วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
บทความพิเศษ : ถึงเวลาแล้ว  ต้องหา ‘ที่มา’ ใหม่ ของนายกรัฐมนตรี  (หัวหน้าของผู้ใช้อำนาจบริหารแทนปวงชนชาวไทย)

บทความพิเศษ : ถึงเวลาแล้ว ต้องหา ‘ที่มา’ ใหม่ ของนายกรัฐมนตรี (หัวหน้าของผู้ใช้อำนาจบริหารแทนปวงชนชาวไทย)

วันพุธ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

บทความในคอลัมน์นี้ ได้พูดถึง “ที่มา” ของผู้ใช้อำนาจตุลาการมาแล้ว ว่ามี “ที่มา” ที่ดี ไม่ใช่มาจากการเลือกตั้งแบบฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร

เพราะฝ่ายตุลาการ จะมาจากการกำหนดคุณวุฒิและการกำหนดประสบการณ์ขั้นต่ำ จากนั้นก็เข้าไปสู่การสอบแข่งขันและการสอบคัดเลือกแล้วไปเข้ารับการอบรม การศึกษา การหล่อหลอม และการพัฒนาตนเองให้สอดคล้องกับวัฒนธรรมองค์กรและอำนาจหน้าที่ของตน


เราจึงได้คณะตุลาการ อันเป็นที่พึ่งสุดท้าย ที่ปวงชนชาวไทยพอจะยึดถือได้

ส่วนฝ่ายที่มาใช้อำนาจบริหาร แทนพวกเราอยู่นั้น ก็มี “ที่มา” จากความจำเป็นบ้าง จากการปฏิวัติรัฐประหารบ้าง จากพรรคการเมืองหรือ สส. ในระบอบประชาธิปไตยตามแบบที่รัฐธรรมนูญที่ใช้อยู่ในขณะนั้นกำหนดไว้บ้าง (เช่น กรณีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอย่างถูกต้องตามเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560)

ท่านที่มาจากความจำเป็น เพื่อมาแก้ไขสถานการณ์ชั่วคราว อาทิ พระยามโนปกรณ์นิติธาดา (2475-2476), ศาสตราจารย์สัญญา ธรรมศักดิ์ (2516-2518) และศาสตราจารย์ธานินทร์ กรัยวิเชียร (2519-2520) ก็ล้วนแต่เคยเป็นผู้ใช้อำนาจตุลาการมาก่อน จึงมี “ภูมิหลัง” ทั้งความรู้และประสบการณ์มาอย่างดีพอ และยังผ่านการแข่งขัน การคัดเลือก การศึกษาและอบรม มาอย่างดีพอ จนสามารถเป็นผู้ใช้อำนาจบริหาร (เป็นนายกรัฐมนตรี) แทนปวงชนชาวไทยได้เป็นอย่างดี ด้วยหลักการบริหารบ้านเมืองที่ดี (Good Governance) ไม่มีการทุจริต คอร์รัปชั่น หรือการแจกกล้วย เช่น
ที่ผ่านมาในระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา)

ถัดจากนั้น เราก็ได้นายกรัฐมนตรีอีกหลายคน ผู้มี “ที่มา” จากการปฏิวัติรัฐประหาร ซึ่งเพิ่งกล่าวไปได้เพียง 1 ท่าน คือ พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา

นายกรัฐมนตรีคนแรกของเรา (พันเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา) ที่มาจากการปฏิวัติรัฐประหารโดยตรง ก็เป็นผู้ที่มีภูมิหลัง (ความรู้, ประสบการณ์) อย่างดียิ่งไม่แพ้อีก 3 ท่านที่กล่าวมาข้างต้น ซึ่งเข้าเป็นนายกรัฐมนตรีด้วยความจำเป็นของบ้านเมือง การที่ท่านมีการศึกษาดีทั้งจากในและต่างประเทศ ทำงานประสบความสำเร็จและมีประสบการณ์ในการบริหารกิจการทหารเป็นอย่างดี รวมทั้งมีความเป็นคนดี ที่เห็นแก่ประโยชน์ของส่วนรวม เห็นแก่ประโยชน์ของประเทศชาติ มากกว่าประโยชน์ส่วนตน มีศีลธรรม มีจริยธรรม รู้จักและรักษาวิธีการบริหารบ้านเมืองที่ดี (Good Governance) จึงสามารถเป็นนายกฯถึง 5 ครั้ง รวมเป็นหัวหน้ารัฐบาล 5 ปีครึ่ง เมื่อพ้นจากตำแหน่งแล้วก็ยังต้องอยู่บ้านพระราชทานจนสิ้นชีวิต และครอบครัวก็ไม่มีเงินเพียงพอที่จะจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพจนรัฐบาลในขณะนั้น ต้องเข้ามารับอุปถัมภ์

ผิดกับผู้ใช้อำนาจบริหารแทนปวงชนชาวไทย ผู้มี “ที่มา” จาก “ประชาธิปไตยแบบแจกกล้วย” ซึ่งก็ต้องใช้วิธีหาเงินเอามาไว้แจกพรรคพวกในมุ้งเดียวกัน เพื่อลงคะแนนสนับสนุนในยามที่ต้องการ

ดังนั้น หากประชากรไทยในจังหวัดใด จะได้สังเกตนักการเมืองในท้องที่หรือในเขตของท่านว่า ก่อนที่จะเข้ามาใช้อำนาจนิติบัญญัติโดยการเลือกตั้งของท่านนั้น เขามีฐานะอย่างไร และเมื่อได้รับเลือกตั้งแล้ว กับเข้าไปสู่อำนาจบริหารแล้ว (เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรีกระทรวงต่างๆ เป็นเลขานุการรัฐมนตรี และดำรงตำแหน่งทางการเมืองต่างๆ) เขามีฐานะที่แตกต่างไปอย่างใดบ้าง

นั่นแหละ คือผลพวงของประชาธิปไตยแบบแจกกล้วย คนหากล้วยก็รวย คนรับแจกก็รวย คอร์รัปชั่นก็ระบาดไปทั่ว ทุกแขนงงานของรัฐ ประชาชนก็ยากจนลง ประเทศไทยก็ยังเจริญไม่เท่าเทียมกับอารยประเทศ

จะโทษใครก็ไม่ได้ เพราะประชาธิปไตยแบบรัฐสภา (Parliamentarian Democracy) แบบที่เรานำมาใช้เมื่อ 90 ปีที่แล้ว เป็นแบบที่ทำให้ผู้เข้ามาใช้อำนาจรัฐหลายคน จำเป็นต้องหาเงินเพื่อเข้ามารักษาฐานและเสียงของพวกตนไว้ ให้อยู่ในอำนาจได้ต่อไปให้นานที่สุดที่จะเป็นได้

ดังนั้น ไม่ว่านักการเมืองอาชีพ นักธุรกิจการเมือง นักการเมืองที่ได้อำนาจมาจากการปฏิวัติรัฐประหาร ก็จำต้องทำเช่นเดียวกัน ต้องมาตั้งพรรค ต้องมาหาเงินเข้าพรรค ต้องหาเงินเพื่อลงทุนในการเลือกตั้งต้องลงทุนเพื่อการจัดตั้งรัฐบาล และต้องลงทุนเพื่อมิให้รัฐบาลล้ม

พระรักเกียรติ อดีต สส. 7 สมัย และอดีตรัฐมนตรี 5 ครั้ง จึงยืนยันว่า วัฒนธรรมการเมืองทำอุดมการณ์เปลี่ยน

เมื่อนักธุรกิจการเมืองกำลังทำบ้านเมืองพัง และกำลังเพลิดเพลินอยู่กับการคอร์รัปชั่น ก็มีคนออกมาทำรัฐประหารเสียที

แต่คนทำรัฐประหาร ก็นำระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภามาใช้อีกทุกครั้ง เพราะคิดว่าเป็นแบบเดียวที่จะนำมาใช้ได้ในประเทศไทยซึ่งมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอยู่แล้ว จึงคิดว่าไม่สามารถนำเอาประชาธิปไตยแบบเลือกตั้งประธานาธิบดีทั้งสองแบบ (Presidential Democracy และ Semi Presidential Democracy) มาใช้ได้

โดยไม่ได้คิดว่า เราต้องการหาหัวหน้าอำนาจบริหาร (นายกรัฐมนตรี) ไม่ใช่หาประมุขของรัฐ ซึ่งประเทศไทยมีพระมหากษัตริย์เป็นองค์ประมุขมา 800 ปีแล้ว

ดังนั้น จึงควรจะมากำหนดกันก่อนว่า “ที่มา” ของหัวหน้าอำนาจบริหาร ที่ปวงชนชาวไทยต้องการนั้นเป็นอย่างไร

ก.สิ่งแรกคือสิ่งที่ต้องห้าม ซึ่งเมื่อเราเห็นถึงข้อเสียของระบอบประชาธิปไตยแบบรัฐสภาแล้ว เราก็ควรวางกฎเกณฑ์ลักษณะต้องห้ามของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีไว้ดังนี้

ไม่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภา หรือเคยเป็น และสมาชิกภาพสิ้นสุดแล้ว ยังไม่เกินหนึ่งปี นับถึงวันที่แต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรี

ข.สิ่งต่อไปคือสิ่งที่ต้องการ จาก นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีหรือเป็นผู้จะมาใช้อำนาจบริหารแทนปวงชนชาวไทย ก็น่าจะได้แก่

1.คุณสมบัติทั่วไป

ตามมาตรา 160 แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2540 ก็เพียงพอแล้ว ได้แก่

(1) มีสัญชาติไทยโดยกำเนิด

(2) มีอายุไม่ต่ำกว่าสามสิบห้าปีบริบูรณ์

(3) สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า

(4) ไม่มีลักษณะต้องห้ามของการเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือวุฒิสมาชิก

(5) ไม่เคยต้องคำพิพากษาให้จำคุกตั้งแต่สองปีขึ้นไป โดยได้พ้นโทษมายังไม่ถึงสองปี ก่อนได้รับแต่งตั้ง เว้นแต่ในความผิดอันได้กระทำโดยประมาท

2.คุณสมบัติพิเศษ

โดยที่การบริหารประเทศเป็นเรื่องใหญ่โตและซับซ้อน ผู้ที่จะเข้ามาบริหารได้ จึงควรจะเป็นผู้ที่เคยเป็นนักบริหารมืออาชีพมาแล้ว ไม่ว่าจะจากภาคธุรกิจ ภาคประชากิจ หรือภาครัฐวิสาหกิจ

ซึ่งผู้ที่จะเขียนรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายลูก ก็จะต้องไปคิดดูว่านักบริหารมืออาชีพ ควรจะมีคุณสมบัติพิเศษอย่างใดบ้าง

ศิริภูมิ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ฐาน‘แก๊งคอลฯ’ล้อมไทย เรื่องใหญ่โลกต้องช่วยปราบ ฐาน‘แก๊งคอลฯ’ล้อมไทย เรื่องใหญ่โลกต้องช่วยปราบ
  • สองปรากฏการณ์\'หลวงปู่เณรคำ\'มีเมีย 8 คนสู่\'สีกากอล์ฟ\'นารีพิฆาตเขย่าศรัทธาชาวพุทธ สองปรากฏการณ์'หลวงปู่เณรคำ'มีเมีย 8 คนสู่'สีกากอล์ฟ'นารีพิฆาตเขย่าศรัทธาชาวพุทธ
  • ​จับมือแก้ปัญหา ‘สารปนเปื้อน’ แม่น้ำกก เร่งสื่อสารข้อมูลทางวิทย์ จัดการความเสี่ยง ​จับมือแก้ปัญหา ‘สารปนเปื้อน’ แม่น้ำกก เร่งสื่อสารข้อมูลทางวิทย์ จัดการความเสี่ยง
  • เปิดเส้นทางสีเทา‘ก๊ก อาน’ คนใกล้ชิด‘ฮุน เซน’ เศรษฐีเขมร-เจ้าพ่อแก๊งคอลฯ-กาสิโนปอยเปต เปิดเส้นทางสีเทา‘ก๊ก อาน’ คนใกล้ชิด‘ฮุน เซน’ เศรษฐีเขมร-เจ้าพ่อแก๊งคอลฯ-กาสิโนปอยเปต
  • รายงานพิเศษ : เปิด ‘Acceleration Program’ 5 กลุ่ม ปั้น ‘สตาร์ตอัปฯ’ เชื่อมไทยสู่ตลาดโลก รายงานพิเศษ : เปิด ‘Acceleration Program’ 5 กลุ่ม ปั้น ‘สตาร์ตอัปฯ’ เชื่อมไทยสู่ตลาดโลก
  • สกู๊ปพิเศษ : สสส.จับมือเครือข่ายเนื่องในโอกาสวันเข้าพรรษา ชวนคนไทย‘วางแก้วเหล้า ตั้งสติ คิดดี สร้างชีวิตที่ดี’ สกู๊ปพิเศษ : สสส.จับมือเครือข่ายเนื่องในโอกาสวันเข้าพรรษา ชวนคนไทย‘วางแก้วเหล้า ตั้งสติ คิดดี สร้างชีวิตที่ดี’
  •  

Breaking News

'นัสเมียโชค'ทัวร์ลงหนัก ปมแซะ'นิ้ง โสภิดา' สุดท้ายต้องรัวคำขอโทษ!

'ดร.ดิเรกฤทธิ์'คาดหวัง'ศาลฎีกา-ศาล รธน.' ชี้ชะตาประเทศ 'สันติสุขหรือลุกเป็นไฟ'

วิจารณ์ยับ! 'วิรังรอง'ฟันธง 'พ่อออกโรง'ช่วยลูกตกกระป๋อง โผล่บ้านพิษณุโลกแค่ปั่นกระแส

’วันนอร์‘เตรียมลงพื้นที่ยะลาเปิดโครงการรัฐสภาพบประชาชนครั้งที่ 2 14 ก.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved