533.jpg
เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? ทันตแพทย์ม.มหิดลชี้สังคมไทย พูดเรื่อง‘เหลื่อมล้ำ’คืองอมืองอเท้า

เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? ทันตแพทย์ม.มหิดลชี้สังคมไทย พูดเรื่อง‘เหลื่อมล้ำ’คืองอมืองอเท้า

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561, 18.00 น.

18 ส.ค. 2561 โลกออนไลน์มีการแชร์ความคิดเห็นของ ทพ.ธีรวัฒน์ ทัศนภิรมย์ อาจารย์ภาควิชาทันตกรรมชุมชน คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่โพสต์บนเฟซบุ๊คส่วนตัว “Teerawat Tussanapirom” ไว้ตั้งแต่เมื่อ 16 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยตั้งคำถามว่าสังคมไทยมาถึงจุดที่การพูดถึงประเด็นความเหลื่อมล้ำในสังคม ถูกมองว่าเป็นคนไม่ยอมพึ่งพาตนเองเอาแต่เรียกร้องไปแล้วได้อย่างไร ดังนี้..

“เห็นโพสโพสนึงแล้วนึกขึ้นมา ถึงลูปของปัญหาความเหลื่อมล้ำและความมั่นคงในชีวิต ด้วยความที่สวัสดิการบ้านเรามันแย่ ความมั่นคงในชีวิตของคนมันไม่ค่อยมี ถ้าคุณไม่มีทุน ไม่มีเงิน ไม่มีเส้นสาย ไม่มีอำนาจ คุณก็ต้องไปผจญกับการศึกษาพื้นฐานที่ไม่มีคุณภาพ โรงพยาบาลรัฐที่คิวยาวเหยียด การขนส่งสารธารณะนรกแตก ค่าแรงก็ต่ำ ค่าครองชีพก็แพง แก่ตัวไปก็ไม่มีบำนาญ”


“สำหรับคนที่พอมีทุนหน่อย ด้วยว่าความมั่นคงจากรัฐไม่มี คุณก็ต้องเอาตัวรอด ต้องสะสมทุนเยอะๆ เพื่อให้มีเงินส่งลูกเรียนเอกชนจะได้มีอนาคตดีๆ มีเงินไปเข้าโรงพยาบาลเอกชน มีเงินไว้ใช้ตอนแก่ ต้องก้มหน้าก้มตาสะสมเข้าไปเยอะๆ การจะไปนึกถึงเรื่องใหญ่ๆอย่างโครงสร้างสังคม สวัสดิการสาธารณะนี่ไม่ค่อยอยู่ในหัวเท่าไหร่ คนจนก็พยามเอาตัวรอดไปวันๆ คนชั้นกลางก็ต้องสะสมเพื่อสร้างความมั่นคงให้ตัวเองและครอบครัว คนรวยก็ต้องยิ่งสะสมเพื่อความมั่นคงของตระกูลต่อไปเบื้องหน้า”

“ความเหลื่อมล้ำมันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การพูดถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำก็น้อยลงเรื่อยๆ การพูดถึงโครงสร้างทางสังคม/สวัสดิการรัฐยิ่งกลายเป็นเรื่องแปลก เพราะการพยามเอาตัวรอดมันกลายเป็นปกติ รัฐพึ่งไม่ได้ก็ต้องพึ่งตัวเอง และทุกคนคาดหวังให้คนอื่นๆพึ่งตัวเองด้วย ตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่รู้ การเรียกร้องสวัสดิการพื้นฐานก็กลายเป็นเรื่องของการงอมืองอเท้า การเรียกร้องเรื่องการปรับปรุงระบบกลายเป็นเรื่องเห็นแก่ตัว ทุกคนควรจะพึ่งตัวเอง โดยที่ลืมไปว่าสังคมมันประกอบขึ้นมาด้วยการพึ่งพากันและกันทั้งโดยรู้ตัวและไม่รู้ตัว”

“หากคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งอยู่ไม่ได้แล้ว คนที่เหลือก็ใช่ว่าจะอยู่รอด ทุกคนพยามดิ้นรนสร้างโอกาสให้ตัวเอง โดยลืมคิดไปว่าโอกาสมันควรเป็นเรื่องที่แบ่งปันกันได้ และยิ่งแบ่งปันยิ่งมีประสิทธิภาพในการจัดสรร สังคมที่ไม่มีความมั่นคงในชีวิตส่งเสริมให้ความเหลื่อมล้ำขยายตัว ความเหลื่อมล้ำที่ขยายตัวก็ยิ่งส่งเสริมสังคมที่ไม่มั่นคง วนลูปไปเรื่อยๆแบบนี้ ไม่รู้จะออกจากลูปได้เมื่อไหร่”

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.facebook.com/tusrawee.off/posts/2002252336493995

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top