Logo วันจันทร์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / PetCare
PetCare

PetCare

วันอาทิตย์ ที่ 13 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 02.00 น.
เลี้ยงและรักสัตว์อย่างรับผิดชอบ : การทำหมันสุนัขและแมว

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าเหตุใดเจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องพาสุนัขหรือแมวไปทำหมัน นี่ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องการควบคุมประชากรสัตว์เท่านั้น แต่แท้จริงแล้วเกี่ยวข้องกับความรักและความรับผิดชอบที่เจ้าของสัตว์มีให้กับเพื่อนขนฟูของเราอย่างชัดเจน

ประโยชน์ของการทำหมันคือช่วยป้องกันการตั้งท้องไม่พึงประสงค์ หมายถึงช่วยลดจำนวนลูกสัตว์ที่อาจไม่มีบ้าน แล้วกลายเป็นสัตว์จรจัด แต่รู้หรือไม่ว่าการทำหมันยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคบางชนิดในสัตว์เลี้ยงได้ด้วย ดังตัวอย่างคือ หากสุนัขและแมวเพศเมียได้รับการทำหมันในระยะแรกๆ ของรอบสัดที่ไม่เกิน 2 ครั้ง หรือก่อนอายุหนึ่งปีครึ่ง มีรายงานว่าลดความเสี่ยงการเกิดเนื้องอกเต้านม, ป้องกันการเกิดโรคของมดลูก เช่น มดลูกอักเสบที่เป็นโรคร้ายที่พบมากในสุนัขและแมวเพศเมีย 


ส่วนในสุนัขเพศผู้ จะช่วยลดปัญหาการเกิดโรคความผิดปกติของต่อมลูกหมาก และเนื้องอกอัณฑะ สำหรับแมวเพศผู้ช่วยก็ลดปัญหาการปัสสาวะรด เป็นต้น แถมยังช่วยลดพฤติกรรมก้าวร้าว และอาการติดสัด ที่อาจทำให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเครียดได้

บางคนอาจมองว่าการทำหมันถาวรด้วยการผ่าตัด อาจฟังดูน่ากลัว แต่ไม่ต้องกังวลเลย เพราะว่าสัตวแพทย์มีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัด และยังใส่ใจดูแลสัตว์เลี้ยงที่ได้รับการผ่าตัดเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้น ไม่ต้องกังวลเลย 

ข้อปฏิบัติก่อนทำหมัน เจ้าของต้องพาสัตว์เลี้ยงไปตรวจสุขภาพ ตรวจเลือดเพื่อประเมินความพร้อมหรือความเสี่ยงในการวางยาสลบและผ่าตัด และต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ในการเตรียมตัวสัตว์เลี้ยงก่อนพาไปทำหมัน เช่น งดน้ำและอาหารก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง

ส่วนหลังทำหมัน เราต้องดูแลสัตว์เลี้ยงเป็นพิเศษ ต้องให้สัตว์พักผ่อนในที่สงบ ใส่ปลอกคอกันเลียแผล และคอยสังเกตอาการที่อาจผิดปกติ แล้วที่สำคัญคือ อย่าลืม
พาสัตว์เลี้ยงไปตรวจตามนัด และต้องให้ยาตามที่สัตวแพทย์แนะนำอย่างเข้มงวด

อย่างไรก็ตาม บางคนเข้าใจผิดว่าการผ่าตัดทำหมันคือการทำร้ายสัตว์ แต่จริงๆ แล้ว เป็นการแสดงความรักและรับผิดชอบต่อสัตว์เลี้ยงของเรา และต่อสังคมด้วย เพราะช่วยลดจำนวนสัตว์จรจัดได้อย่างดีที่สุด และยังช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าได้อย่างเป็นรูปธรรม แล้วยังช่วยทำให้สุขภาพของสัตว์เลี้ยงดีขึ้น

สุดท้ายนี้ ขอย้ำว่าสัตว์เลี้ยงของเราก็เป็นเหมือนสมาชิกของครอบครัว พวกเขาต้องการความรัก การดูแล และความรับผิดชอบจากเจ้าของ ดังนั้น ขอย้ำว่าการทำหมันจึงเป็นหนึ่งในวิธีที่เราแสดงความรับผิดชอบ ดูแลสุขภาพและให้ความห่วงใยกับพวกเขาได้ดีที่สุด  

ดังนั้น ถ้าหากคุณยังไม่ได้พาสัตว์เลี้ยงไปทำหมันขอให้ปรึกษาสัตวแพทย์ แล้วพาสัตว์เลี้ยงไปทำหมัน เพื่อสุขภาพที่ดีของสัตว์เลี้ยงที่คุณรัก และเพื่อสังคมที่น่าอยู่ของเราทุกคน

ผศ. สพ.ญ. ดร. ชื่นสุมน ลิ้มมานนท์

หัวหน้าศูนย์ระบบสืบพันธุ์ โรงพยาบาลสัตว์ และอาจารย์ภาควิชาเวชศาสตร์คลินิกสัตว์เลี้ยง 

คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:43 น. คิงชาร์ลส์ เตรียมเปิดเผยข้อมูลภาษีส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก
20:58 น. แฟนๆแห่ยินดี มินนี่ ภัณฑิรา เผยข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรก
20:45 น. กองทัพ โต้หนังสือประท้วงกัมพูชา ยันปฏิบัติภารกิจภายในอธิปไตยของไทย
20:38 น. ปลอดสาร ไม่แปลว่า ปลอดเชื้อ หมอเจด ยกเคส ต้าเหนิง แม้เลือกกินเฮลตี้ แต่ยังติดเชื้อไวรัส
20:22 น. ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ดูทั้งหมด
อบอุ่นหัวใจ ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกชาย ฌอน ไซมอน สุดสง่า เข้าเยี่ยมคารวะ อดีตนายกรัฐมนตรี
อายุเป็นเพียงตัวเลข อ้อม พิยดา ฉลองวันเกิด 51 ปีที่สวิตเซอร์แลนด์
ชื่นมื่น หยดน้ำ นัดดาภรณ์ ลูกสาว ปู อนุวัฒน์ ขวัญฤดี ควงแขนเจ้าบ่าวเข้าพิธีฉลองมงคลสมรสสุดอบอุ่น
พรุ่งนี้น้ำมันลดราคา เบนซิน ลง 1.50 บาท ดีเซล ลง 1.30 บาท
โปรดเกล้าฯ รับโอน พลตรี ปริทัศน์ บุนนาค เป็นข้าราชการในพระองค์ฝ่ายทหาร
ดูทั้งหมด
ได้ข้อคิดที่ตรงกับสถานการณ์ในยุคนี้ จากภาพยนตร์ NETFLIX I Can Only Imagine 2 (3) จบ
สายพันธุ์นักเลือกตั้ง
ทนายปีศาจ กับการเพิกถอนใบอนุญาตว่าความ
บุคคลแนวหน้า : 22 มิถุนายน 2569
เรียนรู้อะไร จากการลงมือทำจริง ของ ‘คุณหมอเหรียญทอง แน่นหนา’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คิงชาร์ลส์ เตรียมเปิดเผยข้อมูลภาษีส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก

แฟนๆแห่ยินดี มินนี่ ภัณฑิรา เผยข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรก

ปลอดสาร ไม่แปลว่า ปลอดเชื้อ หมอเจด ยกเคส ต้าเหนิง แม้เลือกกินเฮลตี้ แต่ยังติดเชื้อไวรัส

ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ

เอกนัฏ ประกาศ ไฟทาง-ไฟสาธารณะ ต้องมีเจ้าภาพ ลดต้นทุนแฝง ค่าไฟฐาน

ภราดร ย้อน พริษฐ์ ชี้ แก้ รธน.ต้องยึดหลักการ ไม่ใช่ยึดตัวบุคคล

  • Breaking News
  • คิงชาร์ลส์ เตรียมเปิดเผยข้อมูลภาษีส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก คิงชาร์ลส์ เตรียมเปิดเผยข้อมูลภาษีส่วนพระองค์เป็นครั้งแรก
  • แฟนๆแห่ยินดี มินนี่ ภัณฑิรา เผยข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรก แฟนๆแห่ยินดี มินนี่ ภัณฑิรา เผยข่าวดีตั้งท้องลูกคนแรก
  • กองทัพ โต้หนังสือประท้วงกัมพูชา ยันปฏิบัติภารกิจภายในอธิปไตยของไทย กองทัพ โต้หนังสือประท้วงกัมพูชา ยันปฏิบัติภารกิจภายในอธิปไตยของไทย
  • ปลอดสาร ไม่แปลว่า ปลอดเชื้อ หมอเจด ยกเคส ต้าเหนิง แม้เลือกกินเฮลตี้ แต่ยังติดเชื้อไวรัส ปลอดสาร ไม่แปลว่า ปลอดเชื้อ หมอเจด ยกเคส ต้าเหนิง แม้เลือกกินเฮลตี้ แต่ยังติดเชื้อไวรัส
  • ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ ยิ่งโตยิ่งสวย น้องปีใหม่ ฉายแววสวยหวาน นั่งแท่นพิธีกรคู่แม่แอฟ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนจบ)

สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนจบ)

21 มิ.ย. 2569

สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนแรก)

สเต็มเซลล์ในสัตว์เลี้ยงกับการรักษาโรค (ตอนแรก)

14 มิ.ย. 2569

ขนมดีๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอน 2)

ขนมดีๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอน 2)

7 มิ.ย. 2569

ขนมดี ๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอนหนึ่ง)

ขนมดี ๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอนหนึ่ง)

31 พ.ค. 2569

สังเกตอาการเจ็บปวดในแมวและสุนัข เพื่อช่วยให้รักษาได้ผลดี (ตอนที่ 2)

สังเกตอาการเจ็บปวดในแมวและสุนัข เพื่อช่วยให้รักษาได้ผลดี (ตอนที่ 2)

24 พ.ค. 2569

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 2)

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 2)

10 พ.ค. 2569

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 1)

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 1)

3 พ.ค. 2569

ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke

ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke

26 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved