Logo วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / PetCare
PetCare

PetCare

วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2569, 02.00 น.
โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

สวัสดีครับวันนี้หมอมีข้อมูลมาเล่าให้ฟัง เป็นเรื่องที่หลายคนรู้จักดี คือโรคพิษสุนัขบ้า จากสถานการณ์ในปี 2569 โดยรายงานของกรมควบคุมโรคติดต่อ พบว่ามีผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า จำนวน 2 ราย ในเดือนกุมภาพันธ์

ผู้เสียชีวิตรายแรกอยู่ในจังหวัดระยอง ผู้เสียชีวิตรายที่สองอยู่จังหวัดนครราชสีมา ปัจจัยของการเสียชีวิตเป็นเรื่องหลักคือ เมื่อสัมผัสหรือถูกสุนัขกัดแล้วไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า


เราพบว่าโรคพิษสุนัขบ้า มีการเกิดในสุนัขมากกว่าในสัตว์เลี้ยงอื่นๆ จากการรายงานด้วยว่าพบโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัขเป็นสัดส่วนที่มากที่สุด เมื่อเทียบกับแมว โค ม้า ซึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุดพบในม้า (หมายถึงม้าโดนสุนัขที่มีเชื้อพิษสุนัขบ้ากัด)

จากการสืบสวนข้อมูลพบว่า ผู้เสียชีวิตทั้งสองรายการสัมผัสสุนัขที่มีเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าตั้งแต่เดือนธันวาคม 2568 และเริ่มมีอาการป่วยเดือนกุมภาพันธ์ 2569 แสดงให้เห็นว่าระยะฟักตัวของโรคมีระยะที่นานกว่าที่เราเข้าใจ จึงเป็นข้อมูลที่สำคัญในการเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้าในคนมากขึ้น

การทำงานของภาครัฐ โดยกรมปศุสัตว์ กรมควบคุมโรคติดต่อ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้บูรณาการทำงานร่วมกัน เมื่อพบว่ามีสัตว์ป่วยที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ทางปศุสัตว์ในพื้นที่จะประกาศเป็นพื้นที่โรคระบาด โรคพิษสุนัขบ้าในรัศมี 5 กิโลเมตร ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์เข้า-ออกพื้นที่ประกาศดังกล่าวเป็นระยะเวลา 30 วัน และระดมฉีดวัคซีนในสัตว์เลี้ยงในรัศมีดังกล่าวเพื่อป้องกันการแพร่กระจายโรคพิษสุนัขบ้า

กรมควบคุมโรคติดต่อจะเข้าติดตามบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสสัมผัสกับสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในคน

โรคพิษสุนัขบ้าสามารถพบได้ทุกช่วงฤดู โดยพระราชบัญญัติโรคพิษสุนัขบ้า พ.ศ. 2535 ระบุว่าผู้ที่ครอบครองสัตว์เลี้ยงต้องพาสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ตามที่กฎหมายกำหนด

สาเหตุและเชื้อก่อโรค โรคพิษสุนัขบ้า คือ Rabies virus ซึ่งเป็น RNA virus และถูกทำลายได้ง่ายโดยความร้อน แสงแดด และสารฆ่าเชื้อ เช่น เอทานอลและสารประกอบฟีนอลิก

การแพร่เชื้อโรคพิษสุนัขบ้า โดย

  • ผ่านน้ำลาย โดยการถูกกัดหรือข่วนจากสัตว์ที่มีเชื้อ
  • สัมผัสเยื่อเมือก (ตา จมูก ปาก) กับน้ำลายที่มีเชื้อ
  • การสูดดม (พบน้อยมาก มักเกิดในถ้ำที่มีค้างคาวจำนวนมาก)

สัตว์พาหะหลัก ได้แก่ สุนัข (พาหะหลักในประเทศกำลังพัฒนา) แมว สัตว์ป่า เช่น ค้างคาว สุนัขจิ้งจอก แร็กคูน สกั้งค์

อาการทางคลินิกในสัตว์เลี้ยง แบ่งเป็น 2 รูปแบบหลัก

  • แบบดุร้าย ระยะแรก อาการไม่เฉพาะเจาะจง เช่น ไข้ ซึม เบื่ออาหาร ระยะต่อมา: กระวนกระวาย ก้าวร้าว ไวต่อสิ่งเร้า กลืนลำบาก น้ำลายไหล อาจกัดสิ่งของหรือคนโดยไม่มีเหตุผล ตายภายใน 2–7 วัน
  • แบบอัมพาต อาการอัมพาต คอตก ขากะเผลก น้ำลายไหล เนื่องจากกลืนไม่ได้ มักไม่แสดงอาการดุร้าย ตายภายใน 3–5 วัน

การป้องกันและควบคุม ที่ดีที่สุดคือ

  • การฉีดวัคซีน ในสุนัขและแมว ควรฉีดวัคซีนครั้งแรกเมื่ออายุ 3–4 เดือน และกระตุ้นซ้ำทุกปี
  • ในสัตว์เลี้ยงอื่น เช่น เฟอร์เรต กระต่าย (แต่ขึ้นกับความเสี่ยงของสัตว์)
  • การควบคุมสัตว์จรจัด ทำหมันและฉีดวัคซีนสัตว์เร่ร่อนเพื่อลดการแพร่เชื้อ งดการสัมผัสสัตว์เลี้ยงที่ไม่มีข้อมูลการทำวัคซีนที่ชัดเจน เมื่อถูกสัตว์กัดให้รีบทำความสะอาดแผล ล้างแผลทันทีด้วยน้ำสะอาดและสบู่อย่างน้อย 15 นาที รีบไปพบแพทย์เพื่อรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

เน้นย้ำโรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่ป้องกันได้ด้วยวัคซีน การเฝ้าระวังและควบคุมสัตว์พาหะมีความสำคัญอย่างยิ่งในการลดการระบาดในสัตว์เลี้ยงและมนุษย์ การให้ความรู้แก่ผู้เลี้ยงสัตว์และกับเด็กที่ชอบเล่นกับสุนัขมีความสำคัญมาก เช่น เมื่อเด็กโดนสุนัขกัดหรือข่วนควรบอกผู้ปกครอง เพื่อพาไปหาหมอรับวัคซีนอย่างทันท่วงที และสิ่งที่สำคัญเมื่อโดนกัดหรือข่วนแล้วควรรับวัคซีน หากได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้วก็จะปลอดภัย หากโดนกัดไม่รับวัคซีนเมื่อมีอาการจะไม่มีทางรักษาได้ และเสียชีวิตทุกกรณี

เจ้าของสัตว์เลี้ยงต้องพาสัตว์เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าประจำปี ไม่ต้องรอให้ถึงช่วงฤดูร้อน ถ้าวงรอบของการฉีดอยู่ในช่วงเดือนไหนต้องเข้ารับวัคซีนตามวงรอบเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับสัตว์เลี้ยงของเรา

น.สพ.นนทษิต ชุติญาณวัฒน์

โรงพยาบาลสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:30 น. เอิร์ธ กัษมนณัฏฐ์ สะกดทุกสายตาใน Bangkok Pride 2026 ทลายกรอบด้วยแฟชั่นสุดทรงพลัง
09:22 น. แพลน บี เผยภาพ เฉลิมพระชนมพรรษา 'พระราชินี' สง่างามใจกลาง Times Square นิวยอร์ก
09:04 น. รัฐบาลเตรียมจัดงานสโมสรสันนิบาตฯ ถวายพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
09:00 น. นอกเฟรม Special EP. เทปพิเศษต้อนรับการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกของ จินเสวียนอวี่
08:47 น. นายกฯ-คู่สมรส นำคณะทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศลฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
ชมสด! การออกผลสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569
กรมอุตุฯ เผยเหตุผล ฤดูฝนแล้ว ทำไมยังร้อน อบอ้าวแบบนี้ผิดปกติหรือไม่?
หวัง อี้ ประกาศก้อง! จีนนำทัพกลุ่มมิตรประเทศเพื่อธรรมาภิบาลโลก บรรลุฉันทามติ 5 ประการ
กระแต เปย์ 10 ล้าน พาพนักงานเที่ยวญี่ปุ่น ฉลองยอดขายพันล้าน
ดูทั้งหมด
ใต้เส้นบรรทัด : กระชากหน้ากาก ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’
คิด เขียน คุย : นกกระซิบ’พูดแล้วทำพลัส
คิดด้วยพลเมือง : คตท.กับจังหวะที่ไทยควรใช้สร้างระบบรัฐเปิด
เลียบวิภาวดี : ร่อแร่ทั้งสองฝ่าย
กวนน้ำให้ใส : อ.อัศวิณีย์ ชนะคดี แบบอย่างของการยืนหยัด สง่างาม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

รัฐบาลเตรียมจัดงานสโมสรสันนิบาตฯ ถวายพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

บิ๊กดุลย มั่นใจคุมชายแดนได้ ยันสถานการณ์ยังไร้ปัญหา

อนุทิน ยินดี ทักษิณ พ้นโทษ เผย วันนี้ วันมงคล ไม่ขอตอบเรื่องอื่น

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ.2569

นายกฯอนุทิน-ภริยา ร่วมงานวันชาติอิตาลีครบรอบ 80 ปี ตอกย้ำ ไทย-อิตาลี สัมพันธ์แน่นแฟ้น

เตือนพ่อแม่เช็กด่วน หากลูกวัย 3 ขวบยังไม่พูดเป็นประโยค อาจเข้าข่ายภาวะพูดช้ากว่าวัย

  • Breaking News
  • เอิร์ธ กัษมนณัฏฐ์ สะกดทุกสายตาใน Bangkok Pride 2026  ทลายกรอบด้วยแฟชั่นสุดทรงพลัง เอิร์ธ กัษมนณัฏฐ์ สะกดทุกสายตาใน Bangkok Pride 2026 ทลายกรอบด้วยแฟชั่นสุดทรงพลัง
  • แพลน บี เผยภาพ เฉลิมพระชนมพรรษา \'พระราชินี\' สง่างามใจกลาง Times Square นิวยอร์ก แพลน บี เผยภาพ เฉลิมพระชนมพรรษา 'พระราชินี' สง่างามใจกลาง Times Square นิวยอร์ก
  • รัฐบาลเตรียมจัดงานสโมสรสันนิบาตฯ ถวายพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี รัฐบาลเตรียมจัดงานสโมสรสันนิบาตฯ ถวายพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
  • นอกเฟรม Special EP. เทปพิเศษต้อนรับการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกของ จินเสวียนอวี่ นอกเฟรม Special EP. เทปพิเศษต้อนรับการมาเยือนประเทศไทยครั้งแรกของ จินเสวียนอวี่
  • นายกฯ-คู่สมรส นำคณะทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศลฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี นายกฯ-คู่สมรส นำคณะทำบุญตักบาตร ถวายพระราชกุศลฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

ขนมดี ๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอนหนึ่ง)

ขนมดี ๆ สำหรับสัตว์เลี้ยงแสนรัก (ตอนหนึ่ง)

31 พ.ค. 2569

สังเกตอาการเจ็บปวดในแมวและสุนัข เพื่อช่วยให้รักษาได้ผลดี (ตอนที่ 2)

สังเกตอาการเจ็บปวดในแมวและสุนัข เพื่อช่วยให้รักษาได้ผลดี (ตอนที่ 2)

24 พ.ค. 2569

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 2)

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 2)

10 พ.ค. 2569

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 1)

การสังเกตพฤติกรรมและภาษากายสัตว์เลี้ยง เพื่อให้รู้ว่าเขากำลังเจ็บปวด (ตอนที่ 1)

3 พ.ค. 2569

ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke

ร้อนจัด! ระวังสุนัขเป็น heat stroke

26 เม.ย. 2569

โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด

โรคหมาบ้า! น่ากลัวกว่าที่คิด

19 เม.ย. 2569

หน้าร้อนจัดๆกับ Heat stroke ในสุนัข

หน้าร้อนจัดๆกับ Heat stroke ในสุนัข

12 เม.ย. 2569

Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ

Doodle สุนัขผสมยอดนิยมดีจริงหรือ

5 เม.ย. 2569

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved