัขและแมว หรือสัตว์อื่นๆ

2. ให้อาหารและน้ำสัตว์เลี้ยงได้ตามปกติ แต่ควรใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือก่อนและหลังสัมผัสตัวสัตว์ และกรงสัตว์

3. กรณีไม่สามารถดูแลสัตว์ได้ สามารถให้ผู้อื่นดูแลแทนได้ตามข้อควรปฏิบัติ ไม่ควรทิ้งหรือปล่อยสัตว์เลี้ยงโดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการกระจายเชื้อสู่สังคมได้

@ ข้อควรปฏิบัติ เมื่อสุนัขและแมวติดโรคโควิด-19

1. ไม่ควรทิ้งหรือปล่อยสัตว์เลี้ยงที่ติดโรคโควิด-19 อย่างเด็ดขาด

2. สังเกตอาการในสัตว์เลี้ยง ซึ่งสัตว์อาจไม่แสดงอาการ หรือแสดงอาการเล็กน้อย เช่น ไอ จาม หอบหายใจลำบาก อาเจียน ท้องเสีย และมักหายได้เองใน 2 สัปดาห์

3. ควรดูแลและแยกเลี้ยงสัตว์ในบ้านของท่านโดยแยกขังกรงประมาณ 2 สัปดาห์ หรือจนกว่าได้รับการตรวจยืนยันว่าปลอดจากเชื้อไวรัส ทั้งนี้ ยัง”ไม่มี”รายงานการติดเชื้อจากสุนัขและแมวสู่คนครับ

4. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใกล้ชิดกับสุนัขและแมว ควรรักษาระยะห่าง สวมถุงมือ หน้ากากอนามัย และล้างมือทุกครั้ง ที่สัมผัสตัวสัตว์และกรงสัตว์

5. ทำความสะอาดและฆ่าเชื้อ ชามน้ำ-อาหาร ผ้าขนหนู เครื่องนอน และกรงสัตว์ด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ และนำกลับมาใช้ใหม่ได้

6. เก็บอุจจาระ ปัสสาวะ หรือของเสียต่างๆ ควรสวมถุงมือ หน้ากากอนามัย และล้างมือทุกครั้ง และใส่ถุง 2 ชั้นก่อนทิ้ง

7. ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว ควรให้สมาชิกในครอบครัวเป็นผู้ดูแลสัตว์แทน

8. ในกรณีที่สัตว์แสดงอาการป่วย ควรปรึกษาสัตวแพทย์ หรือโทรปรึกษาศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางฯ (โควิด-19 ในสัตว์) โทร. 065-597-2422

 

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร. ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
20:06 น. เพจอาสาพาไปหลง แจ้งพบร่าง ฮลุน โซโล่ เสียชีวิตแล้ว
19:50 น. โปรดเกล้าฯ ให้พลตรี หม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล เสด็จแทนพระองค์ ไปทรงจุดเทียนพรรษา ที่ทรงพระราชอุทิศถวายเป็นพุทธบูชา
19:47 น. รัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
19:46 น. ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค
19:40 น. ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐเปรู
ดูทั้งหมด
สะเทือนโลก เวเนซุเอลา ประกาศถอนตัวจาก ICC แฉระบบเน่าเฟะ-รังแกประเทศเล็ก
เปิดโผแต่งตั้งโยกย้าย บิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล่าสุด! สุริยะ จ่อเสนอเข้าครม.พรุ่งนี้
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ก.ค.69
โรงกลั่นน้ำมันซาอุฯพินาศ ระบบป้องกันภัยทางอากาศสกัดขีปนาวุธ 2 ลูก ฮูตียิงจากเยเมน
ลูกค้ารีวิวเค้ก 1 ดาวถูกร้านฟ้อง 5 ล้าน ล่าสุดศาลตัดสินแล้ว ทำโซเชียลแห่แชร์
ดูทั้งหมด
Google กำลังเสียบัลลังก์? เมื่อคนเริ่ม
สหรัฐฯ‘ถังแตก’หนี้ท่วมหัว
ปราบโกงสอบราชการ ตัดเนื้อร้ายทำลายประเทศ
ไล่ล่าโจรก่อการร้าย
EV ก็ไม่ดี - Data Center ก็ไม่เอา ฯลฯ ความจริงเศรษฐกิจไทย ไม่ตกขบวน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค

เพจดังอาสาตามหา 'ฮลุน โซโล่' จ่อขี่มอไซค์จากจอร์เจียข้ามอาร์เมเนีย

เกรซ กาญจน์เกล้า อวดลุคสายลุยกลางป่า ลุคนี้ทั้งเท่ทั้งเซ็กซี่

ดร.ณัฏฐ์ สอนมวย ยิ่งชีพ ความผิดเกี่ยวพันหลายท้องที่ พบเห็นที่ไหน แจ้งได้ทุกท้องที่

สถานทูตไทยฯ อังการา เคลื่อนไหว ส่งจนท.เข้าจอร์เจีย ประสานงานตามหา ฮลุน โซโล่

โฆษก ตร. เผยความคืบหน้าตามหา ฮลุน โซโล่ อยู่ระหว่างดำเนินการร่วมกับจอร์เจีย

  • Breaking News
  • เพจอาสาพาไปหลง แจ้งพบร่าง ฮลุน โซโล่ เสียชีวิตแล้ว เพจอาสาพาไปหลง แจ้งพบร่าง ฮลุน โซโล่ เสียชีวิตแล้ว
  • โปรดเกล้าฯ ให้พลตรี หม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล เสด็จแทนพระองค์ ไปทรงจุดเทียนพรรษา ที่ทรงพระราชอุทิศถวายเป็นพุทธบูชา โปรดเกล้าฯ ให้พลตรี หม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล เสด็จแทนพระองค์ ไปทรงจุดเทียนพรรษา ที่ทรงพระราชอุทิศถวายเป็นพุทธบูชา
  • รัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัฐบาลเป็นเจ้าภาพจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
  • ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค ปลอดภัยแค่ไหน? ฝรั่งอึ้งสาวไทยนั่งนับเงินฟ่อนบนรถไฟฟ้ากลางดึก ล่าสุดเจ้าตัวเฉลยที่มาสุดพีค
  • ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐเปรู ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นอำนวยพร ในโอกาสวันเอกราชของสาธารณรัฐเปรู
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved