Logo วันพุธ ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / PetCare
PetCare

PetCare

วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
ฝึกสุนัขที่เราเลี้ยงไม่ให้นอนบนเตียงเดียวกับเรา

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ไม่ผิดที่คนเลี้ยงสุนัขจะรักและหลงสุนัขตัวโปรด แต่จะรักและโปรดอย่างไรก็ต้องฝึกให้สุนัขรู้ขอบเขตของตน ต้องไม่ปล่อยให้สุนัขทำอะไรตามใจไปเสียทุกเรื่อง มิฉะนั้น เจ้าของสุนัขจะเกิดปัญหาตามมา โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพของคนเลี้ยง และอาการเคยตัวของน้องหมา

บางคนบอกว่าสุนัขที่เลี้ยงไว้สะอาดมาก สามารถกินข้าวร่วมกันกับเจ้าของได้ แล้วก็ยังสามารถนอนร่วมเตียงเดียวกับเจ้าของได้อีก ก็เข้าใจอยู่ว่าน้องหมาที่เลี้ยงไว้สะอาดสะอ้าน เพราะเจ้าของดูแลดีมาก แต่ก็ต้องย้ำว่าไม่ควรปล่อยให้น้องหมาขึ้นไปนอนร่วมเตียงกับเจ้าของ เพราะมันจะทำให้น้องหมา หรือสุนัขเข้าใจผิดคิดว่าเตียงเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเขา


ถ้าเช่นนั้น เราต้องกำหนดที่นอนของน้องหมาให้ชัดเจนเป็นสัดส่วน แล้วสอนให้น้องหมานอนเฉพาะที่นอนของตัวเองเท่านั้น และเมื่อเขารู้ว่าเขาต้องนอนตรงไหนเป็นประจำ เขาก็จะไม่ไปนอนสะเปะสะปะทั่วบ้าน แล้วก็ต้องเลือกที่นอนให้น้องหมาสบายตัว สบายอารมณ์มากที่สุด โดยต้องดูว่าน้องหมาของเราชอบนอนแบบไหน นอนเหยียดยาวหรือนอนขดม้วนตัว แล้วเราก็เลือกที่นอนแบบที่เหมาะสมกับท่านอนประจำของเขา

และที่สำคัญมากคือต้องกำหนดพื้นที่เฉพาะให้น้องหมา ต้องสอนให้เขารู้ว่าตรงไหนที่เขาจะเข้าไปได้ หรือตรงไหนห้ามเข้าเด็ดขาด ถ้าหากเราไม่ต้องการให้น้องหมาเข้าไปนอนบนเตียงในห้องของเรา ก็ต้องสอนให้เขารู้ว่าเขาเข้าห้องนอนไม่ได้เด็ดขาด เมื่อเขาไม่เข้าห้องนอน เขาก็ไม่ขึ้นไปนอนบนเตียงกับเรา

ต้องย้ำว่าเมื่อน้องถูกฝึกให้นอนบนที่นอนของตัวเองแล้ว เจ้าของหรือคนเลี้ยงอย่าไปอุ้มเขาขึ้นไปนอนบนเตียงนอนของเจ้าของเป็นอันขาด ไม่ว่าอยากจะเล่นกับเขาสักแค่ไหน ก็ต้องไม่อุ้มเขาขึ้นไปบนเตียงนอน มิฉะนั้น น้องหมาจะสับสนว่า ตกลงจะเอาอย่างไรกับฉัน จะให้ฉันนอนตรงไหนกันแน่ เพราะฉะนั้น อย่าทำให้น้องหมาสับสน 

ถ้าหากน้องหมาพยายามจะขึ้นไปนอนบนเตียงของเจ้าของ เจ้าของน้องหมาก็ต้องไม่อนุญาต และต้องสอนให้เขารู้ว่าเขานอนบนเตียงไม่ได้ เพราะไม่ใช่พื้นที่ของเขา เจ้าของต้องสั่งให้เขาลงไปจากเตียงหรือต้องอุ้มเขาลงจากเตียงทันที แล้วสอนเขาว่าต้องนอนบนที่นอนของเขา แล้วให้รางวัลน้องหมาด้วยขนมสำหรับน้องหมา เพื่อให้เขารู้ว่าเมื่อเขานอนบนที่นอนของเขา แล้วเขาจะได้รับรางวัลทุกครั้ง 

ประเด็นสุดท้ายคืออย่านอนเล่นกับน้องหมาเพราะจะทำให้เขาสับสนว่าเวลาคุณนอนแล้วเขาจะเข้าไปเล่นกับคุณได้ (คุณหมายถึงเจ้าของน้องหมา)ต้องไม่ลืมว่าน้องหมาชอบสัมผัสเจ้าของในเวลาที่เขาต้องการอยู่ใกล้ๆ กับเจ้าของ เพราะฉะนั้นต้องสอนเขาให้เข้าใจว่าตรงไหนคือที่นอนของน้องหมา และที่ตรงไหนคือที่นอนของคน

คนรักสัตว์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:50 น. รัฐบาลฟื้นกลไก กรอ. ผนึกเอกชนแก้โจทย์เศรษฐกิจรอบด้าน
08:38 น. หลายคนอ่านแล้วจุก! โก้ ธีรศักดิ์ แท็กตรงถึง แม่หมู-นาย ณภัทร ทำแฟนๆแห่คอมเมนต์
08:30 น. ความจริงอันเจ็บปวด! เมื่อคนทำข่าวตัวจริง กำลังพ่าย อินฟลูฯ เล่าข่าวสายจิ๊ก
08:26 น. สมชัย ยกคำกูรูเตือน! หาก 3 เดือนไร้โรดแมปแก้ รธน. ระวังเจอนับหนึ่งไล่รัฐบาล
08:09 น. ทรัมป์ กร้าว! ไม่จำเป็นต้องพึ่งจีนช่วยยุติสงครามอิหร่าน
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
นายกฯ พร้อมภริยา ร่วมงานงานเลี้ยงอาหารค่ำ ผู้นำอาเซียน ณ เมืองเซบู ฟิลิปปินส์
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
บัญชีทรัพย์สินกับความโปร่งใสของภาครัฐ : กลไกสำคัญของการตรวจสอบอำนาจในสังคมประชาธิปไตย
เลิกจำศีล?
อนาคตอ่าวไทย หลัง MOU 2544
บุคคลแนวหน้า : 13 พฤษภาคม 2569
‘แจกเงินพ่นไฟ’ บนซากปรักหักพังของเศรษฐกิจไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

หลายคนอ่านแล้วจุก! โก้ ธีรศักดิ์ แท็กตรงถึง แม่หมู-นาย ณภัทร ทำแฟนๆแห่คอมเมนต์

ความจริงอันเจ็บปวด! เมื่อคนทำข่าวตัวจริง กำลังพ่าย อินฟลูฯ เล่าข่าวสายจิ๊ก

สมชัย ยกคำกูรูเตือน! หาก 3 เดือนไร้โรดแมปแก้ รธน. ระวังเจอนับหนึ่งไล่รัฐบาล

หมากรุก 3 ชั้นที่ปักกิ่ง! เมื่อ ทรัมป์ ใช้ธุรกิจแลกสันติภาพ และนัยยะลับ 17 CEO

บุกค้นบ้านหรูกลางเมืองพัทยา รวบ 3 จีนเทา ลักลอบผลิต บุหรี่ไฟฟ้าซอมบี้

เลิกชู 2 นิ้ว ถ่ายรูป ผู้เชี่ยวชาญ เตือน ระวัง มิจฉาชีพ ใช้ AI ขโมยลายนิ้วมือไปเจาะข้อมูล

  • Breaking News
  • รัฐบาลฟื้นกลไก กรอ. ผนึกเอกชนแก้โจทย์เศรษฐกิจรอบด้าน รัฐบาลฟื้นกลไก กรอ. ผนึกเอกชนแก้โจทย์เศรษฐกิจรอบด้าน
  • หลายคนอ่านแล้วจุก! โก้ ธีรศักดิ์ แท็กตรงถึง แม่หมู-นาย ณภัทร ทำแฟนๆแห่คอมเมนต์ หลายคนอ่านแล้วจุก! โก้ ธีรศักดิ์ แท็กตรงถึง แม่หมู-นาย ณภัทร ทำแฟนๆแห่คอมเมนต์
  • ความจริงอันเจ็บปวด! เมื่อคนทำข่าวตัวจริง กำลังพ่าย อินฟลูฯ เล่าข่าวสายจิ๊ก ความจริงอันเจ็บปวด! เมื่อคนทำข่าวตัวจริง กำลังพ่าย อินฟลูฯ เล่าข่าวสายจิ๊ก
  • สมชัย ยกคำกูรูเตือน! หาก 3 เดือนไร้โรดแมปแก้ รธน. ระวังเจอนับหนึ่งไล่รัฐบาล สมชัย ยกคำกูรูเตือน! หาก 3 เดือนไร้โรดแมปแก้ รธน. ระวังเจอนับหนึ่งไล่รัฐบาล
  • ทรัมป์ กร้าว! ไม่จำเป็นต้องพึ่งจีนช่วยยุติสงครามอิหร่าน ทรัมป์ กร้าว! ไม่จำเป็นต้องพึ่งจีนช่วยยุติสงครามอิหร่าน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 2)

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 2)

10 พ.ค. 2569

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 1)

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 1)

3 พ.ค. 2569

ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke

ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke

26 เม.ย. 2569

โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด

โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด

19 เม.ย. 2569

หน้าร้อนจัดๆกับ Heat stroke ในสุนัข

หน้าร้อนจัดๆกับ Heat stroke ในสุนัข

12 เม.ย. 2569

Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ

Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ

5 เม.ย. 2569

ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ (ตอนที่ 2)

ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ (ตอนที่ 2)

29 มี.ค. 2569

ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ

ภาวะแทรกซ้อนขั้นรุนแรงในสุนัขที่เกิดจากยาสลบ

22 มี.ค. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved