ใครไปเที่ยวขอนแก่นช่วงนี้โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาว 4-7 กันยายน 2563 ต้องไม่พลาดแวะชิมของอร่อยที่ตลาดริมทางถนนไก่ย่างเขาสวนกวาง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งได้เปิดอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2563 ที่ผ่านมาโดยนางลลิดา จิวะนันทประวัติ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานพิธีเปิด โดยใช้ชขื่อตลาดแห่งนี้แบบง่ายๆ คือ "ตลาดต้องชม" ตลาดริมทางถนนไก่ย่างเขาสวนกวาง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น เพื่อส่งเสริมการขายและกระตุ้นการซื้อขายในตลาดให้คึกคักยั่งยืนและให้มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยมีนายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ให้การต้อนรับและบอกเล่าความเป็นมาของตลาดและวิถีชุมชน
นายชัยยะเจตน์ จันทร์อักษร พาณิชย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้คัดเลือกให้ตลาดริมทางถนนไก่ย่างเขาสวนกวาง เป็นตลาดต้องชมแห่งใหม่ของจังหวัดขอนแก่น โดยมีเป้าหมายให้มีตลาดชุมชนเกิดขึ้นในทุกมุมเมือง เพื่อเป็นสถานที่จำหน่ายสินค้าโดยตรงแก่ประชาชน ภายใต้ชื่อ "ตลาดต้องชม" ดำเนินการพัฒนายกระดับที่จำหน่ายสินค้าเกษตร หัตถกรรม ศิลปะ OTOP และสินค้าอุปโภคบริโภคของชุมชนหรือพื้นที่ใกล้เคียงและส่งเสริมเป็นตลาดต้องชมที่มีภูมิทัศน์ที่สวยงาม มีการจำหน่ายสินค้าที่มีความเที่ยงตรงและจำหน่ายสินค้าที่มีคุณภาพดีตามเอกลักษณ์พาณิชย์ ควบคู่ไปกับการรักษาศิลปวัฒนธรรมและอัตลักษณ์ ตลอดจนวิถีชีวิตชุมชนตามอัตลักษณ์ของชุมชน เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากและท้องถิ่นให้ยั่งยืน มีรายได้เพิ่มขึ้น
ตลาดริมทางถนนไก่ย่างเขาสวนกวาง เป็นตลาดชุมชนที่มีความพร้อมเป็นตลาดต้องชม โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่น ได้เสนอกระทรวงพาณิชย์ ให้เป็นตลาดต้องชมแห่งที่ 4 ของจังหวัดขอนแก่น (ตลาดต้นตาล ตลาดสีเขียว ขอนแก่น ริมบึงแก่นนคร,ถนนคนเดินขอนแก่น ,ตลาดริมทางถนนไก่ย่างเขาสวนกวาง อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น) ซึ่งแต่ละแห่ง ล้วนมีจุดเด่น เป็นเอกลักษณ์พาณิชย์และอัตลักษณ์ชุมชน
โดยตลาดต้องชมแห่งใหม่นี้เป็นชุมชนริมทางและสถานที่จำหน่ายไก่ย่างเขาสวนกวางซึ่งมีประวัติความเป็นมาและชื่อเสียงยาวนาน มีร้านค้าจำหน่ายไก่ย่างเขาสวนกวางบริเวณริมถนนมิตรภาพทั้งสองฝั่งของอำเภอเขาสวนกวาง ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งรวมอาหารอีสาน ย่านอาหารอร่อย และใกล้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หลายแห่ง ได้แก่ สวนสัตว์ขอนแก่น ออร่าฟาร์ม ขอนแก่น และเขื่อนอุบลรัตน์ มีร้านค้าให้บริการแก่ผู้คนที่เดินทางสัญจรและนักท่องเที่ยวรวมทั้งสิ้นกว่า 80 ร้านค้า ประกอบด้วย ร้านค้าถาวรและแผงค้าชั่วคราว ปัจจุบันไก่ย่างเขาสวนกวางเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงของจังหวัดขอนแก่น ขึ้นชื่อว่าเป็นไก่ย่างที่อร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะ จึงได้มีการจัดงานเทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวางและประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ เป็นประจำทุกปี
ขอบคุณภาพและข้อมูล จากสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์ (สวท.ขอนแก่น)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี