วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / PetCare
PetCare

PetCare

วันอาทิตย์ ที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.
กรมพระศรีสวางคว้ฒน วรขัตติยราชนารี กับหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ (ตอนที่ 1)

ดูทั้งหมด

  •  

ศาตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงมีพระกรุณาธิคุณต่อวงการสัตวแพทย์ไทยอย่างมากมาย ได้พระราชทานพระดำริกับ ศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร. อภินันท์ สุประเสริฐ คณบดี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อคราวเสด็จไปทรงประชุมเตรียมงานออกหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ และศูนย์ดูแลสุนัขจรจัด ณ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 28เมษายน 2559 และเมื่อครั้งเสด็จไปทอดพระเนตรการดำเนินงานของศูนย์ดูแลสุนัขจรจัดของกองทัพเรือ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2559 ทรงห่วงใยปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า ที่จัดเป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งของไทย และทรงมีพระประสงค์ให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดสิ้นไปจากประเทศไทย นั่นคือจุดเริ่มต้นโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานของพระองค์ โดยทรงบอกกับคณะทำงานว่าต้องทำงานนี้อย่างจริงจัง แต่ทำอย่างค่อยเป็นค่อยไปให้รัดกุมมากที่สุด และสัตวแพทย์ควรมีบทบาทในการช่วยดำเนินการโครงการนี้

วัตถุประสงค์หลักของโครงการฯ มีดังนี้


เฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม และกำจัดโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อให้การดำเนินงานเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้ามีประสิทธิภาพมากที่สุด

 ให้ความรู้ประชาชน ประชาสัมพันธ์ สร้างความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า บอกถึงอันตรายของโรค และบอกวิธีการป้องกัน และการปฏิบัติตนเมื่อถูกสุนัขกัด

ส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์อย่างถูกวิธี ให้คำแนะนำการดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างถูกต้อง เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของโรค

ให้บริการฉีดวัคซีนและทำหมัน โดยการออกหน่วยให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และทำหมันให้สัตว์เลี้ยงโดยให้บริการถึงพื้นที่

การดำเนินโครงการฯ ตามแผนยุทธศาสตร์การดำเนินงานโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานของพระองค์ โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ดังนี้

ยุทธศาสตร์ที่ 1  การเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์

• หน่วยงานที่รับผิดชอบ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมปศุสัตว์ มีหน้าที่ทำหมันควบคุมประชากรสุนัขและแมวจรจัด

ยุทธศาสตร์ที่ 2 การจัดการระบบศูนย์พักพิงสัตว์

• หน่วยงานที่รับผิดชอบ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

• กรุงเทพมหานคร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

• จังหวัดนครราชสีมา ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ผู้อำนวยการศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดนครชัยบุรินทร์

• จังหวัดอุดรธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี

• จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่

• จังหวัดนครศรีธรรมราช ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช

โดยในแต่ละจังหวัดที่อยู่ในแผนยุทธศาสตร์ ต้องจัดตั้งศูนย์พักพิงสัตว์จรจัดเป็นต้นแบบ เพื่อจัดการควบคุมสัตว์จรจัดที่เป็นปัญหาในชุมชนอย่างเป็นระบบ

(อ่านต่อสัปดาห์หน้า)

น.สพ. นนทษิต ชุติญาณวัฒน์

โรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:28 น. ถอนแล้ว! 'กัมพูชา'โชว์ถอนปืนใหญ่อัตตาจร-รถยิงจรวด พ้นแนวหน้าฝั่งอุดรมีชัย
21:22 น. 'ในหลวง-พระราชินี'ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ พระพันปีหลวง
21:20 น. ‘ตม.อุบลราชธานี’จับชายชาวลาว อยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 50 วัน
21:17 น. สิ้น 'น.ต.ฐิติ'อดีตเลขาพรรคสามัคคีธรรม พ่อของ'อนุดิษฐ์ นาครทรรพ'
21:01 น. 'ชาดา'ปลื้ม! อวดจักรยานไฟฟ้า ของขวัญจากลูกสาวคนโต ปั่นลุยฝนชมทุ่งนา
ดูทั้งหมด
สื่อเขมรตีข่าว! คนกัมพูชาเมินท่องเที่ยวเมืองไทย เทใจแห่ไป2ประเทศนี้แทน
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
พร้อมกันหรือยัง!!! เปิดภาพพยากรณ์อากาศ 12-13 พ.ย. อุณหภูมิเย็นลงอีกครั้ง
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 ต.ค.-3 พ.ย.68
'พี่ดี้'ถึงกับห่อเหี่ยวอดสู เห็นประกาศรับสมัครครูปฐมวัย เงินเดือน6,000บาท
ดูทั้งหมด
สังคมไทยสมัยใหม่ช่างอาภัพผู้นำทางการเมือง
ซังกะบ๊วย
บุคคลแนวหน้า : 1 พฤศจิกายน 2568
เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
กองทัพไทยไม่มีงบฯ ซื้ออาวุธหรือ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สิ้น 'น.ต.ฐิติ'อดีตเลขาพรรคสามัคคีธรรม พ่อของ'อนุดิษฐ์ นาครทรรพ'

'จี-ดรากอน'ขึ้นแสดงงานเลี้ยงต้อนรับประชุมผู้นำเอเปค 'สี จิ้นผิง-อนุทิน'ร่วมชมโชว์

'ธัญญ่า' ยันลดสถานะ 'เป๊ก สัณณ์ชัย' ไม่ได้สร้างกระแส เคลียร์กันด้วยดี

'อินเดีย'สลด! ผู้แสวงบุญเหยียบกันตายในงานบุญ ดับแล้วอย่างน้อย9ศพ-เจ็บอื้อ

‘สุชัชวีร์‘ เผย ‘ไทยก้าวใหม่’ พร้อมส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งทั้งประเทศ

'ทนายแก้ว'สุดห่วง'หนุ่ม กรรชัย'โหมงานหนัก กราบใจต้องทนกระแสความกดดัน

  • Breaking News
  • ถอนแล้ว! \'กัมพูชา\'โชว์ถอนปืนใหญ่อัตตาจร-รถยิงจรวด พ้นแนวหน้าฝั่งอุดรมีชัย ถอนแล้ว! 'กัมพูชา'โชว์ถอนปืนใหญ่อัตตาจร-รถยิงจรวด พ้นแนวหน้าฝั่งอุดรมีชัย
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ พระพันปีหลวง 'ในหลวง-พระราชินี'ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลพระบรมศพ พระพันปีหลวง
  • ‘ตม.อุบลราชธานี’จับชายชาวลาว อยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 50 วัน ‘ตม.อุบลราชธานี’จับชายชาวลาว อยู่เกินอนุญาต‘โอเวอร์สเตย์’ 50 วัน
  • สิ้น \'น.ต.ฐิติ\'อดีตเลขาพรรคสามัคคีธรรม พ่อของ\'อนุดิษฐ์ นาครทรรพ\' สิ้น 'น.ต.ฐิติ'อดีตเลขาพรรคสามัคคีธรรม พ่อของ'อนุดิษฐ์ นาครทรรพ'
  • \'ชาดา\'ปลื้ม! อวดจักรยานไฟฟ้า ของขวัญจากลูกสาวคนโต ปั่นลุยฝนชมทุ่งนา 'ชาดา'ปลื้ม! อวดจักรยานไฟฟ้า ของขวัญจากลูกสาวคนโต ปั่นลุยฝนชมทุ่งนา
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

โรคของสัตว์เลี้ยงที่พบบ่อยในหน้าฝน

โรคของสัตว์เลี้ยงที่พบบ่อยในหน้าฝน

19 ต.ค. 2568

โรคของสัตว์เลี้ยงที่พบบ่อยในหน้าฝน

โรคของสัตว์เลี้ยงที่พบบ่อยในหน้าฝน

19 ต.ค. 2568

28 กันยายน วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก

28 กันยายน วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก

28 ก.ย. 2568

กรมพระศรีสวางคว้ฒน วรขัตติยราชนารี กับหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ (ตอนจบ)

กรมพระศรีสวางคว้ฒน วรขัตติยราชนารี กับหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ (ตอนจบ)

22 ก.ย. 2568

กรมพระศรีสวางคว้ฒน วรขัตติยราชนารี กับหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์  (ตอนที่ 1)

กรมพระศรีสวางคว้ฒน วรขัตติยราชนารี กับหน่วยสัตวแพทย์อาสาจุฬาภรณ์ (ตอนที่ 1)

14 ก.ย. 2568

วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก

วันป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าโลก

5 ก.ย. 2568

หมาแมวถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย ต้องรักษาอย่างไร (ตอนจบ)

หมาแมวถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย ต้องรักษาอย่างไร (ตอนจบ)

31 ส.ค. 2568

หมาแมวถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย ต้องรักษาอย่างไร (ตอน 1)

หมาแมวถูกสัตว์มีพิษกัดต่อย ต้องรักษาอย่างไร (ตอน 1)

24 ส.ค. 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved